Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vốn 110.000 mua 11 con cá khởi nghiệp, anh nông dân miền Tây thu đều trăm triệu

Thứ sáu, 7:30 PM 20/05/2022 | Xu hướng

Anh Phạm Văn Phúc được xem là người đầu tiên nuôi và nhân giống thành công cá dầy ở TP. Cần Thơ. Đây được xem đặc sản ở miền Tây nhưng loài cá này ngày càng quý hiếm.

Cá dầy (hay cá dày) là cá nước ngọt, có hình dáng giống cá lóc, nhưng ngắn, tròn hơn. Đầu cá dầy dài, nhọn hơn cá lóc. Cá dầy có hoa văn, màu sắc vảy bắt mắt hơn cá lóc, thịt thơm ngon, bổ dưỡng, được nhiều người ưa chuộng.

Những năm gần đây, cá dầy trở nên khan hiếm. Vì vậy, anh Phạm Văn Phúc, 35 tuổi, ở huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ quyết định nuôi và nhân giống thành công cá dầy trong bể bạt.

Anh Phúc làm nghề kinh doanh dịch vụ xe du lịch, song lại có đam mê nuôi cá. Thấy con cá dầy là đặc sản của miền Tây, nhưng tìm mua rất khó, lại không ai nhân giống nuôi. Thấy chúng có nguy cơ tiệt chủng rất lớn nên anh Phúc nảy ra ý tưởng nuôi loại cá này.

“Có lần tôi được ăn cá dầy trong nhà hàng giá rất đắt. Khi đó, tôi nghĩ sao mình không nuôi cá dầy bán”, anh Phúc nói.

Vốn 110.000 mua 11 con cá khởi nghiệp, anh nông dân miền Tây thu đều trăm triệu - Ảnh 2.

Cá dầy có hình dáng giống với cá lóc, nhưng đầu dài, nhọn hơn

Vốn 110.000 mua 11 con cá khởi nghiệp, anh nông dân miền Tây thu đều trăm triệu - Ảnh 3.

Anh Phạm Văn Phúc nuôi và nhân giống thành công giống cá dầy

Năm 2017, anh Phúc nhờ bạn bè ở Hậu Giang mua giúp con giống nhưng không có. May mắn, sau đó, một người quen ở Miệt Thứ (Kiên Giang) mua giúp anh Phúc 11 con cá dầy về làm giống, giá 110.000 đồng/kg. Tuy nhiên, cá hao hụt chỉ còn 8 con với kích thước bằng ngón tay cái. Tận dụng mảnh đất nhỏ 500m2 phía sau nhà, anh Phúc làm bể bạt nuôi cá.

Từ một người làm dịch vụ xe du lịch, anh Phúc chuyển sang nuôi cá dầy là điều khó. Song, với quyết tâm, cộng với tính chịu học hỏi, tìm tòi nên trong thời gian ngắn anh Phúc có được vốn kiến thức về cá dầy.

“Do chưa có ai nuôi cá dầy nên tôi không có cơ hội để tham quan, học hỏi. Khi đó, tỷ lệ nhân giống đạt rất thấp. Tôi tự tìm tòi học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, cuối cùng cũng nắm được quy trình kỹ thuật nuôi và nhân giống cá dầy”, anh Phúc chia sẻ.

Từ 8 con cá giống ban đầu, đến nay anh Phúc đã cho sinh sản khoảng 30.000 con cá giống. Theo anh Phúc, cá dầy rất dễ nuôi, khả năng chống chịu bệnh rất lớn, vài ngày mới thay nước một lần nên không cần tốn nhiều công chăm sóc.

Với diện tích 10m2 và mặt nước 8-9 tấc có thể thả 5.000 con. Bên cạnh đó, cá dầy ăn tạp nhưng lại ăn rất ít. Mỗi ngày, chỉ cần cho chúng ăn một lần nên không tốn nhiều chi phí thức ăn.

Vốn 110.000 mua 11 con cá khởi nghiệp, anh nông dân miền Tây thu đều trăm triệu - Ảnh 4.

Cá dầy có thịt thơm, ngon hơn cá lóc. Cá dầy có giá 200.000 đồng/kg

Vốn 110.000 mua 11 con cá khởi nghiệp, anh nông dân miền Tây thu đều trăm triệu - Ảnh 5.

Cá dầy cái có bụng, lỗ sinh dục to

Vốn 110.000 mua 11 con cá khởi nghiệp, anh nông dân miền Tây thu đều trăm triệu - Ảnh 6.

Nhiều người tìm đến mua cá dầy giống của anh Phúc

Cá dầy sinh sản 3 lần/năm. Theo anh Phúc, việc nhân giống cá dầy không cần dùng máy móc hay oxy. Cá dầy tự giao phối với nhau rồi đẻ trứng.

“Mình phải theo dõi liên tục quá trình cá sinh sản để canh vớt trứng nuôi riêng. Cá mới nở ăn trứng nước với trùn chỉ, sau đó cho ăn cá bằm. Cá dầy nuôi từ 70 ngày có thể xuất bán giống, kích cỡ 3cm. Nếu nuôi cá thịt thì mất khoảng 1,5 năm để cá đạt trọng lượng cỡ 350-400 gram/con", anh Phúc cho hay.

Cá dầy giống giá bán dao động từ 4.000-7.000 đồng/con; cá bố mẹ giá 150.000 đồng/cặp. Ngoài ra, anh Phúc còn bán khoảng 90kg cá dầy thịt với giá 250.000 đồng/kg. Nhờ đó, anh có thêm thu nhập hơn 100 triệu đồng.

Anh Phúc nói: “Hiện nhiều người ở các tỉnh, thành đến mua cá dầy giống về nuôi nhưng tôi không đủ bán. Hôm trước, có người ở tận Tây Ninh vượt mấy trăm cây số xuống đây mau cá giống. Họ nói cá dầy ngoài thiên nhiên dần cạn kiệt nên thị trường khan hiếm, muốn mua cá giống về nuôi để bán lại”.

Anh Trần Văn Tín (41 tuổi) chạy xe tải hơn 110km từ huyện Trần Đề (Sóc Trăng) lên TP. Cần Thơ mua cá dầy giống của anh Phúc. Anh chia sẻ: "Trước đây, cá dầy ở miền Tây rất nhiều. Thịt cá ngon, ngọt hơn cá lóc. Do người ta xiệt điện nên nhiều loại cá, trong đó có cá dầy, ngày càng ít. Đi chợ rất ít khi gặp bán cá dầy. Gần đây, thấy anh Phúc nuôi cá thành công nên tôi chạy xe lên đây tìm hiểu và mua 10 cặp cá bố mẹ giá 1,5 triệu đồng về nuôi, nhân giống”.

Vốn 110.000 mua 11 con cá khởi nghiệp, anh nông dân miền Tây thu đều trăm triệu - Ảnh 7.

Vốn 110.000 mua 11 con cá khởi nghiệp, anh nông dân miền Tây thu đều trăm triệu - Ảnh 8.

Nhờ vào mô hình nuôi cá dầy, anh Phúc có thu nhập hơn trăm triệu đồng

Giá xăng vào kỳ tăng mạnh, đắt kỷ lục "đốt" túi tiền dânGiá xăng vào kỳ tăng mạnh, đắt kỷ lục 'đốt' túi tiền dân

Lãnh đạo một số doanh nghiệp đầu mối xăng dầu dự báo giá xăng trong nước vào ngày mai (21/5) có thể tăng tới 700 đồng/lít, đưa giá xăng vượt mốc 30.000 đồng/lít. Nếu đúng như dự báo, đây là lần thứ tư giá xăng tăng liên tiếp.

Xúc động cuộc gặp gỡ 47 năm của chị em ruột khi đi làm căn cước công dân

H.Thanh 

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
4 minh chứng giảm hóa đơn chi tiêu thành công gần 50 triệu/năm nhờ thay đổi thói quen trong cuộc sống

4 minh chứng giảm hóa đơn chi tiêu thành công gần 50 triệu/năm nhờ thay đổi thói quen trong cuộc sống

Xu hướng - 1 ngày trước

Thời điểm này các chi phí sinh hoạt hay giá xăng đều tăng khiến nhiều người tìm cách cắt giảm hoặc tiết kiệm hơn trong lối chi tiêu của mình.

Chỉ làm việc 2 giờ/ngày nhưng cô gái 24 tuổi này vẫn kiếm gần 200 triệu đồng/tháng từ khoản thu nhập thụ động

Chỉ làm việc 2 giờ/ngày nhưng cô gái 24 tuổi này vẫn kiếm gần 200 triệu đồng/tháng từ khoản thu nhập thụ động

Xu hướng - 1 ngày trước

Cô gái 24 tuổi cũng đưa ra lời khuyên kinh doanh cho những người đang khát khao làm chủ cuộc sống và đạt ngưỡng tự do tài chính của riêng mình.

Có 2 tỷ nên mua chung cư hay gửi tiết kiệm lấy lãi rồi thuê nhà?

Có 2 tỷ nên mua chung cư hay gửi tiết kiệm lấy lãi rồi thuê nhà?

Xu hướng - 2 ngày trước

Chuyên gia tư vấn tài chính sẽ giải đáp thắc mắc này cho các gia đình để có hướng quyết định sáng suốt nhất.

Làng tìm "vàng" trong thân cây, đổi đời nhờ tỉ mẩn đục đẽo

Làng tìm "vàng" trong thân cây, đổi đời nhờ tỉ mẩn đục đẽo

Xu hướng - 2 ngày trước

Làng Trung Phước (xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Quảng Nam) từ lâu được biết đến là làng trầm mỹ nghệ nức tiếng cả nước. Cả làng khấm khá nhờ sản phẩm xuất khẩu ra nước ngoài…

Những khu ăn chơi từng "hot" nhất Hà Nội: Nơi hoả hoạn chết người, nơi âm thầm biến mất

Những khu ăn chơi từng "hot" nhất Hà Nội: Nơi hoả hoạn chết người, nơi âm thầm biến mất

Xu hướng - 3 ngày trước

Sự thoái trào, đóng cửa của Hanoi Creative City, Zone 9 và X98 đã chính thức khép lại thời hoàng kim của tổ hợp vui chơi giải trí, làm giới trẻ Hà thành không khỏi tiếc nuối.

Đồ cũ “lên ngôi”

Đồ cũ “lên ngôi”

Xu hướng - 3 ngày trước

Dù là những khu chợ đồ cũ đã tồn tại hàng chục năm, hay những chợ ảo mới hình thành gần đây đều chứng minh nhu cầu đối với các sản phẩm qua sử dụng.

10 quốc gia “nhiều vàng” nhất thế giới năm 2022

10 quốc gia “nhiều vàng” nhất thế giới năm 2022

Xu hướng - 4 ngày trước

Trong khi nhiều nước gửi vàng dự trữ trong các hầm ngầm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thì tất cả vàng dự trữ của Trung Quốc đều được cất trong nước.

Từ vụ thiếu nữ "bùng" tiền ăn: Chủ quán được làm gì để tránh lao lý?

Từ vụ thiếu nữ "bùng" tiền ăn: Chủ quán được làm gì để tránh lao lý?

Xu hướng - 4 ngày trước

Nếu bắt được khách ăn mà không trả tiền thì phải kiểm soát tình huống một cách tối ưu. Đòi nợ thô bạo không phải là cách giải quyết, đừng nghĩ rằng họ là kẻ trộm mà cho nhân viên đánh đập.

8 việc người thành công thường làm trước khi ngủ, bạn cũng nên thử để đạt hiệu quả đáng kinh ngạc

8 việc người thành công thường làm trước khi ngủ, bạn cũng nên thử để đạt hiệu quả đáng kinh ngạc

Xu hướng - 5 ngày trước

GiadinhNet - Điều cuối cùng bạn làm trước khi đi ngủ có xu hướng tác động đáng kể đến tâm trạng và mức năng lượng của bạn vào ngày hôm sau.

Nhà đầu tư ồ ạt bỏ cọc sau khi đấu giá đất ở mức 'trên trời'

Nhà đầu tư ồ ạt bỏ cọc sau khi đấu giá đất ở mức 'trên trời'

Xu hướng - 5 ngày trước

Nhiều địa phương cho rằng, việc nhà đầu tư rầm rộ đấu giá đất nông thôn và miền núi ở mức cao ngất rồi đồng loạt bỏ cọc có thể là chiêu thức để “thổi giá” các lô đất xung quanh khu vực đấu giá mà họ đã mua trước đó.

Top