Phật thủ - Thuốc tốt chữa bệnh tiêu hóa
Y tếSau Tết, nhiều người không biết dùng phật thủ để làm gì hoặc dùng tùy tiện nên rất phí phạm. Thực ra, phật thủ là vị thuốc được sử dụng nhiều trong Đông y.
Ăn gừng trị sỏi mật
Y học cổ truyềnGừng là loại nông sản thực phẩm được trồng và sử dụng rất phổ biến trong đời sống hàng ngày. Trong thực tế, gừng luôn được coi là một thực phẩm linh hoạt có lợi cho sức khỏe tổng thể.
Hạt lạc chữa mất tiếng
Y học cổ truyềnKhi bị mất tiếng hay phù chân, thiếu sữa, táo bón..., bạn có thể dùng lạc để chữa. Người tạng nóng, già yếu, kém tiêu hóa không nên ăn nhiều.
Trứng vịt lộn dưỡng huyết, ích trí
Y học cổ truyềnĐông y cho rằng, trứng vịt lộn có tác dụng tu âm, dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể nhanh tăng trưởng.
Món ăn giúp dễ ngủ
Y học cổ truyềnNếu bạn khó có giấc ngủ ngon, một số món ăn dưới đây giúp bạn dễ ngủ hơn.
Uống nước gừng giúp da mịn màng
Y học cổ truyềnGừng tươi có thể phát huy được các hiệu quả chữa nhiều bệnh khác nhau, đồng thời cách sử dụng của nó cũng đa dạng, có thể dùng bên trong lẫn bên ngoài.
Cỏ nến chữa ghẻ ngứa
Y học cổ truyềnTheo Đông y, bồ hoàng có vị ngọt, tính bình, vào 3 kinh can, tỳ và tâm bào, có tác dụng hoạt huyết, chữa hành kinh đau bụng, ghẻ ngứa...
Thường xuyên ăn trứng gà ngải cứu có tốt?
Y học cổ truyềnTuy là món ăn bổ dưỡng nhưng cũng không nên ăn thường xuyên món trứng gà ngải cứu.
Cây kim vàng trị sưng đau
Y học cổ truyềnTheo Đông y, cây kim vàng vị cay, đắng, tính ấm có tác dụng kháng khuẩn, giảm đau, giải độc...Dùng chữa viêm lợi do sâu răng, rắn cắn...
3 loại trà chống rét
Y học cổ truyềnĐể phòng chống giá rét và bảo vệ sức khỏe, xin giới thiệu 3 loại trà dược đơn giản dưới đây.
Rau cải trị tiểu đường, thiếu máu
Y học cổ truyềnXin giới thiệu với bạn đọc các bài thuốc đơn giản, dễ làm nhưng lại có tác dụng chữa bệnh rất tốt từ các loại rau thuộc họ cải như cải bó xôi, cải trắng, cải xoong.
Đậu xanh giải độc, thanh nhiệt
Y học cổ truyềnĐậu xanh thường được sử dụng dưới dạng nấu cháo ăn hoặc nấu nước uống khi bị cảm sốt vào mùa hè, trúng nắng, tiêu khát (khát nước uống nhiều), đái tháo đường...
Chè ngô chữa tiểu đường, cao huyết áp
Y học cổ truyềnNgô luộc hay ngô nếp nướng là món quà được nhiều người ưa thích. Hạt ngô còn dùng làm lương thực và chế biến thức ăn cho gia súc. Râu ngô nấu thành nước uống gây lợi tiểu, đẹp da, chữa được nhiều bệnh.
Chẩn bệnh qua vận động lưỡi
Y học cổ truyềnCách chẩn bệnh qua lưỡi của Đông y, chính là thông qua việc quan sát sự thay đổi của các bộ phận trên lưỡi để biết được bệnh của các nội tạng tương ứng trong cơ thể.
Món ăn chữa viêm tuyến vú
Y học cổ truyềnTheo y học cổ truyền, bồ công anh chữa các bệnh mụn nhọt, lở loét, viêm dạ dày - tá tràng, viêm gan, đau vú và các chứng viêm nhiễm khác.
Bài thuốc hỗ trợ chữa bệnh thủy đậu
Y học cổ truyềnCác món cháo, món canh thuốc dưới đây có tác dụng hỗ trợ trong việc chữa trị bệnh thủy đậu.
Tìm lại phong độ nhờ...món nhuyễn lạc
Y học cổ truyềnNhuyễn lạc không chỉ là món ăn ngon mà còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh như xuất huyết, thiếu máu, ho và đặc biệt giúp quý ông, quý bà tìm lại phong độ...
Món ăn bài thuốc chữa sa dạ con
Y học cổ truyềnSa dạ con còn gọi là sa sinh dục. Nguyên nhân do cơ thể vốn hư nhược, khí huyết sau đẻ chưa hồi phục lại dùng sức lao động quá mức dẫn tới khí hư hạ hãm, không thể co tử cung lên được.
Món ăn giúp trị viêm gan mạn
Y học cổ truyềnMón ăn thuốc vừa tiện lợi, lại dễ ăn khiến cho mỗi khi người bệnh uống thuốc mà vẫn cho rằng là món ăn chứ không phải là thuốc.
Cháo cải cúc giải cảm
Y học cổ truyềnRau cải cúc là loại cây trồng khắp nước ta, có khá nhiều tên gọi khác nhau như là: cúc tần, cải tần ô… đây là loại rau có hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng, tốt cho phòng chữa bệnh do giá lạnh từ trong và ngoài cơ thể.
Món ăn giúp trẻ lâu
Y học cổ truyềnTheo nghiên cứu thì gấc là nguồn “tài nguyên” dồi dào cung cấp cho cơ thể các chất trẻ hóa như lycopen, bê-ta caroten…
Món ăn, bài thuốc phòng trị mất ngủ
Y học cổ truyềnCó nhiều nguyên nhân mất ngủ, cách phòng và trị cần phối hợp nhiều phương pháp khác nhau.
Cải xoong trị tàn nhang
Y học cổ truyềnCải xoong còn gọi là đậu ban thái, thủy điều thái, tây dương thái. Là cây thảo, có thân bò, phân nhiều nhánh, đâm rễ ở các đốt.
Khoai tây chữa táo bón
Y học cổ truyềnBạn bị táo bón mạn tính hay loét dạ dày, hành tá tràng? Rất đơn giản, hãy thường xuyên dự trữ khoai tây trong nhà.
Món ăn chữa chứng... di tinh
Y học cổ truyềnNgoài việc dùng thuốc y học cổ truyền còn có một phương pháp trị liệu di tinh độc đáo bằng các món ăn.
Cây sống đời chữa bỏng, viêm họng
Y học cổ truyềnTheo Đông y, cây sống đời có vị nhạt, hơi chua, chan chát, có tính mát. Thường được dùng chữa bỏng, cầm máu, giải độc...
Chữa hắc lào bằng...chuối xanh
Y học cổ truyềnBệnh hắc lào có thể chữa bằng một số bài thuốc cổ truyền, chẳng hạn như dùng chuối xanh, rau sam...
Món ngon cho người suy nhược
Y học cổ truyềnNguyên liệu gồm gà trống 400 g – 500 g, khoai tây 100 g, cà rốt 100 g, đậu cô ve 100 g.
Thịt lươn tốt cho người tiểu đường
Y học cổ truyềnLươn giúp hạ đường huyết, nên là món ăn thích hợp cho người bệnh đái tháo đường.