Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vinh danh những người Thầy không trồng cây trên đất nhưng lại nở cho đời những đóa hoa thơm

Thứ tư, 22:14 16/11/2022 | Giáo dục

GiadinhNet – Tối 16/11, 68 thầy, cô giáo tiêu biểu với những sáng kiến, thành tích nổi bật đã được tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” 2022. Các thầy cô là những người không trồng cây trên đất nhưng lại nở cho đời những đóa hoa thơm.

MS 803: Bé trai 4 tuổi bị bỏng nặng nguy kịch cần tiền điều trịMS 803: Bé trai 4 tuổi bị bỏng nặng nguy kịch cần tiền điều trị

GiadinhNet – Bị bỏng cồn độ 3 với diện tích bỏng lên tới 30%, bé Phong ngày đêm đối diện với sự sống mong manh. Hiện tại tình trạng của con vẫn còn rất nặng, trong khi gia đình lại rất khó khăn.

Chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), tối 16/11/2022 tại Hà Nội, Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2022. 68 thầy cô giáo đã được vinh danh. Đây là các giáo viên có thành tích nổi bật, có học sinh tham gia và giành giải thưởng tại các cuộc thi học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế; có nhiều sáng kiến đổi mới việc dạy và học đã được áp dụng vào thực tế và đạt kết quả cao; đang công tác tại vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đã từng tham gia giảng dạy có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong thời gian công tác được xã hội ghi nhận.

Dù tới từ những nơi có điều kiện sinh hoạt, dạy và học khác nhau ở khắp mọi miền tổ quốc nhưng tất cả các thầy cô được vinh danh đều có điểm chung là luôn tận tụy, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục. Trong số đó có những thầy, cô dành trọn quá trình công tác của mình gắn bó cho sự nghiệp trồng người và bám trường, bám bản, tiếp tục miệt mài, tận tụy, không ngừng cố gắng để mang con chữ tới cho các em học sinh.

Vinh danh những người Thầy không trồng cây trên đất nhưng lại nở cho đời những đóa hoa thơm - Ảnh 1.

Cô giáo Nguyễn Thị Lê Dung (bên phải) đã có 36 năm cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Ảnh PT

Cô giáo Nguyễn Thị Lê Dung (SN 1969), công tác tại Trường Tiểu học Vĩnh Hảo, xã Vĩnh Hảo, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định, đã nghỉ hưu vào tháng 8/2022. 36 năm công tác, cô Dung đã dành trọn cuộc đời gắn bó với sự nghiệp trồng người. Điểm trường nơi cô công tác ở vùng núi, cách Quy Nhơn hơn 100km cơ sở thiếu thốn, thiếu cả phòng học... "Dù về hưu không có nghĩa là dừng sự nghiệp giáo dục. Niềm vinh dự hôm nay là động lực để cho tôi tiếp tục thắp sáng những ước mơ cho các em khó khăn với những trường ở nơi khó khăn. Trách nhiệm của người giáo viên không dừng lại khi các học sinh ra trường, chuyển cấp mà theo suốt hành trình học tập, trưởng thành để có thêm những bài học, kinh nghiệm trong công tác" – cô ung chia sẻ.

Trong những tấm gương được vinh danh có nhiều thầy cô đang vượt qua hoàn cảnh, khắc phục khó khăn để bám trụ gieo con chữ ở những khu vực khó khăn nhất; có thầy, cô đã từ bỏ những con đường bằng phẳng để đến với những khu vực xa xôi - những nơi mà cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, nhà bếp chỉ được quây bằng những tấm phên tạm bợ, trẻ không có nước sạch để dùng. Có những nơi xe máy không đi nổi, thôn bản không có điện, điện thoại không có sóng, và còn nhiều phụ huynh không mặn mà với việc cho con em tới lớp. Bằng tình yêu nghề, lòng yêu con trẻ và trách nhiệm, các thầy cô đã đem tình yêu, niềm đam mê của mình để gieo chữ cho trẻ.

Vinh danh những người Thầy không trồng cây trên đất nhưng lại nở cho đời những đóa hoa thơm - Ảnh 2.

Các thầy cô biểu diễn tại buổi lễ vinh danh

Thầy giáo Sùng A Trừ - giáo viên Trường PTDTBT TH và THCS Chế Tạo ở huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã chia sẻ việc dạy và học ở Chế Tạo nói riêng và huyện Mù Cang Chải nói chung còn nhiều khó khăn. Có những học sinh hoàn cảnh, xa điểm trường tới 6 – 7 giờ đồng hồ đi đường rừng, đường núi nhưng vẫn đến từng nhà các em để tuyên truyền, vận động phụ huynh cho con em đi học. Là người con của vùng cao, thầy Trừ càng thấu hiểu hơn hoàn cảnh của các em nên càng nỗ lực hơn trong hành trình gieo chữ của mình. Đã có nhiều sáng kiến được thầy đưa ra để giúp cho học sinh tới trường, học giỏi như sáng kiến ghép đôi học sinh lớn với đàn em để cùng nhau học tập, rèn luyện...

Nhiều thầy cô giáo là người dân tộc thiểu số cũng đã được vinh danh trong chương trình. Như thầy giáo Lý Thường Kiệt, thầy giáo Kim Thành Phong - dân tộc Khmer; thầy giào Sùng A Trừ, thầy giáo Mua Mí Lầu – dân tộc Mông; thầy giáo Nguyễn Duy Khánh – dân tộc Mường; cô giáo Ngọc Thị Thu – dân tộc Nùng; cô giáo Trương Thị Khánh Hòa – dân tộc Pa-cô; cô giáo Mang Thị Hồng Hòa – dân tộcRaglay; cô giáo Nông Thị Hiệu – dân tộc Tày; cô giáo Lò Thị Thầm – dân tộc Thái.

Vinh danh những người Thầy không trồng cây trên đất nhưng lại nở cho đời những đóa hoa thơm - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phát biểu tại buổi lễ tuyên dương 68 thầy cô giáo tiêu biểu. Ảnh PT

Anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam nhấn mạnh, cộng đồng, xã hội luôn trân trọng công lao của các thầy cô giáo như những câu thơ: "Có một nghề bụi phấn dính đầy tay/Người ta bảo là nghề trong sạch nhất/Có một nghề không trồng cây trên đất/Lại nở cho đời những đóa hoa thơm".

Đây là năm thứ 8 chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" được tổ chức. Qua 8 năm, hơn 400 giáo viên có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ... đã được lựa chọn và tôn vinh. Chương trình đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các ban ngành ở Trung ương và được dư luận xã hội đánh giá cao. 

"Ban bí thư Trung ương Đoàn mong rằng chương trình sẽ góp phần cổ vũ, động viên các thầy giáo, cô giáo, giúp các thầy cô có thêm sức mạnh tinh thần vượt qua mọi khó khăn thử thách, không ngừng tìm tòi sáng tạo những phương pháp giảng dạy hiệu quả nhất, đóng góp vào sự phát triển đất nước, tạo nên thế hệ những người Việt Nam sẽ hiện thực hóa mục tiêu xây dựng đất nước hùng cường" – anh Nguyễn Ngọc Lương cho hay.

Vinh danh những người Thầy không trồng cây trên đất nhưng lại nở cho đời những đóa hoa thơm - Ảnh 4.

Các giáo viên được tuyên dương đã được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; biểu trưng của Chương trình và Sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng và nhiều phần thưởng giá trị cùng hình thức khen thưởng khác của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trước đó, trong khuôn khổ chương trình, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có buổi gặp mặt, biểu dương 68 thầy cô giáo được tuyên dương vào sáng ngày 15/11; Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo gặp mặt, động viên và tặng Bằng khen cho các thầy cô được vinh danh.

Tọa đàm “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022: Góp tiếng nói gìn giữ truyền thống “tôn sư trọng đạo”Tọa đàm “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022: Góp tiếng nói gìn giữ truyền thống “tôn sư trọng đạo”

GiadinhNet – Nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết của các chuyên gia giáo dục được chia sẻ tại Toạ đàm “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022 diễn ra chiều 15/11 đã góp tiếng nói gìn giữ truyền thống “tôn sư trọng đạo” trong thời đại mới khi mà mối quan hệ giữa thầy – trò, học sinh thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ việc đáng tiếc.

Phương Thuận
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Không đi học thêm, nam sinh đạt điểm SAT top 1% thế giới sau 2 tháng tự học

Không đi học thêm, nam sinh đạt điểm SAT top 1% thế giới sau 2 tháng tự học

Giáo dục - 4 giờ trước

Trong 2 tháng tự học SAT tại nhà, Ngô Tiến Anh (học sinh Trường THCS và THPT Nguyễn Siêu) có 2 tuần đi du lịch tìm hiểu các di tích lịch sử dọc dải miền Trung. Thời gian ôn thực tế chỉ 1,5 tháng.

Hơn 1.700 thí sinh dự thi viên chức giáo dục Hà Nội

Hơn 1.700 thí sinh dự thi viên chức giáo dục Hà Nội

Giáo dục - 6 giờ trước

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức vòng 2 Kỳ tuyển dụng viên chức làm việc tại các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc Sở năm 2023.

Kiểm tra bài cũ bất chợt, có áp lực mới tạo kim cương?

Kiểm tra bài cũ bất chợt, có áp lực mới tạo kim cương?

Giáo dục - 1 ngày trước

Nhiều ý kiến cho rằng trong bối cảnh học sinh “có nhiều thứ để chơi hơn để học”, vẫn cần kiểm tra đầu giờ bất chợt để khiến các em không mất động lực học bài. Tuy nhiên, để giảm căng thẳng cho học sinh, giáo viên có thể thay đổi hình thức đánh giá.

Trường học 'siết' quy định đón trả trẻ sau vụ bé gái 2 tuổi bị bắt cóc ở Gia Lâm

Trường học 'siết' quy định đón trả trẻ sau vụ bé gái 2 tuổi bị bắt cóc ở Gia Lâm

Giáo dục - 1 ngày trước

Nhiều trường học tại Hà Nội tiếp tục siết chặt quy định đón/trả trẻ sau vụ một bé gái 21 tháng tuổi ở huyện Gia Lâm bị bắt cóc, tống tiền.

'Không học thêm, cô không nhớ tên, dù giỏi đến mấy con cũng chỉ được 5 điểm'

'Không học thêm, cô không nhớ tên, dù giỏi đến mấy con cũng chỉ được 5 điểm'

Giáo dục - 1 ngày trước

Nhiều độc giả cho rằng việc dạy thêm đã trở thành vấn nạn, thậm chí thầy cô trù dập, cho học sinh điểm kém chỉ vì không đi học thêm.

Vinschool được vinh danh với bộ đôi giải thưởng
tại Asian Technology Excellence Awards 2023

Vinschool được vinh danh với bộ đôi giải thưởng tại Asian Technology Excellence Awards 2023

Giáo dục - 3 ngày trước

Hệ thống Giáo dục Vinschool vừa vinh dự nhận 2 giải thưởng cho các hạng mục Digital - Education (Vietnam) và Mobile - Education (Vietnam) tại Lễ Trao giải quốc tế Asian Technology Awards.

Sở GD-ĐT TP.HCM lên tiếng về việc 'năm nào cũng thu tiền điều hòa'

Sở GD-ĐT TP.HCM lên tiếng về việc 'năm nào cũng thu tiền điều hòa'

Giáo dục - 3 ngày trước

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, đã lý giải về các khoản vận động thu đầu năm học mới, trong đó có việc tại sao năm nào cũng phải... đóng tiền điều hòa.

Điểm danh những nơi miễn, giảm học phí cho học sinh năm học 2023 – 2024

Điểm danh những nơi miễn, giảm học phí cho học sinh năm học 2023 – 2024

Giáo dục - 4 ngày trước

GĐXH - Năm học 2023-2024, nhiều địa phương đã quyết định hỗ trợ học phí cho học sinh trên địa bàn nhằm chia sẻ khó khăn với người dân.

Thời điểm tựu trường, quốc gia nào chi tiêu nhiều nhất cho giáo dục?

Thời điểm tựu trường, quốc gia nào chi tiêu nhiều nhất cho giáo dục?

Giáo dục - 4 ngày trước

Thế giới đã chi khoảng 5 nghìn tỷ USD cho giáo dục, chiếm 4,33% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu vào năm 2020. Ở châu Âu, Greenland dẫn đầu khi phân bổ 10,5% GDP cho ngành này, gần gấp đôi mức trung bình 5,13% của Liên minh châu Âu.

Thông tin mới vụ bé gái 2 tuổi ở Quốc Oai bị cô giáo hành hung

Thông tin mới vụ bé gái 2 tuổi ở Quốc Oai bị cô giáo hành hung

Giáo dục - 4 ngày trước

GĐXH - Sự việc bé B. N ở Sài Sơn, Quốc Oai bị cô giáo tát liên tiếp vào mặt đã trôi qua cả thánh nhưng hiện giờ sức khoẻ vẫn chưa ổn định, gia đình vẫn phải đưa đi viện và sử dụng thuốc để điều trị.

Top