Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tin sáng 7/12: Học hàm, học vị ‘khủng’ của 2 nghệ sĩ trẻ nhất sắp được phong NSND; xem xét tước danh hiệu hoa khôi đánh người

Thứ năm, 07:07 07/12/2023 | Thời sự

GĐXH - Là gương mặt trẻ sắp được phong tặng danh hiệu NSND, học hàm, học vị của hai nghệ sĩ Bùi Công Duy và Quế Trân khiến khán giả ngưỡng mộ; Vụ hành hung ở chung cư tại TPHCM có sự tham gia của một hoa khôi, trường UEF cho biết đang xem xét yếu tố danh hiệu của cô gái này.

Học hàm học vị "khủng" của 2 nghệ sĩ trẻ nhất sắp được phong NSND

Theo quyết định 1431/QĐ-CTN do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký ngày 28/11, có 42 cá nhân được phong tặng danh hiệu NSND. Ngoài những cái tên quen thuộc sắp được phong tặng danh hiệu NSND lần thứ 10 như Xuân Bắc, Trần Lực, Thanh Lam, Trịnh Kim Chi… còn có hai gương mặt được cho là trẻ nhất và còn khá mới với khán giả là Bùi Công Duy, Quế Trân.

Tin sáng 7/12: Học hàm, học vị ‘khủng’ của 2 nghệ sĩ trẻ nhất sắp được phong NSND; xem xét tước danh hiệu hoa khôi đánh người  - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Quế Trân và nghệ sĩ Bùi Công Duy.

NSƯT Quế Trân, sinh năm 1981 và lớn lên trong một gia đình có truyền thông nghệ thuật. Ngoài là con gái ruột của NSND Thanh Tòng, cô còn là hậu duệ đời thứ 5 của đại gia đình tuồng cổ Bầu Thắng - Minh Tơ.

Được tiếp cận với cải lương ngay từ nhỏ, Quế Trân cũng sớm bộc lộ tài năng và theo các đoàn cải lương Minh Tơ, 284, Đồng Ấu Bạch Long... đi diễn. Đến khi tròn 18 tuổi, cô đã đạt được Huy chương Vàng giải thưởng Trần Hữu Trang.

Tên tuổi của Quế Trân gắn liền với nhiều vở nổi tiếng phải kể đến như: Trắng hoa mai, Khúc ly hương, Con mắt thời gian, Bên cầu dệt lụa...

Với công chúng, nữ nghệ sĩ 8X được nhắc nhớ là một "cô đào" xinh đẹp, có má lúm đồng tiền duyên dáng cùng tài năng đáng kính nể.

Năm 2011, cô chính thức được nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT. Ngoài nghệ thuật, Quế Trân còn vinh dự là đại biểu HĐND TP.HCM khóa 8 (2011 - 2016), khóa 9 (2016 - 2021).

Nghệ sĩ violin Bùi Công Duy (sinh năm 1981, Phó giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam) - là một trong những gương mặt trẻ tuổi nhất được phong tặng danh hiệu lần này.

Bùi Công Duy từng là tài năng trẻ của âm nhạc Việt Nam với nhiều giải thưởng quốc tế lớn, trong đó có giải nhất cuộc thi Tchaikovsky dành cho lứa tuổi trẻ năm 1997.

Tốt nghiệp nghiên cứu sinh Nhạc viện Tchaikovsky (Nga), Bùi Công Duy là người nước ngoài đầu tiên trở thành thành viên của dàn nhạc dây Virtouse Moscow danh tiếng trên thế giới.

Cùng với vợ là nghệ sĩ piano Trinh Hương (con gái nhạc sĩ Phú Quang) về nước làm việc khi sự nghiệp ở nước ngoài của cả hai người đang lên nhanh. Hai vợ chồng cùng giảng dạy tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và biểu diễn các chương trình hòa nhạc lớn.

Mới đây, Bùi Công Duy được phong giáo sư danh dự Đại học Nghệ thuật quốc gia Kazakhstan. Trước đó, ngôi trường nổi tiếng này chỉ phong giáo sư cho một vài huyền thoại violin thế giới Victor Tretyakov - người đoạt huy chương vàng cuộc thi danh giá Tchaikovksy năm 1966, hay Eduard Grach - người đoạt giải thưởng Tchaikovksy năm 1962, Edward Schmieder - nhà sư phạm nổi tiếng người Mỹ…

Hà Nội điều chỉnh tăng mức thu phí tham quan, thắng cảnh

Tin sáng 7/12: Học hàm, học vị ‘khủng’ của 2 nghệ sĩ trẻ nhất sắp được phong NSND; xem xét tước danh hiệu hoa khôi đánh người  - Ảnh 2.

Di tích đền Ngọc Sơn. Ảnh: TL

Chiều 6/12, HĐND Thành phố Hà Nội thông qua Dự thảo Nghị quyết sửa đổi quy định về phí tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa trên địa bàn Thành phố được quy định tại Nghị quyết số 06/2020/NQ-HĐND ngày 07/7/2020. Nghị quyết mới điều chỉnh tăng mức thu phí tham quan, thắng cảnh tại các di tích, thắng cảnh từ 30.000 đồng/lượt/nơi lên mức thu mới.

Theo đó, vé tham quan Di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám: 70.000 đồng/lượt/khách; Di tích đền Ngọc Sơn: 50.000 đồng/lượt/khách; Di tích Nhà tù Hoả Lò: 50.000 đồng/lượt/khách; Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long: 100.000 đồng/lượt/khách; Thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương): 120.000 đồng/lượt/khách (bao gồm 2.000 đồng bảo hiểm khách du lịch).

Đối tượng miễn thu phí gồm người khuyết tật đặc biệt nặng; trẻ em theo quy định của Luật Trẻ em. Đối tượng giảm 50% mức phí gồm người khuyết tật nặng theo quy định, người cao tuổi, là công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trẻ lên có giấy tờ chứng minh, học sinh, sinh viên từ 16 tuổi trở lên, các đối tượng được ưu đãi hưởng thụ văn hóa, người có công với cách mạng, người thuộc diện chính sách xã hội.

Các di tích không thu phí: vào ngày di sản văn hóa 23/11; ngoài ra: Đền Ngọc Sơn không thu phí ngày giỗ Thánh 20/8 Âm lịch, các ngày mùng 1 Âm lịch hàng tháng trong năm; Chùa Hương không thu phí ngày 30, 1, 2 Tết Nguyên đán; ngày lễ Phật Đản (15/4 Âm lịch); Đền Quán Thánh, chùa Tây Phương, chùa Thầy, làng cổ Đường Lâm không thu phí các ngày 30/12 Âm lịch, ngày 1, 2 Tết Nguyên đán.

Năm 2025, đề xuất phương án biên soạn một bộ sách giáo khoa của Nhà nước

Tin sáng 7/12: Học hàm, học vị ‘khủng’ của 2 nghệ sĩ trẻ nhất sắp được phong NSND; xem xét tước danh hiệu hoa khôi đánh người  - Ảnh 3.

Năm 2025, Bộ GD&ĐT đề xuất tổ chức biên soạn một bộ sách giáo khoa của Nhà nước. Ảnh: TL

Để chuẩn bị cho việc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 vào năm học 2024-2025 tới đây, Bộ GD&ĐT đang triển khai nhiều nội dung công việc.

Theo đó, một trong những phần việc quan trọng được Bộ xác định là tập trung thẩm định sách giáo khoa lớp 5, lớp 9 và lớp 12 bảo đảm chất lượng. Đây là ba khối lớp cuối cùng trên cả nước sẽ học theo sách giáo khoa mới thuộc Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Bộ GD&ĐT cũng cam kết chỉ đạo các đơn vị liên quan chuẩn bị kỹ càng, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để bảo đảm cung ứng đủ sách giáo khoa cho học sinh trước ngày khai giảng năm học mới 2024-2025.

Theo kế hoạch, đến năm 2025, sau khi kết thúc chu trình thay sách giáo khoa, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức tổng kết việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Trên cơ sở đó, Bộ GD&ĐT sẽ đề xuất phương án trình Quốc hội về việc Bộ GD&ĐT tổ chức biên soạn một bộ sách giáo khoa của Nhà nước.

Chủ trương thực hiện một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa được áp dụng từ năm học 2020-2021 đối với học sinh lớp 1. Hiện nay, Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đang được triển khai ở chín khối lớp, gồm: 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 10 và 11. Ba khối lớp còn lại gồm: 5, 9 và 12 tiếp tục thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2006.

Xem xét tước danh hiệu hoa khôi sinh viên xưng luật sư đánh người

Tin sáng 7/12: Học hàm, học vị ‘khủng’ của 2 nghệ sĩ trẻ nhất sắp được phong NSND; xem xét tước danh hiệu hoa khôi đánh người  - Ảnh 4.

Hình ảnh cặp nam nữ lao vào hành hung nạn nhân mặc áo vàng.

Liên quan vụ việc nữ sinh xưng "tao là luật sư" và hành hung người khác, đại diện Trường ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF) cho hay, trường đang chờ kết luận từ cơ quan chức năng và đồng thời đang xem xét yếu tố danh hiệu của sinh viên.

Nữ sinh viên xưng là luật sư hành hung cô gái ở sảnh chung cư quận Bình Thạnh là Q, được cho là hoa khôi UEF 2019.

Vụ việc xảy ra vào chiều 3/12, mạng xã hội lan truyền clip ghi lại hình ảnh 2 người phụ nữ bước ra từ thang máy chung cư, một nhóm người đợi sẵn ở sảnh và xông tới hành hung. Trong nhóm này, chủ yếu là cặp nam nữ lao vào hành hung nạn nhân mặc áo vàng.

Người đàn ông đã nắm tóc, dùng chân đá và kéo lê nạn nhân trước sảnh chung cư, còn nữ sinh đi cùng cũng có những hành động tương tự.

Bước đầu xác định, vụ việc xảy ra vào 11h30 ngày 19/11 tại chung cư L.B ở phường 25, quận Bình Thạnh. Lực lượng Công an quận Bình Thạnh cùng phường 25 phối hợp xác minh vụ việc.

Sau vụ việc xảy ra, xuất hiện thông tin cho rằng đây là sinh viên Trường ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM. Đặc biệt, sinh viên này từng đăng quang cuộc thi hoa khôi sinh viên UEF vào năm 2019.

Cựu cán bộ CSGT bắt cóc bé trai đòi chuộc 15 tỷ đồng sắp hầu toà

Tin sáng 7/12: Học hàm, học vị ‘khủng’ của 2 nghệ sĩ trẻ nhất sắp được phong NSND; xem xét tước danh hiệu hoa khôi đánh người  - Ảnh 5.

Bị cáo Nguyễn Đức Trung.

Theo dự kiến, ngày 26/12, TAND TP Hà Nội đưa vụ án bé trai 7 tuổi ở quận Long Biên bị bắt cóc, đòi chuộc 15 tỷ đồng ra xét xử.

Bị cáo trong vụ án là Nguyễn Đức Trung (SN 1992, trú xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) bị truy tố về tội "Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản". Trung là cựu cán bộ Phòng CSGT, Công an tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo cáo trạng, khoảng năm 2019, Trung vay nợ nhiều người để sử dụng vào mục đích cá nhân. Khi bị thúc ép trả nợ, Trung nảy sinh ý định đi tìm những nhà có điều kiện về kinh tế để trộm cắp tài sản.

Ngày 4/7, Trung thuê ô tô nhãn hiệu Kia Morning màu trắng, sau đó lắp biển giả 29A-246.99 để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Trung mua khẩu súng bắn đạn cao su của một người đàn ông không quen biết để làm hung khí chống trả nếu bị phát hiện.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ công cụ phạm tội, Trung nhắm đến khu đô thị Việt Hưng và khu đô thị Vinhomes thuộc phường Việt Hưng (quận Long Biên, Hà Nội) để trộm cắp tài sản. Tuy nhiên, hắn không tìm được nhà nào sơ hở để trộm cắp.

Đến chiều 14/8, Trung nảy sinh ý định bắt cóc trẻ em nhằm mục đích đe dọa người nhà của cháu bé để đòi tiền chuộc.

Nguyễn Đức Trung mua băng dính loại to, đôi găng tay, dây chun buộc hàng cất trên ô tô rồi lái xe đến số nhà D7-BT7, khu đô thị Việt Hưng.

Tại đây, Trung thấy cháu Nguyễn Hoàng P (SN 2016) đang đi xe đạp một mình. Hắn liền bắt cháu P. đưa lên ô tô và dùng dây trói tay và người bé trai 7 tuổi vào ghế phụ phía trên của xe. Sau khi biết được số điện thoại của mẹ cháu P, Trung gọi điện đe dọa, đòi 15 tỷ đồng tiền chuộc.

Gia đình cháu P chuẩn bị được tổng cộng hơn 13,15 tỷ đồng, trong đó gồm 6 tỷ đồng và 300.000 USD (tương đương hơn 7 tỷ đồng).

Sau đó Trung nhận tiền, thả cháu P và lái xe bỏ trốn. Tuy nhiên, Trung đã bị tổ công tác của Công an TP Hà Nội phát hiện, bắt giữ cùng vật chứng.

Bolero được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Tin sáng 7/12: Học hàm, học vị ‘khủng’ của 2 nghệ sĩ trẻ nhất sắp được phong NSND; xem xét tước danh hiệu hoa khôi đánh người  - Ảnh 6.

Hình ảnh trong chương trình Thần tượng bolero 2019. Ảnh: BTC

Ngày 5/12, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức tôn vinh nghệ thuật bolero là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, theo đề nghị của Cuba và Mexico.

Quyết định này được UNESCO đưa ra tại phiên họp lần thứ 18 của Ủy ban liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, được tổ chức tại thành phố Kasane, phía Bắc Botswana.

Đại sứ Cuba tại UNESCO Yahima Esquivel khẳng định bolero không chỉ là một loại hình nghệ thuật mà còn là sự pha trộn giữa các nền văn hóa và ngôn ngữ, giữa văn hóa châu Âu, nhịp điệu châu Phi và bản sắc Mỹ Latinh. Bolero là đại diện cho những khúc nhạc tình Mỹ Latinh có tầm ảnh hưởng vượt biên giới khu vực.

Đặc điểm của bolero là âm nhạc luôn đi kèm lời ca tình tứ, mượt mà, thể hiện tình cảm, quan niệm và tiêu chuẩn về cuộc sống nói chung và tình yêu nói riêng. Không thể nói đến bolero mà không đề cập đến nội dung ca từ, với những cung bậc tình cảm được thể hiện qua ngôn ngữ mộc mạc, chân thành kết hợp cùng âm nhạc chậm buồn và lãng mạn.

Năm 2018, bolero trở thành di sản văn hóa phi vật thể của Mexico, trong khi Cuba đưa nghệ thuật này vào danh sách quốc gia năm 2021.

L.Vũ (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cảnh báo nhiều lần nhưng nhiều người vẫn ‘sập’ bẫy và mất tiền tỷ

Cảnh báo nhiều lần nhưng nhiều người vẫn ‘sập’ bẫy và mất tiền tỷ

Thời sự - 1 giờ trước

GĐXH - Mặc dù, cơ quan Công an đã nhiều lần cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng, thê nhưng nhiều người vẫn nhẹ dạ cả tin và mất tiền tỷ.

Miền Bắc kết thúc đợt rét đậm, rét hại hiếm gặp, thời tiết nhiều nơi thay đổi bất ngờ

Miền Bắc kết thúc đợt rét đậm, rét hại hiếm gặp, thời tiết nhiều nơi thay đổi bất ngờ

Thời sự - 6 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết hôm nay, miền Bắc kết thúc đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Thời tiết các khu vực thay đổi, mức nhiệt tăng nhanh, trời ấm dần.

Tin vui về thời tiết cho hàng chục triệu người dân miền Bắc sau chuỗi ngày mưa rét kéo dài

Tin vui về thời tiết cho hàng chục triệu người dân miền Bắc sau chuỗi ngày mưa rét kéo dài

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết hôm nay, miền Bắc trời ấm lên sau chuỗi ngày rét đậm, rét hại kéo dài. Mức nhiệt tăng nhanh, thậm chí có ngày trời còn chuyển nóng.

Hàng chục chiến sĩ PCCC khống chế đám cháy lớn tại  nhà dân ở Hà Đông

Hàng chục chiến sĩ PCCC khống chế đám cháy lớn tại nhà dân ở Hà Đông

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Hai ngôi nhà ở tổ 17, phường Phú Lương (quận Hà Đông, Hà Nội) bốc cháy dữ dội, khói đen bốc cao hàng chục mét.

Sự thay đổi của thời tiết Hà Nội sẽ diễn ra thế nào khi sắp kết thúc chuỗi ngày rét đậm kéo dài?

Sự thay đổi của thời tiết Hà Nội sẽ diễn ra thế nào khi sắp kết thúc chuỗi ngày rét đậm kéo dài?

Thời sự - 2 ngày trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết, đợt rét đậm ở Thủ đô Hà Nội và khu vực Bắc Bộ còn duy trì hết hôm nay. Sau đó trời hửng nắng nền nhiệt tăng dần.

Tin sáng 2/3: Vụ tạo hiện trường nhảy cầu tự tử dọa chồng: Người vợ có bị xử lý? Miền Bắc rét đậm đến bao giờ?

Tin sáng 2/3: Vụ tạo hiện trường nhảy cầu tự tử dọa chồng: Người vợ có bị xử lý? Miền Bắc rét đậm đến bao giờ?

Thời sự - 2 ngày trước

GĐXH - Liên quan đến sự việc vợ tạo hiện trường giả vụ nhảy cầu Đông Trù (Hà Nội) tự tử để dọa chồng sáng 1/3, dư luận đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của người phụ nữ trong sự việc này; Miền Bắc đang trải qua đợt rét đậm hiếm gặp...

Hà Nội: Người dân chật vật khi đi qua nút 'thắt cổ chai' ở cầu vượt Mai Dịch

Hà Nội: Người dân chật vật khi đi qua nút 'thắt cổ chai' ở cầu vượt Mai Dịch

Thời sự - 2 ngày trước

GĐXH - Dự án hai cầu vượt thép Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 3/2024. Tuy nhiên, quá trình thi công mở rộng rào chắn đã khiến tuyến đường Phạm Hùng - Phạm Văn Đồng bị thu hẹp lại, hình thành những nút 'thắt cổ chai' khiến các phương tiện giao thông di chuyển khó khăn.

Tháng 3 miền Bắc còn trải qua những đợt rét đậm, rét hại dài ngày?

Tháng 3 miền Bắc còn trải qua những đợt rét đậm, rét hại dài ngày?

Thời sự - 2 ngày trước

GĐXH - Theo chuyên gia khí tượng, trong tháng 3, dự báo xu thế nền nhiệt chung trên cả nước cao hơn 0,5-1,5 độ so với trung bình nhiều năm. Tuy nhiên vẫn còn những đợt không khí lạnh tràn về miền Bắc, nhưng ít khả năng xảy ra rét đậm, rét hại như vừa qua.

Thông tin bất ngờ vụ 4 mẹ con để lại thư tuyệt mệnh nghi nhảy cầu Đông Trù

Thông tin bất ngờ vụ 4 mẹ con để lại thư tuyệt mệnh nghi nhảy cầu Đông Trù

Thời sự - 3 ngày trước

GĐXH - Hiện lực lượng chức năng đã tìm thấy 4 mẹ con để lại thư tuyệt mệnh nghi nhảy cầu Đông Trù (quận Long Biên, Hà Nội) đang gây xôn xao dư luận.

Hà Nội: Tìm kiếm 4 mẹ con đi ô tô, để lại thư tuyệt mệnh nghi nhảy cầu Đông Trù

Hà Nội: Tìm kiếm 4 mẹ con đi ô tô, để lại thư tuyệt mệnh nghi nhảy cầu Đông Trù

Thời sự - 3 ngày trước

GĐXH - Trên cầu Đông Trù (thuộc địa phận phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội), lực lượng chức năng phát hiện bức thư tuyệt mệnh và 4 đôi dép.

Top