Thứ thu từ chất thải của động vật thành thức uống đắt đỏ
Cà phê chồn được biết đến là thức uống thượng hạng, đắt đỏ hàng đầu thế giới nhờ vào cách tạo ra hạt cà phê độc đáo và khác biệt. Không ít người bất ngờ khi biết loại cà phê này thực chất được làm từ phân của con chồn.
Trên thế giới, có nhiều loại cà phê khác nhau. Mỗi loại đều sở hữu những tính chất và hương vị riêng.
Đối với cà phê chồn, sự đặc biệt không chỉ nằm ở hương vị sau khi pha chế thành đồ uống mà còn ở quá trình tạo thành hạt cà phê. Đây cũng là lý do cà phê chồn được liệt vào top những loại cà phê đắt nhất thế giới.
Cà phê chồn thực chất là cà phê làm từ phân chồn. Những chú chồn hương ăn trái cà phê rồi thải hạt ra ngoài môi trường.
Loài chồn hương có sở thích ăn quả cà phê. Chúng thường trèo lên các cây cà phê và chọn ăn những quả chín đỏ. Khi ăn quả cà phê, chồn hương sẽ nhả lớp vỏ bên ngoài, nuốt phần thịt và hạt. Nhưng dạ dày của chúng không thể tiêu hóa được hạt cà phê nên những hạt cà phê này sẽ được thải ra ngoài cùng với phân của chúng.
Kênh truyền hình National Geographic khẳng định cà phê chồn là loại cà phê ngon nhất trên thế giới. Bởi, chồn hương khá kén ăn, chúng chỉ chọn những quả cà phê chín nhất, ngon nhất. Hơn nữa, enzyme tiêu hóa của loài vật này "thay đổi cấu trúc protein trong hạt cà phê, loại bỏ một số axit để tạo ra một tách cà phê uống êm hơn".
Nhiều người đã uống loại cà phê này nhận xét rằng cà phê chồn có vị thơm ngon độc đáo so với các loại cà phê thông thường khác. Một ly cà phê chồn là sự hòa quyện của rất nhiều hương vị. Cà phê chồn được miêu tả là có "mùi mốc" rất hấp dẫn, ngọt ngào như sirô, hương vị đậm đà và thoang thoảng vị caramel và sôcôla, độ đắng của cà phê sẽ giảm đi, hương vị rất mạnh, đặc biệt thơm ngon, cuốn hút.
Đối với những tín đồ sành cà phê thì cà phê chồn Kopi Luwak của Indonesia là loại cà phê thượng hạng. Giá bán của cà phê chồn Kopi Luwak là 1.000 USD/kg (hơn 24 triệu đồng/kg).
Ít ai biết rằng, loại cà phê đắt đỏ này có lịch sử lâu đời từ hàng trăm năm trước, khi vào khoảng đầu thế kỷ 18, những người Hà Lan đã đem cây cà phê du nhập vào các nước thuộc địa của họ, trong đó có đảo Java và Sumatra của Indonesia.
Tuy nhiên, trong số hàng chục triệu tấn quả cà phê nguyên liệu hàng năm trên toàn thế giới, chỉ có khoảng 700kg hạt cà phê chồn tự nhiên và sau khi chế biến thì chỉ còn lại khoảng 200kg thành phẩm.
Nhằm tăng sản lượng cà phê chồn và vì lợi nhuận, nhiều nhà sản xuất đã săn bắt bừa bãi những con chồn hương hoang dã rồi thông qua phương pháp nuôi nhân tạo để thúc đẩy chúng sản xuất phân nhiều hơn, từ đó thu được nhiều hạt cà phê chồn hơn.
Nhưng chồn hương quen sống trong môi trường hoang dã, bản tính thích tự do. Do đó, khi bị con người bắt nhốt trong chiếc lồng nhỏ hẹp, chật chội, bức bối và bẩn thỉu, chúng sẽ trở nên cáu kỉnh, rối loạn hành vi và thậm chí dẫn đến tuyệt thực. Những con chồn này phải sống trong kinh sợ, không được ăn uống lành mạnh, dẫn đến sinh bệnh và chết.
Nhiều thương nhân sản xuất đã bỏ qua những điều này mà chỉ chú ý đến việc làm cách nào khiến chúng có càng nhiều phân càng tốt. Cách làm của họ đồng nghĩa với việc kết án tù chung thân không thương tiếc đối với những con chồn hương.
Vì thế, hiện nay, một số nước phương Tây đã tẩy chay cà phê chồn để giải cứu những con chồn hương đáng thương.
Chuyên gia: Giá chung cư Hà Nội sắp qua thời tăng 'nóng', quay đầu hạ nhiệt
Xu hướng - 1 ngày trướcTheo nhiều chuyên gia, giá chung cư Hà Nội sau một thời gian tăng "nóng" sẽ hạ nhiệt do vượt quá sức hấp thụ của người mua và nguồn cung tăng lên trong tương lai.
Cho vịt nghe nhạc, lắp camera theo dõi, kỹ sư điện thu 3 tỷ đồng/năm
Xu hướng - 5 ngày trướcVốn là một kỹ sư điện, năm 2018, anh Nam xin nghỉ về quê mở trang trại nuôi vịt ứng dụng công nghệ cao, doanh thu mỗi năm hơn 3 tỷ đồng.
Những chuyến bay đắt đỏ nhất thế giới, chỉ dành cho giới siêu giàu
Xu hướng - 6 ngày trướcCó những chuyến bay mà chỉ giới siêu giàu mới dám"xuống tiền" để mua vé bởi mức giá đắt đỏ đến mức khó tưởng tượng nổi.
Dân mạng đua nhau lùng mua đặc sản bánh trứng kiến độc lạ
Xu hướng - 6 ngày trướcTrứng kiến, thứ đặc sản dân dã được làm thành bánh, mỗi ngày tiểu thương tiêu thụ hết cả vài trăm chiếc bánh loại này.
Vườn dừa 25.000 cây, có thể thu 25.000 USD từ bán tín chỉ carbon
Xu hướng - 1 tuần trướcKhông chỉ lúa, những ngày này cây dừa – thế mạnh tỷ USD của nước ta cũng bắt đầu bước vào cuộc đua chuyển đổi để bán tín chỉ carbon trong thời gian tới.
'Đột nhập' vườn ca cao trĩu quả đang vào vụ thu hoạch
Xu hướng - 1 tuần trướcNhững quả ca cao xanh, đỏ, vàng lúc lỉu trên cây điểm xuyết những bông hoa trắng li ti, mang đến cảm giác mới lạ, thú vị khiến nhiều người xao xuyến. Thời điểm này giá ca cao tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái khiến người trồng phấn khởi.
Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả
Xu hướng - 1 tuần trướcĐược thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.
Nhà riêng giá dưới 4 tỷ đồng ở Hà Nội, TPHCM có giao dịch tốt
Xu hướng - 1 tuần trướcSo với chung cư và đất nền, nhà riêng là loại hình có mức độ quan tâm tìm kiếm khá ổn định, kể cả giai đoạn trầm lắng nhất của thị trường.
Chỉ nặng bằng quả trứng gà, vì sao một thanh socola lại có giá hơn 12 triệu đồng?
Xu hướng - 1 tuần trướcDù có trọng lượng chỉ bằng một quả trứng gà lớn, nhưng đây lại được coi là loại socola đắt nhất trên thế giới.
Kiếm tiền tỷ từ ý tưởng đưa cả cánh rừng… vào chậu kính
Xu hướng - 1 tuần trướcTừ ý tưởng thu nhỏ không gian chơi cây cảnh, những cánh rừng nguyên sinh vào chậu thủy tinh (terrarium) mini, Lưu Viết Chung (SN 2000, chủ cơ sở Chung RainForest, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) thu về hàng tỷ đồng mỗi năm.
Nghỉ lễ dài ngày, người Hà Nội đi du lịch Hà Giang, Tuyên Quang, chi phí chỉ hơn 1 triệu đồng/người
Xu hướngGĐXH - Thay vì đến những điểm du lịch biển nổi tiếng trong kỳ nghỉ lễ, nhiều người dân đã tìm đến những điểm du lịch vùng Tây Bắc để trải nghiệm với giá chỉ hơn 1 tiệu đồng/người.