Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bảo quản thực phẩm ngày Tết

Thứ ba, 06:12 10/01/2012

GiadinhNet - Rất nhiều người nghĩ rằng tủ lạnh là nơi cất giữ an toàn nên nhồi nhét đủ loại thực phẩm trong những ngày Tết.

Tuy nhiên, nhiệt độ thấp của tủ lạnh chỉ ức chế sự phát triển của vi sinh vật chứ không tiêu diệt được chúng. Vì vậy, thực phẩm vẫn có thể nhanh hư hỏng, gây ngộ độc nếu bạn không biết cất giữ phù hợp.
 
Để thực phẩm không bị hỏng, bạn phải học cách bảo quản
từ trong tủ lạnh.
 
Tủ lạnh giữ thực phẩm được bao lâu?
 
Trước khi cất giữ thực phẩm cho những ngày Tết, bạn nên tổng vệ sinh tủ lạnh thật sạch, sau đó hàng ngày dùng khăn mềm lau bên trong tủ. Một nguyên tắc chung khi cất giữ thực phẩm trong tủ lạnh là mỗi loại thực phẩm cần được bao gói riêng, không nên chồng chất qúa nhiều thực phẩm lên nhau làm giảm độ lạnh của tủ. Không để chung thực phẩm sống và chín. Nếu tủ lạnh không có ngăn riêng biệt thì thực phẩm sống để ngăn dưới, thức ăn chín để ngăn trên. Bạn nên chuẩn bị trước thực đơn mỗi ngày để sắp xếp thực phẩm theo thứ tự và vừa đủ từ ngăn đá lẫn ngăn mát. Tránh tình trạng ăn không hết phải giữ đông trở lại. Để thực phẩm không bị hỏng, bạn cũng cần để chúng ở những ngăn nhiệt độ phù hợp. Cụ thể:
 
- Với các loại thịt, bạn nên chia nhỏ từng miếng với độ dày không quá 10 cm để nhiệt độ đi sâu được vào trung tâm.
 
- Cá tươi cần làm sạch, bỏ mang, ruột rồi đóng gói riêng, sau đó bảo quản trong ngăn đá (-180C ). Thời gian lưu giữ được khoảng 2 tuần.
 
- Ở ngăn mát của tủ lạnh có nhiệt độ khoảng 6- 8 độ C. Ngăn này phù hợp dùng để bảo quản rau, trái cây, thức ăn đã nấu chín, nhiệt độ của ngăn này chỉ cho phép giữ thực phẩm trong một, hai ngày. Để bảo quản rau quả tươi lâu các bạn có thể gói giấy hoặc dùng loại nilon mỏng chuyên dùng để gói thực phẩm sẽ giữ được lâu hơn. Cụ thể: Thịt lợn, thịt bò bảo quản được 2-3 ngày, sữa, xúc xích, giò chả bảo quản được 5 ngày.
 
- Bánh chưng, bánh tét cũng có thể bảo quản được trong ngăn mát của tủ lạnh và cũng chỉ nên giữ khoảng 5-7 ngày. Thời tiết lạnh vào những ngày Tết ở miền Bắc có thể giúp giữ bánh chưng được lâu hơn nhưng ở miền Nam nhiệt độ nóng dễ làm bánh chưng mau hỏng dễ ôi thiu, biến chất.
 
- Với món thịt đông, thịt kho trứng, bạn nên chia ra thành từng phần nhỏ đủ dùng trong một bữa rồi hãy cất trong tủ lạnh sẽ hạn chế được ôi thiu. Chú ý là các món ăn sau khi chế biến cần để nguội, cho vào hộp kín rồi mới cho vào tủ lạnh.
 
Xử lý nhiễm độc thức ăn
 
Thức ăn bị biến chất là một trong những nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm. Trong quá trình bảo quản, chế biến, dưới  tác động của vi sinh vật, của môi trường như nhiệt độ, ánh sáng làm cho thức ăn có thể bị biến chất tạo nên những chất độc như histamine, betamin, ceton, aldehyd... Từ 1-3 giờ sau khi ăn nhầm các thức ăn bị biến chất, người bị ngộ độc sẽ xuất hiện triệu chứng buồn nôn, đau bụng, đau đầu, mệt mỏi, trường hợp nặng có thể gây ra suy sụp cơ thể do mất nước, mất điện giải, sốt cao 38 - 39 độ C, rét run, đau mỏi toàn thân. Với thể nặng, mất nước nhiều: Huyết áp thấp, mạch nhanh, dễ có truỵ tim mạch.
 

Với các loại hải sản, bạn nên rửa sạch và cho vào từng hộp để tránh lẫn mùi vị và tiện sử dụng. Số lượng thực phẩm mỗi hộp đủ dùng cho từng bữa bởi sau khi rã đông nên chế biến hết chứ không nên cho vào ngăn đá trở lại. Nên sử dụng thớt riêng để chế biến thức ăn sống và thức ăn chín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo Ths Vũ Mạnh Cường, khoa Hồi sức cấp cứu - BV E, khi có triệu chứng ngộ độc, bạn cần phải loại trừ chất độc ra khỏi cơ thể bằng cách gây nôn để ngăn cản sự hấp thu của ruột đối với chất độc, phá hủy độc tính đồng thời bảo vệ niêm mạc dạ dày. Sau đó bù nước và điện giải (đây khâu quan trọng nhất, đặc biệt nếu tiêu chảy cấp xảy ra ở trẻ em, phải cho trẻ uống bù nước ngay vì ở trẻ em thể trọng cơ thể nhỏ, khi tiêu chảy bị mất nước và điện giải, sẽ nhanh chóng gây giảm khối lượng tuần hoàn và rối loạn nước điện giải) bằng dung dịch oresol. Cần chú ý pha dung dịch bù nước phải theo đúng hướng dẫn sử dụng, không được chia nhỏ gói oresol để pha làm nhiều lần. Nếu không có oresol, có thể pha nước gạo rang với muối ăn. Thường bù từ 1 - 2 lít/ngày. Dung dịch bù nước đã pha nếu quá 12 giờ không uống hết phải bỏ đi.
 
Trong trường hợp các triệu chứng trên vẫn tiếp diễn, bạn cần đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Bạn không nên sử dụng tùy tiện các loại thuốc, đặc biệt là những thuốc làm giảm nhu động ruột như loperamid, diphenoxynat. Vì thuốc có tác dụng làm giảm sự co bóp của ruột nên nước, chất điện giải di chuyển trong ruột chậm hơn, từ đó làm tăng sự hấp thu nước và điện giải trong lòng ruột. Với những trường hợp nhiễm khuẩn nhiễm độc thức ăn, sử dụng nhóm thuốc này sẽ làm chậm quá trình đào thải chất độc ra khỏi cơ thể, do đó càng làm cho tình trạng nhiễm độc nặng hơn.
 
Thu Thảo
baoin
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hương Khê phát động chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ năm 2024

Hương Khê phát động chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ năm 2024

Dân số và phát triển - 4 giờ trước

GĐXH - Sáng ngày 6/5, tại Trạm y tế xã Hương Trạch, Trung tâm y tế huyện Hương Khê, Hà Tĩnh phối hợp với UBND xã, Trạm y tế tổ chức Lễ phát động Chiến dịch truyền thông, cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ, khám sàng lọc chăm sóc sức khỏe cho người dân và nâng cao chất lượng dân số năm 2024.

Một học sinh lớp 6 rơi lầu chung cư sau tin nhắn “con tự tử”

Một học sinh lớp 6 rơi lầu chung cư sau tin nhắn “con tự tử”

Xã hội - 7 giờ trước

Ngày 7-5, lãnh đạo phường Hòa Thọ Đông (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) xác nhận vừa có vụ việc học sinh lớp 6 rơi lầu trên địa bàn.

‘Hành tinh cát’ ngoài đời thực: Giấc mơ siêu đế chế AI tại Trung Đông tạo nên hàng trăm trung tâm dữ liệu ngoài sa mạc dưới cái nóng 40 độ C, kỳ vọng kiếm vài trăm tỷ USD mỗi năm

‘Hành tinh cát’ ngoài đời thực: Giấc mơ siêu đế chế AI tại Trung Đông tạo nên hàng trăm trung tâm dữ liệu ngoài sa mạc dưới cái nóng 40 độ C, kỳ vọng kiếm vài trăm tỷ USD mỗi năm

Chuyện đó đây - 7 giờ trước

Viễn cảnh về một siêu đế chế AI trên vùng sa mạc nóng hơn 40 độ C đang khiến vùng Trung Đông ngày càng trở nên sôi động.

Kênh mương Kẻ Khế ở Hà Nội tràn ngập rác, nguồn nước đen kịt tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh

Kênh mương Kẻ Khế ở Hà Nội tràn ngập rác, nguồn nước đen kịt tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh

Đời sống - 7 giờ trước

GĐXH - Dự án cống hóa mương Kẻ Khế chảy qua phường Đội Cấn và Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội dù đã được phê duyệt từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn "án binh bất động", trở thành nơi tập kết rác thải sinh hoạt, nguồn nước đục ngầu gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật.

Sau cú điện thoại, người phụ nữ cao tuổi mất 15 tỷ đồng

Sau cú điện thoại, người phụ nữ cao tuổi mất 15 tỷ đồng

Pháp luật - 7 giờ trước

GĐXH - Nhận cuộc gọi từ người tự xưng là công an, bà P bị đưa vào “bẫy” và mất 15 tỷ đồng.

Vừa về nhà chồng 1 tháng, tôi sốc khi bà nội chồng khuyên cháu trai làm việc này

Vừa về nhà chồng 1 tháng, tôi sốc khi bà nội chồng khuyên cháu trai làm việc này

Tâm sự - 7 giờ trước

GĐXH – Trước mặt chồng tôi, bà tỏ ý trách móc cháu trai không biết chọn vợ, cưới một đứa không biết điều về làm loạn trong nhà. Nói gì cũng cãi, bảo gì cũng không nghe.

Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này

Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này

Ăn - 8 giờ trước

GĐXH – Nếu đến Điện Biên vào dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, bạn không nên bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này.

Tác hại của những con côn trùng nhỏ này trong phòng tắm

Tác hại của những con côn trùng nhỏ này trong phòng tắm

- 8 giờ trước

Mùa hè đã đến, bạn có để ý rằng loại côn trùng này luôn xuất hiện trong phòng tắm ở nhà khi trời ấm lên không?

Phong cách diện quần jeans của Hồng Diễm ngày càng xuất sắc, phụ nữ trên 40 tuổi nên học hỏi

Phong cách diện quần jeans của Hồng Diễm ngày càng xuất sắc, phụ nữ trên 40 tuổi nên học hỏi

Thời trang - 8 giờ trước

Các công thức diện quần jeans của Hồng Diễm không chỉ trẻ trung mà còn tôn dáng hiệu quả.

Top