Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vì sao ăn chocolate vào ngày Valentine

Thứ sáu, 09:14 14/02/2020 | Ăn

Người thổ dân châu Mỹ bắt đầu ăn, uống cacao từ hàng nghìn năm trước trong các đám cưới bởi chúng biểu thị tình yêu vĩnh cửu.

Ngày lễ tình nhân Valentine chắc chắn không thể thiếu chocolate. Món ăn mang tính biểu tượng này mang hương vị vừa ngọt, vừa đắng, được ví như các cung bậc tình yêu đôi lứa. Trong ngày này, người ta thường tặng nhau những hộp chocolate thiết kế đẹp để thay lời muốn nói. Nhiều cô nàng khéo tay còn đích thân vào bếp làm cho người mình yêu những viên chocolate nhỏ xinh và mang nhiều ý nghĩa.

Vì sao ăn chocolate vào ngày Valentine - Ảnh 1.

Chocolate gắn liền với tình yêu đôi lứa không phải chỉ là một trào lưu nhất thời mà đã có lịch sử hàng nghìn năm. Có một sự thật khiến nhiều người bất ngờ, đó là những đôi uyên ương đã bắt đầu ăn chocolate từ trước khi ngày lễ Valentine đầu tiên được ấn định vào ngày 14/2/496 sau công nguyên. Không ít người cũng cho rằng chocolate rất phổ biến ở phương Tây nên có thể xuất xứ từ châu Âu. Nhưng trên thực tế, chocolate lại bắt nguồn từ người Aztec - một bộ phận của người thổ dân Maya ở Trung Mỹ.

Hàng nghìn năm trước, họ là những người đầu tiên sử dụng hạt cacao - nguyên liệu chính của món chocolate - trong các đám cưới. Khoảng những năm 500 trước công nguyên, nghi lễ đám cưới của người Maya không thể thiếu món chocolate nóng, nấu từ hạt cacao. Cô dâu - chú rể sẽ uống giao bôi trước mặt mọi người, như một lời khẳng định đã nên vợ nên chồng và tình yêu của họ sẽ trường tồn mãi mãi.

Người Aztec còn có quan niệm khác về món đồ uống làm từ hạt cacao này. Theo truyền thuyết hoàng đế Montezuma II đã dùng cacao để tăng sức mạnh "phòng the" cho bản thân. Trên thực tế, trong caccao đúng là chứa một lượng nhỏ tryptophan và phenylethylamine, hai hóa chất liên quan đến cảm giác tình yêu và ham muốn tình dục. Những nhà khoa học ngày nay khẳng định, lượng này chưa đủ để cải thiện sức khỏe tình dục một cách rõ rệt nhưng đúng là có tác dụng ít nhiều.

Sự kiện khiến chocolate bắt đầu phổ biến nhiều hơn vào ngày lễ tình nhân bắt đầu từ năm 1861 khi hãng chocolate nổi tiếng của Anh Cadbury cho ra mắt một hộp chocolate hình trái tim. Ngay sau đó, nó đã tạo nên cơn sốt trên khắp châu Âu. Vào thời điểm đó, Cadbury đã không đăng ký bằng sáng chế cho sáng kiến thú vị của mình nên toàn bộ ngành sản xuất chocolate đã nhanh chóng bắt chước. Dần dần, chocolate trở thành món quà không thể thiếu trong ngày lễ tình nhân trên khắp thế giới.

Vì sao ăn chocolate vào ngày Valentine - Ảnh 2.

"Combo" quà tặng Valentine kinh điển luôn không thể thiếu hoa hồng - biểu tượng cho tình yêu - và một hộp chocolate hình trái tim. Ngay cả ở những quốc gia châu Á, nơi có văn hóa ẩm thực truyền thống rất mạnh mẽ, việc làm và tặng nhau chocolate cũng trở nên rất phổ biến.

Ở Nhật, người phụ nữ đang yêu thường đích thân làm chocolate tặng cho người thương vào ngày 14/2 để biểu lộ tấm lòng của mình. Ngày Valentine trắng 14/3 mới tới phiên người đàn ông tặng lại chocolate cho cô gái của mình. Xứ sở hoa anh đào nổi tiếng với loại nama chocolate mềm mượt, hương vị êm mái, ngọt ngào đến lịm tim.

Chocolate ngày nay được cải tiến với nhiều hương vị khác nhau, phổ biến nhất là cho thêm sữa, rượu, siro... nhưng vị truyền thống vẫn được ưu ái nhất. Có nhiều mức độ khác nhau dành cho khẩu vị từng từng người, từ mức độ vài % chocolate cho tới mức độ cao nhất.

Nếm một miếng chocolate, bạn sẽ cảm nhận đầy đủ hương vị từ đắng sang ngọt, lại hơi có chút chua chua tựa vị gia vị tình yêu lúc ngọt ngào, khi sóng gió. Miếng chocolate thường được làm nhỏ để mỗi khi ăn xong, người ta luôn có cảm giác thòm thèm, thiêu thiếu, giống như cảm giác nhung nhớ trong tình yêu. Ngoài ra, chocolate còn được chứng minh có tác dụng với hệ thần kinh, giúp giảm stress, an thần và tốt cho hệ tim mạch.

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Tiền chợ của gia đình 3 người gây tranh cãi: Chỉ 400k/tuần mà rau củ tươi ngon, thịt cá đề huề

Tiền chợ của gia đình 3 người gây tranh cãi: Chỉ 400k/tuần mà rau củ tươi ngon, thịt cá đề huề

Mẹo nấu nướng - 4 giờ trước

Xu hướng tiết kiệm bằng cách đi chợ theo tuần ngày càng phổ biến với chị em nội trợ khắp cả nước.

Về Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm nức mũi

Về Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm nức mũi

Ẩm thực 360 - 7 giờ trước

SKĐS - Không biết từ bao giờ, nghề nướng cá đã hình thành tại nhiều làng ven biển Nghệ An. Nhờ bí quyết riêng, cá trích nướng ở đây béo ngậy, mang đậm hương vị biển.

Mùa này nhất định phải ăn 'nhân sâm trắng', vừa bổ phế dưỡng tỳ, lại tốt cho tiêu hóa

Mùa này nhất định phải ăn 'nhân sâm trắng', vừa bổ phế dưỡng tỳ, lại tốt cho tiêu hóa

Ăn - 8 giờ trước

Bạn có biết rằng, vào mùa xuân, củ cải trắng không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một "vị thuốc" tự nhiên giúp cơ thể chúng ta cân bằng lại sau những tháng mùa đông lạnh giá?

Mâm cơm 'thỏa nỗi nhớ quê' của chàng trai Việt ở Nhật

Mâm cơm 'thỏa nỗi nhớ quê' của chàng trai Việt ở Nhật

Ăn - 10 giờ trước

Chán cảnh gặm bánh mì, ăn mì gói mỗi khi tan ca, Nguyễn Văn Dân (quê Long An) quyết định tự nấu những bữa ăn đậm chất quê hương để 'thỏa nỗi nhớ nhà và thèm đồ ăn Việt Nam'.

Cách nấu canh kim chi đơn giản, thơm ngon

Cách nấu canh kim chi đơn giản, thơm ngon

Mẹo nấu nướng - 11 giờ trước

Canh kim chi không chỉ ngon, dễ nấu mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet xin giới thiệu cách nấu canh kim chi đơn giản, thơm ngon.

Tóc bạc sớm là do thiếu chất? Bổ sung ngay 3 món ăn vặt dưới đây giúp làm chậm tốc độ bạc tóc

Tóc bạc sớm là do thiếu chất? Bổ sung ngay 3 món ăn vặt dưới đây giúp làm chậm tốc độ bạc tóc

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH - Các món ăn vặt lành mạnh dưới đây đều bổ sung dưỡng chất có lợi giúp tóc phát triển khỏe mạnh, làm chậm tốc độ bạc tóc.

Thực đơn cơm tối với 3 món dễ làm, nhẹ bụng lại rất ngon

Thực đơn cơm tối với 3 món dễ làm, nhẹ bụng lại rất ngon

Ăn - 1 ngày trước

Để giúp bạn không phải nghĩ tối nay ăn gì mà vẫn có được một bữa ăn ngon miệng, đủ dinh dưỡng thì bạn hãy tham khảo thực đơn cơm tối dưới đây nhé!

Loại rau dại được ví như 'thần dược' cho phụ nữ, đem nấu thành món ăn đơn giản nhưng giúp kháng khuẩn, giảm ho, điều hòa khí huyết

Loại rau dại được ví như 'thần dược' cho phụ nữ, đem nấu thành món ăn đơn giản nhưng giúp kháng khuẩn, giảm ho, điều hòa khí huyết

Ăn - 1 ngày trước

Món ăn này làm đơn giản nhưng có mùi thơm dễ chịu, bên ngoài giòn, bên trong mềm, vị ngon tuyệt lại rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ.

Cách hầm thịt bò bí đỏ thơm ngon

Cách hầm thịt bò bí đỏ thơm ngon

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò hầm bí đỏ không chỉ là món ăn giàu dinh dưỡng mà còn rất ngon miệng, hao cơm, phù hợp với bữa cơm gia đình.

5 món ăn vặt buổi tối ngon miệng nhưng khiến da lão hóa sớm, chị em lưu ý

5 món ăn vặt buổi tối ngon miệng nhưng khiến da lão hóa sớm, chị em lưu ý

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Chuyên gia da liễu tại Youth Lab AUS cảnh báo ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết cao trước giờ đi ngủ khiến cơ thể không có đủ thời gian để xử lý đường và chống lại tình trạng viêm. Từ đó, khiến da mất đi collagen, dễ chảy xệ và hình thành nếp nhăn.

Top