Hà Nội
23°C / 22-25°C

60 năm ngành Dân số - Vì một Việt Nam phát triển bền vững: Người cán bộ dân số hết lòng vì công việc

Thứ ba, 22:02 23/11/2021 | Gương sáng CTV dân số

GiadinhNet - Có hơn 17 năm công tác trong ngành dân số, chị Nguyễn Thị Lan, cán bộ Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGD) tỉnh Quảng Bình luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Gắn bó với công tác dân số nhiều năm, chị Nguyễn Thị Lan luôn cần mẫn với từng việc dù là nhỏ nhất để đạt được hiệu quả cao. Chính những năm tháng cống hiến quên mình ấy, từ một cán bộ, năm 2016 chị Lan được lãnh đạo tin tương giao trọng trách làm Trưởng phòng DS -KHHGD, Chi cục DS-KHHGD tỉnh Quảng Bình.

Chị Lan tâm sự: "Để có thể thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, bản thân tôi luôn đặt ra cho mình những nguyên tắc nhất định, đó là luôn rèn luyện phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp, sáng tạo trong tham mưu cho lãnh đạo, tận tụy với công việc. Bản thân phải luôn kiên định, vững vàng cho dù ở trong môi trường, hoàn cảnh nào".

Với trách nhiệm là Trưởng phòng DS-KHHGĐ, chị Lan luôn cố gắng tìm các biện pháp tham mưu lãnh đạo chi cục tháo gỡ vướng mắc, vận động các nguồn lực từ địa phương và các tổ chức tài trợ để triển khai các hoạt động chuyên môn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Người cán bộ dân số hết lòng vì công việc - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Lan (ảnh Phạm Hà)

Từ sự nỗ lực của chị Lan và đồng nghiệp, năm nào kết quả thực hiện các gói dịch vụ KHHGĐ của đơn vị đều đạt và vượt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Đặc biệt, tỷ suất sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên năm sau giảm hơn so với năm trước, các hoạt động, mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số, can thiệp giảm thiểu giới tính khi sinh, đề án kiểm soát dân số vùng biển, ven biển đều được triển khai đúng tiến độ và hoàn thành kế hoạch đề ra.

Năm 2020, trong thời điểm địa phương đang phòng, chống dịch COVID-19, Phòng DS-KHHGĐ cũng đã tham mưu lãnh đạo Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch thực hiện chiến dịch theo đúng mục đích, tiến độ, đạt các chỉ tiêu kế hoạch và đảm bảo an toàn dịch.

Gia đoạn 2015-2020, chương trình sàng lọc trước sinh và sơ sinh được triển khai thực hiện tại 159 xã, phường, thị trấn thuộc 8 huyện, thị xã, thành phố, với 2.814 ca sàng lọc trước sinh; tổ chức lấy và gửi 2.897 mẫu máu gót chân trẻ sơ sinh đến Trung tâm chẩn đoán sàng lọc trước sinh, sơ sinh thuộc Đại học Y dược Huế, trong đó, phát hiện và nghi ngờ 55 trẻ có nguy cơ cao thiếu men G6PD, 26 trẻ có nguy cơ cao suy giáp bẩm sinh…

Ngoài công việc chuyên môn, chị Lan còn đảm nhiệm vai trò thư ký một số đề tài nghiên cứu khoa học, gồm: đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ cấp tỉnh "Điều tra, đánh giá thực trạng sàng lọc trước sinh, sơ sinh và đề xuất các giải pháp để nâng cao hiệu quả sàng lọc trước sinh, sơ sinh tại tỉnh Quảng Bình năm 2016"; đề tài nghiên cứu cấp ngành "Đánh giá kiến thức, thái độ, hành vi về sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục của vị thành niên/thanh niên trên địa bàn tỉnh Quảng Bình năm 2017"…

Bản thân chị còn học tập và hoàn thành chương trình đào tạo thạc sỹ quản lý công với đề tài luận văn "Quản lý nhà nước về công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn tỉnh Quảng Bình"...

Với những nỗ lực không ngừng, Phòng DS-KHHGĐ nhiều năm được Sở Y tế công nhận là Tập thể lao động tiên tiến và được Tổng cục DS-KHHGĐ khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác DS-KHHGĐ. Bản thân chị Lan cũng được tặng nhiều danh hiệu thi đua, bằng khen, giấy khen.

Phạm Hà - T.Sơn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
60 năm ngành Dân số - vì một Việt Nam phát triển bền vững: Một tập thể hết lòng với công tác dân số ở Mèo Vạc

60 năm ngành Dân số - vì một Việt Nam phát triển bền vững: Một tập thể hết lòng với công tác dân số ở Mèo Vạc

Gương sáng CTV dân số - 1 năm trước

GiadinhNet - Từ đầu năm 2021 đến nay, công tác dân số, kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGĐ) trên địa bàn huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang tiếp tục được triển khai đồng bộ. Việc truyền thông giáo dục về chăm sóc sức khoẻ sinh sản, KHHGĐ đã được chuyển tải bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, nội dung phù hợp với trình độ nhận thức của người dân, tạo được những chuyển biến tích cực trong công tác DS-KHHGĐ.

Hòa Bình: Người phụ nữ say mê công tác dân số

Hòa Bình: Người phụ nữ say mê công tác dân số

Gương sáng CTV dân số - 1 năm trước

GiadinhNet - Tham gia công tác dân số ở cơ sở được hơn 10 năm, chị Vui đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc. Nhưng vượt lên tất cả, người phụ nữ ấy vẫn một lòng say mê với công việc được coi là "khó nhằn" này.

60 năm ngành Dân số - Vì một Việt Nam phát triển bền vững: Những người "tiếp lửa" cho công tác dân số ở Nho Quan

60 năm ngành Dân số - Vì một Việt Nam phát triển bền vững: Những người "tiếp lửa" cho công tác dân số ở Nho Quan

Gương sáng CTV dân số - 1 năm trước

GiadinhNet - Với phương châm "Gặp đâu tuyên truyền đó","Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để vận động người dân thực hiện các chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình, trong suốt nhiều năm qua những cộng tác viên, cán bộ chuyên trách dân số ở huyện Nho Quan (Ninh Bình) đã trở thành một điểm sáng trong công tác dân số của cả tỉnh Ninh Bình.

Khi những người đàn ông đi làm cộng tác viên dân số

Khi những người đàn ông đi làm cộng tác viên dân số

Dân số và phát triển - 5 năm trước

GiadinhNet - Những đóng góp không nhỏ của đội ngũ nam giới làm CTV dân số mang lại chuyển biến đáng kể trong việc thực hiện các chính sách DS-KHHGĐ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Cộng tác viên dân số tâm huyết của buôn làng

Cộng tác viên dân số tâm huyết của buôn làng

Dân số và phát triển - 8 năm trước

Đó là cô H’Wil Pang Sưr, sinh năm 1960, Cộng tác viên dân số buôn Yang Lah 2, xã Đắk Liêng, huyện Lắk. Qua hơn 16 năm miệt mài với công việc, cô đã giúp người dân trong buôn nâng cao ý thức, thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình, Luật Hôn nhân và Gia đình.

Người cộng tác viên dân số nhiệt tình

Người cộng tác viên dân số nhiệt tình

Gương sáng CTV dân số - 8 năm trước

Đó là cô H’Yiang Ayun, 64 tuổi, cộng tác viên dân số tổ dân phố 1, phường Thiện An, thị xã Buôn Hồ. Với thâm niên 11 năm công tác, cô H’Yiang đã vận động mỗi cặp vợ chồng trên địa bàn chỉ sinh 2 con để có điều kiện nuôi dạy con cái và phát triển kinh tế gia đình.

15 năm miệt mài với công tác vận động dân số

15 năm miệt mài với công tác vận động dân số

Gương sáng CTV dân số - 8 năm trước

GiadinhNet - Đã trải qua 15 năm, cô Lê Thị A - cộng tác viên dân số khu vực 4, phường III, thành phố Vị Thanh (Hậu Giang) vẫn miệt mài với công việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện kế hoạch hóa gia đình và xây dựng gia đình hạnh phúc.

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác giảm tải tại 2 bệnh viện

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác giảm tải tại 2 bệnh viện

Y tế - 8 năm trước

GiadinhNet - Sáng nay, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đã có buổi làm việc tại Bệnh viện K Trung ương cơ sở Tân Triều và Bệnh viện Nội tiết Trung ương cơ sở Tứ Hiệp đánh giá bước đầu kết quả thực hiện Đề án quá tải bệnh viện…

Thái Nguyên: Xóm Khe Nọi 7 năm dừng ở 2 con

Thái Nguyên: Xóm Khe Nọi 7 năm dừng ở 2 con

Dân số và phát triển - 8 năm trước

GiadinhNet - Nếu chưa đến Xóm Khe Nọi xã Vũ Chấn, huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) chưa gặp, chưa nghe, chưa được tận mắt nhìn thì có lẽ chúng tôi sẽ chẳng thể tin được, một bản vùng cao với 57 hộ dân, 201 nhân khẩu, 60 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, trên 90% là người dân tộc ít người (Dao) nhưng từ nhiều năm nay mọi gia đình đều quyết tâm dừng ở 2 con.

Người cộng tác viên dân số yêu nghề

Người cộng tác viên dân số yêu nghề

Gương sáng CTV dân số - 9 năm trước

GiadinhNet - Đã hơn 19 năm nay, chị H’Yiu Kpơr – Cộng tác viên dân số buôn Kreh A, xã Ea Knuếc, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk vẫn miệt mài với công việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện kế hoạch hóa gia đình và xây dựng gia đình hạnh phúc.

Ngành dân số TPHCM: Những cánh chim không mỏi

Ngành dân số TPHCM: Những cánh chim không mỏi

Dân số và phát triển

GiadinhNet - Hàng ngày, hơn 11.600 cộng tác viên dân số cơ sở, chẳng quản ngại khó khăn vất vả tỏa đi khắp địa bàn TPHCM “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” với mong muốn giúp mỗi người dân gây dựng mái ấm ngọt ngào, hạnh phúc trọn vẹn với những kiến thức về nâng cao chất lượng dân số, sức khỏe sinh sản…

Top