Hà Nội
23°C / 22-25°C

7 cách tiết kiệm tiền luôn đem lại hiệu quả dù bạn có là người hoang phí thế nào đi nữa

Thứ ba, 16:06 03/05/2022 | Xu hướng

Tiết kiệm tiền khó hơn việc chi tiêu rất nhiều. Bởi nếu bạn là người có sở thích mua sắm hoang phí thì việc dành dụm tiền luôn trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Bạn không thể không tiết kiệm tiền vì dù thu nhập có cao đến đâu mà chi tiêu hoang phí thì cuối năm tài khoản vẫn chỉ là con số 0. Bạn hãy áp dụng ngay các biện pháp tiết kiệm tiền có hiệu quả cực kỳ cao dưới đây nhé. Chúng mang lại cả kết quả vượt trội đối với cả những người hoang phí nhất.

1. Luôn dành một phần để tiết kiệm mỗi lần lĩnh lương, 

Tiết kiệm trước khi chi tiêu sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc bạn cố gắng chi tiêu có kế hoạch rồi phần tiền dư ra mới để tiết kiệm. 

Mỗi lần lĩnh lương, bạn hãy luôn trích ra một khoản tiết kiệm trước, tốt nhất là thiết lập thanh toán tự động. Sau đó chúng ta cần ép buộc bản thân chỉ được chi tiêu trong số tiền còn lại mà thôi. 

Bằng cách đó, bạn sẽ không bị cám dỗ tiêu hết số tiền trong ví. Và dù trong tháng ấy bạn có chi tiêu quá tay hay không thì vẫn yên tâm là đã đạt được mục tiêu tiết kiệm rồi. 

7 biện pháp tiết kiệm có hiệu quả "bất chấp", dù người hoang phí nhất cũng sẽ tiết kiệm được tiền - Ảnh 1.

2.  Làm rỗng ví vào mỗi cuối tuần 

Mẹo này không có nghĩa là bạn tiêu hết mọi thứ trong ví trước ngày chủ nhật đâu nhé. Nó có nghĩa là bạn hãy thực hiện một đợt thanh lọc hàng tuần với ví tiền của mình, vét sạch số tiền lẻ còn lại trong ví cho vào 1 chiếc hộp để tiết kiệm. 

Tất nhiên số tiền tiết kiệm được không phải con số lớn nhưng cộng lại thì cũng không nhỏ đâu. Kết hợp với khoản tiết kiệm định kỳ khi lĩnh lương, chắc chắn hành trình tiết kiệm tiền của bạn sẽ đạt hiệu quả cao. 

3. Giả vờ như bạn không được tăng lương

Nếu bạn được tăng lương sau những nỗ lực trong công việc, đừng điều chỉnh lối sống của mình ngay lập tức. Thay vào đó hãy vẫn lập ngân sách như thể thu nhập của bạn không hề tăng thêm. Và số tiền lương tăng lên thì dùng để tiết kiệm. 

Các nhà hoạch định tài chính cá nhân đều khuyên rằng bạn không nên chi quá 50% số tiền phụ trội kiếm thêm được. Bằng cách dành số tiền đó để tiết kiệm, đầu tư, xây dựng quỹ khẩn cấp, tài chính của bạn chắc chắn sẽ ngày càng dồi dào.

4. Tiếp tục lập ngân sách cho các khoản vay nợ ngay cả khi bạn đã trả hết

Hãy giả vờ như bạn chưa trả xong một khoản vay nào đó. Thay vào đó, hãy vẫn lập ngân sách cho nó nhưng chuyển khoản thanh toán đó vào một tài khoản tiết kiệm. 

Với mánh khóe này, tài khoản tiết kiệm của bạn sẽ ngày một dày thêm. 

7 biện pháp tiết kiệm có hiệu quả "bất chấp", dù người hoang phí nhất cũng sẽ tiết kiệm được tiền - Ảnh 2.

5. Tiết kiệm tất cả các khoản tiền có thể

Một cách dễ dàng để bổ sung cho tài khoản tiết kiệm của bạn là tiết kiệm bất kỳ khoản thu nhập bất ngờ nào mà bạn có được.

Ví dụ bạn bất chợt tìm thấy 20 USD trong túi áo khoác mùa đông hay 100 USD may mắn có được do trúng xổ số, hoặc số tiền được hoàn lại của thẻ tín dụng, hãy tiết kiệm chúng chứ đừng chi tiêu.

Ngân sách của bạn sẽ không bị ảnh hưởng vì dù sao bạn cũng chưa hề mong đợi số tiền đó, thế nhưng tài khoản tiết kiệm thì chắc chắn sẽ cảm ơn bạn rất nhiều.

7 biện pháp tiết kiệm có hiệu quả "bất chấp", dù người hoang phí nhất cũng sẽ tiết kiệm được tiền - Ảnh 3.

6. Đặt ra rào cản giữa bạn và tiền tiết kiệm của mình 

Cho dù bạn đã thành công tiết kiệm được một món tiền nhưng cũng có thể dễ dàng rút chúng ra tiêu. Bởi vậy mà việc đặt ra rào cản giữa bạn và tài khoản tiết kiệm là việc cần thiết, giúp chúng ta không chi tiêu bốc đồng. 

Ví dụ bạn có thể cân nhắc tới việc xóa ứng dụng di động của ngân hàng khỏi điện thoại. Bạn sẽ khó khăn hơn để truy cập vào tài khoản tiết kiệm của mình. Rào cản ấy khiến chúng ta phải suy nghĩ lại về quyết định mua sắm.

7. Đừng để các trang web mua sắm lưu thông tin thẻ tín dụng của bạn 

7 biện pháp tiết kiệm có hiệu quả "bất chấp", dù người hoang phí nhất cũng sẽ tiết kiệm được tiền - Ảnh 4.

Ngày nay thật dễ dàng để mua sắm trực tuyến. Money Crashers cảnh báo rằng việc lưu thông tin thẻ tín dụng trên các trang web của nhà bán lẻ sẽ khiến việc mua sắm trực tuyến trở nên dễ dàng. 

Nếu các trang web không lưu thông tin của bạn, nghĩa là mỗi lần muốn mua sắm chúng ta sẽ phải đứng dậy, lấy ví, tìm thẻ tín dụng và nhập thông tin chi tiết một cách thủ công. 

Sự bất tiện này khá nhỏ nhưng nó cũng đủ sức ngăn cản ham muốn mua sắm của chúng ta. 

6 mẫu điều hòa siêu tiết kiệm điện, giá cả hợp lý, đáng mua nhất hiện nay6 mẫu điều hòa siêu tiết kiệm điện, giá cả hợp lý, đáng mua nhất hiện nay

GiadinhNet - Nếu chưa biết cách để chọn lựa các loại điều hòa tiết kiệm điện phù hợp để giảm thiểu chi phí tiền điện hàng tháng, bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây.

https://afamily.vn/7-cach-tiet-kiem-tien-luon-dem-lai-hieu-qua-du-ban-co-la-nguoi-hoang-phi-the-nao-di-nua-20220425161110848.chn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đồng bào Bru – Vân Kiều vùng biên đưa măng rừng thành sản phẩm OCOP, cho thu nhập bền vững

Đồng bào Bru – Vân Kiều vùng biên đưa măng rừng thành sản phẩm OCOP, cho thu nhập bền vững

Xu hướng - 12 giờ trước

GiadinhNet - Từ loại thức ăn hằng ngày, chính quyền đã hỗ trợ đồng bào Vân Kiều vùng biên thành lập hợp tác xã thu mua, chế biến măng rừng đạt chuẩn OCOP đưa về khắp miền xuôi.

Chăn nuôi 'có đạo đức', xu thế lạ trong chế biến thực phẩm Việt Nam

Chăn nuôi 'có đạo đức', xu thế lạ trong chế biến thực phẩm Việt Nam

Sản phẩm - Dịch vụ - 2 ngày trước

Ngoài các tiêu chuẩn về vệ sinh, giờ đây, chăn nuôi động vật cũng cần tuân thủ các nguyên tắc đạo đức. Ngành chế biến thực phẩm đang đặt ra chuẩn cao hơn cho nguyên liệu.

Cử nhân bỏ việc về vườn nuôi cá "đại gia" kiếm hàng trăm triệu đồng

Cử nhân bỏ việc về vườn nuôi cá "đại gia" kiếm hàng trăm triệu đồng

Xu hướng - 4 ngày trước

Chỉ với 3 bể cá Koi rộng chừng vài chục mét vuông nhưng chị Nguyễn Thị Kim Ngân ở Cần Thơ đã giàu lên. Hiện, chị đang chuẩn bị lập thêm một cơ sở nuôi cá chép Koi để cung ứng cho thị trường.

Thật như đùa: Người phụ nữ kiếm 17 tỷ/năm dù làm 10 tiếng/tuần

Thật như đùa: Người phụ nữ kiếm 17 tỷ/năm dù làm 10 tiếng/tuần

Sản phẩm - Dịch vụ - 6 ngày trước

GiadinhNet - Quyết định nghỉ việc ở tuổi 33, người phụ nữ này đã có một cuộc sống mà nhiều người mơ ước.

Cô cử nhân Cần Thơ về quê nuôi cá Koi, đút két bộn tiền mỗi năm

Cô cử nhân Cần Thơ về quê nuôi cá Koi, đút két bộn tiền mỗi năm

Xu hướng - 6 ngày trước

Bất chấp lời can ngăn của mẹ, cô cử nhân kế toán ở Cần Thơ quyết tâm chọn nuôi cá Koi để phát triển kinh tế gia đình và thu bộn tiền mỗi năm.

Độc đáo nghề ‘đi giật lùi’ kiếm nửa triệu mỗi ngày ở cửa biển

Độc đáo nghề ‘đi giật lùi’ kiếm nửa triệu mỗi ngày ở cửa biển

Xu hướng - 1 tuần trước

Tờ mờ sáng, khi mọi người đang chìm trong giấc ngủ thì hàng trăm người dân vùng bãi ngang ở huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) lại chuẩn bị đồ nghề mang ra biển để kéo cá, bắt ngao. Công việc tuy vất vả nhưng người dân lại thu nhập khá....

9X thu tiền tỷ nhờ 'vàng mềm' Tây Tạng

9X thu tiền tỷ nhờ 'vàng mềm' Tây Tạng

Xu hướng - 1 tuần trước

Đầu tư máy móc, nhà xưởng nuôi cấy thảo dược đông trùng hạ thảo, Nguyễn Thành Luân (30 tuổi, quê Hà Tĩnh) thu hơn 2 tỷ đồng mỗi năm.

Phát tài nhờ biến hạt thanh long thành cây cảnh mini bán sang cả Singapore

Phát tài nhờ biến hạt thanh long thành cây cảnh mini bán sang cả Singapore

Xu hướng - 1 tuần trước

Không chỉ mang lại thu nhập lớn cho gia đình, hiện sản phẩm chậu cảnh mini được ươm từ hạt thanh long ở huyện Di Linh (tỉnh Lâm Đồng) còn được cấp chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao và trở thành mô hình được nhiều nông dân trên địa bàn học tập.

Nuôi loài cá háu ăn, anh nông dân thu lãi lớn

Nuôi loài cá háu ăn, anh nông dân thu lãi lớn

Xu hướng - 1 tuần trước

Nhận thấy nhu cầu của thị trường ngày càng lớn, anh Nguyễn Văn Nguyên ở Hà Tĩnh đã tìm hiểu và xây dựng mô hình thả nuôi cá lóc. Sau 4 năm, anh Nguyên đã gặt hái "quả ngọt".

Trứng nhum biển Nhật Bản cho giới nhà giàu Việt, giá siêu đắt đỏ

Trứng nhum biển Nhật Bản cho giới nhà giàu Việt, giá siêu đắt đỏ

Xu hướng - 1 tuần trước

Một số cửa hàng thực phẩm cao cấp đang bán trứng nhum biển Nhật Bản với giá hơn 24 triệu đồng/kg. Theo giới buôn bán, đây là mặt hàng hải sản nhập khẩu cao cấp, đối tượng phục vụ chủ yếu là giới nhà giàu Việt.

Top