Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Trang bị kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên

Thứ năm, 7:00 AM 01/04/2021 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Sức khỏe sinh sản (SKSS) vị thành niên, thanh niên (VTN, TN) là một trong những yếu tố quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến chất lượng dân số. Những năm qua, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Hòa Bình phối hợp với các ngành chức năng chú trọng triển khai công tác chăm sóc SKSS cho VTN, TN, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Trang bị kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên - Ảnh 1.

Hoạt động truyền thông về sức khỏe sinh sản trong trường học được ngành Dân số Hòa Bình phối hợp với Sở GD&ĐT quan tâm thực hiện. Ảnh: TL

Tình trạng tảo hôn có xu hướng gia tăng

Theo thống kê của Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Hòa Bình, giai đoạn 2015 - 2020, công tác chăm sóc SKSS, sức khỏe tình dục (SKTD) cho VTN, TN đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ.

Tỷ suất sinh ở nữ VTN (15-19 tuổi) giảm đáng kể, từ 31 ca sinh/1.000 phụ nữ (năm 2016) còn 24 ca sinh/1.000 phụ nữ (năm 2019). Tỷ lệ VTN mang thai/tổng số phụ nữ có thai là 2,1%. Tuổi trung bình lần quan hệ tình dục (QHTD) đầu tiên của VTN ở nhóm tuổi 14-24 là 18,7%. VTN có QHTD trước hôn nhân là 15%. VTN, TN chưa có kiến thức đầy đủ và thực hành chưa đúng về các vấn đề SKTD, tỷ lệ không sử dụng biện pháp tránh thai là 28%.

Tình trạng tảo hôn có xu hướng tăng, đa số VTN mang thai, tảo hôn ở tuổi từ 15 trở lên. Tuổi tảo hôn thấp nhất là 13 tuổi, có trường hợp cả cặp vợ chồng trong độ tuổi tảo hôn, có trường hợp chỉ có vợ trong độ tuổi tảo hôn, tảo hôn nữ nhiều hơn tảo hôn nam. Tình trạng tảo hôn có ở hầu hết các địa phương trong tỉnh. Trong tổng số nữ trong độ tuổi từ 15-24, có 18/1.000 người đã từng phá thai (chiếm 9,2% trong tổng số những người đã từng có thai). Tỷ lệ phá thai đặc biệt cao hơn ở nhóm nữ trong độ tuổi từ 19 - 24, dân tộc thiểu số và nữ đã từng kết hôn so với nhóm nữ trong độ tuổi từ 15-18.

Bà Nguyễn Thị Minh Phương, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh cho biết: Trẻ VTN là lứa tuổi có nhiều thay đổi về tâm sinh lý nên rất cần được trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết để các em bước vào giai đoạn trưởng thành. Một trong những nguyên nhân dẫn đến các vấn đề như: QHTD sớm, QHTD không an toàn, mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai… là do các em thiếu hiểu biết về giới tính, tình dục, thiếu kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ mình.

Gỡ bỏ rào cản, tăng cường công tác truyền thông

Để giúp trẻ VTN trang bị những kiến thức về SKSS, những năm qua, Chi cục DS-KHHGĐ Hòa Bình đã phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động như: Tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, tư vấn chăm sóc SKSS/ KHHGĐ cho VTN, TN, truyền thông với hình thức sân khấu hóa… nhằm cung cấp thông tin, kiến thức về giới tính, SKSS cho trẻ VTN, TN. Qua đó, góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng, giảm tình trạng mang thai, nạo thai ngoài ý muốn ở lứa tuổi VTN, TN.

Đặc biệt, Chi cục DS-KHHGĐ phối hợp với ngành Giáo dục tăng cường cung cấp thông tin, kiến thức về giới tính, bình đẳng giới, mất cân bằng giới tính khi sinh, SKSS, SKTD toàn diện cho VTN, TN thông qua hoạt động ngoại khóa trong trường học…

Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền trong trường học, ngành Dân số tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền ngoài cộng đồng; tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân; tuyên truyền cho thanh niên chuẩn bị kết hôn tại các xã, phường, thị trấn về SKSS/KHHGĐ; xã hội hóa các phương tiện tránh thai... Các mô hình, câu lạc bộ trở thành kênh thông tin hữu ích, làm thay đổi nhận thức của đại đa số thanh niên và người dân, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Đây còn là nơi cung cấp thông tin giúp các bậc cha mẹ định hướng đúng cho con em mình; tác động mạnh đến nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác DS-KHHGĐ.

Bà Nguyễn Thị Minh Phương cho biết, mặc dù có sự vào cuộc của ngành chức năng và các tổ chức xã hội liên quan, nhưng việc cung cấp kiến thức về chăm sóc SKSS cho lứa tuổi VTN, TN trên địa bàn tỉnh còn nhiều hạn chế.

Thực trạng trên có nguyên nhân một phần do chất lượng dịch vụ chăm sóc SKSS, SKTD thân thiện không đồng đều, các can thiệp mới dừng ở quy mô thí điểm, mô hình chưa được nhân rộng, chưa lồng ghép, kết hợp với các hoạt động thường quy ở địa bàn can thiệp. Các hoạt động truyền thông cung cấp thông tin, tư vấn về SKSS, SKTD cho VTN, TN tại nhà trường đã được thực hiện, nhưng tổ chức rời rạc, thiếu tính đồng bộ, quy mô. Việc cung cấp thông tin, dịch vụ về SKSS, SKTD cho các nhóm đối tượng còn nhiều khó khăn. Những rào cản về văn hóa - xã hội vẫn là thách thức lớn trong cung cấp, sử dụng dịch vụ chăm sóc SKSS, SKTD cho VTN, TN. Định kiến về SKSS, SKTD của cả cha mẹ, giáo viên, nhân viên y tế và cộng đồng; cách nhìn phiến diện về SKSS, SKTD tuổi VTN, TN trong xã hội đã, đang ảnh hưởng đến tư tưởng, quan niệm của chính trẻ VTN, TN, gây cản trở không nhỏ đến việc tiếp cận, sử dụng dịch vụ chăm sóc SKSS, SKTD của trẻ VTN, TN.

Do đó, để khắc phục tình trạng trên, theo bà Minh Phương rất cần sự quan tâm của các cấp, các ngành, nhà trường, đặc biệt là các bậc phụ huynh để việc giáo dục giới tính, SKSS được triển khai hiệu quả, kịp thời nhằm trang bị cho các em những kỹ năng đầu đời và khả năng xử lý tình huống, giúp trẻ trưởng thành lành mạnh, hướng tới một tươi lai tươi sáng.

Minh Phương

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chu kỳ kinh nguyệt nói lên điều gì về sức khỏe của phụ nữ?

Chu kỳ kinh nguyệt nói lên điều gì về sức khỏe của phụ nữ?

Dân số và phát triển - 8 giờ trước

Chu kỳ kinh nguyệt có thể cho phụ nữ biết nhiều điều về sức khỏe.

Thủ dâm quá đà suốt thời niên thiếu, chàng trai 28 tuổi đối mặt nỗi lo vô sinh

Thủ dâm quá đà suốt thời niên thiếu, chàng trai 28 tuổi đối mặt nỗi lo vô sinh

Dân số và phát triển - 15 giờ trước

Lạm dụng thủ dâm có thể là một trong những nguyên nhân dẫn tới xuất tinh sớm và vô sinh ở nam giới.

Bệnh đậu mùa khỉ có lây truyền qua đường tình dục?

Bệnh đậu mùa khỉ có lây truyền qua đường tình dục?

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu cho biết số ca mắc đậu mùa khỉ hiện nay ở châu Âu chủ yếu là nam giới có quan hệ tình dục đồng giới.

10 'siêu thực phẩm' giúp cải thiện kích thước vòng 1 cực kỳ hiệu quả

10 'siêu thực phẩm' giúp cải thiện kích thước vòng 1 cực kỳ hiệu quả

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Có nhiều cách để giúp hỗ trợ tăng kích thước vòng 1. Trong đó, sử dụng các thực phẩm là cách đơn giản và đem lại hiệu quả khá tốt.

Hải Phòng chăm sóc SKSS giúp phụ nữ nông thôn đẩy lùi bệnh tật

Hải Phòng chăm sóc SKSS giúp phụ nữ nông thôn đẩy lùi bệnh tật

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GiadinhNet - Việc ngành Dân số Hải Phòng đưa nhân lực y tế cùng trang thiết bị về tận vùng nông thôn tư vấn, khám sức khỏe cho phụ nữ sẽ giúp đẩy lùi bệnh tật và nâng cao ý thức chủ động phòng bệnh cho bản thân

Những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ mắc bệnh tay chân miệng

Những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ mắc bệnh tay chân miệng

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Khi có dấu hiệu mắc bệnh tay chân miệng, cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa khám và hướng dẫn điều trị cụ thể. Ngoài việc dùng thuốc, cần lưu ý chế độ chăm sóc, đặc biệt là vệ sinh và dinh dưỡng thật tốt.

Các lưu ý chăm sóc trẻ bị táo bón cha mẹ nên đọc

Các lưu ý chăm sóc trẻ bị táo bón cha mẹ nên đọc

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Táo bón là một trong những vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Theo thống kê, có khoảng 10% trẻ em bị táo bón, trong đó có khoảng 30% trường hợp cần có sự can thiệp của bác sĩ.

Nhiễm trùng tiểu trong thai kỳ có thể gây nguy cơ gì nếu không điều trị?

Nhiễm trùng tiểu trong thai kỳ có thể gây nguy cơ gì nếu không điều trị?

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Nhiễm trùng tiểu trong thai kỳ xảy ra khi một số vi khuẩn di chuyển lên niệu đạo và tích tụ trong bàng quang... có thể dẫn đến các triệu chứng nguy hiểm.

4 cách ‘yêu’ nhìn trước được những rủi ro mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng nhiều cặp đôi vẫn đang làm hàng ngày

4 cách ‘yêu’ nhìn trước được những rủi ro mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng nhiều cặp đôi vẫn đang làm hàng ngày

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

GiadinhNet – Các chuyên gia khuyến cáo, quan hệ tình dục qua đường miệng, qua đường hậu môn; quan hệ không an toàn với nhiều bạn tình hoặc gái mại dâm là những kiểu dễ có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Nghệ An: Sôi động Hội thi "Phụ nữ với công tác Dân số trong thời kỳ mới"

Nghệ An: Sôi động Hội thi "Phụ nữ với công tác Dân số trong thời kỳ mới"

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

GiadinhNet - Hội thi Phụ nữ được tổ chức với mục đích góp phần góp phần nâng cao sự hiểu biết cho hội viên phụ nữ và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác dân số trong tình hình mới.

Top