Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thử nghiệm trồng loại nấm quý, nông dân thu tiền triệu mỗi ngày

Thứ sáu, 07:59 31/03/2023 | Xu hướng

Với 2.000 bịch phôi đến ngày thu hoạch, ông Phương có thể thu 5-6kg nấm mối đen thương phẩm, trừ hết chi phí giúp lão nông lãi một triệu đồng/ngày.

Nấm mối là loại nấm ngon, giàu dinh dưỡng, mọc vào mùa mưa ở những nơi có thổ nhưỡng sạch, không thuốc trừ sâu. Chính vì thế, sản lượng tự nhiên của nấm mối khá ít nên giá thành nửa triệu đồng mỗi kg.

Thử nghiệm trồng loại nấm quý, nông dân thu tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 1.

Nấm mối đen tại cơ sở nấm mối Bình Minh (Ảnh: Bảo Kỳ).

Song hiện nay, người dân đã nuôi trồng được một loại nấm có nhiều điểm tương đồng với nấm mối ngoài tự nhiên - đó là nấm mối đen. Mô hình trồng nấm mối đen đã được nhóm bạn trẻ ở Vĩnh Long triển khai kết hợp cùng nông dân và mang về lợi nhuận hấp dẫn.

Nông dân Vĩnh Long trồng nấm mối đen thu lãi tiền triệu mỗi ngày

Nghề của sự kiên trì

Trang trại nấm mối đen Bình Minh rộng 120m2 là sản phẩm của 5 bạn trẻ kết hợp với ông Nguyễn Văn Phương (ngụ xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, Vĩnh Long) từ tháng 8/2022. Trong đó, Nguyễn Tuấn Anh và Huỳnh Lương Nhân (trưởng nhóm) là người hỗ trợ giống, kỹ thuật và đầu ra, còn ông Phương là nông dân trồng thí điểm.

Anh Tuấn Anh cho biết, nấm mối đen được nhập ở Bình Dương, mỗi túi phôi đã có sẵn giá thể cấy meo giống nấm mối đen. Ban đầu nhóm của anh trồng thử nghiệm 1.000 bịch phôi. Sau hơn 2 tháng, nhận thấy nấm mối phát triển tốt anh quyết định nhập thêm 3.000 bịch phôi.

"Nấm mối đen được chúng tôi nuôi trong môi trường nhân tạo, lúc nào nhiệt độ cũng đảm bảo từ 26-28 độ C; độ ẩm từ 85% trở lên. Bên trong nhà trồng nấm còn trang bị hệ thống quạt mát, phun sương điều khiển qua smartphone", chàng trai sinh năm 1995 chia sẻ.

Theo Tuấn Anh, nấm mối đen không quá khó nuôi nhưng quan trọng nhất là khâu lựa chọn phôi nấm chất lượng. Trên thị trường có 2 loại phôi gồm Thái Lan và Trung Quốc, nhóm của Tuấn Anh chọn phôi nấm của Thái Lan. Tỷ lệ hao hụt mỗi đợt trồng khoảng 10-20%.

"Giá thể trồng nấm mối đen cũng đơn giản. Trước đây chúng tôi dùng mùn cưa nhưng khi thu hoạch lại khó vệ sinh nấm thương phẩm, sau này mới chuyển qua giá thể cát.

Dinh dưỡng trong bịch phôi đã có, người trồng chỉ cần tưới nước kích ẩm cho nấm mỗi ngày. Nguồn nước tưới nấm phải sạch", anh Tuấn Anh nói thêm.

Tuấn Anh bày tỏ, trong quá trình trồng nấm cũng có khá nhiều rủi ro. Thời gian đầu anh và cộng sự cũng lúng túng không biết xử lý tình trạng bệnh trên nấm nên hao hụt khá nhiều.

Nấm mối đen thường bị bệnh dòi cam, mốc xanh. Ngoài ra lúc trồng cũng phải hết sức cẩn thận với ruồi, vì nấm có hương thơm, có thể dụ ruồi tới, nếu không kiên trì là không làm được.

Dù mới khởi nghiệp chưa đầy một năm, song mô hình trồng nấm mối đen của nhóm thanh niên đã thu về kết quả khả quan.

Anh Huỳnh Lương Nhân (phụ trách đầu ra) cho biết, trại hiện có 15.000 bịch phôi, bình quân 5.000 phôi sẽ thu được 15-16kg nấm/ngày. Thị trường tiêu thụ ở nhiều thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội... Do nhu cầu tiêu thụ cao nên nấm mối đen luôn "đắt như tôm tươi", hầu như cung không đủ cầu.

"Mất nhiều thời gian nhưng khi đã thu hoạch, mỗi bịch phôi sẽ cho năng suất liên tục từ 4-5 tháng. Vì vậy, người trồng phải tính toán thời gian và số lượng phôi phù hợp để đảm bảo có nấm thu hoạch quanh năm.

Khi phôi hết khả năng cho nấm chúng tôi mới thay bịch phôi khác. Giá thể sau đó có thể tận dụng trồng nấm bào ngư, nấm rơm hoặc ủ mục làm phân bón", Lương Nhân nói.

"Đếm" tiền triệu mỗi ngày

Đánh giá về hiệu quả canh tác nấm mối đen, ông Nguyễn Văn Phương cho biết, ông kết hợp cùng nhóm của Nhân và Tuấn Anh trồng nấm mối đen vì nghe giới thiệu về giá trị kinh tế nên trồng thử nghiệm.

"Lúc trồng thấy lâu nhưng đến đợt thu hoạch nấm ra liên tục. Hiện tôi đang thu hoạch 2.000 bịch phôi, mỗi ngày hái khoảng 5-6kg. Giá được thu mua từ 300.000 đồng/kg", ông Phương vui vẻ nói.

Ông Phương cho hay, nấm hái xong, phải gọt chân, quét cát và bảo quản trong tủ mát. So với trồng bưởi, mô hình trồng nấm mối đen giúp ông kiếm hơn một triệu đồng/ngày. Sắp tới ông sẽ mở rộng diện tích sản xuất, nâng cao sản lượng và lợi nhuận.

Được biết, nhóm của Tuấn Anh và Nhân đang hợp tác với 5 nông dân tại miền Tây trồng nấm mối đen, nhóm sẽ xây nhà trồng, cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật, bao tiêu đầu ra cho người sản xuất.

Anh Phan Hữu Lực - Bí thư Xã đoàn Mỹ Hòa đánh giá, mô hình trồng nấm mối đen của hộ ông Phương là mô hình hoàn toàn mới và triển khai đầu tiên tại địa phương, đem lại hiệu quả cao.

"Đây là mô hình đầy tiềm năng, không cần quá nhiều diện tích nhưng cho thu nhập cao, hoàn toàn có thể nhân rộng ở địa phương.

Sắp tới, Xã đoàn cũng sẽ thường xuyên tổ chức cho thanh niên đến tham quan, học hỏi để khởi nghiệp từ mô hình trồng nấm mối theo công nghệ hiện đại này", Bí thư Xã đoàn Mỹ Hòa nói.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trải nghiệm 'độc lạ' khi làm việc cho người siêu giàu: Được trả 11 triệu đồng để về lấy laptop sếp để quên, phải tập mở Porsche đúng cách

Trải nghiệm 'độc lạ' khi làm việc cho người siêu giàu: Được trả 11 triệu đồng để về lấy laptop sếp để quên, phải tập mở Porsche đúng cách

Xu hướng - 20 giờ trước

Nhiều người giàu có thể tốn cả chục tỷ đồng cho những chiếc xe giống hệt nhau, khác mỗi màu và chi tiền thuê bảo mẫu để không phải ở một mình với con họ.

Bỏ việc ở doanh nghiệp Nhật, 8X kiếm trăm triệu đồng mỗi tháng

Bỏ việc ở doanh nghiệp Nhật, 8X kiếm trăm triệu đồng mỗi tháng

Xu hướng - 2 ngày trước

Nhờ tận dụng những nguyên liệu thiên nhiên, Thư Sinh đã kết hợp vào món đồ nội thất hiện đại, giúp bản thân khởi nghiệp thành công sau khi bỏ công việc văn phòng.

Cô gái "hái" tiền trên cây nuôi lồng kính

Cô gái "hái" tiền trên cây nuôi lồng kính

Xu hướng - 3 ngày trước

Với tình yêu dành cho cây cảnh, chị Uyên quyết định khởi nghiệp bằng việc trồng cây trong lồng kính. Sau 15 năm, mô hình này đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho chị và những người trong cộng đồng.

Bật mí cách làm giàu tại ngôi làng có thu nhập bình quân đầu người "khủng"

Bật mí cách làm giàu tại ngôi làng có thu nhập bình quân đầu người "khủng"

Xu hướng - 3 ngày trước

Ngôi làng có thu nhập bình quân lên đến hơn 72 triệu đồng/người/năm, là nơi có thu nhập "đỉnh nhất" ở xã nông thôn mới kiểu mẫu của huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Nghề kiếm bộn tiền và giọt nước mắt tủi hờn sau khi tắt livestream

Nghề kiếm bộn tiền và giọt nước mắt tủi hờn sau khi tắt livestream

Xu hướng - 5 ngày trước

Ngoài thu nhập "khủng", streamer hay livestreamer cũng phải khản giọng trên sóng trực tiếp hay đối mặt với những bình luận tiêu cực, xúc phạm trên không gian ảo.

Thợ thay dầu, bơm lốp máy bay lương 15-20 triệu đồng/tháng

Thợ thay dầu, bơm lốp máy bay lương 15-20 triệu đồng/tháng

Xu hướng - 1 tuần trước

Chỉ thay dầu, bơm lốp máy bay, lương nhân viên kỹ thuật hàng không thấp nhất khoảng 15-20 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, áp lực ngành này rất lớn, học phí đào tạo cao, có thể gấp đôi ngành khác.

Nông dân đổi đời nhờ... rơm rạ

Nông dân đổi đời nhờ... rơm rạ

Xu hướng - 1 tuần trước

Xã Bình Trị, huyện Thăng Bình được xem là vùng trồng nấm rơm lớn nhất Quảng Nam với hơn 150 hộ làm nghề. Nhờ tận dụng tốt nguồn rơm rạ tại chỗ, nông dân nơi đây đã vươn lên thoát nghèo.

Thầy giáo về hưu nuôi gà Đông Tảo, thu tiền tỷ mỗi năm

Thầy giáo về hưu nuôi gà Đông Tảo, thu tiền tỷ mỗi năm

Xu hướng - 1 tuần trước

Dù đã 74 tuổi nhưng hàng ngày, ông Đinh Xuân Thực (Ninh Bình) vẫn đều đặn chăm sóc đàn gà Đông Tảo hàng nghìn con, mang lại thu nhập mỗi năm cả tỷ đồng.

Khởi nghiệp với 35 triệu đi vay, 9X đang thu về nửa tỷ/năm

Khởi nghiệp với 35 triệu đi vay, 9X đang thu về nửa tỷ/năm

Xu hướng - 2 tuần trước

Khởi nghiệp chỉ với 35 triệu đồng, người đàn ông ở Thanh Hóa đã thành công với mô hình nuôi chim bồ câu Pháp, mang lại lợi nhuận nửa tỷ đồng/năm.

Vì sao gỏi gà măng cụt gây bão trên mạng xã hội?

Vì sao gỏi gà măng cụt gây bão trên mạng xã hội?

Xu hướng - 2 tuần trước

Nông dân hoàn toàn có thể tạo ra những trend như gỏi gà măng cụt, từ đó thúc đẩy tiêu thụ nông sản

Top