9 mẹo nấu cơm ngon, không bị khô, nhão hay khê
GĐXH - Nấu cơm tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không biết cách, cơm có thể bị khô, nhão hoặc khê, ảnh hưởng đến bữa ăn gia đình. Dưới đây là 9 mẹo giúp bạn nấu cơm ngon, dẻo mềm mà không gặp lỗi.

1. Chọn loại gạo phù hợp
Mỗi loại gạo có độ hút nước khác nhau, vì vậy cần chọn đúng loại để có cơm ngon nhất: Gạo tẻ thơm : Dẻo mềm, phù hợp cho bữa ăn hàng ngày. Gạo lứt: Cần nhiều nước hơn và thời gian nấu lâu hơn gạo trắng. Gạo ST, Bắc Hương: Gạo đặc sản, có độ dẻo và thơm tự nhiên.
2. Vo gạo đúng cách
Không nên chà xát gạo quá mạnh khi vo vì có thể làm mất đi lớp cám và dưỡng chất. Chỉ cần vo nhẹ tay 2 - 3 lần với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất.
3. Đong nước theo tỉ lệ chuẩn
Tỉ lệ nước và gạo quyết định độ mềm dẻo của cơm:
Gạo tẻ thường: 1 chén gạo - 1,2 chén nước. Gạo khô (gạo lâu năm, gạo lứt): 1 chén gạo - 1,5 chén nước. Nếu thích cơm mềm hơn, có thể tăng lượng nước một chút.
4. Ngâm gạo trước khi nấu để cơm chín đều
Ngâm gạo 15 - 30 phút trước khi nấu giúp hạt gạo hút nước đều, cơm chín mềm và không bị sượng. Cách này đặc biệt hiệu quả với gạo lứt và gạo khô.
5. Thêm một chút dầu ăn hoặc muối để cơm thơm ngon hơn
Cho 1 muỗng cà phê dầu ăn giúp hạt cơm bóng đẹp, tơi xốp. Thêm một chút muối sẽ giúp cơm đậm đà hơn.
6. Không mở nắp nồi khi nấu
Mở nắp nồi khi cơm chưa chín sẽ làm thất thoát hơi nước, khiến cơm khô hoặc chín không đều. Hãy đợi đến khi cơm cạn nước hoàn toàn rồi mới mở nắp.
7. Ủ cơm sau khi nấu để cơm mềm, dẻo hơn
Sau khi nồi cơm chuyển sang chế độ "hâm nóng", hãy để ủ thêm 10 - 15 phút trước khi xới để cơm chín đều và ngon hơn.
8. Xới cơm đúng cách để hạt cơm tơi xốp
Dùng muôi xới nhẹ nhàng từ dưới lên, không ép cơm quá chặt để giúp hạt cơm tơi đều, không bị bết dính.
9. Cách xử lý khi cơm bị khô, nhão hoặc khê
Cơm khô: Rưới một ít nước ấm lên bề mặt cơm, đậy nắp và giữ chế độ hâm trong 10 phút.
Cơm nhão: Mở nắp nồi để nước bay hơi bớt hoặc trải cơm ra đĩa để quạt nguội.
Cơm khê: Đặt một lát bánh mì hoặc than củi vào nồi cơm rồi đậy nắp trong 5 - 10 phút để hút mùi khê.
Chỉ cần áp dụng những mẹo nhỏ này, bạn sẽ luôn có nồi cơm dẻo ngon, chuẩn vị như ngoài hàng. Chúc bạn thành công!

6 cách chiên trứng ngon, đẹp mắt như đầu bếp chuyên nghiệp
Mẹo nấu nướng - 1 giờ trướcGĐXH - Trứng chiên là món ăn quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách làm sao để trứng vừa ngon vừa đẹp mắt như các đầu bếp chuyên nghiệp. Hãy áp dụng ngay 6 mẹo sau đây để có món trứng chiên hấp dẫn.

Thời điểm nào nên nêm gia vị vào món ăn?
Mẹo nấu nướng - 2 giờ trướcNêm gia vị đúng thời điểm không chỉ giúp món ăn ngon hơn mà còn giữ được hương vị và dinh dưỡng tối ưu.

6 mẹo làm món hầm nhừ mềm, đậm vị mà không bị nát
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Các món hầm như bò kho, gà tiềm, canh xương hay đậu hầm đều cần thời gian nấu lâu để nguyên liệu chín nhừ, ngấm gia vị. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến, món ăn dễ bị nát, mất ngon.

7 công thức pha nước chấm ngon giúp món ăn thêm đậm đà
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Nước chấm là linh hồn của nhiều món ăn, giúp tăng hương vị và kích thích vị giác. Dưới đây là 7 công thức pha nước chấm ngon, phù hợp với từng loại món ăn, giúp bữa cơm thêm tròn vị.

8 bí quyết ướp thịt thấm vị, mềm ngon như ngoài hàng
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Muốn món thịt ướp thấm vị, mềm ngon như ngoài hàng, bạn cần có những bí quyết sau.

9 mẹo giúp luộc rau xanh mướt, giòn ngon, không thâm đen
Ăn - 4 ngày trướcGĐXH - Luộc rau tưởng chừng là công việc đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách để rau giữ được màu xanh mướt, giòn ngon mà không bị thâm đen sau khi luộc. Dưới đây là 9 mẹo hữu ích giúp bạn luộc rau đạt chuẩn như đầu bếp chuyên nghiệp.

Tiền chợ của gia đình 3 người gây tranh cãi: Chỉ 400k/tuần mà rau củ tươi ngon, thịt cá đề huề
Mẹo nấu nướng - 6 ngày trướcXu hướng tiết kiệm bằng cách đi chợ theo tuần ngày càng phổ biến với chị em nội trợ khắp cả nước.

Cách nấu canh kim chi đơn giản, thơm ngon
Mẹo nấu nướng - 6 ngày trướcCanh kim chi không chỉ ngon, dễ nấu mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet xin giới thiệu cách nấu canh kim chi đơn giản, thơm ngon.

Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm và mẹo hay tận dụng nước luộc gà để có cơm ngon
Ăn - 1 tháng trướcGĐXH - Tết cận kề, nhà nhà người người tất bật với các lễ cúng ông Công ông Táo, tất niên, giao thừa… Hầu như các lễ cúng đều cần một con gà luộc nhưng không phải ai cũng biết cách luộc gà cúng đẹp mắt, nghiêm cẩn.

5 nơi bẩn nhất trong nồi cơm điện và cách làm sạch chúng để cơm nấu ngon hơn và đỡ tốn điện hơn
Ăn - 1 tháng trướcGĐXH - Lỗ thông hơi, nắp trong, đế nồi... là những nơi tích tụ bụi bẩn, vi khuẩn, tiềm ẩn nguy cơ gây hại sức khỏe và hỏng hóc thiết bị.

8 bí quyết ướp thịt thấm vị, mềm ngon như ngoài hàng
ĂnGĐXH - Muốn món thịt ướp thấm vị, mềm ngon như ngoài hàng, bạn cần có những bí quyết sau.