Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vụ tranh chấp đất đai tại Phù Mỹ (Bình Định): Cần giải quyết thấu tình, đạt lý để đảm bảo quyền lợi cho người dân

GiadinhNet - Theo phản ánh của ông Bùi Thể, thửa đất của gia đình đã được UBND huyện Phù Mỹ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2012. Tuy vậy, mới đây chính cơ quan này lại ra thông báo thu hồi, khiến quyền lợi gia đình ông bị ảnh hưởng.

Vụ tranh chấp đất tại Phù Mỹ (Bình Định): Vì sao tòa án chậm giải quyết?Vụ tranh chấp đất tại Phù Mỹ (Bình Định): Vì sao tòa án chậm giải quyết?

GiadinhNet - Cho rằng thửa đất của gia đình bị người hàng xóm lấn chiếm, ông Bùi Thể (SN 1962, ở huyện Phù Mỹ, Bình Định) đã khởi kiện vụ việc ra tòa. Tuy nhiên, nhiều tháng trôi qua, vụ việc vẫn chưa được Tòa án huyện đưa ra xét xử khiến gia đình ông Thể bức xúc.

Trong lá đơn kêu cứu gửi đến Báo Sức khỏe và Đời sống, ông Bùi Thể (SN 1962, trú tại huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) cho biết, hiện ông đang là người quản lý và sử dụng thửa đất có diện tích 1.262,1m2 tại thôn Trực Đạo, xã Mỹ Trinh (huyện Phù Mỹ, Bình Định). Nguồn gốc đất đai do bố mẹ ông Thể gồm cụ: Bùi Đình Huề, Phạm Thị Mau để lại.

Ngày 16/3/2012, bố mẹ ông Thể được UBND huyện Phù Mỹ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất số BK124963 (ghi nhận quyền sử dụng 1.262,1m2, trong đó có 200m2 đất thổ cư và 1.062,1m2 đất trồng cây hàng năm khác). Ngày 2/11/2021, gia đình cụ Huề tiếp tục được Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Phù Mỹ xác nhận gia hạn thời hạn sử dụng đất nông nghiệp đến 9/2063).

Theo ông Thể, đầu năm 2021, ông Nguyễn Anh Tú (SN 1974, hàng xóm) bất ngờ lấn chiếm vào phần diện tích đất của gia đình đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trên phần đất lấn chiếm, gia đình ông Tú cột gia súc, phơi rơm rạ. Bức xúc, ông Thể đã làm đơn phản ánh tới chính quyền UBND xã Mỹ Trinh đề nghị giải quyết.

Ngày 20/5/2021, UBND xã Mỹ Trinh tổ chức buổi hòa giải tranh chấp đất đai giữa gia đình ông Thể và gia đình ông Tú. Tuy nhiên, buổi hòa giải không thành nên ông Bùi Thể đã khởi kiện ông Nguyễn Anh Tú ra tòa. Ngày 1/11/2021, TAND huyện Phù Mỹ đã thụ lý đơn khởi kiện của ông Bùi Thể.

Vụ tranh chấp đất đai tại Phù Mỹ (Bình Định): Chính quyền cần giải quyết thấu tình, đạt lý để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân - Ảnh 2.

Ông Thể bức xúc vì giấy chứng nhận (GCN) gia đình ông quản lý 10 năm qua, nay có tranh chấp đất, chưa được giải quyết tranh chấp đất thì lại bị huyện thu hồi

Bất ngờ, ngày 19/5/2022, UBND huyện Phù Mỹ đã ra thông báo thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho gia đình ông Thể. Cả gia đình ông vô cùng lo lắng, bức xúc đến mất ăn mất ngủ vì giấy chứng nhận (GCN) gia đình ông quản lý hơn 10 năm qua, nay có tranh chấp đất, chưa được giải quyết thì lại bị huyện thu hồi.

Khi ông Thể làm đơn khiếu nại và được cung cấp hồ sơ. Qua đó, ông Thể được biết, ngày 14/2/2022, UBND xã Mỹ Trinh có tờ trình đề nghị UBND huyện Phù Mỹ xem xét, thu hồi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp năm 2012 cho gia đình cụ Bùi Đình Huề vì lý do diện tích đất có tăng thêm sau khi chỉnh lý bản đồ theo dự án Vlap. Lý do này ông thấy không hợp lý nên đang có đơn khiếu nại tiếp.

Trao đổi với PV Báo Sức khỏe và Đời sống về vụ việc trên, ông Lữ Hà Tâm, Phó phòng TNMT huyện Phù Mỹ cho biết, giai đoạn 2010-2012, chính quyền có chính sách hoàn thiện và hiện đại hóa bản đồ đất đai theo dự án Vlap. Bản đồ quy hoạch hiện trạng được chỉnh lý lại theo dự án này có sự thay đổi đáng kể so với bản đồ địa chính trước đây (bản đồ 299). Khi cấp lại GCN cho gia đình cụ Huề, có sai sót là UBND xã Mỹ Trinh chưa xác nhận hồ sơ. Ông Tâm nói rằng, cũng chưa khẳng định có lấn chiếm hay không. Tuy nhiên, kiểm tra trên bản đồ cũ 299 so với bản đồ đo đạc theo dự án Vlap, có thể hiện thửa đất nhà cụ Huề bao đường đi (cũ - PV) và 1 thửa đất khác (thửa 1236-PV).

Vụ tranh chấp đất đai tại Phù Mỹ (Bình Định): Chính quyền cần giải quyết thấu tình, đạt lý để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân - Ảnh 3.

Vợ chồng ông Bùi Thể cảm thấy mệt mỏi, đi gõ cửa nhiều cấp chính quyền để kêu cứu

Theo quan sát của PV, hiện con đường cũ theo bản đồ 299 không còn tồn tại trên thực tế, thay vào đó là con đường mới (gia đình ông Thể nói là Nhà nước làm năm 2011) và thửa đất của gia đình ông Thể, gia đình ông Tú sử dụng có phần tiếp giáp sát với con đường mới này.

Về phía đại diện UBND xã Mỹ Trinh, trước vấn đề vì sao xã không xác nhận vào hồ sơ kê khai cấp GCNQSDĐ năm 2011 của gia đình cụ Huề thì ông Trần Văn Tiến, Phó chủ tịch UBND xã Mỹ Trinh không lý giải được.

Theo phản ánh của ông Bùi Thể, sau khi làm con đường mới thì thửa đất của gia đình ông cũng như các nhà khác trong đó có gia đình ông Tú đều tăng thêm về diện tích sử dụng. Quá trình gia đình sử dụng, không có bất kỳ thông báo nào từ chính quyền và ngoài phần tranh chấp với gia đình ông Tú, gia đình không bị ai phản đối hay khiếu nại gì.

Liên quan tới vụ việc trên, luật sư Đào Thị Liên – Công ty Luật TNHH Tiền Phong (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, là luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho ông Bùi Thể) bày tỏ quan điểm:

Theo hồ sơ đất đai đã được tòa án và gia đình thu thập, gia đình ông Thể quản lý, sử dụng đất từ năm 1975, đã được cấp GCN QSDĐ. Năm 2011, địa phương thực hiện dự án đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính, sau đó gia đình được cấp GCN chỉnh lý theo kết quả đo đạc hiện trạng. Như vậy, GCNQSDĐ gia đình ông Thể được cấp là căn cứ vào bản đồ quy hoạch và hiện trạng mới được phê duyệt. Theo quy định tại Điều 8 Thông tư 09/2008/TT-BTNMT về việc lập, chỉnh lý hồ sơ địa chính đối với trường hợp lập mới bản đồ địa chính nêu rõ:

8.1. Xây dựng hệ thống dữ liệu đất đai mới hoặc chỉnh lý cơ sở dữ liệu địa chính đang sử dụng theo mã, diện tích của thửa đất phù hợp với bản đồ địa chính mới lập; thửa đất đã cấp Giấy chứng nhận thì thông tin về người sử dụng đất và tình trạng sử dụng đất trong cơ sở dữ liệu phải thống nhất với giấy chứng nhận đó và được thể hiện theo quy định tại Thông tư này; đối với mỗi thửa đất đã cấp Giấy chứng nhận thì phải thể hiện thông tin về mã, diện tích thửa đất theo Giấy chứng nhận đã cấp và mã, diện tích của thửa đất theo bản đồ địa chính mới lập.

8.2. Lập Sổ mục kê đất đai mới cùng với việc lập mới bản đồ địa chính từ hệ thống dữ liệu địa chính cho cấp xã để sử dụng.

8.3. In Sổ địa chính mới từ cơ sở dữ liệu chính cho cấp xã sử dụng.

8.4. Giấy chứng nhận đã cấp được tiếp tục sử dụng và được chỉnh lý khi thực hiện đăng ký biến động về sử dụng đất.

Vụ tranh chấp đất đai tại Phù Mỹ (Bình Định): Chính quyền cần giải quyết thấu tình, đạt lý để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân - Ảnh 4.

Theo luật sư, cấp chính quyền nên chỉnh lý lại hồ sơ địa chính tại xã cho phù hợp với bản đồ địa chính mới, giữ nguyên GCN đã cấp cho gia đình ông Thể

Bản đồ địa chính 2013 đã được phê duyệt và sử dụng thay thế bản đồ địa chính trước đây thì chính quyền cấp xã phải chỉnh lý hồ sơ theo hồ sơ cấp GCNQSDĐ. Do vậy, cách ứng xử hợp lý và hợp pháp hiện nay của các cấp chính quyền là chỉnh lý lại hồ sơ địa chính tại xã cho phù hợp với bản đồ địa chính mới, giữ nguyên GCN đã cấp cho gia đình ông Thể cũng như các gia đình khác.

"Tôi cho rằng, việc UBND huyện Phù Mỹ ra thông báo thu hồi GCNQSDĐ đối với gia đình ông Bùi Thể là chưa đúng, làm ảnh hưởng tới quyền lợi hợp pháp của công dân. Chúng tôi sẽ có đơn khiếu nại đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định xem xét, giải quyết thấu đáo sự việc", bà Liên cho biết thêm.

Ngoài ra, ông Bùi Thể phản ánh thêm, ở phần đất xảy ra tranh chấp, ông Tú tập kết gỗ, cột gia súc gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của mọi người. Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Trần Văn Tiến, Phó chủ tịch UBND xã Mỹ Trinh cho biết, chính quyền sẽ vào cuộc để xử lý triệt về vấn đề môi trường do ông Tú gây ra. Đồng thời, UBND xã Mỹ Trinh cũng sẽ rà soát lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nhà ông Tú. Trong trường hợp giấy chứng nhận của gia đình ông Tú có vấn đề, chính quyền sẽ xem xét làm tờ trình đề nghị UBND huyện Phù Mỹ ban hành quyết định thu hồi.


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thanh Hoá: Cảnh sát vây bắt kẻ nghi ngáo đá gây náo loạn đường phố

Thanh Hoá: Cảnh sát vây bắt kẻ nghi ngáo đá gây náo loạn đường phố

Pháp luật - 7 giờ trước

GiadinhNet - Một đối tượng nghi ngáo đá, tay cầm hung khí gây náo loạn đường Hồ Xuân Hương, TP Sầm Sơn (Thanh Hoá) khiến lực lượng chức năng phải tốn nhiều thời gian mới khống chế được.

Vụ chơi bi- a, cầm gậy đâm đối thủ mù mắt: Nạn nhân đã tử vong

Vụ chơi bi- a, cầm gậy đâm đối thủ mù mắt: Nạn nhân đã tử vong

Pháp luật - 8 giờ trước

GiadinhNet – Mâu thuẫn dẫn đến xô xát trong lúc chơi bi-a, nạn nhân bị Ngô Văn Năm dùng gậy đánh bi-a đâm mù mắt, chết não.

Thông tin mới nhất vụ bé trai 3 tuổi bị chủ quán trà sữa đánh đập, nhét vào tủ đông dưới 0 độ C

Thông tin mới nhất vụ bé trai 3 tuổi bị chủ quán trà sữa đánh đập, nhét vào tủ đông dưới 0 độ C

Pháp luật - 8 giờ trước

GiadinhNet - Bực tức vì bị hỏi nhiều, Giang đã đánh đập cháu Đ. (3 tuổi) dã man rồi nhét vào tủ đông ở cửa hàng trà sữa.

Điều gì đã tố cáo hành vi đánh đập, nhét bé trai 3 tuổi vào tủ đông dưới 0 độ C của gã chủ quán trà sữa

Điều gì đã tố cáo hành vi đánh đập, nhét bé trai 3 tuổi vào tủ đông dưới 0 độ C của gã chủ quán trà sữa

Pháp luật - 8 giờ trước

GiadinhNet - Ông Thược (65 tuổi, ông nội cháu Đ.) chính là người đã nhận ra những biểu hiện bất thường từ nghi phạm Nguyễn Trường Giang.

Hải Phòng: Tìm người liên quan đến vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở huyện Vĩnh Bảo

Hải Phòng: Tìm người liên quan đến vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở huyện Vĩnh Bảo

Pháp luật - 8 giờ trước

GiadinhNet - Cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Bảo thông báo cho quần chúng nhân dân, những ai tham gia chơi phường, hụi, họ do chị Vân Anh hoặc chị Thư làm chủ, nhanh chóng đến đơn vị làm việc, để có căn cứ xử lý vụ việc.

Danh tính nghi phạm đánh tử vong thanh niên vì chiếc điếu cày

Danh tính nghi phạm đánh tử vong thanh niên vì chiếc điếu cày

Pháp luật - 9 giờ trước

Mâu thuẫn bắt nguồn từ chiếc điếu cày, Tư ném cốc thủy tinh về phía nhóm của Hải. Sau đó, Hải lấy điếu cày vụt nhiều phát vào đầu Tư khiến nạn nhân tử vong.

Nam thanh niên 18 tuổi Hải Dương trộm cắp gần trăm triệu đồng của người dân

Nam thanh niên 18 tuổi Hải Dương trộm cắp gần trăm triệu đồng của người dân

Pháp luật - 10 giờ trước

GiadinhNet - Đối tượng khai rằng, từ tháng 6/2022 đến tháng 8/2022, Khánh đã thực hiện hơn 10 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn xã; trong đó có nhiều vụ tại thôn Đồn Bối, với tổng số tiền chiếm đoạt khoảng 100 triệu đồng.

Thấy bà hàng xóm bưng hủ tiếu đi qua, dùng búa đánh gục tại chỗ

Thấy bà hàng xóm bưng hủ tiếu đi qua, dùng búa đánh gục tại chỗ

Pháp luật - 13 giờ trước

GiadinhNet - Trong lúc bà N.N.L bưng hủ tiếu bán cho khách thì bất ngờ bị một người hàng xóm cầm búa đập vào đầu dẫn đến tử vong.

Vác mã tấu đi hỗn chiến từ mâu thuẫn giật đồ cúng cô hồn

Vác mã tấu đi hỗn chiến từ mâu thuẫn giật đồ cúng cô hồn

Pháp luật - 13 giờ trước

Mâu thuẫn từ việc giật đồ cúng cô hồn, nhóm nhân viên quán bar ở quận Gò Vấp (TPHCM) bị tấn công và sau đó nhóm này vác mã tấu đi gặp đối thủ "nói chuyện".

Bé trai 3 tuổi bị chủ quán trà sữa đánh đập, nhét vào tủ đông có thể xuất viện trong chiều nay

Bé trai 3 tuổi bị chủ quán trà sữa đánh đập, nhét vào tủ đông có thể xuất viện trong chiều nay

Pháp luật - 14 giờ trước

GiadinhNet - Sau 2 ngày điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, sức khỏe bé trai 3 tuổi bị đánh đập, nhét vào tủ đông ở Hà Nam đã dần hồi phục.

Top