Hà Nội
23°C / 22-25°C

60 năm ngành Dân số - vì một Việt Nam phát triển bền vững: Một tập thể hết lòng với công tác dân số ở Mèo Vạc

GiadinhNet - Từ đầu năm 2021 đến nay, công tác dân số, kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGĐ) trên địa bàn huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang tiếp tục được triển khai đồng bộ. Việc truyền thông giáo dục về chăm sóc sức khoẻ sinh sản, KHHGĐ đã được chuyển tải bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, nội dung phù hợp với trình độ nhận thức của người dân, tạo được những chuyển biến tích cực trong công tác DS-KHHGĐ.

Mèo Vạc là một huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, do vậy, huyện tiếp tục xác định công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình là một nhiệm vụ trọng tâm đi đôi với các nhiệm vụ phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội của địa phương. Trong đó, giải pháp tập trung là đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân hiểu biết và thực hiện các biện pháp dân số - kế hoạch hóa gia đình.

Với sự vào cuộc tích cực của các ngành, đoàn thể, khu dân cư trong việc làm tốt công tác truyền thông, đã làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của nhân dân đối với công tác Dân số - KHHGĐ. Cho đến nay, công tác Dân số - KHHGĐ của huyện đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần vào việc hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của huyện hàng năm.

Theo ông Dương Minh Sơn, Giám đốc Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Mèo Vạc thì hàng năm, đơn vị đã phối hợp với trung tâm y tế huyện tổ chức các chiến dịch CSSKSS đến tận các xã.

Kể từ đầu năm 2021, tại các xã đã thấy được hiệu quả rất là tốt, người dân đã hiểu được tầm quan trọng của việc CSSKSS/KHHGĐ. Trong thời gian Trung tâm Dân số - KHHGĐ Mèo Vạc sẽ tiếp tục triển khai các đợt đến các xã còn lại, thông tin tuyên truyền sâu rộng hơn nữa đến mọi người dân, và để cho chị em phụ nữ và người dân hiểu được việc khám sức khỏe và CSSKSS.

Một tập thể "mẫn cán" với công tác dân số - Ảnh 1.

Một buổi tuyên truyền dân số tại Mèo Vạc (ảnh Minh Đức)

Hiện nay, Trung tâm Dân số - KHHGĐ Mèo Vạc có 16 cán bộ chuyên trách dân số KHHGĐ ở các xã, thị trấn và hơn gần 200 cộng tác viên dân số thôn bản. Để thực hiện tốt công tác DS- KHHGĐ, trước hết phải kể đến vai trò của đội ngũ cán bộ chuyên trách và cộng tác viên dân số ở các thôn bản trong huyện, bởi đây là những người trực tiếp phụ trách và sâu sát cơ sở nhất.

Từ đầu năm 2021, đội ngũ này đã phát huy tinh thần trách nhiệm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua các hình thức đa dạng, phong phú như: phối hợp tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh địa phương, các hội nghị, hội họp đoàn thể, đặc biệt là tuyên truyền, vận động trực tiếp tại hộ gia đình.

Đây là công việc được tiến hành đầu tiên, tập trung nâng cao nhận thức của nhân dân về công tác dân số và hướng đến đối tượng chủ yếu là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, đối tượng muốn sinh con lần 3, sinh con một bề.

Đến nay, toàn huyện đã có 2.376/2.270 người sử dụng các biện pháp tránh thai, đạt 104,66%.

Bà Ly Thị Dính, thôn Ha Dấu Cò, xã Cán Chu Phìn chia sẻ: hàng tháng đến trạm y tế xã để được khám và tư vấn sức khỏe SKSS đã được cán bộ tư vấn về các biện pháp tránh thai. Qua đó bà có thể lựa chọn cho mình biện pháp tránh thai an toàn, phù hợp để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Có thể nói, công tác Dân số - KHHGĐ đang được triển khai đồng bộ, tập trung giải quyết các vấn đề quy mô dân số, cơ cấu dân số và chất lượng dân số. nhờ đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, thay đổi hành vi trong lĩnh vực Dân số - KHHGĐ của người dân. 

Với các giải pháp đồng bộ, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và của mỗi người dân, công tác dân số của huyện Mèo Vạc đang đã và đang có những chuyển biến tích cực góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Minh Đức - T.Sơn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hòa Bình: Người phụ nữ say mê công tác dân số

Hòa Bình: Người phụ nữ say mê công tác dân số

Gương sáng CTV dân số - 8 tháng trước

GiadinhNet - Tham gia công tác dân số ở cơ sở được hơn 10 năm, chị Vui đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc. Nhưng vượt lên tất cả, người phụ nữ ấy vẫn một lòng say mê với công việc được coi là "khó nhằn" này.

60 năm ngành Dân số - Vì một Việt Nam phát triển bền vững: Người cán bộ dân số hết lòng vì công việc

60 năm ngành Dân số - Vì một Việt Nam phát triển bền vững: Người cán bộ dân số hết lòng vì công việc

Gương sáng CTV dân số - 8 tháng trước

GiadinhNet - Có hơn 17 năm công tác trong ngành dân số, chị Nguyễn Thị Lan, cán bộ Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGD) tỉnh Quảng Bình luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

60 năm ngành Dân số - Vì một Việt Nam phát triển bền vững: Những người "tiếp lửa" cho công tác dân số ở Nho Quan

60 năm ngành Dân số - Vì một Việt Nam phát triển bền vững: Những người "tiếp lửa" cho công tác dân số ở Nho Quan

Gương sáng CTV dân số - 8 tháng trước

GiadinhNet - Với phương châm "Gặp đâu tuyên truyền đó","Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để vận động người dân thực hiện các chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình, trong suốt nhiều năm qua những cộng tác viên, cán bộ chuyên trách dân số ở huyện Nho Quan (Ninh Bình) đã trở thành một điểm sáng trong công tác dân số của cả tỉnh Ninh Bình.

Khi những người đàn ông đi làm cộng tác viên dân số

Khi những người đàn ông đi làm cộng tác viên dân số

Dân số và phát triển - 4 năm trước

GiadinhNet - Những đóng góp không nhỏ của đội ngũ nam giới làm CTV dân số mang lại chuyển biến đáng kể trong việc thực hiện các chính sách DS-KHHGĐ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Cộng tác viên dân số tâm huyết của buôn làng

Cộng tác viên dân số tâm huyết của buôn làng

Dân số và phát triển - 7 năm trước

Đó là cô H’Wil Pang Sưr, sinh năm 1960, Cộng tác viên dân số buôn Yang Lah 2, xã Đắk Liêng, huyện Lắk. Qua hơn 16 năm miệt mài với công việc, cô đã giúp người dân trong buôn nâng cao ý thức, thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình, Luật Hôn nhân và Gia đình.

Người cộng tác viên dân số nhiệt tình

Người cộng tác viên dân số nhiệt tình

Gương sáng CTV dân số - 7 năm trước

Đó là cô H’Yiang Ayun, 64 tuổi, cộng tác viên dân số tổ dân phố 1, phường Thiện An, thị xã Buôn Hồ. Với thâm niên 11 năm công tác, cô H’Yiang đã vận động mỗi cặp vợ chồng trên địa bàn chỉ sinh 2 con để có điều kiện nuôi dạy con cái và phát triển kinh tế gia đình.

15 năm miệt mài với công tác vận động dân số

15 năm miệt mài với công tác vận động dân số

Gương sáng CTV dân số - 7 năm trước

GiadinhNet - Đã trải qua 15 năm, cô Lê Thị A - cộng tác viên dân số khu vực 4, phường III, thành phố Vị Thanh (Hậu Giang) vẫn miệt mài với công việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện kế hoạch hóa gia đình và xây dựng gia đình hạnh phúc.

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác giảm tải tại 2 bệnh viện

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác giảm tải tại 2 bệnh viện

Y tế - 8 năm trước

GiadinhNet - Sáng nay, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đã có buổi làm việc tại Bệnh viện K Trung ương cơ sở Tân Triều và Bệnh viện Nội tiết Trung ương cơ sở Tứ Hiệp đánh giá bước đầu kết quả thực hiện Đề án quá tải bệnh viện…

Thái Nguyên: Xóm Khe Nọi 7 năm dừng ở 2 con

Thái Nguyên: Xóm Khe Nọi 7 năm dừng ở 2 con

Dân số và phát triển - 8 năm trước

GiadinhNet - Nếu chưa đến Xóm Khe Nọi xã Vũ Chấn, huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) chưa gặp, chưa nghe, chưa được tận mắt nhìn thì có lẽ chúng tôi sẽ chẳng thể tin được, một bản vùng cao với 57 hộ dân, 201 nhân khẩu, 60 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, trên 90% là người dân tộc ít người (Dao) nhưng từ nhiều năm nay mọi gia đình đều quyết tâm dừng ở 2 con.

Người cộng tác viên dân số yêu nghề

Người cộng tác viên dân số yêu nghề

Gương sáng CTV dân số - 8 năm trước

GiadinhNet - Đã hơn 19 năm nay, chị H’Yiu Kpơr – Cộng tác viên dân số buôn Kreh A, xã Ea Knuếc, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk vẫn miệt mài với công việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện kế hoạch hóa gia đình và xây dựng gia đình hạnh phúc.

Top