Hà Nội
23°C / 22-25°C

Xã hội hoá y tế - cơ hội chạm tới đỉnh cao y học

Thứ tư, 14:46 07/10/2020 | Y tế

GiadinhNet - Có ECMO, các bác sĩ cấp cứu, hồi sức cho hay, họ như chạm vào đỉnh cao mới trong lĩnh vực họ dày công theo đuổi.


Cơ hội vươn tới đỉnh cao

Chuyện đã xảy ra 13 năm nhưng BSCK2 Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương - vẫn nhớ mãi về trường hợp thai phụ trẻ tuổi bị cúm rất nặng.

Bệnh nhân vào viện, xét nghiệm chẩn đoán mắc cúm mùa biến chứng viêm phổi. Thai đã 6-7 tháng, chèn ép khiến phổi tổn thương nặng hơn. Nhu cầu oxy của thai phụ rất lớn, dù đã được thở máy nhưng khả năng đáp ứng của biện pháp hỗ trợ hô hấp này không thể đủ. 

Việc cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân này thất bại bởi khi đó không còn giải pháp nào khác. Mẹ và con cùng tử vong.

Đó là trường hợp khiến các bác sĩ tại khoa này đáng tiếc nhất. Bởi nếu với hệ thống ECMO (tim phổi nhân tạo hay còn gọi là hoạt động hô hấp tuần hoàn ngoài cơ thể) mà bệnh viện áp dụng nhuần nhuyễn sau này, khả năng sống của hai mẹ con bệnh nhân rất cao.

Xã hội hoá y tế - cơ hội chạm tới đỉnh cao y học - Ảnh 2.

Một nam bệnh nhân được cứu sống nhờ ECMO ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Ảnh: BVCC

Nghiên cứu cho thấy ở những người bệnh có tổn thương phổi nặng, nếu thở máy thường quy sẽ cứu sống được khoảng 30-37% trường hợp, còn nếu dùng ECMO có thể cứu sống tới 53-60%% trường hợp, nghĩa là tăng gấp đôi số người được cứu sống.

Đây là kỹ thuật hồi sức đặc biệt, sử dụng máy để rút máu người bệnh ra, đưa qua màng trao đổi để cung cấp ôxy và thải CO2 thực hiện thay hoạt động của phổi và tim người bệnh.

"Biện pháp tiên tiến, hiện đại đó phải được áp dụng ở bệnh viện chuyên về bệnh truyền nhiễm này", lãnh đạo Bệnh viện khi đó đặt cao quyết tâm triển khai bằng được.

Nhưng từ quyết tâm đến khi hệ thống đó có mặt tại Bệnh viện, phải mất tới gần 4 năm. Đến năm 2014, Bệnh viện ghi nhận bệnh nhân đầu tiên được cứu sống, trở về cuộc sống bình thường nhờ ECMO.

Trong những năm đó, Bệnh viện đã cử nhiều kip chuyên gia, bác sĩ đi đào tạo, tập huấn sử dụng. Các bác sĩ cấp cứu, hồi sức cho hay, họ như chạm vào đỉnh cao mới trong lĩnh vực họ dày công theo đuổi.

Xã hội hoá y tế - cơ hội chạm tới đỉnh cao y học - Ảnh 3.

Bệnh nhân 19, người mắc COVID-19 từng có tổn thương tim phổi rất nặng, được cứu sống nhờ hệ thống ECMO. Ảnh: TL

Theo BS Cấp, có trang thiết bị hiện đại, cơ hội để bác sĩ vươn đến đỉnh cao nhiều hơn. Nhờ "vật lộn" với ECMO trong nhiều năm trời đó, đến khi có bệnh nhân COVID-19 – một loại bệnh chưa từng có- rất nặng, việc vận hành hệ thống ECMO mới "chạy" rất nhanh.

Điển hình như với bệnh nhân 19, việc lắp đặt hệ thống bình thường mất 1 tiếng, nhưng trong trường hợp khẩn cấp, các bác sĩ của Bệnh viện chỉ thiết lập trong 30 phút để hệ thống vận hành trơn tru. Bệnh nhân đó hai lần chạm cửa tử nhưng được bác sĩ giành giật, cứu sống từ tay tử thần, cũng nhờ ECMO.

Hệ thống ECMO tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương không phải là "sản phẩm" của chính sách xã hội hoá (XHH), liên doanh liên kết, nhưng là điển hình cho việc đầu tư, trang bị trang thiết bị hiện đại sẽ giúp thúc đẩy kỹ thuật, tạo ra đà tiến cho ngành Y tế, giúp cho năng lực, sức mạnh của ngành nâng lên, đáp ứng các nhiệm vụ trong các tình huống bất ngờ xảy ra.

Không vì sự cố một vài cá nhân mà phủ nhận chính sách đúng đắn

Chia sẻ với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Ngọc Phương - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình, Ủy viên Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho hay thời gian qua, nhiều cơ sở y tế đã thực hiện xã hội hóa theo chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Chính sách này nhằm huy động các nguồn lực tăng cường cơ sở vật chất, nâng cao năng lực cung cấp, chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

Việc liên doanh, liên kết trang thiết bị đã từng bước đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng tăng và đa dạng của các tầng lớp nhân dân; làm thay đổi nhận thức của các đơn vị trong việc đầu tư trang thiết bị, đó là thái độ không chỉ "chăm chăm" trông chờ ngân sách để có trang thiết bị đáp ứng nhu cầu chẩn đoán, điều trị, phát triển các kỹ thuật cao, kỹ thuật mới. XHH góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị tại đơn vị, người dân được thụ hưởng dịch vụ ngay tại địa bàn, hạn chế việc chuyển tuyến trên.

"Khi ngân sách Nhà nước chưa đáp ứng được nhu cầu cung cấp trang thiết bị y tế hiện đại, XHH là điều tất yếu, là cơ hội giúp bệnh viện nâng cao chất ượng khám chữa bệnh; người dân được phát hiện và điều trị kịp thời. Thực tế, ngành Y tế có rất nhiều tiến bộ nhờ XHH, khẳng định thương hiệu y tế Việt Nam trên bản đồ y khoa thế giới. Từ đó, vừa thu hút bệnh nhân nước ngoài tới Việt Nam chữa trị, vừa hạn chế tình trạng người Việt đi nước ngoài khám, chữa bệnh" – ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương cho hay.

Tuy nhiên, cũng theo ông Phương, trong quá trình thực hiện XHH lĩnh vực y tế xuất hiện có một số điểm cần lưu ý như truyền thông vừa qua cũng đưa tin. Điều quan trọng là chỉ ra nguyên nhân, trách nhiệm và hướng khắc phục sửa chữa hạn chế đó. Đó cũng là điều cử tri và nhân dân quan tâm.

Đặc biệt, theo ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương, không vì những hạn chế, khuyết điểm của một số cá nhân, nhóm người hay đơn vị mà vội quy chụp ngay một chính sách đúng đắn như XHH. Thực tế có những bệnh viện tư nhân có thể trang bị máy móc mà y tế công lập không đủ khả năng mua, nhưng không phải nhân lực y tế ở cơ sở nào cũng đủ để vận hành và phát huy tối đa lợi ích của trang thiết bị.

Xã hội hoá y tế - cơ hội chạm tới đỉnh cao y học - Ảnh 4.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương. Ảnh: TL

"Xã hội hoá y tế cần tiếp tục. Điều quan trọng là thái độ sử dụng phải đúng pháp luật, phải đáp ứng nhu cầu nguyện vọng chính đáng của người dân, chứ không phải để thu vén lợi ích cho một cá nhân, nhóm người hay của riêng bệnh viện nào" – ông Phương nhấn mạnh.

Theo ông Phương, ngành Y tế cần tăng cường năng lực giám sát, kiểm soát, phát huy cao nhất vai trò quản lý nhà nước để kịp thời phát hiện các bất hợp lý, tồn tại, phòng ngừa sai phạm có thể xảy ra. Các cơ sở y tế vận hành cơ chế tự chủ nhưng phải có thanh tra, giám sát, không được "thả nổi", nếu có vi phạm phải xử lý nghiêm minh theo đúng quy định.

Vị ĐBQH này cũng chỉ ra việc ngành Y tế, các đơn vị y tế cần rà soát ngay các đề án liên doanh, liên kết đang thực hiện tại đơn vị, nếu phát hiện trang thiết bị y tế không rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ hay phát hiện giá không phù hợp phải xem xét điều chỉnh, xử lý ngay.

Việc XHH, liên doanh liên kết, thuê đặt trang thiết bị… phải được thực hiện dân chủ, công khai toàn đơn vị, đồng thời phải theo dõi, hạch toán riêng doanh thu, chi phí và phản ánh vào báo cáo tài chính hàng năm của đơn vị, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

T.Nguyên

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nạn nhân nặng nhất vụ cháy chung cư mini tỉnh dần sau gần 3 tuần điều trị

Nạn nhân nặng nhất vụ cháy chung cư mini tỉnh dần sau gần 3 tuần điều trị

Y tế - 4 giờ trước

Sau gần 3 tuần điều trị, thiếu tá N.V.C, nạn nhân nặng nhất vụ cháy chung cư mini Khương Hạ (Hà Nội) đã tỉnh dần, các cơn gồng cứng giảm nhiều. Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đang cai dần thở máy cho anh.

Bộ Y tế: Tập trung cứu các trường hợp nặng trong vụ tai nạn giao thông khiến 5 người tử vong tại Đồng Nai

Bộ Y tế: Tập trung cứu các trường hợp nặng trong vụ tai nạn giao thông khiến 5 người tử vong tại Đồng Nai

Y tế - 6 giờ trước

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Đồng Nai, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, Bệnh viện Chợ Rẫy tập trung tối đa lực lượng y bác sỹ, thuốc, trang thiết bị y tế cứu chữa kịp thời các trường hợp nặng, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong.

Phát hiện thêm 1 trường hợp mắc đậu mùa khỉ ở TPHCM

Phát hiện thêm 1 trường hợp mắc đậu mùa khỉ ở TPHCM

Y tế - 1 ngày trước

Trưa 1/10, Sở Y tế TPHCM cho biết, thành phố đã ghi nhận thêm 1 bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ cư trú tại TPHCM. Như vậy tính đến nay, TPHCM đã ghi nhận 4 trường hợp mắc đậu mùa khỉ trong tổng số 5 trường hợp của cả nước.

Chơi gần máy cắt đá, bé 18 tháng tuổi bị đứt lìa bàn tay

Chơi gần máy cắt đá, bé 18 tháng tuổi bị đứt lìa bàn tay

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Sau hơn 5h tập trung cao độ, các bác sĩ đã phẫu thuật vi phẫu thành công nối bàn tay bị đứt rời cho bệnh nhi.

Sau 16 ngày nhập viện, nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini vẫn hôn mê

Sau 16 ngày nhập viện, nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini vẫn hôn mê

Y tế - 4 ngày trước

Là nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (Hà Nội), Thiếu tá N.V.C vẫn trong tình trạng hôn mê.

Sau 23 lần phẫu thuật, người phụ nữ từng bị chồng đổ xăng đốt hiện ra sao?

Sau 23 lần phẫu thuật, người phụ nữ từng bị chồng đổ xăng đốt hiện ra sao?

Y tế - 4 ngày trước

Trải qua 23 cuộc phẫu thuật, gương mặt Trang loang lổ, chằng chịt vết sẹo, nhưng cuộc sống của chị có nhiều thay đổi.

Hà Nội: Thuốc điều trị đau mắt đỏ không khan hiếm nhưng giá bán có dấu hiệu đắt đỏ

Hà Nội: Thuốc điều trị đau mắt đỏ không khan hiếm nhưng giá bán có dấu hiệu đắt đỏ

Y tế - 5 ngày trước

GĐXH - Trong khi trước đây, thuốc điều trị đau mắt đỏ có giá dao động từ 20.000 – 45.000 đồng/sản phẩm, tuy nhiên, khi số ca đau mắt đỏ tăng dần, mặt hàng thuốc dành riêng cho mắt cũng có dấu hiệu tăng.

Bật đèn kiểm tra gas rò rỉ trong khách sạn, người đàn ông bị nổ tử vong

Bật đèn kiểm tra gas rò rỉ trong khách sạn, người đàn ông bị nổ tử vong

Y tế - 5 ngày trước

Sau tai nạn nổ khí gas trong khách sạn, dù đã được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy dùng mọi cách điều trị, kích tim để cứu sống một lần nhưng cuối cùng, bệnh nhân vẫn không qua khỏi.

Bắc Kạn: Một bệnh nhân nghi phát bệnh dại sau 1 năm bị chó cắn

Bắc Kạn: Một bệnh nhân nghi phát bệnh dại sau 1 năm bị chó cắn

Y tế - 6 ngày trước

GĐXH - Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn tiếp nhận một bệnh nhân là nam giới quê Cao Bằng nhập viện trong tình trạng sốt, sợ gió nghi do phát bệnh dại.

Công bố Chương trình 'Vinh danh vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển KT-XH ĐBDTTSMN'

Công bố Chương trình 'Vinh danh vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển KT-XH ĐBDTTSMN'

Y tế - 6 ngày trước

Chiều 26/9, Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp với Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) tổ chức Lễ công bố Chương trình "Vinh danh vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (ĐBDTTSMN)".

Top