Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

7 bước nhất định phải làm nơi bàn thờ sau khi cúng Táo quân, nhưng có nhiều nhà đã làm sai

Thứ tư, 9:01 AM 26/01/2022 |

GiadinhNet - Theo quan niệm dân gian, sau ngày Táo quân chầu trời (23 tháng Chạp) thì thần linh "đi vắng" - là dịp để các gia đình thực hiện một số việc và nghi lễ khác để chuẩn bị một bàn thờ trong không gian thờ cúng sạch đẹp, đón xuân. Nhưng việc này rất nhiều nhà làm sai.

Việc tưởng đơn giản nhưng vì hiểu không đúng mà làm sai

Sau ngày 23 tháng Chạp thần linh đi vắng nên đây là dịp để các gia đình dọn dẹp bàn thờ chuẩn bị đón Tết. Thường thì trong lễ tiễn Táo quân gia chủ xin phép bao sái, sửa sang bàn thờ để đón Tết. Nhưng việc bao sái đồ thờ cúng cuối năm có thực sự cần thiết?

Nhưng có những gia đình cẩn thận chuẩn bị thêm một lễ hoa quả, nhang đèn để lễ tiễn Táo quân xong là dâng cúng và xin phép thần linh để bao sái ban thờ. Việc bao sái có thể làm thường xuyên, đặc biệt cuối năm càng quan trọng để tẩy trừ tạp khí, nghênh đón quý thần năm mới. Nghi thức này thường được thực hiện sau lễ tạ Thần, tạ Táo. Nhưng nhiều nhà đã làm sai vì hiểu không đúng những việc cần làm khi bao sái không gian thờ cúng.

7 bước nhất định phải làm nơi bàn thờ sau khi cúng Táo quân, nhưng có nhiều nhà đã làm sai - Ảnh 1.

Bao sái bàn thờ và các vật phẩm cúng bằng Nước thơm Khai vận, rượu - gừng, các loại nước thơm từ thảo mộc như Đinh Hương, Hồi, Quế, Trầm, Gừng... Ảnh minh họa.

Bao sái là dọn dẹp nơi thờ cúng, bát hương và các đồ thờ cúng, các vật phẩm phong thủy đang dùng (cả đồ cũ đã nhiễm tạp khí, uế khí). Việc bao sái sẽ tẩy trừ tất cả giúp các đồ thờ cúng, không gian thờ cúng và các vật phẩm phong thủy... tăng cường sinh khí, kích hoạt vượng khí.

Nước để bao sái đồ thờ cúng tốt nhất nên sử dụng những loại nước được chưng cất từ nguyên liệu tự nhiên, vừa đảm bảo sức khỏe lại mang ý nghĩa tâm linh (như Nước thơm Khai vận, rượu - gừng, các loại nước thơm từ thảo mộc như Đinh Hương, Hồi, Quế, Trầm, Gừng... - sẽ không độc hại và không hại da tay cho người dùng).

7 bước bao sái ban thờ

Sau khi hiểu về việc bao sái bàn thờ, cần chọn người trong nhà có tíônh cẩn thận để bao sái ban thờ cuối năm, bởi việc này cần làm chu đáo để sang năm mới được suôn sẻ, tốt đẹp.

Đầu tiên cần dùng khăn sạch, nước sạch (nước đun từ các loại thảo mộc, rượu gừng...) để lau bàn thờ (chú ý để không di chuyển bát hương), sau đó tiến hành các bước như sau:

1. Đặt hoa quả, vàng mã rồi thắp mỗi bát hương 1 nén nhang xin phép Thần linh, Gia tiên... được bao sái ban thờ và các linh vật phong thủy trong nhà.

2. Lễ xong để nhang cháy bình thường (hoặc chờ hết hương) thì hạ bát hương xuống tỉa chân nhang trước, rồi đặt bát hương và cốc nước, hoa quả (nếu có) lên một cái bàn sạch.

Với bát hương thờ Phật, thờ Thần (Thần linh, Thổ công, Táo quân, Thần tài...) để lại 5 chân nhang (gồm cả nén nhang đang cháy).

Với bát hương thờ Gia tiên, Bà cô, Mãnh tướng đích danh... để lại 3 chân nhang (kể cả nén đang cháy). Cố gắng làm xong trong 1 nén nhang, hoặc nếu nhang cháy hết lại thắp thêm 1 nén nữa.

7 bước nhất định phải làm nơi bàn thờ sau khi cúng Táo quân, nhưng có nhiều nhà đã làm sai - Ảnh 3.

Bao sái bàn thờ xong tùy điều kiện mà làm lễ an vị thần linh và lễ tất niên sớm, hoặc vào chiều 30 Tết. Ảnh minh họa.

3. Lau hoặc rửa những đồ thờ cúng khác, vật phẩm phong thủy trong nhà bằng nước sạch trong một cái chậu sạch trước, sau đó lau lại bằng Nước Thơm Khai Vận - nước chuyên để bao sái (nếu không có thì dùng rượu - gừng để bao sái).

4. Sau khi lau xong theo thứ tự sắp xếp Bài vị, Di ảnh, Bát hương rồi đến các vật phẩm khác (ai biết Lục tự minh chú thì có thể vừa bao sái, vừa đọc nhẩm). Bao sái xong thu dọn chân nhang để gọn và hóa hết khi hóa mã tạ lễ.

5. Nếu chân hương trong bát hương có nhiều, bát hương đầy tàn thì cần phải rút bớt chân hương và để lại số chân lương lẻ như 3, 5, 7, 9. Số chân hương còn thừa sẽ mang đi hóa (đốt) sau khi làm lễ.

Nếu bát hương rút chân nhang xong tro vơi nhiều thì có thể thay tro mới vào bát hương (tro mới phải là tro rơm mua ở các cửa hàng bán đồ thờ cúng). Chú ý giữ nguyên phần cốt của bát hương (thất bảo, đá quý, kim loại...). Tro thừa có thể rắc ở những nơi có nguồn nước lưu thông.

6. Nếu bàn thờ, hoặc bát hương không còn phù hợp với điều kiện của gia đình thì thời điểm này gia chủ có thể thay sang thứ khác đẹp hơn, khang trang hơn, tốt hơn.

Đối với bát hương, cần giữ lại phần cốt của bát hương và số chân nhang cũ. Bát hương, bàn thờ cũ có thể mang hóa đi - nhưng không vứt bỏ bừa bãi mà nên hóa, hoặc thả xuống nước.

7. Sau khi bao sái bàn thờ sạch sẽ, đặt lại vị trí cũ thì gia chủ chờ đến ngày cuối năm để làm lễ an vị mời Táo quân và các vị thần linh trở về nhà. Thông thường, lễ cúng này sẽ làm vào 30 Tết. Cũng có thể làm lễ mời an vị thần linh và lễ tất niên cùng lúc, làm vào buổi trưa hoặc chiều 30 Tết. Nhưng tùy điều kiện, tùy gia đình mà có thể thực hiện sớm hơn.

Đồ lễ cúng thường có xôi, gà, tiền, vàng... tùy hoàn cảnh của gia chủ.

Cỗ tất niên quan trọng nhất trong năm vì những lý do đặc biệt này trong lòng người con Hà Nội xa xứCỗ tất niên quan trọng nhất trong năm vì những lý do đặc biệt này trong lòng người con Hà Nội xa xứ

GiadinhNet - Cỗ tất niên quan trọng nhất trong năm vì có những lý do đặc biệt này, và để làm cỗ mẹ tôi phải lo nồi măng trước. Bà ngâm măng khô với nước gạo trước cả tuần, luộc đi luộc lại cho cái măng trắng ra. Thịt chân giò cũng mua trước 2 ngày để "ăn chân sau, cho nhau chân trước"... - đó là tâm sự của một người con Hà Nội xa xứ.


Phong thủy sư Tam Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trắc nghiệm tâm lý: Bạn nhìn con hổ hay viên đá đầu tiên trong bức tranh này? 

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn nhìn con hổ hay viên đá đầu tiên trong bức tranh này? 

- 3 giờ trước

GiadinhNet - Bài trắc nghiệm tâm lý này sẽ tiết lộ nhiều điều về tính cách con người bạn thông qua hình ảnh đầu tiên bạn đã nhìn thấy trong tranh.

Nhà phố ở Long An thiết kế tân cổ điển, đẹp sắc sảo mà không rườm rà

Nhà phố ở Long An thiết kế tân cổ điển, đẹp sắc sảo mà không rườm rà

- 3 giờ trước

Ngôi nhà phố ở Long An mang đấu ấn riêng của gia chủ với thiết kế theo phong cách tân cổ điển, đường nét hài hòa mà không bị rườm rà.

Phòng khách có 4 loại hoa may mắn này lộc đổ ào ào, nghe tên đã thấy mùi tiền

Phòng khách có 4 loại hoa may mắn này lộc đổ ào ào, nghe tên đã thấy mùi tiền

- 3 giờ trước

GiadinhNet - Nhiều người quan niệm rằng, màu sắc tươi tắc và cái tên may mắn sẽ là điềm báo mang đến sự thịnh vượng cho gia chủ.

5 loại cây hút bụi mịn được ví như máy lọc không khí, nên chọn 1 cây đặt trong nhà

5 loại cây hút bụi mịn được ví như máy lọc không khí, nên chọn 1 cây đặt trong nhà

- 6 giờ trước

GiadinhNet - Bạn nên lau sạch lá thường xuyên để có bề mặt thu hút bụi, giúp lọc không khí.

Nhà ống tối giản công năng tiện nghi, đầy nắng và cây xanh

Nhà ống tối giản công năng tiện nghi, đầy nắng và cây xanh

- 7 giờ trước

Tối ưu công năng, diện tích, tiết kiệm năng lượng nhưng vẫn đầy nắng gió và cây xanh. Đây là phong cách kiến trúc sẽ phát triển bùng nổ ở Việt Nam trong thời gian tới.

Cận cảnh căn hộ 7 tỷ của diễn viên vừa bị cộng đồng mạng lên án vì phát ngôn "muốn kết duyên vợ chồng với ba ở kiếp sau"

Cận cảnh căn hộ 7 tỷ của diễn viên vừa bị cộng đồng mạng lên án vì phát ngôn "muốn kết duyên vợ chồng với ba ở kiếp sau"

- 8 giờ trước

GiadinhNet - Mới đây, diễn viên Cao Thái Hà bất ngờ trở thành tâm điểm bàn tán trên mạng xã hội khi chia sẻ những tâm sự về bố mình.

Không gian tân cổ điển trong căn hộ nhỏ, ai cũng thảng thốt vì đẹp

Không gian tân cổ điển trong căn hộ nhỏ, ai cũng thảng thốt vì đẹp

- 9 giờ trước

Diện tích khiêm tốn, xấp xỉ 40m2 nhưng kiến trúc sư đã mang vào đó không gian tân cổ điển sang trọng, phối hợp hài hòa cùng tông màu trắng nhẹ nhàng.

4 chòm sao nữ có khả năng thu hút đàn ông cao nhất

4 chòm sao nữ có khả năng thu hút đàn ông cao nhất

- 12 giờ trước

GiadinhNet - Những người thuộc 4 chòm sao này vừa có năng lực vừa cuốn hút, là hình mẫu của rất nhiều người đàn ông.

Giường ngủ kê đúng phong thủy phúc lộc song toàn, ngủ ngon, khỏe mạnh, không còn bị ốm đau, lục đục

Giường ngủ kê đúng phong thủy phúc lộc song toàn, ngủ ngon, khỏe mạnh, không còn bị ốm đau, lục đục

- 21 giờ trước

GiadinhNet - Giường ngủ là nơi kết tinh của sự tái tạo rất cần kê đúng phong thủy. Kê giường ngủ đúng cách thì phúc lộc song toàn, kê sai phong thủy thì ốm đau liên miên, lục đục... Sau đây là vài cách kê giường ngủ theo phong thủy giúp ngủ ngon, khỏe mạnh, hưng thịnh...

Trắc nghiệm tâm lý: Chọn một bông hoa sắp nở để biết tin vui sẽ đến với bạn

Trắc nghiệm tâm lý: Chọn một bông hoa sắp nở để biết tin vui sẽ đến với bạn

- 1 ngày trước

GiadinhNet - Bài trắc nghiệm tâm lý này sẽ tiết lộ tin vui đến với bạn trong thời gian tới thông qua lựa chọn về bông hoa sắp nở khiến bạn ấn tượng nhất.

Top