Tổng hợp 10 món nộm dễ làm, đưa cơm ngày nắng như đổ lửa
Thời tiết nắng nóng khiến nhiều người không muốn ăn cơm. Mẹ đảm hãy trổ tài làm ngay những món nộm mát lành này sẽ khiến xua tan cơn mệt mỏi, chán ăn ngày nóng.
1. Nộm gà hoa chuối
Nguyên liệu: 1/2 củ đậu; 1/2 củ cà rốt; 1/3 cái hoa chuối; 1/2 củ hành tây; thịt gà luộc; rau thơm; tỏi; ớt; nước mắm; đường; chanh.
Cách chế biến: Hoa chuối đem bào mỏng, ngâm nước muối loãng pha chút giấm hoặc chanh để tránh cho hoa chuối bị thâm. Hành tây thái mỏng, củ đậu và cà rốt bào sợi. Cho tất cả hành tây, củ đậu, cà rốt ngâm vào bát nước có thả vài viên đá để các loại củ được tươi và giòn ngon hơn khi trộn, sau đó vớt ra để ráo. Các loại rau thơm thái rối. Trộn 3 thìa nước canh mắm ngon, 3 thìa canh nước cốt chanh, tỏi ớt băm nhuyễn, 3 thìa canh đường làm nước sốt. Trộn tất cả các nguyên liệu trên cùng thịt gà xé sao cho ngấm đều nước sốt.
2. Nộm sứa su hào
Nguyên liệu: 300g sứa chế biến sẵn; 1 củ cà rốt nhỏ; Su hào; 100g lạc rang; Tỏi; Rau mùi; Mùi gai; Kinh giới; Đường; Muối; Tiêu; Chanh.
Cách chế biến: Su hào, cà rốt nạo thành sợi mỏng, tỏi băm nhỏ. Lạc rang chín, xát sạch vỏ rồi giã dập. Trộn tất cả các nguyên liệu (trừ lạc) với đầu tiên là đường, sau đó là muối, tiêu rồi cuối cùng là chanh. Cuối cùng trộn nộm với lạc, rau thơm, cho ra đĩa là có thể thưởng thức ngay thôi.
3. Nộm rau muống thịt bò
Nguyên liệu: Rau muống; 100g thịt bò; Chanh; Ớt; Tỏi; 50gr lạc rang; 3 thìa canh nước mắm; 2 thìa cà phê đường; 1 thìa cà phê bột ngọt.
Cách làm: Rau muốn chẻ sợi, trần qua nước sôi. Thịt bò thái mỏng, xào trên chảo với ngọn lửa lớn để thịt không dai. Trộn đều cùng ớt băm, đường, mắm, nước cốt chanh tươi. Thêm rau thơm, lạc rang và nêm nếm lại gia vị là mâm cơm có một đĩa nộm hấp dẫn ngày hè.
4. Nộm xoài trộn tôm khô
Nguyên liệu: 2 quả xoài xanh; 40gr tôm khô; Rau răm; Rau mùi; Lạc rang; Nước mắm; Muối; Đường; Ớt; Tỏi; Hành tím,...
Cách thực hiện: Tôm khô ngâm nước 10-15 phút cho nở, rửa sạch vớt ra để ráo. Phi thơm hành, tỏi, cho tôm vào xào với 1 thìa cà phê đường và nước mắm. Pha nước trộn nộm: 3 thìa canh nước mắm ngon, 2 thìa canh đường, thêm tỏi ớt băm nhỏ, trộn đều. Trộn đều xoài thái sợi, tôm, hành củ tím thái mỏng, nước trộn nộm, trộn đều, có thể nêm nếm lại cho vừa miệng. Cuối cùng rắc rau thơm và lạc rang lên trên rồi cho ra đĩa.
5. Nộm gà củ đậu
Nguyên liệu: 500gr củ đậu (khoảng 2 củ to); Lạc rang; 100gr bắp cải tím; thịt gà luộc; Chanh; Tỏi; Ớt; Đường; Rau mùi; Nước mắm ngon.
Cách thực hiện: Gà luộc thái mỏng, củ đậu bào sợi nhỏ, bắp cải tím thái sợi, lạc rang đập dập, rau mùi thái nhỏ, ớt tỏi băm nhỏ. Pha nước mắm chua ngọt: 200gr nước cốt chanh, 300gr đường, 100gr nước mắm, 15gr tỏi băm, 15gr ớt băm, trộn đều để tan hết đường. Trộn đều tất cả nguyên liệu cho thật ngấm gia vị.
6. Gỏi cuốn tôm thịt
Nguyên liệu: Tôm; Thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò; Cà rốt; Dưa chuột; Trứng gà; Bánh tráng; Hẹ; Xà lách; Rau thơm các loại; Giá đỗ; Dứa; Dưa chuột.
Cách chế biến: Thịt lợn, tôm luộc chín; trứng rán mỏng. Cho chút nước vào bánh tráng, chú ý cho đều nhất ở các mép của bánh tráng, xếp lần lượt rau xà lách, dưa chuột, cà rốt thái sợi, trứng, thịt, rau thơm... vào cuốn chặt tay. Cách pha nước mắm chua ngọt: 1 thìa nước mắm, 1-1,5 thìa đường, 1 thìa dấm (hoặc chanh, quất), 4-5 thìa nước, tỏi ớt băm thật nhỏ cho sau cùng để nổi lên.
7. Nộm dưa chuột chua ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu: 3-4 quả dưa chuột; 1 củ cà rốt; 2 quả ớt sừng; 1 củ tỏi; 100gr lạc rang; Chanh; Đường; Nước mắm; Muối; Rau thơm.
Cách chế biến: Dưa chuột chẻ làm đôi, thái miếng vát chéo, vừa mỏng; Cà rốt nạo sợi. Cho dưa chuột vào âu, thêm 1 chút muối rồi bóp sơ qua cho mềm, để khoảng 15 phút rồi chắt sạch nước. Trộn đều dưa chuột, cà rốt vào âu sau đó thêm nước mắm, đường, tỏi băm, ớt băm, nước cốt chanh cho ngấm gia vị, thêm rau thơm vào bước cuối cùng.
8. Gỏi bưởi tôm thịt
Nguyên liệu: 100gr tôm sú; 100gr mực ống; 100gr thịt nạc hoặc thịt ba chỉ; 1 quả bưởi ngọt; Húng lủi, ớt sừng, cà rốt, hành phi, hạt điều, mè rang, nước mắm gỏi, bánh phồng tôm, bánh đa vừng.
Cách làm: Bưởi bóc vỏ tách lấy tép để riêng, giữ lại vỏ bưởi để trang trí. Tôm , mực rửa sạch, hấp chín. Thịt nạc luộc, thái sợi mỏng. Pha nước mắm chua ngọt theo tỉ lệ 3 nước : 1 đường : 2 nước mắm; đổ tỏi ớt đã giã nhuyễn vào, vắt thêm vài giọt chanh. Đổ bưởi vào 1 chiếc tô, thêm tôm, mực, thịt sau đó rưới vào 1 thìa nhỏ dầu dùng để phi hành. Trộn chung tất cả nguyên liệu, rắc đậu phộng lên là món ăn đã hoàn thành.
9. Nộm rau muống tôm khô
Chuẩn bị nguyên liệu: Rau muống; 50gr lạc rang chín; 50gr tôm khô; 1 thìa cà phê muối; 1/2 quả chanh; 1-2 quả ớt; 1 củ tỏi; Nước mắm; Đường; Dầu ăn.
Hướng dẫn cách làm: Rau muống luộc chín tới, trần qua với nước lạnh. Phi 1/2 chỗ tỏi thơm vàng, xào tôm khô với 1 chút đường, 1 chút nước mắm. Pha hỗn hợp nước nộm: đường, nước mắm, nước cốt chanh cho vào bát rồi khuấy đều, thêm ớt băm, tỏi băm sau cùng. Trộn đều tất cả các nguyên liệu rồi thưởng thức.
10. Nộm gà xé phay
Nguyên liệu: Thịt gà luộc; 3 nhánh hành lá; 1 miếng gừng; 1/4 bắp cải; Ớt sừng; 3 tép tỏi; 3 trái ớt nhỏ; 1/2 muỗng cà phê tiêu; 1 quả chanh; 2,5 muỗng canh nước mắm; 2 muỗng canh đường; 1 củ hành tây; 1 bó rau răm; 2/3 chén giấm và muối.
Cách chế biến: Hành tây thái mỏng, trộn với 1 muỗng cà phê đường 1/3 muỗng cà phê muối và 2 muỗng canh giấm. Tỏi, ớt giã nhuyễn pha cùng nước mắm đường nước cốt chanh tiêu. Ớt sừng thái lát, rau răm thái rối, bắp cải thái nhỏ. Tất cả nguyên liệu trộn đều cùng gà luộc xé phay, nêm nếm lại gia vị rồi bày ra đĩa.
Theo Báo giao thông
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 8 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 8 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 9 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 13 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 16 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 16 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.