Thực đơn cưới 17 món 'trên rừng dưới nước' của Duy Mạnh
Vợ chồng trung vệ Duy Mạnh đãi khách nhiều món thuần Việt quen thuộc trong đám cưới miền Bắc như bồ câu quay, gà hấp, bò xào, cá tầm chiên...
Đám cưới trung vệ Đỗ Duy Mạnh và Quỳnh Anh tổ chức tại sân bóng Giao Tác, Đông Anh, Hà Nội, trưa ngày 9/2. Nhà trai bỏ ra khoảng 8 ngày để dựng rạp, trang trí hoa hồng tươi Đà Lạt trên diện tích tầm 3.000 m2 để mời khoảng 1.300 khách. Bên cạnh đó, thực đơn đãi khách 17 món trong bữa tiệc khiến quan khách hoa cả mắt.
|
Bàn tiệc gồm những món thuần Việt, không mấy xa lạ trong các đám cưới ở miền Bắc với tổng cộng 17 món. Để kịp phục vụ lượng khách mời đông, cả mẹ chú rể cũng phụ một tay trong phần chuẩn bị món ăn. Lướt sơ qua thực đơn, nguyên liệu món ăn khá phong phú, chọn lựa đủ thứ từ trên rừng tới dưới nước, không phân biệt khai vị hay món chính.
Các món thịt như bò xào, gà hấp lá chanh, chim bồ câu quay, chả quế dùng xen kẽ với nộm chân gà rút xương. Hải sản như ốc hấp sả lá chanh, cá tầm chiên. Còn rau mầm đá luộc là đặc sản núi rừng tây bắc, chấm với chén xì dầu (nước tương) dầm trứng, trông đơn giản nhưng sẽ giúp khách đỡ ngấy sau khi thưởng thức loạt món thịt.
Ngoài ra, mâm cỗ còn có đến ba món canh khác nhau gồm canh măng móng giò, canh mọc thập cẩm và canh chua nấm mọc. Dù đã được thưởng thức hai loại xôi (xôi uyên ương), nhưng quan khách còn được mời dùng thêm cơm tám. Nhiều thập kỷ trước, cơm tám kết hợp với giò chả được xem là món ngon, quà quý để chiêu đãi khách đến nhà nhân một chuyện vui hay kỷ niệm một sự kiện nào đó.
|
Các món ăn trong đám cưới cầu thủ CLB Hà Nội bày trí đơn giản, canh đựng trong bát nhựa, dùng muôi nhựa múc thức ăn. Kiểu đãi tiệc này đã quá quen thuộc ở miền Bắc bởi từ xưa, nhiều người quan niệm mâm cỗ cưới phải đủ "bốn bát, sáu đĩa" cộng lại thành số 10, biểu thị cho sự may mắn, viên mãn, vẹn tròn. Tuy nhiên, hiện nay không nhiều gia đình làm mâm cỗ có đến 17 món mà đa phần đều là món ăn no như vậy.
Địa điểm tổ chức tiệc cưới là nơi Duy Mạnh và Quỳnh Anh gặp nhau lần đầu tiên. Ảnh: Phạm Chiểu |
Tiệc buổi chiều được tổ chức tại khách sạn 5 sao JW Marriott Hotel Hanoi với quy mô khoảng 450 khách mời, phần đông là khách nhà gái. Đây cũng là địa điểm mà cặp đôi lần đầu tiên gặp gỡ nhau vào năm 2015 nên có nhiều ý nghĩa với cô dâu và chú rể.
Bàn tiệc buổi chiều mang phong cách ẩm thực hiện đại hơn, gồm các món ăn kiểu Âu, phù hợp với những vị khách trẻ. Số lượng các món cũng được cân chỉnh vừa vặn hơn. Thực đơn gồm 9 món, đều là các món ăn quen thuộc trong các đám cưới hiện nay ở Hà Nội.
Thực đơn tiệc cưới buổi chiều. Ảnh: Phạm Chiểu |
Món khai vị là salad hoa quả với tôm, sốt bơ trứng, hạnh nhân và súp măng tây thịt cua giúp thực khách lót dạ trước khi bắt đầu ăn các món chính. Mâm tiệc chính được phục vụ lần lượt là các món: cá song hấp sốt xì dầu, tôm chiên trứng muối, bò nướng sốt tiêu đen, ăn kèm bánh bao chiên, chim câu hầm sen nấm, canh vẹm chua cay, hoa lơ xanh sốt nấm, ăn kèm cơm trắng. Món tráng miệng là thạch xoài ăn kèm sữa dừa.
Theo Diệp Tử - Nguyên Chi/Ngôi sao
Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?
Ăn - 12 phút trướcGĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.
Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị
Ăn - 14 phút trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 5 giờ trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 22 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 22 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 23 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.