Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tỷ phú ''Tây Thi đậu phụ'' phò tá chồng từ anh chàng buôn sắt vụn thành ông chủ tỷ đô: Đằng sau người đàn ông thành công là một người phụ nữ vĩ đại!

Thứ năm, 07:58 11/11/2021 | Chuyện vợ chồng

Từ bỏ cuộc sống thiên kim, về làm vợ anh chàng bán đậu phụ, buôn đồng nát, thế nhưng người phụ nữ này lại trở thành hậu phương vững chắc, phò tá cho chồng trở thành tỷ phú sau này.

Trong thời kỳ trước ở Trung Quốc, hôn nhân của con cái chủ yếu là do cha mẹ hoặc bà mối sắp xếp. Các gia đình danh gia vọng tộc vẫn cố gắng tìm được một thông gia tương xứng rồi mới gả con gái vào. Thế nhưng cũng có những cặp đôi đến với nhau bằng tình yêu chân thành, dù hai bên chênh lệch rất lớn nhưng cũng chẳng ảnh hưởng đến chuyện hôn nhân.

Tiểu thư nhà giàu lấy anh chàng nhặt đồng nát

Bà Trương Vinh Hoa sinh ra trong một gia đình khá giả có bố là đội trưởng đội sản xuất. Ngược lại, Trương Tường Thanh là một chàng trai mồ côi nghèo sau khi bố mẹ ra đi trong trận động đất kinh hoàng ở Đường Sơn. Từ nhỏ anh đã phải đi nhặt đồng nát, sau đó vào nhà máy thép làm việc kiếm tiền nuôi thân. Chính hoàn cảnh khó khăn đã trở thành nguồn động lực để chàng trai trẻ này chăm chỉ và tu chí làm ăn.

Sau khi làm việc được 2 năm, nhà máy thép đóng cửa và nhiều người thất nghiệp. Tuy nhiên, Trương Tường Thanh đã tìm ra lối thoát. Anh thường nghe người anh em của mình nói rằng món đậu phụ ở Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc rất nổi tiếng.

Vì vậy, Trương Tường Thanh đã quyết đi học nghề làm đậu phụ, sau đó quay lại Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc, bắt đầu công việc kinh doanh. Bố TrươngVinh Hoa sinh lòng yêu mến và cảm phục trước nghị lực, sự chăm chỉ của Trương Tường Thanh và muốn gả con gái cho anh.

Bố Trương Vinh Hoa đã giới thiệu chàng trai này với con gái mình. Dưới sự vun vén của bố, bản thân cũng cảm động trước nghị lực của Trương Tường Thanh, hai người thường xuyên qua lại và dần nảy sinh tình cảm.


Tỷ phú ''Tây Thi đậu phụ'' phò tá chồng từ anh chàng buôn sắt vụn thành ông chủ tỷ đô: Đằng sau người đàn ông thành công là một người phụ nữ vĩ đại! - Ảnh 2.

Một trong những bức ảnh hiếm hoi của vợ chồng Trương Vinh Hoa. Hình ảnh: Toutiao

Mọi người xung quanh đều bàn tán xôn xao. Có người nhắc nhở bà phải suy nghĩ thật kỹ khi kết hôn với một người đàn ông nghèo khó. Nhưng Trương Vinh Hoa quả quyết: "Tôi không sợ anh ấy nghèo, tôi sẽ giúp anh ấy sống tốt hơn".

Ngày 13 tháng 12 năm 1988, hai người kết hôn và định cư tại một ngôi nhà nhỏ ở huyện Phong Nam, Đường Sơn, Trung Quốc.

Cuộc sống vợ chồng êm ấm

Sau khi kết hôn, gia đình nhỏ của họ thậm chí còn không có cả dao làm bếp, nhà chỉ có mỗi bức vách. Nàng tiểu thư Trương Vinh Hoa không hề phàn nàn mà chỉ theo chồng đi bán đậu phụ không quản ngày đêm.

Kể từ đó, Đường Sơn có thêm món "Đậu phụ Tây Thi" do chính Trương Dung Hoa làm. Dù thế nào, bà cũng chỉ muốn cùng chồng của mình tiến lên. "Anh ấy nghèo, tôi sẽ cùng anh ấy làm lại cuộc đời", bà nói.

Trong một con hẻm nhỏ ở Đường Sơn, trước quầy đậu phụ giờ không chỉ có một thanh niên mà còn có thêm cô gái xinh đẹp bên cạnh. Hai vợ chồng tần tảo dậy từ 4h sáng để làm đậu. Ban đầu, Trương Tường Thanh thấy vợ là tiểu thư nhà giàu nên không muốn để bà phải vất vả. Nhưng thấy Trương Dung Hoa việc gì cũng xắn tay vào làm hăng hái, ông cũng không cản vợ nữa.

Để tăng thêm thu nhập, khi rảnh rỗi Trương Vinh Hoa còn nhận đồ về may vá thuê. Bà không chỉ bán đậu phụ giỏi mà còn rất đảm đang, giỏi chăm sóc gia đình. Mỗi đêm, Trương Tường Thanh đi làm về mệt lả nằm thiếp trên giường, Trương Dung Hoa lại lặng lẽ lấy một chậu nước đặt ở đầu giường, nhẹ nhàng gội đầu, lau mặt cho chồng.

Năm thứ hai sau khi kết hôn, Trương Vinh Hoa mang thai, bà vẫn mang bụng to đi bán đậu cùng chồng. Khi sinh xong thì hai người lại đi phụ hồ, cuộc sống của họ dường như chẳng có thời gian để ngơi nghỉ.

Sau 3 năm vợ chồng đồng lòng, họ đã có được khối tài sản hơn 10.000 nhân dân tệ đầu tiên ở Đường Sơn. Thời bấy giờ, số gia đình giàu cỡ đó còn ít hơn số triệu phú ngày nay.

Nhận thấy việc bán đậu phụ vừa vất vả mà không lời lãi là bao, Trương Tường Thanh bàn với vợ chuyển sang làm nghề buôn sắt vụn. Vậy là Trương Vinh Hoa lại tận lực ủng hộ chồng. Bà rút toàn bộ tiền tiết kiệm của gia đình, vay mượn thêm 8.000 nhân dân tệ để Trương Tương Khánh lên Bắc Kinh buôn phế liệu, còn mình vẫn ở quê làm đậu.

Sau nhiều lần thất bại, đến năm 1993, hai vợ chồng Trương Vinh Hoa đã kiếm được 3 triệu nhân dân tệ đầu tiên trong đời nhờ mua bán phế liệu, lãi gấp 300 lần so với bán đậu phụ.

Đúng lúc công việc kinh doanh của họ đang phát triển thì ngành thép trong nước bắt đầu bước vào thời kỳ suy thoái, nhiều nhà máy đóng cửa, không còn thu mua phế liệu nữa. Gia đình Trương Tường Thanh lại gần như phá sản lần nữa. Thế nhưng, Trương Vinh Hoa vẫn đứng dậy cùng chồng bước tiếp.

Tỷ phú ''Tây Thi đậu phụ'' phò tá chồng từ anh chàng buôn sắt vụn thành ông chủ tỷ đô: Đằng sau người đàn ông thành công là một người phụ nữ vĩ đại! - Ảnh 4.

Lần này, họ đã thay đổi cách tiếp cận. Nếu người khác không thu mua thép phế liệu, thì họ sẽ xây hẳn một nhà máy chế biến thép của riêng mình. Trương Vinh Hoa vẫn là chỗ dựa vững chắc cho chồng như mọi khi. "Cứ làm đi, không được thì ta lại quay về bán đậu phụ", bà động viên chồng.

Hai vợ chồng thành lập nhà máy luyện kim Shunda. Họ đã cùng cả gia đình và hàng vạn hộ gia đình khác đánh đổi tất cả để mở xưởng sản xuất sắt. Trương Vinh Hoa không ngờ rằng khối tài sản tương lai của mình sẽ tăng lên đến hàng tỷ nhân dân tệ.

Giúp chồng cai quản sự nghiệp

Để hỗ trợ chồng tốt hơn, Trương Vinh Hoa đã đến Bắc Kinh học một khóa MBA vào năm 2003. Sau khi trở về, bà mua cổ phần các nhà máy thép lớn nhỏ và chuẩn hóa việc quản lý. Cùng năm đó, Tập đoàn sắt thép Tianjin Rongcheng United được thành lập, sau đó đổi tên thành Rongcheng Xiangtai theo tên hai vợ chồng.

Năm đầu tiên thành lập tập đoàn, doanh thu của họ đã vượt 10 tỷ nhân dân tệ, chi phí mua lại các nhà máy thép gần như đã phục hồi. Năm 2008, trong bữa tiệc gây quỹ động đất tại Vấn Xuyên, Trương Tường Thanh chia sẻ ông biết cảm giác tuyệt vọng trong đống đổ nát là như thế nào.

Hai vợ chồng ông quyết định ủng hộ các nạn nhân trận động đất 100 triệu tệ, một khoản tiền không hề nhỏ. Bà Trương Vinh Hoa một lần nữa vẫn ủng hộ chồng vô điều kiện.

Hoàn thành di nguyện của chồng

Nếu không có biến cố xảy ra, Trương Vinh Hoa vẫn sẽ là người hỗ trợ và là thần hộ mệnh cho chồng. Tuy nhiên, cuộc sống là vô thường. Năm 2014, ông Trương Tường Thanh bị nhồi máu cơ tim và qua đời. Ngày hôm ấy, bầu trời của bà Trương Vinh Hoa bỗng chốc sụp đổ.

Sau khi tiếp quản công ty, Trương Vinh Hoa đã chi rất nhiều tiền để nâng cấp thiết bị và mở rộng hoạt động của tập đoàn Rongcheng. Ngoài ra, thị trường thép năm 2015 chịu rất nhiều sức ép. Một mặt, dây chuyền vốn tập đoàn eo hẹp, tiền điện hàng tháng tới 100 triệu tệ, lương nhân viên 50 triệu tệ mà công ty không thể vay ngân hàng.

Những người khác thuyết phục bà giảm lương công nhân rồi sẽ bù lại cho họ sau. Tuy nhiên, Trương Vinh Hoa đã không cần suy nghĩ mà trả lương đúng hạn cho nhân viên. Bà không thể phá vỡ những nguyên tắc mà hai vợ chồng thiết lập cả đời chỉ vì chút khó khăn nhất thời. Hai vợ chồng bà coi Rongchen như gia đình, không thể để người nhà mất cảm giác an toàn.

Tỷ phú ''Tây Thi đậu phụ'' phò tá chồng từ anh chàng buôn sắt vụn thành ông chủ tỷ đô: Đằng sau người đàn ông thành công là một người phụ nữ vĩ đại! - Ảnh 5.

Sau khi chồng qua đời, Trương Vinh Hoa một tay lèo lái cơ nghiệp gây dựng một đời. Hình ảnh: Toutiao

Không những vậy, Rongcheng đến nay đã chi 650 triệu tệ cho phúc lợi xã hội nhưng không phải ai cũng biết đến. Tiếp quản công ty trong 6 năm, Trương Dung Hoa đã làm tất cả những gì có thể để hoàn thành di nguyện của chồng.

Năm 2019, Trương Vinh Hoa trở thành người phụ nữ giàu nhất Thiên Tân với tài sản ròng 10,5 tỷ USD. Rongcheng cũng trở thành doanh nghiệp tư nhân số 1 tại Thiên Thân. Người phụ nữ này không chỉ gánh vác cơ đồ chồng để lại mà còn giúp ông mở rộng địa bàn, nâng doanh thu công ty lên hơn 70 tỷ tệ.

Ở tuổi 50, Trương Vinh Hoa đã tìm được người kế vị. Đầu năm 2014, khi chồng qua đời, bà để con gái Trương Tích Quân về công ty trợ giúp cho mình. Đến năm 2020, Trương Tích Quân được thăng chức Chủ tịch tập đoàn và trở thành người thừa kế công việc kinh doanh của gia đình. Là con gái Trương Vinh Hoa và Trương Tường Thanh, Trương Tích Quân cũng có sự dũng cảm, không sợ hãi, chăm chỉ và thông thái của bố mẹ.

Trương Vinh Hoa dần lọt vào tầm ngắm của công chúng trong những năm qua. Bà luôn xuất hiện với phong thái lịch thiệp, gương mặt hiền lành. Là "nữ hoàng sắt thép" nhưng bà lại được ca tụng là "Tây Thi đậu phụ".

Từ khi kết hôn với Trương Tương Khánh năm 19 tuổi đến nay đã gần 40 năm, Trương Vinh Hoa chưa một giây phút ngơi nghỉ, cùng chồng bắt đầu từ con số không. Giờ đây, bà muốn sống chậm lại và sống cho chính mình. Bà thường xuyên viết thư pháp và trồng hoa.

Sau khi chồng qua đời, Trương Vinh Hoa đã mua lại ngôi nhà cũ ở Đường Sơn, ngôi nhà phủ đầy bụi bặm, chiếc vạc dùng để làm đậu phụ đã hoen gỉ. Nhưng may thay, có những điều sẽ chẳng bao giờ thay đổi, là tình yêu, là những giá trị cao đẹp của cuộc sống này.

Nỗi đau mang tên bạn chí cốtNỗi đau mang tên bạn chí cốt

GiadinhNet - Tại công ty, cậu ấy tránh mặt tôi. Nhiều lần tôi rủ ăn trưa, cậu ấy đều nói bận. Đến sinh nhật tôi mời tham gia bữa tối nhưng cậu ấy từ chối. Nghĩ lại tôi mới thấy lạ. Cho đến một ngày cậu ấy hẹn gặp tôi ở quầy bar và ở đó có cả vợ tôi...

Mở bán vé tàu Tết từ ngày 1511

Theo Thùy Anh

Toutiao/Nhịp sống kinh tế

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
8 bí mật đàn ông không bao giờ nói nhưng phụ nữ phải biết

8 bí mật đàn ông không bao giờ nói nhưng phụ nữ phải biết

Chuyện vợ chồng - 12 giờ trước

Đàn ông không khó hiểu, nhưng cũng có rất nhiều điều cần che giấu và tuyệt đối sẽ không bao giờ nói với bạn.

Kẻ thứ 3 hẹn gặp nhắn nhủ, cô vợ vẫn quyết cứng rắn đến cùng và trạng thái "thực vật cảm xúc" trong hôn nhân

Kẻ thứ 3 hẹn gặp nhắn nhủ, cô vợ vẫn quyết cứng rắn đến cùng và trạng thái "thực vật cảm xúc" trong hôn nhân

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Thanh nghĩ mình đang hành hạ chồng về mặt tâm lý nhưng chính cô lại vô cùng đau đớn.

Bà lão Hậu Giang được mai mối với trai tân kém 22 tuổi, bí quyết giữ chồng khiến ai cũng tò mò

Bà lão Hậu Giang được mai mối với trai tân kém 22 tuổi, bí quyết giữ chồng khiến ai cũng tò mò

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Ở tuổi 73, bà Lãnh đau ốm liên miên, lãng tai, mắt đã mờ. Thế nhưng ông Út vẫn một lòng ở bên, chăm lo cho vợ từng chút.

Bị chê vì nhan sắc trung bình nhưng người đàn ông tiết lộ một điều khiến đối tượng hẹn hò 'đổ gục'

Bị chê vì nhan sắc trung bình nhưng người đàn ông tiết lộ một điều khiến đối tượng hẹn hò 'đổ gục'

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

GĐXH - Mặc dù không hài lòng về ngoại tình của người đàn ông mình hẹn gặp nhưng người này đưa ra "chiêu độc" khiến người phụ nữ "quay xe".

Trải qua chuyến trăng mật ám ảnh, cô dâu mới chỉ ra 3 sai lầm mà các cặp đôi thường mắc phải

Trải qua chuyến trăng mật ám ảnh, cô dâu mới chỉ ra 3 sai lầm mà các cặp đôi thường mắc phải

Chuyện vợ chồng - 2 ngày trước

Để tuần trăng mật không trở thành kỳ nghỉ đầy "ám ảnh", đừng quên tránh 3 sai lầm này nhé!

Đàn ông nghèo trong quá khứ có xu hướng 'bù đắp' bạn tình theo cấp số nhân khi có điều kiện kinh tế

Đàn ông nghèo trong quá khứ có xu hướng 'bù đắp' bạn tình theo cấp số nhân khi có điều kiện kinh tế

Chuyện vợ chồng - 2 ngày trước

GĐXH - Sự gia tăng nhanh chóng của cải và địa vị có thể ảnh hưởng đến việc lựa chọn bạn tình của đàn ông.

Anh chàng điển trai quyết lấy bằng được cô vợ 114kg, bỏ mặc hết lời chế giễu của người ngoài

Anh chàng điển trai quyết lấy bằng được cô vợ 114kg, bỏ mặc hết lời chế giễu của người ngoài

Chuyện vợ chồng - 3 ngày trước

Ngoại hình chưa bao giờ là yếu tố quan trọng nhất, giúp một người tìm được tình yêu đích thực.

Phụ nữ khôn ngoan sẽ biết làm 5 điều này để "bảo toàn hạnh phúc" và gây ấn tượng với bất kỳ ai

Phụ nữ khôn ngoan sẽ biết làm 5 điều này để "bảo toàn hạnh phúc" và gây ấn tượng với bất kỳ ai

Chuyện vợ chồng - 3 ngày trước

Đây cũng chính là 5 lời khuyên mà các nhà tâm lý học dành cho bạn.

Top