Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Người cộng tác viên dân số nhiệt tình

Thứ sáu, 5:11 PM 05/09/2014 | Gương sáng CTV dân số

Đó là cô H’Yiang Ayun, 64 tuổi, cộng tác viên dân số tổ dân phố 1, phường Thiện An, thị xã Buôn Hồ. Với thâm niên 11 năm công tác, cô H’Yiang đã vận động mỗi cặp vợ chồng trên địa bàn chỉ sinh 2 con để có điều kiện nuôi dạy con cái và phát triển kinh tế gia đình.

Cô H’Yiang Ayun sinh ra và lớn lên ở xã Cư Né. Từ năm 1972, cô làm nữ hộ sinh ở Bệnh viện Đa khoa Krông Búk. Đến năm 1989, cô xin nghỉ việc rồi chuyển đến sống ở thị trấn Buôn Hồ, huyện Krông Búk. Năm 2003 cô tham gia làm Chi hội trưởng chi hội phụ nữ kiêm Cộng tác viên dân số thôn Thiện An, thị trấn Buôn Hồ, huyện Krông Búk (nay là tổ dân phố 1, phường Thiện An, thị xã Buôn Hồ). 

Những năm đầu làm công tác dân số, cô H’Yiang gặp rất nhiều khó khăn do địa bàn cô phụ trách có 99% dân số là người kinh, nhiều người còn coi nhẹ vai trò của cô và tỏ ra không hợp tác. Không những vậy, khi Pháp lệnh dân số ra đời năm 2003, một bộ phận dân cư đã hiểu chưa đầy đủ về quyền và nghĩa vụ sinh con, chăm sóc con - họ tự cho rằng muốn sinh bao nhiêu con cũng được và phải sinh con trai để nối dõi tông đường…Vì thế, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên còn xảy ra, dẫn đến đói nghèo (từ năm 2006 trở về trước, tỷ lệ hộ nghèo hơn 10% mỗi năm) và mâu thuẫn gia đình thường xuyên xuất hiện.

Khó khăn là vậy, nhưng với tinh thần “khó khăn không lùi bước, gian khổ không nản lòng”, cô H’Yiang tìm tòi nghiên cứu tài liệu; chăm chỉ học hỏi kinh nghiệm, trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng tuyên truyền về công tác dân số qua các buổi tập huấn cũng như qua thực tế công việc…Cô chủ động phối hợp với Ban tự quản và các đoàn thể để tuyên truyền Pháp lệnh dân số sửa đổi và các chính sách về Dân số-KHHGĐ, Luật phòng chống bạo lực gia đình, Luật hôn nhân và gia đình, Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em...

Hàng ngày, cô tranh thủ buổi trưa, buổi tối đến từng hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do sinh nhiều con, các cặp vợ chồng sinh con một bề để vừa trò chuyện, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng và chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, vừa kết hợp tư vấn, vận động họ Kế hoạch hóa gia đình. Trong quá trình vận động, cô H’Yaing cũng khéo léo nêu gương những cặp vợ chồng sinh 2 con, gia đình hạnh phúc, kinh tế khá giả…để mọi người học hỏi và làm theo.

Ngoài ra, cô H’Yiang còn lồng ghép tuyên truyền trong các lần họp nhóm, các buổi sinh hoạt chi hội phụ nữ. Tạo điều kiện cho chị em cập nhật thông tin, kiến thức bổ ích về sinh đẻ có kế hoạch và tiếp cận dịch vụ Chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ. Với cương vị Chi hội trưởng chi hội phụ nữ tổ dân phố 1, cô H’Yiang đã vận động hội viên xây dựng quỹ giúp đỡ nhau trong khó khăn, hoạn nạn. Đồng thời, kịp thời tham mưu với Hội phụ nữ phường Thiện An quan tâm tạo điều kiện cho hội viên nghèo được vay vốn, phát triển kinh tế gia đình; xây dựng được 2 Mô hình: Phụ nữ nói không với ma túy và Không sinh con thứ 3, thu hút hàng chục hội viên tham gia.

Được biết, địa bàn cô H’Yiang phụ trách có 115 hộ, với 521 nhân khẩu. Trong đó, có 187 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Với sự nhiệt tình, thân thiện và cách làm việc có trách nhiệm, hiệu quả, dần dần cô đã chiếm được lòng tin của người dân nơi đây. Hầu hết đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ đã ý thức được lợi ích của kế hoạch hóa gia đình nên họ chủ động sinh con ít, đẻ con thưa để có thời gian và điều kiện phát triển kinh tế gia đình; vị thành niên, thanh niên đã hiểu biết nhiều về cách chăm sóc sức khỏe sinh sản, không vi phạm Luật hôn nhân và gia đình.

Theo số liệu tổng hợp của Ban dân số phường Thiện An, năm 2013, tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại ở Tổ dân phố 1 đạt 80%; 6 năm liền (từ 2007 đến 2013) không còn tình trạng sinh con thứ 3 trở lên. Nhờ vậy, đời sống vật chất và tinh thần của người dân chuyển biến mạnh mẽ. Tỷ lệ hộ gia đình khá, giàu chiếm 70%; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 2,6%; tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 95%, trẻ em trong độ tuổi đi học đều được đến trường, không có trẻ em bị suy dinh dưỡng, không mắc vào các tệ nạn xã hội…Có được kết quả đó có công lao không nhỏ của Cộng tác viên dân số H’Yiang Ayun./.
 
Theo dansodaklak
bichhang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
60 năm ngành Dân số - vì một Việt Nam phát triển bền vững: Một tập thể hết lòng với công tác dân số ở Mèo Vạc

60 năm ngành Dân số - vì một Việt Nam phát triển bền vững: Một tập thể hết lòng với công tác dân số ở Mèo Vạc

Gương sáng CTV dân số - 7 tháng trước

GiadinhNet - Từ đầu năm 2021 đến nay, công tác dân số, kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGĐ) trên địa bàn huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang tiếp tục được triển khai đồng bộ. Việc truyền thông giáo dục về chăm sóc sức khoẻ sinh sản, KHHGĐ đã được chuyển tải bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, nội dung phù hợp với trình độ nhận thức của người dân, tạo được những chuyển biến tích cực trong công tác DS-KHHGĐ.

Hòa Bình: Người phụ nữ say mê công tác dân số

Hòa Bình: Người phụ nữ say mê công tác dân số

Gương sáng CTV dân số - 7 tháng trước

GiadinhNet - Tham gia công tác dân số ở cơ sở được hơn 10 năm, chị Vui đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc. Nhưng vượt lên tất cả, người phụ nữ ấy vẫn một lòng say mê với công việc được coi là "khó nhằn" này.

60 năm ngành Dân số - Vì một Việt Nam phát triển bền vững: Người cán bộ dân số hết lòng vì công việc

60 năm ngành Dân số - Vì một Việt Nam phát triển bền vững: Người cán bộ dân số hết lòng vì công việc

Gương sáng CTV dân số - 7 tháng trước

GiadinhNet - Có hơn 17 năm công tác trong ngành dân số, chị Nguyễn Thị Lan, cán bộ Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGD) tỉnh Quảng Bình luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

60 năm ngành Dân số - Vì một Việt Nam phát triển bền vững: Những người "tiếp lửa" cho công tác dân số ở Nho Quan

60 năm ngành Dân số - Vì một Việt Nam phát triển bền vững: Những người "tiếp lửa" cho công tác dân số ở Nho Quan

Gương sáng CTV dân số - 7 tháng trước

GiadinhNet - Với phương châm "Gặp đâu tuyên truyền đó","Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để vận động người dân thực hiện các chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình, trong suốt nhiều năm qua những cộng tác viên, cán bộ chuyên trách dân số ở huyện Nho Quan (Ninh Bình) đã trở thành một điểm sáng trong công tác dân số của cả tỉnh Ninh Bình.

Khi những người đàn ông đi làm cộng tác viên dân số

Khi những người đàn ông đi làm cộng tác viên dân số

Dân số và phát triển - 4 năm trước

GiadinhNet - Những đóng góp không nhỏ của đội ngũ nam giới làm CTV dân số mang lại chuyển biến đáng kể trong việc thực hiện các chính sách DS-KHHGĐ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Cộng tác viên dân số tâm huyết của buôn làng

Cộng tác viên dân số tâm huyết của buôn làng

Dân số và phát triển - 7 năm trước

Đó là cô H’Wil Pang Sưr, sinh năm 1960, Cộng tác viên dân số buôn Yang Lah 2, xã Đắk Liêng, huyện Lắk. Qua hơn 16 năm miệt mài với công việc, cô đã giúp người dân trong buôn nâng cao ý thức, thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình, Luật Hôn nhân và Gia đình.

15 năm miệt mài với công tác vận động dân số

15 năm miệt mài với công tác vận động dân số

Gương sáng CTV dân số - 7 năm trước

GiadinhNet - Đã trải qua 15 năm, cô Lê Thị A - cộng tác viên dân số khu vực 4, phường III, thành phố Vị Thanh (Hậu Giang) vẫn miệt mài với công việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện kế hoạch hóa gia đình và xây dựng gia đình hạnh phúc.

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác giảm tải tại 2 bệnh viện

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác giảm tải tại 2 bệnh viện

Y tế - 7 năm trước

GiadinhNet - Sáng nay, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đã có buổi làm việc tại Bệnh viện K Trung ương cơ sở Tân Triều và Bệnh viện Nội tiết Trung ương cơ sở Tứ Hiệp đánh giá bước đầu kết quả thực hiện Đề án quá tải bệnh viện…

Thái Nguyên: Xóm Khe Nọi 7 năm dừng ở 2 con

Thái Nguyên: Xóm Khe Nọi 7 năm dừng ở 2 con

Dân số và phát triển - 7 năm trước

GiadinhNet - Nếu chưa đến Xóm Khe Nọi xã Vũ Chấn, huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) chưa gặp, chưa nghe, chưa được tận mắt nhìn thì có lẽ chúng tôi sẽ chẳng thể tin được, một bản vùng cao với 57 hộ dân, 201 nhân khẩu, 60 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, trên 90% là người dân tộc ít người (Dao) nhưng từ nhiều năm nay mọi gia đình đều quyết tâm dừng ở 2 con.

Người cộng tác viên dân số yêu nghề

Người cộng tác viên dân số yêu nghề

Gương sáng CTV dân số - 8 năm trước

GiadinhNet - Đã hơn 19 năm nay, chị H’Yiu Kpơr – Cộng tác viên dân số buôn Kreh A, xã Ea Knuếc, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk vẫn miệt mài với công việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện kế hoạch hóa gia đình và xây dựng gia đình hạnh phúc.

Top