Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn ghẹ bao năm mới biết có tận 5 loại, người dân vùng biển chỉ con nào ngon nhất

Thứ ba, 10:47 30/01/2024 | Mẹo nấu nướng

Một cách phân biệt các loại ghẹ từ dân vùng biển mà du khách có thể tham khảo.

Khi đi du lịch ở các vùng biển, thứ nhiều gia đình thích nhất là mua và được thưởng thức hải sản tươi roi rói. Ở các cảng cá, chợ của người bản địa cũng là nơi tập trung nhiều loại hải sản hơn cả trong đất liền. Tuy nhiên, việc có quá nhiều đôi khi cũng làm khó, khách du lịch không biết chọn làm sao cho đúng loại hải sản gia đình muốn ăn nhất. 

Mỗi khi rơi vào tình huống trên, ai cũng mong diện kiến một người sành hải sản để giúp phân biệt, chọn lựa và nắm được giá cả mua bán. Mà không phải lúc nào cũng gặp được, cho nên có cơ hội gặp chị gái chuyên hải sản ở Bình Định, chỉ cách nhận biết các loại ghẹ biển phổ biến là một tài khoản tốt bụng đã phải ghi lại clip ngay rồi chia sẻ cho cộng đồng mạng. 

Theo như đoạn clip thì có 5 loại ghẹ biển phổ biến và mọi người có thể nhận biết thông qua phần vỏ của chúng. Loại có 3 chấm hình tròn màu đỏ đậm, nổi bật hẳn lên so với phần vỏ màu cam, có tên là ghẹ trăng. Song, cũng có một số vùng biển miền Bắc gọi là ghẹ 3 mắt, ghẹ 3 chấm, ghẹ học trò hoặc ghẹ đèn. Đây cũng là loại có giá rẻ nhất.

Dân miền biển đưa mẹo phân biệt ghẹ, loại đắt tiền có thực sự ngon nhất?  - Ảnh 1.

Ghẹ trăng. Ảnh chụp màn hình

Loại có phần sọc dọc màu đỏ ở phần mai gọi là ghẹ lửa hay ghẹ hồng. Loại này phần thịt khá chắc nhưng ăn không ngon, cũng là loại dễ khiến người ăn bị dị ứng nhất. Cư dân mạng còn cho biết có nơi gọi là ghẹ thánh giá, hay ghẹ đỏ bởi sọc như thánh giá ở phần đầu của chúng. 

Dân miền biển đưa mẹo phân biệt ghẹ, loại đắt tiền có thực sự ngon nhất?  - Ảnh 2.

Loại ghẹ dễ gây dị ứng. Ảnh chụp màn hình

Dân miền biển đưa mẹo phân biệt ghẹ, loại đắt tiền có thực sự ngon nhất?  - Ảnh 3.

Ghẹ dĩa (trên cùng) thịt ngon nhưng thân mỏng hơn so với các loại ghẹ kể trên. Ảnh chụp màn hình.

Ghẹ đá (kích thước to và nhỏ theo mùa) sẽ có các đường như răng cưa nhỏ ở phần mai, khi luộc lên màu đỏ tươi.

Ghẹ nhàn xanh, mặc dù đã luộc chín nhưng trên phần mai màu đỏ vẫn nổi lên những vân xanh, vỏ có đốm trắng và hơi sần chứ không mịn màng. Đây cũng được cho là loại ghẹ ngon nhất, đắt nhất. 

Dân miền biển đưa mẹo phân biệt ghẹ, loại đắt tiền có thực sự ngon nhất?  - Ảnh 5.

Ghẹ nhàn xanh to nhất, nhiều thịt nhất, đắt nhất. Ảnh chụp màn hình

Và để biết các con ghẹ có tươi, có bị óp hay không thì phải nhấn tay vào phần yếm của chúng. Còn cứng thì cho thấy ghẹ chắc thịt và được luộc khi còn tươi, còn nếu không thì phần này sẽ mềm, nhấn vào sẽ lõm xuống. 

Từ đây, nhiều người cũng xác nhận rằng đoạn clip phân biệt đúng các loại ghẹ biển và không quên chia sẻ kinh nghiệm của bản thân. 

Nhiều người công nhận ghẹ nhàn xanh, có nơi gọi là ghẹ xanh, ghẹ nhàn là loại ghẹ to, nhiều thịt, chắc thịt, ngon nhất và có giá bán đắt nhất. Hơn nữa, chỉ riêng ghẹ nhàn xanh cũng có 2 loại, loại phổ biến như trong clip hay mọi người thường thấy là ghẹ đực, có màu xanh dương, còn ghẹ cái thì sẽ có màu xanh rêu hoặc vàng. 

Dân miền biển đưa mẹo phân biệt ghẹ, loại đắt tiền có thực sự ngon nhất?  - Ảnh 6.

Ghẹ xanh vừa được bắt lên. Ảnh: HM

Tuy nhiên, với những ai thích ăn loại ngọt thịt và không quan trọng độ to nhỏ thì ghẹ đá cũng rất ngon. Như ở vùng biển Quảng Ninh thì ghẹ đá có quanh năm, đa phần chỉ nhỏ bằng lòng bàn tay, nhưng ít bị ốp, thịt ngọt, chắc thịt. Ngoài ra, nếu nghe thấy ai gọi ghẹ hương thì cũng là tên khác của ghẹ đá, bởi vì thịt của nó có một mùi hải sản thơm nồng khó tả, nhiều người ăn không quen, nhưng đã ăn rồi lại ghiền. 

7 món ăn thường ngày này có thêm lá mơ thì ngon đặc sắc!7 món ăn thường ngày này có thêm lá mơ thì ngon đặc sắc!

GĐXH – Dưới đây là những món ăn gia đình thường ngày, nhưng chỉ cần cho thêm lá mơ lông hoặc ăn kèm lá mơ trở nên ngon đặc sắc và bổ dưỡng hơn hẳn.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

'Khi làm thịt kho tàu nên cho đường trắng hay đường phèn?': Hầu hết mọi người đều làm sai, chẳng trách có vị đắng

'Khi làm thịt kho tàu nên cho đường trắng hay đường phèn?': Hầu hết mọi người đều làm sai, chẳng trách có vị đắng

Mẹo nấu nướng - 1 tháng trước

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu món thịt kho tàu nên dùng đường trắng hay đường phèn? Bởi hầu hết mọi người đang sử dụng nguyên liệu sai nên dẫn tới món ăn có vị đắng, khi ăn rất dở.

Khi nồi cơm điện nấu cơm bị sống, nguyên nhân là gì?

Khi nồi cơm điện nấu cơm bị sống, nguyên nhân là gì?

Mẹo nấu nướng - 1 tháng trước

Cơm bị sống khi nấu bằng nồi cơm điện, nguyên nhân nằm ở cách thao tác của bạn hay bản thân chiếc nồi có vấn đề?

Gợi ý cách làm 3 món ngon tuyệt từ đậu phụ cho bữa cơm thêm hấp dẫn

Gợi ý cách làm 3 món ngon tuyệt từ đậu phụ cho bữa cơm thêm hấp dẫn

Mẹo nấu nướng - 2 tháng trước

Đậu phụ là nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Để món ăn từ đậu phụ thêm đa dạng và ngon miệng thì bạn hãy tham khảo ba cách chế biến dưới đây nhé!

Cách biến tấu thức ăn thừa sau ngày Tết thành món ngon 'nhức nách' giúp các chị em giải quyết vấn đề nan giải này

Cách biến tấu thức ăn thừa sau ngày Tết thành món ngon 'nhức nách' giúp các chị em giải quyết vấn đề nan giải này

Ăn - 2 tháng trước

GĐXH - Mâm cỗ Tết truyền thống với những món ăn quen thuộc như bánh chưng, giò, thịt gà,... đã khiến nhiều gia đình 'ngán ngẩm', không biết bao giờ mới ăn hết. Tuy nhiên, với những gợi ý sau đây, hy vọng chị em sẽ không khó khăn trong việc giải quyết những vấn đề nan giải này.

Mách bạn cách bảo quản bánh kẹo trong Tết không bị chảy nước... áp dụng ngay!

Mách bạn cách bảo quản bánh kẹo trong Tết không bị chảy nước... áp dụng ngay!

Mẹo nấu nướng - 2 tháng trước

Bánh kẹo, mứt là những đồ ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Chính vì vậy, việc bảo quản loại thực phẩm này cũng là vấn đề nhiều gia đình quan tâm.

Tại sao vắt chanh vào trứng rán sẽ mềm?

Tại sao vắt chanh vào trứng rán sẽ mềm?

Mẹo nấu nướng - 3 tháng trước

Muốn món trứng rán mềm mịn, nở phồng hơn bình thường, bạn cần cho thêm một chút nước cốt chanh, tại sao vắt chanh vào trứng rán sẽ mềm?

4 loại rau 'đại kỵ' với lẩu vì rất dễ sinh độc, đây là cách chọn rau ăn lẩu chuẩn vị nhất và an toàn cho đường ruột của cả gia đình

4 loại rau 'đại kỵ' với lẩu vì rất dễ sinh độc, đây là cách chọn rau ăn lẩu chuẩn vị nhất và an toàn cho đường ruột của cả gia đình

Mẹo nấu nướng - 3 tháng trước

GĐXH - Với từng món lẩu, bạn nên chọn các loại rau phù hợp để món lẩu thêm hấp dẫn và an toàn cho sức khỏe đường ruột của bạn.

Top