Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Các món chế biến cùng sá sùng đại bổ và rất ngon cho ngày Tết

Thứ năm, 8:11 PM 13/01/2022 | Ăn

GiadinhNet - Sá sùng là đặc sản tuyệt vời mẹ thiên nhiên ban tặng cho con người, nếu được thưởng thức một lần là bị mê hoặc. Với sá sùng tươi phơi khô, tuy không giòn sần sật nhưng nấu được nhiều món canh và xào rất ngon, hương vị khá đậm đà, hấp dẫn và cách làm rất đơn giản.

Loài giun đắt đỏ nhìn thì ghê nhưng đảm bảo ai cũng muốn ăn, nhà nào cũng muốn có đưa vào mâm cỗ TếtLoài giun đắt đỏ nhìn thì ghê nhưng đảm bảo ai cũng muốn ăn, nhà nào cũng muốn có đưa vào mâm cỗ Tết

GiadinhNet – Loài giun nhìn là thấy "eo ơi khiếp quá", nhưng lại mê hoặc bao người, được đồn thổi là thần dược tráng dương, tăng cường sức khỏe, cải thiện khí lực... khiến ông chén bà khen và ngày càng được nhiều người lùng mua nấu cỗ Tết.

Canh lá lốt sá sùng bồi bổ

Nguyên liệu

Sá sùng tươi: 300 gam

Cà chua 1 quả, hành khô 1/2 củ, lá lốt, tỏi 2 nhánh, rau mùi, gia vị, mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn.

Cách làm

Sơ chế sạch sá sùng, chần qua với nước thật sôi, cắt thành khúc 3 - 4 cm.

Cà chua rửa sạch và bổ cau, tỏi và hành khô làm sạch, băm nhỏ; lá lốt rửa sạch và thái nhỏ.

Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn và cho hành tỏi vào phi vàng thơm rồi trút sá sùng vào xào, nêm mắm, muối, gia vị vừa ăn rồi đổ ra bát.

Phi tiếp hành khô và cho cà chua vào xào chín thì đổ nước vào đun sôi, rồi đổ lại sá sùng vào đun tiếp cho chín nhừ. Nêm lại vừa ăn thì cho lá lốt vào đun sôi bùng lên thì múc ra bát cho cả nhà ăn.

Các món ngon vừa bổ vừa lạ làm từ loài giun dễ sợ cho ngày Tết - Ảnh 1.

Sá sùng nấu canh lá lốt. Ảnh minh họa.

Sá sùng xào mướp món ngon dễ làm

Nguyên liệu

2 trái mướp hương

100g sá sùng, 1 muỗng nhỏ hạt nêm, 1/2 muỗng muối, tiêu hành lá.

Cách làm

Mướp bào vỏ, cắt lát xéo.

Sá sùng sơ chế sạch cắt đoạn khoảng 10 cm rồi chần qua nước thật sôi, đổ ra rổ, để ráo.

Ướp 1/2 muỗng hạt nêm và 1 chút muối.

Phi thơm tỏi, trút sá sùng vào xào đều trên lửa lớn 3 phút thì đổ ra đĩa, để riêng.

Xào mướp chín tới, nêm gia vị vừa ăn rồi đổ sá sùng đã xào vào đảo nhanh khoảng 2 phút cho thấm gia vị. Trước khi bắc xuống thì cho hành lá cắt khúc, đảo lại lần cuối rồi trút ra đĩa.

Sá sùng xào su hào và cà rốt thanh mát

Nguyên liệu

Sá sùng tươi: 200 gam

Su hào, cà rốt, hành khô, cần tây, tỏi tây, rau mùi, gia vị (dầu ăn, mắm, muối, hạt nêm và hạt tiêu).

Cách làm

Sơ chế sá sùng, chần qua với nước sôi.

Các loại củ gọt sạch vỏ và rửa sạch, thái mỏng. Hành khô và rau thơm thái nhỏ. Cần tây, tỏi tây nhặt sạch và thái khúc vừa ăn.

Phi thơm hành khô và cho sá sùng đảo qua thì cho tiếp su hào, cà rốt vào xào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Cho tiếp cần tây và tỏi tây vào xào vừa chín thì thêm rau thơm vào đảo lên và trút ra đĩa. Rắc hạt tiêu và thưởng thức.

Các món ngon vừa bổ vừa lạ làm từ loài giun dễ sợ cho ngày Tết - Ảnh 3.

Sá sùng xào su hào. Ảnh minh họa.

Sá sùng xào sả ớt thơm ngon mới lạ

Nguyên liệu

Sá sùng 1 kg

Sả 3 nhánh, tỏi 2 tép, hành tím 2 củ, ớt 2 trái, nghệ tươi 1/2 củ, hành lá 2 nhánh, nước mắm 1 muỗng canh, bột nghệ 1/2 muỗng canh, dầu ăn 2 muỗng canh, gia vị (đường/muối/bột ngọt/tiêu mỗi thứ một ít ).

Cách làm

Sơ chế và ướp sá sùng, khử tanh và cát (như hướng dẫn ở trên).

Cho sá sùng vào tô, ướp với 1 muỗng canh bột ngọt, 1/4 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 1/2 muỗng canh bột nghệ, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm trộn đều và để 15 – 20 phút cho ngấm gia vị.

Sả rửa sạch đập giập, cắt nhỏ. Tỏi, hành tím bóc vỏ, cắt lát. Ớt hiểm cắt nhỏ. Nghệ tươi gọt vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch. Đầu trắng củ hành cắt nhỏ, phần lá cắt khúc.

Phi thơm hành tỏi, đầu hành lá. Cho ớt hiểm và sả cắt nhỏ vào phi thơm cho dậy mùi thì đổ sá sùng vào xào trên lửa lớn cho săn.

Cho tiếp nghệ tươi băm nhỏ và 1/2 chén nước lọc vào xào tiếp 5 – 10 phút thì đổ sá sùng đã ướp vào xào. Lúc này món ăn đã lên màu vàng rất đẹp mắt thì cho tiếp hành lá cắt khúc vào xào, trộn đều rồi trút ra đĩa, ăn nóng.

Sá sùng xào sả ớt là ngon và lạ, nhưng rất thơm ngon. Thịt sá sùng ngọt, dai giòn sần sật, đậm đà gia vị, thơm mùi sả, vị ớt, rất hợp với bữa ăn gia đình.

Sá sùng xào măng chua đậm đà

Nguyên liệu

Sá sùng 1 kg

Măng chua 500 gr (chọn loại nguyên búp, hoặc măng bào mỏng muối tỏi ớt tùy thích).

Tỏi 4 tép (băm nhỏ), ớt hiểm 1 trái (băm nhuyễn), rượu trắng 1/2 muỗng canh, nước mắm 1 muỗng canh, dầu ăn 2 muỗng canh, gia vị thông dụng 1 ít (đường, muối, hạt nêm, bột ngọt).

Cách làm

Sơ chế sạch và ướp sá sùng với 1 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh rượu trắng, 1/4 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 lượng tỏi băm, 1 ít ớt băm.

Măng chua xả vài lần nước để giảm bớt đi độ chua, để ráo.

Phi thơm tỏi, trút sá sùng vào xào trên lửa vừa tới săn lại thì đổ măng chua vào xào chung, đảo khoảng 5 phút là xong món ăn và trút ra đĩa. Sá sùng xào măng chua nóng hổi thịt dai vừa ăn, vị ngọt đậm đà kết hợp với vị măng giòn chua giúp bạn có bữa ngon cho gia đình.

Năm nay không có ngày 30 tháng Chạp, Tết đến sớm 1 ngày thì việc cúng Rằm tháng Chạp có gì đặc biệt? Năm nay không có ngày 30 tháng Chạp, Tết đến sớm 1 ngày thì việc cúng Rằm tháng Chạp có gì đặc biệt?

GiadinhNet – Năm nay không có ngày 30 tháng Chạp, Tết đến sớm 1 ngày thì có liên quan gì tới việc cúng Rằm tháng Chạp hay không? Đó là thắc mắc của nhiều gia đình trẻ và Phong thủy sư Tam Nguyên giải đáp như sau:


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vợ nghén không muốn ăn cơm, chồng làm đủ món bồi bổ khiến dân tình trầm trồ ngưỡng mộ

Vợ nghén không muốn ăn cơm, chồng làm đủ món bồi bổ khiến dân tình trầm trồ ngưỡng mộ

Ăn - 45 phút trước

Vốn yêu thích nấu ăn, chồng chị Đan Vy trở thành đầu bếp chính của gia đình kể từ khi vợ mang thai và bị nghén.

Có món canh bổ dưỡng giúp giải nhiệt mùa hè lại tăng miễn dịch, chị em nhất định nên nấu mỗi tuần!

Có món canh bổ dưỡng giúp giải nhiệt mùa hè lại tăng miễn dịch, chị em nhất định nên nấu mỗi tuần!

Ăn - 3 giờ trước

Canh sườn củ sen vừa bổ vừa mát, mùa hè đừng quên nấu nhé chị em.

Món cá "đưa cơm" làm chưa tới 20 phút là xong

Món cá "đưa cơm" làm chưa tới 20 phút là xong

Ăn - 6 giờ trước

Cá basa sốt chua ngọt dễ làm mà ngon lắm, chị em nhớ thử nha.

Cách làm món cua sốt ớt cay ngon đúng kiểu Singapore

Cách làm món cua sốt ớt cay ngon đúng kiểu Singapore

Ăn - 10 giờ trước

Cua sốt ớt Singapore thơm ngon là lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình hoặc các bữa tiệc với bạn bè.

9 mẹo hay để quả mận rất ngon không thành thuốc độc mà rất ít người biết

9 mẹo hay để quả mận rất ngon không thành thuốc độc mà rất ít người biết

Ăn - 22 giờ trước

GiadinhNet - Quả mận đang vào mùa với nhiều món ngon trong ngày hè nóng bức. Nhưng biết ăn quả mận đúng cách thì là mận ngon, giải nhiệt. Còn ăn không đúng cách thì quả mận ngon trở thành thuốc độc - điều mà ít người biết.

Lạng Sơn có đặc sản khâu nhục nức tiếng xa gần, không hổ danh "mỹ vị nhân gian"

Lạng Sơn có đặc sản khâu nhục nức tiếng xa gần, không hổ danh "mỹ vị nhân gian"

Ăn - 1 ngày trước

Đặc sản khâu nhục Lạng Sơn quyến rũ thực khách bởi vị thơm bùi béo ngậy, có thể ăn cùng cơm hoặc xôi, nhưng ngon nhất là ăn với bánh gật gù.

5 loại nước ép giúp giảm cân, dưỡng da hồng hào căng mịn

5 loại nước ép giúp giảm cân, dưỡng da hồng hào căng mịn

Ăn - 1 ngày trước

Chăm chỉ uống nước ép dưa leo hàng ngày, bạn sẽ thấy vóc dáng và làn da mình thay đổi đáng kể đấy.

Chẳng cần lò nướng hay nồi chiên, tôi vẫn làm được món bánh giảm cân ngon siêu cấp!

Chẳng cần lò nướng hay nồi chiên, tôi vẫn làm được món bánh giảm cân ngon siêu cấp!

Ăn - 1 ngày trước

Bánh khoai lang hấp vừa ngon vừa healthy, chị em nhớ thử nha!

Mách bạn cách chế biến mề gà cực hấp dẫn, cả nhà tấm tắc khen ngon

Mách bạn cách chế biến mề gà cực hấp dẫn, cả nhà tấm tắc khen ngon

Ăn - 1 ngày trước

Mề gà giòn giòn, các loại rau củ ngọt ngon quyện cùng vị tiêu thơm, cay nhẹ tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn.

Khoai Tây – Nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời cho bữa ăn mùa hè!

Khoai Tây – Nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời cho bữa ăn mùa hè!

Ăn - 2 ngày trước

Khoai tây cung cấp nguồn Vitamin C tuyệt vời, cho Khoai tây vào chế độ ăn hàng ngày giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, đặc biệt trong những ngày hè nóng bức.

Top