Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bí ẩn về người phụ nữ khiến Tào Tháo day dứt đến khi chết

Thứ năm, 10:51 19/12/2013 | Bốn phương

Đây là người phụ nữ dám phớt lờ thế tục uy nghiêm mà lớn giọng nói chuyện đạo lý với Tào Tháo. Đây cũng là người dám dùng sự kiên quyết của phận nữ nhi để so gan cùng người chồng - kẻ gian hùng bậc nhất thiên hạ.

Trên danh nghĩa là người vợ cả của người chồng nổi tiếng đa nghi Tào Tháo, chỉ vì một mâu thuẫn vợ chồng lớn mà người phụ nữ này sống đến hết đời tại nhà mẹ đẻ mà không trở về phủ Tào sinh sống. Để đến khi nhắm mắt xuôi tay, Tào Tháo vẫn ân hận nhất một điều là đã không thể giữ lại được người vợ hiền bên cạnh mình.

Người vợ hiền khiến Tào Tháo đau đáu đến tận phút cuối đời này chính là Đinh phu nhân - người vợ cả của ông.

Mâu thuẫn vợ chồng từ cái chết của đứa con riêng

Trước khi đến với Đinh phu nhân, Tào Tháo đã có 1 mặt con trai với một cô gái họ Lưu. Song do "vượt cạn" khó khăn nên cô gái này đã chết ngay sau khi sinh Tào Ngang.

Là người vợ cả trên danh nghĩa của Tào Tháo nhưng Đinh phu nhân lại không thể có con cho người chồng của mình. Thế nhưng, Tào Tháo vẫn không ghét bỏ vợ của mình. Ngược lại, ông vô cùng ưu ái, cưng chiều và yêu thương Đinh phu nhân.

Sau khi cô gái họ Lưu chết, Đinh phu nhân đã nhận con trai của cô gái kia với Tào Tháo làm con trai của mình. Mặc dù Tào Ngang không phải là đứa con dứt ruột mang nặng đẻ đau nhưng Đinh phu nhân yêu thương và chăm sóc đứa con riêng của chồng như con đẻ.

Bên cạnh đó, Đinh phu nhân còn tỏ ra là một phụ nữ đảm đang, tháo vát khi quán xuyến gia đình và quản lý mọi việc trong nhà chu đáo đâu ra đó. Những điều này ở người vợ hiền khiến Tào Tháo luôn ngưỡng mộ, tin tưởng và an tâm.

Bí ẩn về người phụ nữ khiến Tào Tháo day dứt đến khi chết 1   

Đinh phu nhân chính là người phụ nữ duy nhất dám phớt lờ thế tục uy nghiêm mà lớn giọng nói chuyện đạo lý với chồng. Là người dám dùng sự kiên quyết của phận nữ nhi để so gan cùng kẻ gian hùng bậc nhất thiên hạ (Ảnh minh họa)

Cuộc sống của Tào Tháo với Đinh phu nhân cứ thế trôi qua trong những ngày hạnh phúc thì vết rạn nứt được coi là biến cố lớn của vợ chồng Tào Tháo lại bắt đầu xuất hiện.

Trong trận đánh năm 197, Tào Tháo đem quân đánh Trương Tú. Ban đầu, Tào Tháo tạm thời chiến thắng nhưng về sau lại bị quân Trương Tú đánh trở tay không kịp. Sau trận này, Tào Tháo thoát chết nhưng mất đi tướng yêu Điển Vi, người cháu ruột và con trai Tào Ngang - người mà vợ ông hết lòng yêu quý.

Ở phủ Tào, khi nghe tin người con trai Tào Ngang chết trận, Đinh phu nhân thương nhớ con đến hóa dại. Trong khi đó, thoát chết từ sau trận đánh này trở về, Tào Tháo vội sai lập đền thờ và bày bàn cúng tế rồi nói với các tướng rằng: “Ta mất một con trưởng và một cháu yêu, cũng không thương là mấy, chỉ thương khóc Điển Vi mà thôi”.

Nghe được những điều tàn nhẫn này từ chính người chồng của mình, Đinh phu nhân tức giận, đã mắng mỏ Tào Tháo thậm tệ. Bà cho Tào Tháo là người cha máu lạnh, vô tình đến đứa con đẻ của mình chết còn không tỏ ra xót thương. Bà đã căm phẫn thốt lên với chồng: “Con trai bị giết chết mà ông ấy không hề tỏ ra thương xót, như thế có quá nhẫn tâm không?”.

Bị một người phụ nữ đầu tiên dám chửi thẳng vào mặt mình trước mặt ba quân tướng sĩ, Tào Tháo bị mất hết thể diện. Để cứu chữa sự mất mặt của mình, ông đã đuổi Đinh phu nhân về nhà mẹ đẻ. Chính quyết định này đã khiến ông hối hận cả đời cho đến tận lúc lâm chung.

Quyết định sống hết đời tại nhà mẹ đẻ của Đinh phu nhân

Quá đau xót trước cái chết đứa con riêng của chồng và thất vọng với người chồng đã từng chung sống, đám tang Tào Ngang xong, Đinh phu nhân đã lặng lẽ rời bỏ Tào Tháo trở về nhà mẹ đẻ. Bà ra đi khỏi phủ họ Tào và không một lời nhắn nhủ.

Lo sợ vợ bỏ về nhà mẹ đẻ sẽ tạo nên tai tiếng không hay cho gia đình họ Tào và cho chính thanh danh bản thân mình với các tướng sĩ. Bên cạnh đó, nghĩ vợ mình đã nguôi bớt giận nên nửa năm sau khi vợ bỏ về nhà mẹ đẻ, Tào Tháo đã thân chinh đánh xe ngựa về tận nhà để đón Đinh phu nhân về phủ Tào.

Khi gặp vợ, Tào Tháo nói hết lời, thậm chí xuống nước van nài, nhưng Đinh phu nhân vẫn không hé môi nói một tiếng hay có bất kỳ biểu hiện gì trên khuôn mặt. Quá tức giận, Tào Tháo đã quát lên với vợ rằng: “Phu nhân muốn chia tay với tôi phải không? Được, chia tay để phu nhân đi lấy người khác. Tuy nhiên, có ai dám lấy một người như phu nhân chứ?”.

Nói câu này trong giận dữ, Tào Tháo đùng đùng lên xe ra về và không bao giờ quay trở lại ngôi nhà đó nữa. Cũng từ đó, Đinh phu nhân sống đến hết đời tại nhà của cha mẹ đẻ mà không trở về phủ Tào sinh sống.

Nỗi ân hận với vợ phút lâm chung của Tào Tháo

Lại nói về Tào Tháo sau khi đón vợ về phủ không thành, ông rất tức giận. Tuy thế, vì vẫn trân trọng Đinh phu nhân, ông không làm gì hại đến bà cả dù trong lòng ông nghĩ vợ ông sẽ đi bước nữa với người đàn ông khác.

Khác với suy nghĩ của chồng, Đinh phu nhân vẫn không đi bước nữa. Bà vẫn sống cùng bố mẹ đẻ và hàng ngày dệt vải cho đến khi bị bệnh qua đời.

Bí ẩn về người phụ nữ khiến Tào Tháo day dứt đến khi chết 2 

Đến khi nhắm mắt xuôi tay, Tào Tháo vẫn ân hận nhất một điều là đã không thể giữ lại được người vợ hiền bên cạnh mình (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Ngày Đinh phu nhân qua đời, người vợ ấy vẫn mang nỗi căm hận thói phong lưu, bạc tình của chồng. Song chính Tào Tháo là người tự tay chọn nơi chôn cất cho người vợ ông hằng kính trọng và nể phục.

Theo nhiều tài liệu viết về cuộc đời Tào Tháo đều ghi lại rằng, cuối đời khi sắp lâm chung kẻ gian hùng một thời vẫn có rất nhiều điều trăn trở về người vợ cả của mình.

Được biết, những ngày cuối đời, nhất là trước lúc lâm chung, Tào Tháo đã thừa nhận: Nỗi ân hận lớn nhất cuộc đời ông là để mất đi người vợ yêu này. Và đó là điều ông day dứt đến cả khi chết.

Tận phút lâm chung, Tào Tháo vẫn thốt ra những lời ân hận tận đáy lòng: “Người mà ta không nỡ rời xa chính là Đinh phu nhân. Ta chưa bao giờ phụ bạc nàng nhưng những sai lầm đã khiến chúng ta không thể như xưa, khiến ta và nàng trở nên xa cách”.

Có thể nói, dù có nhiều thê thiếp song Tào Tháo vẫn dành cho người vợ cả một tình cảm đặc biệt chân thành. Với ông, Đinh phu nhân chính là người phụ nữ duy nhất dám phớt lờ thế tục uy nghiêm mà lớn giọng nói chuyện đạo lý với chồng. Bà cũng là người dám dùng sự kiên quyết của phận nữ nhi để so gan cùng kẻ gian hùng bậc nhất thiên hạ.
 
 Theo Pháp Luật Xã Hội/Afamily
phamhuongthuviec
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người phụ nữ Nhật Bản sống 10 năm không phải trả tiền điện

Người phụ nữ Nhật Bản sống 10 năm không phải trả tiền điện

Tiêu điểm - 10 giờ trước

Trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sinh hoạt lan rộng, người dân nhiều nước trên thế giới đang chật vật xoay sở với các hóa đơn tiền điện, thì Chikako Fujii, 62 tuổi, một người dân sống tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản, dường như không mấy lo lắng.

Nhìn thế giới qua con mắt của một 'chú chim': Vô cùng tuyệt mỹ và choáng ngợp!

Nhìn thế giới qua con mắt của một 'chú chim': Vô cùng tuyệt mỹ và choáng ngợp!

Tiêu điểm - 13 giờ trước

Có bao nhiêu người trong chúng ta đã nhìn chằm chằm vào một con chim và tự hỏi thế giới trông như thế nào qua đôi mắt của chúng?

Cụ ông nghỉ hưu nổi tiếng nhờ trồng rau củ khổng lồ

Cụ ông nghỉ hưu nổi tiếng nhờ trồng rau củ khổng lồ

Tiêu điểm - 16 giờ trước

Ông Gerald cũng có 'bí quyết' riêng để trồng ra những loại rau củ khổng lồ. Chỉ là ông “ngại” tiết lộ cho mọi người.

Xác nhận lại con số thương vong do bạo loạn và giẫm đạp trên sân bóng ở Indonesia

Xác nhận lại con số thương vong do bạo loạn và giẫm đạp trên sân bóng ở Indonesia

Tiêu điểm - 19 giờ trước

Chính quyền tỉnh Đông Java của Indonesia vừa xác nhận lại con số thương vong trong thảm kịch sân cỏ tại tỉnh này.

Tòa nhà bị 'ghét' nhất thế giới vì 'khả năng' làm nhà cửa, xe cộ xung quanh biến dạng

Tòa nhà bị 'ghét' nhất thế giới vì 'khả năng' làm nhà cửa, xe cộ xung quanh biến dạng

Chuyện đó đây - 19 giờ trước

Tòa nhà này không ít lần làm chảy những chiếc ô tô đỗ bên dưới. Nhiệt độ cao nhất đo được quanh tòa nhà là 117 độ C.

Người đàn ông hơn 10 năm giơ tay phải lên trời

Người đàn ông hơn 10 năm giơ tay phải lên trời

Tiêu điểm - 22 giờ trước

Sau hơn một thập kỷ giơ tay phải lên trời để tôn thờ thần Hindu, người đàn ông Ấn Độ nói ông không còn cảm giác gì ở cánh tay.

Cuộc sống con người sẽ như thế nào sau 50 năm nữa?

Cuộc sống con người sẽ như thế nào sau 50 năm nữa?

Bốn phương - 1 ngày trước

Những thay đổi trong thế kỷ 21 sẽ do hai yếu tố chính thúc đẩy. Đó là sự tiến bộ nhanh của công nghệ và sự biến đổi xấu đi của khí hậu, môi trường.

Cô giáo tiếng Anh gây chú ý vì giống Thủy thủ Mặt trăng

Cô giáo tiếng Anh gây chú ý vì giống Thủy thủ Mặt trăng

Bốn phương - 1 ngày trước

Với vẻ ngoài như bản sao của Thủy thủ Mặt trăng, cộng thêm phong cách giảng dạy sinh động, hài hước và hấp dẫn, cô giáo dạy tiếng Anh hiện 'nổi như cồn' ở Trung Quốc.

Nhiều người trẻ Nhật không có kinh nghiệm yêu đương, tình dục

Nhiều người trẻ Nhật không có kinh nghiệm yêu đương, tình dục

Bốn phương - 1 ngày trước

Kết quả khảo sát cho thấy ngày càng nhiều người trẻ Nhật Bản chưa từng yêu đương và không quan tâm đến việc làm quen với ai đó.

Bạo loạn Indonesia là thảm kịch tồi tệ thứ hai lịch sử bóng đá

Bạo loạn Indonesia là thảm kịch tồi tệ thứ hai lịch sử bóng đá

Bốn phương - 1 ngày trước

Vụ bạo loạn ở sân Kanjuruhan (Đông Java, Indonesia) trở thành thảm kịch có thương vong lớn thứ hai trong lịch sử bóng đá, vượt qua cả thảm họa Hillsborough ở Anh.

Top