Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những nghi lễ tâm linh cần làm trước khi Tết đến xuân về

Thứ sáu, 12:16 PM 21/01/2022 |

GiadinhNet - Từ xa xưa khi Tết đến các nhà thường làm một số nghi thức tâm linh, có tạ ơn, có tri ân, có chuẩn bị nghênh đón thần linh, gia tiên đã phù trợ con cháu cả năm qua. Đó cũng là một nét đẹp "uống nước nhớ nguồn" của người Việt. Bài viết dưới đây xin điểm qua về các nghi lễ để bạn đọc tham khảo.

Mỗi năm Tết đến xuân về các gia đình thường có rất nhiều việc để tạ ơn, tri ân cả phần đời và phần tâm linh. Theo lệ cổ truyền, một số nghi thức tâm linh đó có lễ tạ, có tri ân, có chuẩn bị nghênh đón thần linh, gia tiên đã phù trợ con cháu cả năm qua... Đó cũng là một nét đẹp "uống nước nhớ nguồn" của người Việt, và có những việc tâm linh sau người dân nhất định không được quên.

Những việc tâm linh nhất định phải làm trước khi Tết đến xuân về - Ảnh 1.

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Hoàng hướng dẫn việc tâm linh cần làm trước Tết. Ảnh: Viện PTHGVN.

Cụ thể:

1. Lễ tạ mộ: Lễ tạ mộ thường làm cuối năm, khác với tảo mộ làm đầu năm. Tảo mộ là làm mới mộ phần, nhổ cỏ đắp đất... Tạ mộ là việc tri ân các vị thần linh đã cai quản mộ phần cho gia đình, dòng họ suốt một năm qua. Lễ lạt tùy tâm, lòng thành không câu nệ.

Nghĩa trang nào có miếu thần linh thì cúng ở miếu, nơi nào không có miếu thần linh thì thắp hương tại một vùng đất trống trong khuôn viên dòng họ, cảm ơn thổ thần đã trông nom mồ mả cho gia tộc.

Lễ tạ là nghi thức được thực hiện để cảm ơn, tạ ơn sau khi hoàn thành một công việc, một giai đoạn - trong bài thì như là cảm ơn các vị thần linh đã cai quản mộ phần để gia tiên phù hộ cho con cháu suốt năm qua.

2. Bao sái bàn thờ: Là việc lau dọn định kỳ cho bàn thờ sạch sẽ. Có thể tiến hành cùng ngày ông Công ông Táo hoặc sau ngày đó.

Trước tiên cần thắp hương xin phép, rồi dùng nước thơm lau sạch ngai, tượng, đồ thờ, rút tỉa chân nhang (giữ lại 3 cây đang cháy), hóa hết tất cả chân nhang đã rút, hóa luôn các tế phẩm năm cũ đã rước từ đền chùa về (như cành vàng lá ngọc, bùa chú), tro hóa xong có thể rắc xuống sông hồ hoặc nơi đất sạch.

3. Dọn dẹp nhà cửa để đón vận mới: Gọn, sạch là linh khí của trời đất, là hồn cốt của phong thủy. Nhà cửa bề bộn thì vượng khí năm mới khó được hoan nghênh.

Những gia chủ nào lười biếng dọn nhà năm cũ thì tài lộc năm mới cũng bí bách không thông, sức khỏe giảm sút, tình cảm phức tạp. Vì vậy mọi người hãy dành ra một ngày cuối năm để làm sạch nhà cửa.

Những việc tâm linh nhất định phải làm trước khi Tết đến xuân về - Ảnh 3.

Ban thờ trước Tết cần bao sái để việc tâm linh trang nghiêm sạch sẽ. Ảnh minh họa.

4. Chuẩn bị vật phẩm phong thủy và bài trí theo vận năm mới: Mỗi năm các sao bay chiếu vào nhà một khác, tùy theo tính chất vượng suy của sao mà các vị trí trong nhà trở nên hung cát.

Theo quan niệm phong thủy, nếu kích hoạt cung cát thì danh quan, tài lộc được dồi dào, nếu áp chế được cung hung thì hoạn nạn, khó khăn được giảm bớt.

5. Đi lễ đền chùa: Cuối năm nên đi lễ một nơi thích hợp, mục đích là cảm tạ trời đất, thần tiên, phật thánh đã che chở độ trì cho gia đình năm qua bình an, mạnh khỏe - cũng là một trong những cách để tri ân vũ trụ.

6. Trả nợ ân tình: Bất kỳ ai đã giúp đỡ ta trong năm đều không phải tự nhiên mà có. Họ được tạo hóa phân công, nhân duyên tiền kiếp.

Hãy dành chút thời gian điểm lại những người mà bạn hàm ơn. Nếu có thể hãy làm gì đó để bày tỏ tấm lòng, nếu không thì một lời hỏi thăm cũng được. Làm được như thế bạn sẽ may mắn hơn nhiều.

Những việc tạ ơn tâm linh trên các gia đình cần thu xếp làm trước Tết. Đó không phải là điều mê tín, mà còn giúp bạn cảm nhận được cuộc sống này tươi đẹp, vi diệu biết bao nhiêu. Hãy tạ ơn với tất cả những gì mà chúng ta có trong cuộc sống này, cả với những điều nhỏ nhất, với từng khoảnh khắc trong cuộc đời... và cuộc đời sẽ mang lại những điều tuyệt vời hơn nữa, mở ra nhiều cánh cửa mới hơn nữa từ cuộc sống.

Liên quan tới lễ tạ còn có 2 lễ tạ quan trọng cần làm trước Tết là lễ tạ Thần (tạ thần Hồng), và lễ tạ Táo.

Lễ tạ Thần: Là lễ tạ các vị tôn thần cai quản trong 1 năm qua như: Thái Tuế tinh quân, Tào phán quan, Hành binh chi thần, rồi các sớ điệp, tôn thần mà chúng ta cầu cúng xin phúc, tài, lộc thọ trong một năm vừa qua. Cuối năm mãn khí các ngài mãn nhiệm, sở cầu tâm đắc nên chúng ta cần làm lễ tạ.

Lễ tạ Táo: Tạ 3 vị Táo quân năm qua đã coi sóc chúng ta việc bếp núc, chăm lo sức khỏe, trấn trạch kỵ tà, hỗ trợ cho gia đình chúng ta 1 năm qua.

Bí mật khiến các bố mẹ sinh bé trai năm Nhâm Dần muốn đặt tên con liên quan đến nước, đất và câyBí mật khiến các bố mẹ sinh bé trai năm Nhâm Dần muốn đặt tên con liên quan đến nước, đất và cây

GiadinhNet – Theo quan niệm về tử vi 12 con giáp, những chú hổ 2022 thuộc hành Kim, tính tình cứng rắn, mạnh mẽ và có chí lớn, nhưng vì thế mà rất dễ bị tị nạnh, ganh ghét. Vì vậy đặt tên hợp mệnh Kim cực kỳ quan trọng để có tương lai tươi sáng, rộng mở. Vì thế, Phong thủy sư Tam Nguyên gợi ý những cái tên hay, ý nghĩa nhất cho các bé trai mệnh Kim năm Nhâm Dần.



Chuyên gia phong thủy Nguyễn Hoàng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
10 loại cây cảnh phù hợp để trang trí cửa sổ nhỏ xinh

10 loại cây cảnh phù hợp để trang trí cửa sổ nhỏ xinh

- 2 giờ trước

10 loại cây dễ thương sau đây có thể dùng để trang trí cửa sổ, đáp ứng đủ những điều kiện vừa đẹp lại phù hợp môi trường sống.

"Trốn phố" lên Ba Vì xây biệt thự song lập kiểu Nhật đẹp như tranh

"Trốn phố" lên Ba Vì xây biệt thự song lập kiểu Nhật đẹp như tranh

- 16 giờ trước

Với tổng diện tích sử dụng khoảng 260 mét vuông, chi phí đầu tư các hạng mục như thiết kế, nội thất, trang thiết bị, cảnh quan vào khoảng 3,8 tỷ đồng/căn.

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thấy hình ảnh gì đầu tiên trong tranh?

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thấy hình ảnh gì đầu tiên trong tranh?

- 18 giờ trước

GiadinhNet - Bài trắc nghiệm tâm lý này sẽ tiết lộ nhiều điều về con người bạn thông qua hình ảnh đầu tiên nhìn thấy trong tranh.

Căn hộ đơn giản nhưng ai nhìn cũng mê của đôi vợ chồng trẻ làm văn phòng

Căn hộ đơn giản nhưng ai nhìn cũng mê của đôi vợ chồng trẻ làm văn phòng

- 18 giờ trước

Căn hộ mới sau khi cải tạo của cặp vợ chồng trẻ này khiến ai nhìn thấy cũng phải tấm tắc khen đẹp.

Dùng nước đậu nành để trồng hoa, làm tốt 2 điểm này hiệu quả gấp 10 lần

Dùng nước đậu nành để trồng hoa, làm tốt 2 điểm này hiệu quả gấp 10 lần

- 19 giờ trước

GiadinhNet - Muốn sử dụng đậu tương để trồng hoa, trong quá trình sản xuất và sử dụng phải thực hiện 5 bước sau.

3 loại hoa là "con" của mặt trời, trồng một chậu ngoài ban công nở rực rỡ

3 loại hoa là "con" của mặt trời, trồng một chậu ngoài ban công nở rực rỡ

- 22 giờ trước

GiadinhNet - Hoa dâm bụt bản chất khỏe, không cần kén đất, có thể bón đất vườn thông thường.

Biến căn hộ đổ nát, lỗi thời thành không gian sống hiện đại, tiện nghi

Biến căn hộ đổ nát, lỗi thời thành không gian sống hiện đại, tiện nghi

- 22 giờ trước

Chẳng ai có thể ngờ được căn hộ cũ nát với lối thiết kế lạc hậu có thể “lột xác” thành không gian sống đầy đủ tiện nghi.

"Hoa hậu ở nhà 200 tỷ" đã từng sống ra sao trước khi tuyên bố ly hôn? Căn biệt thự đẳng cấp không tìm được chỗ chê!

"Hoa hậu ở nhà 200 tỷ" đã từng sống ra sao trước khi tuyên bố ly hôn? Căn biệt thự đẳng cấp không tìm được chỗ chê!

- 23 giờ trước

GiadinhNet - Hoa hậu Quý bà Hòa bình Thế giới 2017 Phương Lê vừa chính thức công bố việc ly hôn với chồng doanh nhân sau 13 năm bên nhau đã khiến nhiều người bất ngờ.

7 loại thảo mộc chẳng tốn sức chăm vẫn lớn nhanh như thổi

7 loại thảo mộc chẳng tốn sức chăm vẫn lớn nhanh như thổi

- 1 ngày trước

Những loại cây thảo mộc dễ trồng sẽ tô điểm cho căn bếp, đáp ứng nhu cầu nấu nướng hàng ngày của gia đình.

3 chòm sao có chỉ số IQ siêu cao

3 chòm sao có chỉ số IQ siêu cao

- 1 ngày trước

GiadinhNet - Những người thuộc 3 chòm sao này thực sự rất thông minh, có chỉ số IQ siêu cao.

Top