Hà Nội
23°C / 22-25°C

2 cách đơn giản ép mít chín nhanh mà không dùng hóa chất

Thứ sáu, 15:07 09/08/2024 | Mẹo nấu nướng

Nếu lỡ mua phải quả mít chưa chín, bạn có thể áp dụng hai cách sau để thúc mít chín nhanh, ngọt thơm và an toàn.

Mít là loại trái cây đặc biệt tốt cho sức khỏe. Không chỉ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, chống lại bệnh ung thư, mít còn rất giàu các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A, vitamin C, canxi, kali, sắt, thiamin, riboflavin, niacin, magneisum và nhiều chất có lợi cho sức khỏe con người.

2 cách đơn giản ép mít chín nhanh mà không dùng hóa chất - Ảnh 1.

Quả mít có rất nhiều công dụng cho sức khỏe. (Ảnh: Sohu)

Mít có rất nhiều tác dụng, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chọn được quả mít vừa chín tới, thơm ngon. Khi mua phải quả mít chưa chín hẳn, bạn có thể thực hiện một trong cách ép mít chín nhanh sau đây:

Làm chín bằng túi giấy

Cách làm rất đơn giản, bạn cần chuẩn bị một túi giấy to, sạch, cho mít vào, gập kín miệng lại, đặt ở nơi có nhiệt độ cao, ví dụ như cạnh bếp nấu hoặc cửa sổ có nắng. Phương pháp này sẽ giúp làm tăng nhiệt độ xung quanh quả mít, đẩy nhanh quá trình giải phóng khí ethylene bên trong mít, từ đó ép mít chín nhanh hơn.

Ủ chung với các loại quả chín

Hầu hết các loại trái cây tạo ra khí ethylene khi bắt đầu quá trình chín. Mức ethylene trong trái cây chưa chín là rất thấp, còn những quả đã chín tạo ra một lượng lớn hơn, có tác dụng đẩy nhanh quá trình chín.

Để giúp mít chín nhanh, chúng ta sử dụng một hộp kín, cho mít vào chung với các trái cây chín khác như táo, chuối... Những loại quả này giải phóng một lượng lớn khí ethylene, giúp đẩy nhanh quá trình chín của mít. Bạn cũng đừng quên đặt thùng chứa mít vào nơi có nhiệt độ cao.

2 cách đơn giản ép mít chín nhanh mà không dùng hóa chất - Ảnh 2.

Mít sau khi ủ sẽ nhanh chóng chín mềm, thơm ngon. (Ảnh: Sohu)

Lưu ý trong quá trình ủ mít

Trong quá trình ủ, bạn cần thường xuyên kiểm tra độ chín của mít. Khi vỏ chuyển sang màu vàng, mềm và tỏa ra mùi thơm ngọt nghĩa là mít đã chín.

Nếu vỏ hoặc múi mít bị hư hỏng trong quá trình chín, hãy ngừng quá trình ủ mít ngay lập tức và loại bỏ.

Mít chín nên ăn càng sớm càng tốt để phần múi không bị nẫu, hư hỏng.

2 cách đơn giản ép mít chín nhanh mà không dùng hóa chất - Ảnh 3.

Khi chọn mít, nên lưu ý quan sát bề ngoài để chọn được quả mít thơm ngon. (Ảnh: Sohu)

Cách chọn mít ngon

Bạn có thể chọn được quả mít ngon dựa vào các dấu hiệu sau:

- Hình dáng: Quả tròn đều, quả không có chỗ eo, lõm. Quả mít có những chỗ eo, lõm có thể bị sâu, hỏng hoặc nhiều xơ.

- Gai mít: Gai phải nở to, không dài, không nhọn, các gai mắt cách xa nhau.

- Vỗ vào quả nghe kêu bình bịch, chắc tay thì đó là quả ngon; dùng tay ấn vào thấy mềm là mít chín.

- Múi vàng ươm: Nếu mua mít đã bổ sẵn, nên chọn những miếng mít có múi màu vàng ươm.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mẹo mở nắp chai lọ siêu tốc

Mẹo mở nắp chai lọ siêu tốc

Mẹo nấu nướng - 8 giờ trước

Nắp chai lọ thường được nhà sản xuất đóng rất chặt để bảo quản tốt sản phẩm, tuy nhiên chúng sẽ dễ mở nếu bạn áp dụng các mẹo mở nắp chai lọ siêu tốc dưới đây.

Các cách phục hồi chảo chống dính cực hiệu quả mà đơn giản, chưa cần phải thay mới

Các cách phục hồi chảo chống dính cực hiệu quả mà đơn giản, chưa cần phải thay mới

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Chảo chống dính là một thiết bị gia dụng không thể thiếu ở mỗi gia đình Việt, giúp chiên rán thức ăn thơm ngon và vệ sinh dễ dàng hơn. Tuy nhiên, dùng chảo chống dính một thời gian thì lớp chống dính sẽ bị bong tróc khiến đồ ăn bị nát, trông rất mất thẩm mĩ.

Mẹo hầm móng giò không cần nước vẫn mềm ngon, thơm nức

Mẹo hầm móng giò không cần nước vẫn mềm ngon, thơm nức

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Mẹo hầm móng giò không cần nước giúp bạn giữ trọn vẹn hương vị tự nhiên của nguyên liệu và làm món ăn thêm phần đậm đà.

Pha nước chấm bún chả Hà Nội bằng giấm hay chanh?

Pha nước chấm bún chả Hà Nội bằng giấm hay chanh?

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Nước chấm cực kỳ quan trọng, quyết định một phần sự thành công của món bún chả, vậy nên dùng chanh hay giấm để pha mới chuẩn vị bún chả Hà Nội?

6 loại gia vị không nên cho vào khi luộc thịt và bí quyết luộc thịt thơm ngon, không khô

6 loại gia vị không nên cho vào khi luộc thịt và bí quyết luộc thịt thơm ngon, không khô

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

GĐXH - Mặc dù thịt luộc là món rất dễ chế biến nhưng món ăn vẫn kém ngon nếu có sai sót, sau đây là những loại gia vị chớ nên cho vào khi luộc thịt.

Cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh

Cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

Bạn sẽ được khen là khéo léo, đảm đang nếu áp dụng những cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh chóng, đơn giản dưới đây.

Tại sao hạt lạc hay được dùng làm món khai vị?

Tại sao hạt lạc hay được dùng làm món khai vị?

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

Trong các hàng quán, món lạc thường được dùng để chào đón thực khách. Tại sao lạc là món ăn kèm được yêu thích như vậy?

Rau ngót nên vò xong mới rửa hay rửa xong mới vò?

Rau ngót nên vò xong mới rửa hay rửa xong mới vò?

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

Rau ngót thường được vò trước khi nấu để có thể đun chín mềm và tăng độ ngọt, điều một số người băn khoăn là rau ngót nên vò xong mới rửa hay rửa xong mới vò.

Đây là phần ngon nhất của sườn lợn, nấu món gì cũng hợp: Đắt có xắt ra miếng?

Đây là phần ngon nhất của sườn lợn, nấu món gì cũng hợp: Đắt có xắt ra miếng?

Mẹo nấu nướng - 6 ngày trước

Sườn là một trong những phần thịt ngon nhất trên con lợn. Biết cách chọn phần sườn ngon sẽ giúp món ăn đạt điểm tối đa.

Cách lột vỏ quả cà chua nhanh chóng và không bị mất dinh dưỡng

Cách lột vỏ quả cà chua nhanh chóng và không bị mất dinh dưỡng

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Lột vỏ cà chua tưởng chừng là một công việc đơn giản nhưng nếu làm sai cách có thể làm mất đi một số dinh dưỡng quan trọng của quả.

Top