Hà Nội
23°C / 22-25°C

Từ 10 đôi cầy đặc sản gây nuôi thành cả nghìn con, 9X thu 3 tỷ đồng một năm

Thứ ba, 07:39 29/10/2024 | Bảo vệ người tiêu dùng

Từ số tiền 100 triệu đồng có trong tay, 9X Vũ Hữu Thảo đã gây nuôi ra đàn cầy vòi mốc đặc sản 3.000 con. Nhờ đó, mỗi năm anh bỏ túi khoản lãi gần 1 tỷ đồng.

Buổi sáng, sau khi dẫn đoàn khách từ các tỉnh đến tham quan học hỏi kinh nghiệm nuôi cầy vòi mốc ở khu trang trại rộng vài hecta của mình, anh Vũ Hữu Thảo (SN 1991) ở xã Bằng Doãn (Đoan Hùng, Phú Thọ) chia sẻ, cơ nghiệp này được anh bắt đầu gây dựng từ 10 đôi cầy vòi mốc bố mẹ.

Cách đây 12 năm, anh là một đầu mối cung cấp thực phẩm cho các nhà hàng ở Hà Nội. Nhận thấy các nhà hàng mình từng tiếp xúc có nhu cầu rất lớn đối với cầy vòi mốc (chồn hương, chồn mốc), anh nghĩ có thể nuôi loại đặc sản này để bán.

Thế rồi, 9X Vũ Hữu Thảo quyết định trở về quê nhà Đoan Hùng lập nghiệp. Khi đó, anh bỏ ra 100 triệu đồng đặt mua 10 cặp cầy vòi mốc bố mẹ về nuôi. Anh cũng bắt tay xây dựng khu chuồng trại. Bên trong, chuồng được phân thành các ô nhỏ để làm nhà cho cầy vòi mốc sinh sống.

Từ 10 đôi cầy đặc sản gây nuôi thành cả nghìn con, 9X thu 3 tỷ đồng một năm - Ảnh 1.

Anh Thảo bắt đầu nuôi cầy vòi mốc với khoản vốn 100 triệu đồng. Ảnh: Châu Giang

Con vật này rất phàm ăn, lớn nhanh và sinh sản tốt. Theo đó, cầy sinh sản một lứa chính vào đầu năm, còn lứa phụ vào cuối năm. Mỗi lứa đẻ từ 2-4 con trở lên.

Cứ thế, sau 12 năm vừa nuôi vừa phát triển, đàn cầy vòi mốc của anh Thảo đã lên tới 3.000 con. Diện tích trang trại cũng được mở rộng quy mô lên 3ha.

Với hai khu dãy chuồng được xây dựng kiên cố lên tới 10.000m2, anh Thảo khoe, bên trong các ô chuồng đều là cầy bố mẹ, cầy con mới tách đàn và cầy nuôi thương phẩm.

Trang trại này nằm cách khá xa khu dân cư, đảm bảo các yếu tố chăn nuôi an toàn sinh học, đồng thời cũng giúp đàn cầy vòi mốc sinh trưởng và phát triển tốt.

Anh cho biết, thức ăn chính của cầy vòi mốc là cám ngô, nhưng phải sạch. Chuồng cho cầy ở phải thoáng mát, nhiệt độ duy trì dưới 35 độ C. Mỗi tuần, anh cho người phun thuốc khử trùng toàn bộ chuồng trại một lần và thường xuyên vệ sinh sạch sẽ để đàn cầy không bị mắc bệnh ngoài da, viêm phổi.

Từ 10 đôi cầy đặc sản gây nuôi thành cả nghìn con, 9X thu 3 tỷ đồng một năm - Ảnh 2.

Số lượng cầy vòi mốc ở trang trại của anh Thảo đã lên tới 3.000 con. Ảnh: Châu Giang

“Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm nên cầy vòi mốc có tỷ lệ sinh sản thấp, bị bệnh và chết. Lúc đó, tôi vừa làm vừa lo mất trắng vốn liếng”, anh kể.

Song, không chịu bỏ cuộc, mỗi lần thất bại anh Thảo lại rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm. Anh cũng mua sách về đọc để hiểu rõ hơn đặc tính sinh sống, các bệnh và cách chữa bệnh mà cầy hay mắc phải.

Ví như, nếu cầy mẹ mang thai tách trước tháng 5 Âm lịch thì một năm có thể sinh sản 2 lứa; còn nếu tách sau thời gian này, một năm chỉ sinh sản 1 lứa. Khi mới sinh sản, tuyệt đối không được tiếp cận để kiểm tra cầy con, mà phải đợi đến lúc chúng mở mắt. Bởi nếu kiểm tra sớm, cầy mẹ sẽ cắn con hoặc tha đi tha lại dẫn đến con non bị chết.

Cầy mẹ mới sinh sản cũng cần bổ sung thức ăn vào buổi sáng, có thể cho ăn trứng vịt lộn hoặc cá đã luộc chín để tăng chất đạm. Nhờ đó, cầy mẹ sẽ có nhiều sữa cho cầy con.

Từ 10 đôi cầy đặc sản gây nuôi thành cả nghìn con, 9X thu 3 tỷ đồng một năm - Ảnh 3.

Nhờ bán được con giống và bán cầy thương phẩm với giá cao, anh Thảo thu được vài tỷ đồng mỗi năm. Ảnh: Châu Giang

Hay, với đàn cầy con sẽ cho ăn 2 bữa mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, giúp chúng phát triển tốt. Còn đối với đàn cầy bố mẹ, thời điểm chuẩn bị ghép đôi chỉ cho ăn 1 bữa/ngày để chúng không bị béo, khi phối giống sẽ đạt tỷ lệ cao.

Quá trình vừa nuôi cầy vòi mốc vừa học này của anh Thảo mất 2 năm. Đến năm thứ ba, mọi thứ bắt đầu suôn sẻ. Đàn cầy cũng ngày một nhiều, lại sinh trưởng tốt.

Theo anh Thảo, cầy vòi mốc có giá trị kinh tế cao. Hiện, anh bán cầy giống với giá gần 20 triệu đồng/cặp, cầy thịt thương phẩm khoảng 2 triệu đồng/kg.

Ưu điểm vượt trội của con cầy vòi mốc là thịt thơm ngon, ít mỡ, được nhiều thực khách và các nhà hàng chọn làm món ăn đặc sản. Do đó, lượng cầy xuất bán luôn trong tình trạng cung không đủ cầu.

Nhờ vậy, trang trại cầy vòi mốc 3.000 con đã đem về cho anh Thảo khoản thu lên tới 3 tỷ đồng mỗi năm. Trừ đi chi phí, anh bỏ túi gần 1 tỷ đồng. Ngoài ra, anh còn tạo công ăn việc làm cho 8 lao động thường xuyên ở địa phương, với mức thu nhập bình quân từ 7-8 triệu/tháng.

Châu Giang

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nhiều người mắc bẫy lừa đảo qua tin nhắn mời vay tiền

Nhiều người mắc bẫy lừa đảo qua tin nhắn mời vay tiền

Bảo vệ người tiêu dùng - 10 giờ trước

GĐXH - Hiện nay, các hình thức lừa đảo tài chính trực tuyến gia tăng tại Việt Nam. Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam khuyến cáo, người dân nên hết sức cảnh giác trước những lời mời vay tiền qua tin nhắn không rõ nguồn gốc.

Giận sôi vì tranh mua 'sale sập sàn', hàng rớt giá sau 5 phút

Giận sôi vì tranh mua 'sale sập sàn', hàng rớt giá sau 5 phút

Bảo vệ người tiêu dùng - 17 giờ trước

Cố chờ giờ vàng để săn hàng giảm giá, có người ngậm ngùi ôm món hàng không dùng được vì chất lượng quá lởm; có người chốt đơn với giá cao hơn cả khi không "sale sập sàn"...

Một kho hàng thời trang không rõ nguồn gốc chỉ bán trên Tiktokshop bị 'tóm gọn' sau hơn 1 tháng theo dõi

Một kho hàng thời trang không rõ nguồn gốc chỉ bán trên Tiktokshop bị 'tóm gọn' sau hơn 1 tháng theo dõi

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 ngày trước

GĐXH - Ngày 20/11, Tổng cục QLTT cho biết, một kho hàng hóa chuyên chứa và kinh doanh các mặt hàng thời trang trên nền tảng Tiktokshop đã bị "tóm gọn" sau hơn 1 tháng lực lương chức năng tỉnh Nam Định quan sát, theo dõi.

Tuần lễ thương mại điện tử quốc gia: Hàng ngàn khuyến mại sâu kèm giao hàng miễn phí, người tiêu dùng chỉ cần nhanh tay 'chốt đơn'

Tuần lễ thương mại điện tử quốc gia: Hàng ngàn khuyến mại sâu kèm giao hàng miễn phí, người tiêu dùng chỉ cần nhanh tay 'chốt đơn'

Bảo vệ người tiêu dùng - 2 ngày trước

GĐXH - Ngày 19/10, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) cho biết, Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2024 sẽ diễn ra từ ngày 25/11 đến 1/12 với nhiều voucher khuyến mại sâu, chờ người tiêu dùng nhanh tay "chốt đơn".

Tiểu thương bày bán công khai gần 100 lọ kem trộn nhiều 'không'

Tiểu thương bày bán công khai gần 100 lọ kem trộn nhiều 'không'

Bảo vệ người tiêu dùng - 2 ngày trước

GĐXH - Ngày 19/10, Tổng cục QLTT cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện, thu giữ 80 lọ kem trộn không có căn cứ xác định nguồn gốc và nơi sản xuất tại Tiền Giang.

Tiếp tục đề xuất giảm 2% thuế VAT: Người tiêu dùng hưởng lợi

Tiếp tục đề xuất giảm 2% thuế VAT: Người tiêu dùng hưởng lợi

Bảo vệ người tiêu dùng - 3 ngày trước

GĐXH - Bộ Tư pháp vừa công bố hồ sơ đề nghị xây dựng dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng (VAT), áp dụng cho các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% xuống còn 8%.

Từ nay đến Tết 2025, chợ đầu mối, điểm kinh doanh gần đường sắt, khu vực đông dân cư sẽ bị kiểm soát hàng hóa chặt chẽ

Từ nay đến Tết 2025, chợ đầu mối, điểm kinh doanh gần đường sắt, khu vực đông dân cư sẽ bị kiểm soát hàng hóa chặt chẽ

Bảo vệ người tiêu dùng - 3 ngày trước

GĐXH - Theo Tổng cục QLTT, từ nay đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ, lực lượng chức năng tập trung kiểm soát thị trường, ngăn hàng lậu tại các chợ đầu mối, các điểm kinh doanh gần đường sắt, đường bộ và khu dân cư đông đúc…

Kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh, phát hiện nhiều lon sữa giả

Kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh, phát hiện nhiều lon sữa giả

Bảo vệ người tiêu dùng - 3 ngày trước

GĐXH - Ngày 18/11, Tổng cục QLTT cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện một cơ sở kinh doanh tại Tiền Giang công khai kinh doanh thực phẩm bổ sung là sữa giả.

Để chống lãng phí, Hà Nội yêu cầu rà soát các dự án, công trình 'đắp chiếu', bỏ hoang

Để chống lãng phí, Hà Nội yêu cầu rà soát các dự án, công trình 'đắp chiếu', bỏ hoang

Bảo vệ người tiêu dùng - 5 ngày trước

GĐXH - Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị trực thuộc tổng rà soát toàn bộ các dự án, công trình tồn đọng, dừng thi công kéo dài thuộc nhiều lĩnh vực để tìm giải pháp hoàn thành, đưa vào sử dụng chống lãng phí.

Sở Công thương nói gì về kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm từ nay đến Tết Nguyên đán 2025

Sở Công thương nói gì về kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm từ nay đến Tết Nguyên đán 2025

Bảo vệ người tiêu dùng - 6 ngày trước

GĐXH - Theo Sở Công thương Hà Nội, từ nay đến Tết Nguyên đán 2025, Sở tiếp tục thực hiện các giải pháp tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn nhằm góp phần đảm bảo an ninh, ATTP trong tình hình mới, đặc biệt là vấn đề ATTP xung quanh trường học.

Top