Hà Nội
23°C / 22-25°C

7 bước nhất định phải làm nơi bàn thờ sau khi cúng Táo quân, nhưng có nhiều nhà đã làm sai

Thứ tư, 09:01 26/01/2022 |

GiadinhNet - Theo quan niệm dân gian, sau ngày Táo quân chầu trời (23 tháng Chạp) thì thần linh "đi vắng" - là dịp để các gia đình thực hiện một số việc và nghi lễ khác để chuẩn bị một bàn thờ trong không gian thờ cúng sạch đẹp, đón xuân. Nhưng việc này rất nhiều nhà làm sai.

Việc tưởng đơn giản nhưng vì hiểu không đúng mà làm sai

Sau ngày 23 tháng Chạp thần linh đi vắng nên đây là dịp để các gia đình dọn dẹp bàn thờ chuẩn bị đón Tết. Thường thì trong lễ tiễn Táo quân gia chủ xin phép bao sái, sửa sang bàn thờ để đón Tết. Nhưng việc bao sái đồ thờ cúng cuối năm có thực sự cần thiết?

Nhưng có những gia đình cẩn thận chuẩn bị thêm một lễ hoa quả, nhang đèn để lễ tiễn Táo quân xong là dâng cúng và xin phép thần linh để bao sái ban thờ. Việc bao sái có thể làm thường xuyên, đặc biệt cuối năm càng quan trọng để tẩy trừ tạp khí, nghênh đón quý thần năm mới. Nghi thức này thường được thực hiện sau lễ tạ Thần, tạ Táo. Nhưng nhiều nhà đã làm sai vì hiểu không đúng những việc cần làm khi bao sái không gian thờ cúng.

7 bước nhất định phải làm nơi bàn thờ sau khi cúng Táo quân, nhưng có nhiều nhà đã làm sai - Ảnh 1.

Bao sái bàn thờ và các vật phẩm cúng bằng Nước thơm Khai vận, rượu - gừng, các loại nước thơm từ thảo mộc như Đinh Hương, Hồi, Quế, Trầm, Gừng... Ảnh minh họa.

Bao sái là dọn dẹp nơi thờ cúng, bát hương và các đồ thờ cúng, các vật phẩm phong thủy đang dùng (cả đồ cũ đã nhiễm tạp khí, uế khí). Việc bao sái sẽ tẩy trừ tất cả giúp các đồ thờ cúng, không gian thờ cúng và các vật phẩm phong thủy... tăng cường sinh khí, kích hoạt vượng khí.

Nước để bao sái đồ thờ cúng tốt nhất nên sử dụng những loại nước được chưng cất từ nguyên liệu tự nhiên, vừa đảm bảo sức khỏe lại mang ý nghĩa tâm linh (như Nước thơm Khai vận, rượu - gừng, các loại nước thơm từ thảo mộc như Đinh Hương, Hồi, Quế, Trầm, Gừng... - sẽ không độc hại và không hại da tay cho người dùng).

7 bước bao sái ban thờ

Sau khi hiểu về việc bao sái bàn thờ, cần chọn người trong nhà có tíônh cẩn thận để bao sái ban thờ cuối năm, bởi việc này cần làm chu đáo để sang năm mới được suôn sẻ, tốt đẹp.

Đầu tiên cần dùng khăn sạch, nước sạch (nước đun từ các loại thảo mộc, rượu gừng...) để lau bàn thờ (chú ý để không di chuyển bát hương), sau đó tiến hành các bước như sau:

1. Đặt hoa quả, vàng mã rồi thắp mỗi bát hương 1 nén nhang xin phép Thần linh, Gia tiên... được bao sái ban thờ và các linh vật phong thủy trong nhà.

2. Lễ xong để nhang cháy bình thường (hoặc chờ hết hương) thì hạ bát hương xuống tỉa chân nhang trước, rồi đặt bát hương và cốc nước, hoa quả (nếu có) lên một cái bàn sạch.

Với bát hương thờ Phật, thờ Thần (Thần linh, Thổ công, Táo quân, Thần tài...) để lại 5 chân nhang (gồm cả nén nhang đang cháy).

Với bát hương thờ Gia tiên, Bà cô, Mãnh tướng đích danh... để lại 3 chân nhang (kể cả nén đang cháy). Cố gắng làm xong trong 1 nén nhang, hoặc nếu nhang cháy hết lại thắp thêm 1 nén nữa.

7 bước nhất định phải làm nơi bàn thờ sau khi cúng Táo quân, nhưng có nhiều nhà đã làm sai - Ảnh 3.

Bao sái bàn thờ xong tùy điều kiện mà làm lễ an vị thần linh và lễ tất niên sớm, hoặc vào chiều 30 Tết. Ảnh minh họa.

3. Lau hoặc rửa những đồ thờ cúng khác, vật phẩm phong thủy trong nhà bằng nước sạch trong một cái chậu sạch trước, sau đó lau lại bằng Nước Thơm Khai Vận - nước chuyên để bao sái (nếu không có thì dùng rượu - gừng để bao sái).

4. Sau khi lau xong theo thứ tự sắp xếp Bài vị, Di ảnh, Bát hương rồi đến các vật phẩm khác (ai biết Lục tự minh chú thì có thể vừa bao sái, vừa đọc nhẩm). Bao sái xong thu dọn chân nhang để gọn và hóa hết khi hóa mã tạ lễ.

5. Nếu chân hương trong bát hương có nhiều, bát hương đầy tàn thì cần phải rút bớt chân hương và để lại số chân lương lẻ như 3, 5, 7, 9. Số chân hương còn thừa sẽ mang đi hóa (đốt) sau khi làm lễ.

Nếu bát hương rút chân nhang xong tro vơi nhiều thì có thể thay tro mới vào bát hương (tro mới phải là tro rơm mua ở các cửa hàng bán đồ thờ cúng). Chú ý giữ nguyên phần cốt của bát hương (thất bảo, đá quý, kim loại...). Tro thừa có thể rắc ở những nơi có nguồn nước lưu thông.

6. Nếu bàn thờ, hoặc bát hương không còn phù hợp với điều kiện của gia đình thì thời điểm này gia chủ có thể thay sang thứ khác đẹp hơn, khang trang hơn, tốt hơn.

Đối với bát hương, cần giữ lại phần cốt của bát hương và số chân nhang cũ. Bát hương, bàn thờ cũ có thể mang hóa đi - nhưng không vứt bỏ bừa bãi mà nên hóa, hoặc thả xuống nước.

7. Sau khi bao sái bàn thờ sạch sẽ, đặt lại vị trí cũ thì gia chủ chờ đến ngày cuối năm để làm lễ an vị mời Táo quân và các vị thần linh trở về nhà. Thông thường, lễ cúng này sẽ làm vào 30 Tết. Cũng có thể làm lễ mời an vị thần linh và lễ tất niên cùng lúc, làm vào buổi trưa hoặc chiều 30 Tết. Nhưng tùy điều kiện, tùy gia đình mà có thể thực hiện sớm hơn.

Đồ lễ cúng thường có xôi, gà, tiền, vàng... tùy hoàn cảnh của gia chủ.

Cỗ tất niên quan trọng nhất trong năm vì những lý do đặc biệt này trong lòng người con Hà Nội xa xứCỗ tất niên quan trọng nhất trong năm vì những lý do đặc biệt này trong lòng người con Hà Nội xa xứ

GiadinhNet - Cỗ tất niên quan trọng nhất trong năm vì có những lý do đặc biệt này, và để làm cỗ mẹ tôi phải lo nồi măng trước. Bà ngâm măng khô với nước gạo trước cả tuần, luộc đi luộc lại cho cái măng trắng ra. Thịt chân giò cũng mua trước 2 ngày để "ăn chân sau, cho nhau chân trước"... - đó là tâm sự của một người con Hà Nội xa xứ.


Phong thủy sư Tam Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ca sĩ Ánh Tuyết: Thời trẻ 'thường xuyên đói', về già làm 'diva tỷ phú'

Ca sĩ Ánh Tuyết: Thời trẻ 'thường xuyên đói', về già làm 'diva tỷ phú'

- 1 giờ trước

Thời trẻ Ánh Tuyết tay trắng hay ngồi nhìn trời và ao ước có tiền mua nhà, mua xe, mở phòng trà; không ngờ tuổi 62 có tất cả, thường bị đồng nghiệp trêu là "diva tỷ phú".

Không rực rỡ nhưng phòng ngủ đen trắng vẫn luôn là lựa chọn ưu tiên của các gia đình

Không rực rỡ nhưng phòng ngủ đen trắng vẫn luôn là lựa chọn ưu tiên của các gia đình

Không gian sống - 4 giờ trước

Đơn giản nhưng hiện đại, mang đến cảm giác thoải mái khi dùng đó chính là lý do khiến kiểu phòng ngủ đen trắng được lòng các bạn trẻ.

Khám phá khu vườn trĩu trái bên trong biệt thự của Hoa hậu Dương Mỹ Linh tại Mỹ, có một góc ai cũng muốn tới

Khám phá khu vườn trĩu trái bên trong biệt thự của Hoa hậu Dương Mỹ Linh tại Mỹ, có một góc ai cũng muốn tới

Không gian sống - 4 giờ trước

GĐXH - Sống xa nhà, để nguôi nỗi nhớ quê hương, Hoa hậu Dương Mỹ Linh trồng nhiều loại cây và hoa phổ biến ở Việt Nam trong biệt thự của mình tại Mỹ. Đây là góc đặc biệt ai cũng muốn tới chiêm ngưỡng.

Căn hộ 50m2 mang lại sự thư giãn tuyệt đối cho chủ nhà

Căn hộ 50m2 mang lại sự thư giãn tuyệt đối cho chủ nhà

- 8 giờ trước

Không gian bình yên, ấm áp bên trong căn hộ 50m2 khiến bất kỳ ai cũng cảm thấy thư giãn, giải tỏa được mọi căng thẳng, mệt mỏi.

Bất ngờ với lợi ích từ quả của loại cây trồng trong nhà lọc không khí, mang lại tài lộc cho gia chủ

Bất ngờ với lợi ích từ quả của loại cây trồng trong nhà lọc không khí, mang lại tài lộc cho gia chủ

- 20 giờ trước

GĐXH – Trầu bà lá xẻ trồng trong nhà có tác dụng lọc không khí tốt và mang lại tài lộc, may mắn cho gia chủ theo phong thủy. Đặc biệt chúng có thể ra hoa, quả mang lại nhiều lợi ích mà việc chăm sóc lại không hề khó.

Cuộc sống siêu giàu trong biệt thự tỉ phú của nữ người mẫu đang nổi như cồn tại The New Mentor

Cuộc sống siêu giàu trong biệt thự tỉ phú của nữ người mẫu đang nổi như cồn tại The New Mentor

- 20 giờ trước

GĐXH - Căn biệt thự của gia đình nữ người mẫu Như Vân ở trong khu của giới siêu giàu Mỹ. Hơn nữa, các nhà hàng xóm siêu giàu này khiến người mẫu Như Vân vừa ngạc nhiên, vừa thích thú.

Khu vườn rau sạch được cô gái chăm sóc và quy hoạch từ năm 15 tuổi

Khu vườn rau sạch được cô gái chăm sóc và quy hoạch từ năm 15 tuổi

Không gian sống - 23 giờ trước

Mảnh vườn nhỏ được chị Niki Jabbour, năm nay 45 tuổi ở Canada quy hoạch hợp lý để trồng đa dạng các loại rau quả sạch và hoa.

Thác Rồng Trung Lèng Hồ - 'Tiên cảnh' tuyệt đẹp giữa núi rừng Tây Bắc, điểm đến được săn lùng để đi chill giải tỏa xì-trét

Thác Rồng Trung Lèng Hồ - 'Tiên cảnh' tuyệt đẹp giữa núi rừng Tây Bắc, điểm đến được săn lùng để đi chill giải tỏa xì-trét

- 1 ngày trước

GĐXH - Thác Rồng Trung Lèng Hồ (Lào Cai) là một trong những địa điểm du lịch vùng cao đang được "săn lùng" hiện nay.

Cách hay giúp làm sạch rãnh gạch đen trong nhà tắm

Cách hay giúp làm sạch rãnh gạch đen trong nhà tắm

Mẹo vặt - 1 ngày trước

Rất nhiều người đã áp dụng và hoàn toàn tán thưởng kết quả mà dung dịch này mang đến.

Bao lâu vệ sinh máy giặt một lần

Bao lâu vệ sinh máy giặt một lần

Mẹo vặt - 1 ngày trước

Việc vệ sinh định kỳ giúp máy giặt luôn trong tình trạng sạch sẽ, hoạt động tốt hơn, bền hơn, vậy bao lâu nên vệ sinh máy giặt một lần?

Top