Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tổng cục DS-KHHGĐ sơ kết công tác nửa đầu năm 2013: Giảm mối lo tăng dân, tập trung cho chất lượng

Thứ hai, 9:00 AM 01/07/2013 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Ngày 27/6, tại Hà Nội, Tổng cục DS-KHHGĐ đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2013 và triển khai các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Tổng cục DS-KHHGĐ sơ kết công tác nửa đầu năm 2013: Giảm mối lo tăng dân, tập trung cho chất lượng 1

Tổng Cục trưởng Dương Quốc Trọng (bên phải) và Phó Tổng cục trưởng Lê Cảnh Nhạc (bên trái) nhận Bằng khen của Đảng ủy khối các cơ quan TƯ. Ảnh: Lương Đảng.

 
Đến dự có đại diện lãnh đạo Bộ Y tế; Ban Dân vận, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; lãnh đạo Tổng cục và các đồng chí đảng viên, cán bộ công chức, viên chức, nhân viên Tổng cục DS-KHHGĐ.
 
Hoàn thành trên  50% kế hoạch năm

Thay mặt Đảng ủy Tổng cục DS-KHHGĐ, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tân đã báo cáo những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2013, đặc biệt là việc chỉ đạo nhanh chóng ổn định tổ chức bộ máy, nhân sự Tổng cục ngay sau khi Quyết định 17/2013/QĐ-TTg ngày 12/3/2013 của Thủ tướng Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục DS-KHHGĐ.

Phó Tổng cục trưởng Hồ Chí Hùng cho biết, Tổng cục DS-KHHGĐ đã và đang xây dựng nhiều đề án trình Quốc hội, Chính phủ như: Dự án xây dựng Luật Dân số; Đề án Can thiệp giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2013-2020; Đề án Phát triển dân số, lao động, đào tạo, gia đình và chính sách xã hội phục vụ sự phát triển bền vững của đất nước…

Kết quả 6 tháng đầu năm cho thấy, tổng số trẻ sinh ra là hơn 581.000 trẻ, trong đó số trẻ là con thứ 3 trở lên chiếm 10,9%. Chỉ tiêu các biện pháp tránh thai, sàng lọc trước sinh, sơ sinh đạt trên 50% kế hoạch năm. Dự kiến sẽ hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2013. Công tác truyền thông giáo dục được đẩy mạnh, phối kết hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể. Các mô hình, đề án, dự án nâng cao chất lượng dân số được triển khai rộng khắp trên toàn quốc. Các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, thông tin, dữ liệu và hợp tác quốc tế được triển khai hiệu quả.

Sau khi chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong 6 tháng đầu năm, Phó Tổng cục trưởng Hồ Chí Hùng đã nêu lên những quyết tâm, nhiệm vụ cụ thể trong 6 tháng cuối năm nhằm hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch năm 2013. 
 
Chuyển dần trọng tâm công tác dân số

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ Dương Quốc Trọng đã điểm lại các nội hàm của ngành Dân số và khẳng định về quy mô dân số, chắc chắn ngành sẽ đạt được chỉ tiêu mà các Nghị quyết của Đảng, Chiến lược DS-SKSS Việt Nam giai đoạn 2011-2020 đã đề ra vào năm 2015 cũng như 2020. Do vậy, trên bình diện quốc gia, vấn đề giảm sinh không còn là nhiệm vụ bức bách số một hiện nay mà nhanh chóng khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh, giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH của đất nước mới là nhiệm vụ hàng đầu.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao tinh thần đoàn kết và biểu dương những kết quả đã đạt được trong thời gian qua của Tổng cục. Thứ trưởng chỉ đạo Tổng cục DS-KHHGĐ sớm tổng kết toàn diện, sâu sắc 10 năm thực hiện Pháp lệnh Dân số để làm cơ sở xây dựng dự án Luật Dân số và trình Quốc hội theo hạn định. Thứ trưởng đặt nhiều kỳ vọng vào dự án luật này, bởi dự án Luật Dân số sẽ đề cập đến tổng thể các vấn đề dân số hiện nay cũng như dự báo trong tương lai. Thứ trưởng đề nghị Tổng cục DS-KHHGĐ xem xét xây dựng các đề án tổng thể nâng cao chất lượng dân số, đặc biệt là việc triển khai các đề án này tại những vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, từng bước nâng cao chất lượng dân số, chất lượng cuộc sống con người Việt Nam.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã trao tặng các danh hiệu thi đua cho các cá nhân, tập thể lao động xuất sắc năm 2012 của Tổng cục.
 

Được sự ủy quyền của đồng chí Bí thư Đảng ủy Khối, đồng chí Bùi Minh Quang, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Dân vận, Đảng ủy Khối các cơ quan TW đã trao Cờ thi đua tổ chức cơ sở Đảng đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh tiêu biểu” 3 năm liền 2010-2012 cho Đảng bộ Tổng cục DS-KHHGĐ; Bằng khen cho chi bộ Vụ Truyền thông-Giáo dục và chi bộ Vụ DS-KHHGĐ đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh tiêu biểu” 3 năm liền 2010-2012; Bằng khen đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong 5 năm liền (2008-2012) cho đồng chí Dương Quốc Trọng-Tổng Cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ và đồng chí Lê Cảnh Nhạc-Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ; Giấy khen chi bộ đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh tiêu biểu” 3 năm liền cho Chi bộ Văn phòng Tổng cục.

 
 Lương Đảng
quynhupbaoin
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
‘Tự sướng’ ở nữ giới đem lại những lợi ích nhất định nhưng nếu mắc sai lầm này dễ hại thân

‘Tự sướng’ ở nữ giới đem lại những lợi ích nhất định nhưng nếu mắc sai lầm này dễ hại thân

Dân số và phát triển - 2 giờ trước

GiadinhNet - Các chuyên gia khuyến cáo, thủ dâm ở nữ giới không phải là xấu nhưng việc lạm dụng thủ dâm là điều không được khuyến khích vì nó có thể tác động xấu đến đời sống tình dục của các cặp đôi hoặc có thể gây ra các tổn hại về sức khỏe nếu thủ dâm sai cách.

Chu kỳ kinh nguyệt nói lên điều gì về sức khỏe của phụ nữ?

Chu kỳ kinh nguyệt nói lên điều gì về sức khỏe của phụ nữ?

Dân số và phát triển - 21 giờ trước

Chu kỳ kinh nguyệt có thể cho phụ nữ biết nhiều điều về sức khỏe.

Thủ dâm quá đà suốt thời niên thiếu, chàng trai 28 tuổi đối mặt nỗi lo vô sinh

Thủ dâm quá đà suốt thời niên thiếu, chàng trai 28 tuổi đối mặt nỗi lo vô sinh

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Lạm dụng thủ dâm có thể là một trong những nguyên nhân dẫn tới xuất tinh sớm và vô sinh ở nam giới.

Bệnh đậu mùa khỉ có lây truyền qua đường tình dục?

Bệnh đậu mùa khỉ có lây truyền qua đường tình dục?

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu cho biết số ca mắc đậu mùa khỉ hiện nay ở châu Âu chủ yếu là nam giới có quan hệ tình dục đồng giới.

10 'siêu thực phẩm' giúp cải thiện kích thước vòng 1 cực kỳ hiệu quả

10 'siêu thực phẩm' giúp cải thiện kích thước vòng 1 cực kỳ hiệu quả

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Có nhiều cách để giúp hỗ trợ tăng kích thước vòng 1. Trong đó, sử dụng các thực phẩm là cách đơn giản và đem lại hiệu quả khá tốt.

Hải Phòng chăm sóc SKSS giúp phụ nữ nông thôn đẩy lùi bệnh tật

Hải Phòng chăm sóc SKSS giúp phụ nữ nông thôn đẩy lùi bệnh tật

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GiadinhNet - Việc ngành Dân số Hải Phòng đưa nhân lực y tế cùng trang thiết bị về tận vùng nông thôn tư vấn, khám sức khỏe cho phụ nữ sẽ giúp đẩy lùi bệnh tật và nâng cao ý thức chủ động phòng bệnh cho bản thân

Những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ mắc bệnh tay chân miệng

Những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ mắc bệnh tay chân miệng

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Khi có dấu hiệu mắc bệnh tay chân miệng, cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa khám và hướng dẫn điều trị cụ thể. Ngoài việc dùng thuốc, cần lưu ý chế độ chăm sóc, đặc biệt là vệ sinh và dinh dưỡng thật tốt.

Các lưu ý chăm sóc trẻ bị táo bón cha mẹ nên đọc

Các lưu ý chăm sóc trẻ bị táo bón cha mẹ nên đọc

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Táo bón là một trong những vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Theo thống kê, có khoảng 10% trẻ em bị táo bón, trong đó có khoảng 30% trường hợp cần có sự can thiệp của bác sĩ.

Nhiễm trùng tiểu trong thai kỳ có thể gây nguy cơ gì nếu không điều trị?

Nhiễm trùng tiểu trong thai kỳ có thể gây nguy cơ gì nếu không điều trị?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Nhiễm trùng tiểu trong thai kỳ xảy ra khi một số vi khuẩn di chuyển lên niệu đạo và tích tụ trong bàng quang... có thể dẫn đến các triệu chứng nguy hiểm.

4 cách ‘yêu’ nhìn trước được những rủi ro mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng nhiều cặp đôi vẫn đang làm hàng ngày

4 cách ‘yêu’ nhìn trước được những rủi ro mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng nhiều cặp đôi vẫn đang làm hàng ngày

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

GiadinhNet – Các chuyên gia khuyến cáo, quan hệ tình dục qua đường miệng, qua đường hậu môn; quan hệ không an toàn với nhiều bạn tình hoặc gái mại dâm là những kiểu dễ có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Top