Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bị bạo hành, các nữ trí thức âm thầm chịu đựng vì sợ “ê” mặt

Thứ sáu, 11:59 01/11/2013 | Gia đình

GiadinhNet - Có một điều lầm tưởng rất lớn trong công tác phòng chống bạo lực gia đình lâu nay, đó là chỉ chú trọng đến những vùng nông thôn nghèo mà bỏ quên giới trí thức. Thực tế thì phụ nữ trí thức cũng bị bạo lực gia đình, thậm chí họ là đối tượng khó thoát khỏi bạo lực và phải chịu nhiều hình thức bạo lực gia đình rất tinh vi…

Bị bạo hành, các nữ trí thức âm thầm chịu đựng vì sợ “ê” mặt 1

Phụ nữ trí thức thường phải hứng chịu bạo lực một cách rất tinh vi.  Ảnh minh họa

 
Nạn nhân tăng từng năm

Đó là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (gọi tắt là Csaga) tại Hội thảo khoa học “Các giải pháp phòng chống bạo lực gia đình ở Việt Nam hiện nay” do Vụ Gia đình (Bộ VH,TT&DL) tổ chức trong tháng 10 vừa qua. Theo bà Vân Anh, lâu nay vấn đề bạo lực thường tập trung trọng điểm vào đối tượng là phụ nữ nông thôn mà quên đi rằng những phụ nữ trí thức cũng bị bạo lực.

Thực tế thì phụ nữ trí thức cũng bị bạo lực, chỉ khác về hình thức và biểu hiện. Điều nguy hiểm là càng trí thức thì họ càng khó chia sẻ. Chính vì thế họ là đối tượng phải chịu nhiều hình thức bạo lực gia đình rất tinh vi.

Bà Vân Anh nêu ra một ví dụ điển hình. Nạn nhân là chị T, một phụ nữ trí thức, có vị thế xã hội khá cao. Chị T và chồng tốt nghiệp đại học cùng năm và bắt đầu đi làm cùng thời gian như nhau. Chị T rất nỗ lực phấn đấu trong công việc nên đã nhanh chóng lên chức. Ngược lại, anh chồng thì vẫn dậm chân tại chỗ.

Ngày mới lấy nhau, vợ chồng chị T không xảy ra mâu thuẫn gì. Nhưng từ khi chị T lên chức, càng lên cao thì anh chồng càng hay sinh chuyện. Ở nhà, anh ta hoạch họe vợ đủ điều. Khi thì anh ta bắt chị T bóp chân, lúc bắt pha nước cam mang đến tận miệng, lúc bắt vợ dắt xe… Có những ngày chị T phải đi họp xa nhà, anh ta gọi điện bắt vợ phải về mà không cần nêu lý do. Anh ta đe dọa chị T rằng: “Nếu không về thì đừng có trách thằng này ác”… Đỉnh điểm của việc chị T bị chồng bạo lực là chồng chị đã công khai cặp bồ.

Theo bà Vân Anh, mặc dù chị T không nói ra nguyên nhân việc trở chứng của chồng nhưng qua cách ứng xử của anh ta đã cho thấy người chồng này đang cố tỏ ra uy quyền của mình. Tư tưởng “nam quyền” đã chi phối và khiến họ có những lời nói, hành vi ứng xử mang tính áp bức vợ. Những người phụ nữ như chị T mặc dù có trình độ học thức nhưng lại không có kỹ năng ứng phó với vấn đề bạo lực gia đình. Điều đáng lo ngại là số phụ nữ trí thức bị bạo lực gia đình là không hề ít.
 
Để tìm hiểu về tình trạng này, Csaga đã khảo sát thông qua 3 kênh hoạt động như: Đường dây điện thoại nóng; hệ thống các CLB ở Hà Nội, các tỉnh và kênh Facebook. Ngoài kênh Facebook thì Đường dây nóng 04 3775 9339 của Csaga (có thời gian hoạt động 16 năm nay) đã tiếp nhận rất nhiều cuộc gọi của nạn nhân bạo lực gia đình trong đó có cả phụ nữ trí thức. Theo số liệu tổng hợp của năm 2013 từ các nhân viên tư vấn cho thấy, số lượng phụ nữ trí thức gọi đến tư vấn năm sau cao hơn năm trước, đặc biệt là xin tư vấn về các hình thức bạo lực tổng hợp.
 
“Yêu thương và tự do”

Cũng theo bà Vân Anh, điểm đặc biệt của phụ nữ trí thức là họ rất khó chia sẻ khi bị bạo lực. Nhiều người vì sĩ diện nên đã âm thầm chịu đựng bạo lực, cố tình che giấu hoặc nói dối về những hậu quả bị bạo lực của mình với những người xung quanh. Có những phụ nữ trí thức là cán bộ giảng dạy về bình đẳng giới, về phòng chống bạo lực gia đình nhưng chính họ cũng rơi vào tình trạng này. Họ không dám thổ lộ tình trạng bị bạo lực của mình vì lo sợ người khác kỳ thị “chuyện mình còn không lo nổi thì lo cho người khác sao được?”. Chính định kiến đó đã ngăn cản họ nói ra tình trạng bị bạo lực của mình.

Để giải quyết “lỗ hổng” này, mới đây Csaga đã xây dựng một chương trình dành riêng cho phụ nữ trí thức bị bạo lực gia đình. Đó là kênh Facebook có tên là "Yêu thương và tự do". Mặc dù mới thành lập chưa được 1 năm nhưng cho đến nay Facebook “Yêu thương và tự do” đã nhận được hàng trăm bài viết, chia sẻ của phụ nữ trí thức bị bạo lực với hàng lượng fanpage lên đến hàng nghìn. Tính đến tháng 10/2013, trang “Yêu thương và tự do” nhận được 3.470 lượt like của cộng đồng. Nó trở thành địa chỉ đầu tiên cho phụ nữ trí thức bị bạo lực tìm đến chia sẻ, nhận sự giúp đỡ để giải thoát khỏi tình trạng bạo lực. Nhiều nạn nhân bạo lực gia đình là giáo viên, luật sư, là cán bộ phòng chống bạo lực gia đình.

Bà Vân Anh cho biết, một thực tế là khi bà và các cán bộ Csaga về nông thôn, khi phổ biến kiến thức cho phụ nữ nông thôn thì họ hồ hởi đón nhận rồi hồ hởi thực hiện. Còn giới trí thức, họ rất khó nói về tình trạng bạo lực của mình. Vì vậy, việc lập kênh Facebook, hay đường dây điện thoại kín là rất cần thiết để họ sẵn sàng thể hiện mà người khác không biết họ là ai.
 
Mạc Vi
legiangthuctap
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bị cấm lấy chồng xa, cô gái khóc lóc bám theo xe bạn trai mặc cho mẹ cố níu kéo

Bị cấm lấy chồng xa, cô gái khóc lóc bám theo xe bạn trai mặc cho mẹ cố níu kéo

Gia đình - 38 phút trước

Lấy chồng xa là một thử thách không chỉ với các cô gái mà còn là nỗi lo của bậc làm cha mẹ.

Đây là 4 cách ứng xử thông minh khi chồng vô tâm

Đây là 4 cách ứng xử thông minh khi chồng vô tâm

Gia đình - 2 giờ trước

Nếu 'vớ' phải một ông chồng khô như ngói, lời ngọt ngào không biết nói thì chớ, đến ngay cả việc nhà cũng không chia sẻ, bạn sẽ làm thế nào, hậm hực tức giận hay vùng lên?

Nàng dâu chán nản vì mới cưới về mẹ chồng đã "đuổi" ra ở riêng

Nàng dâu chán nản vì mới cưới về mẹ chồng đã "đuổi" ra ở riêng

Gia đình - 4 giờ trước

Khi biết người yêu tôi là con một, các bạn tôi đã tỏ ra lo ngại việc tôi sẽ phải sống chung với bố mẹ chồng. Nhưng tôi lại không coi đó là vấn đề, sống chung càng tốt chứ sao.

Đêm tân hôn, nhìn dung nhan vợ tôi mới nhận ra mình đã bị lừa

Đêm tân hôn, nhìn dung nhan vợ tôi mới nhận ra mình đã bị lừa

Chuyện vợ chồng - 17 giờ trước

Tôi là đàn ông nên thích ngắm phụ nữ đẹp. Tất nhiên, gu của mỗi người mỗi khác, và "cái đẹp nằm trong mắt kẻ si tình" nhưng đừng tin gã nào nói "với anh bề ngoài không quan trọng", nói phét cả đấy.

Người chồng sốc nặng khi biết sự thật về cái tên mà chính mình đã đặt cho con trai

Người chồng sốc nặng khi biết sự thật về cái tên mà chính mình đã đặt cho con trai

Gia đình - 18 giờ trước

GiadinhNet – Ngay từ khi vợ mới mang thai được 3 tháng, anh đã lục tìm những cái tên để đặt cho con. Anh bàn với vợ, nếu là con gái sẽ đặt tên là gì và con trai sẽ đặt tên là gì. Anh không hề biết cái tên chính mình đặt cho con trai lại chứa đựng điều đau lòng.

Biết mẹ đang mang thai với người khác sau khi tái hôn, cậu bé 5 tuổi gọi điện nói một câu khiến ai nấy đều chảy nước mắt

Biết mẹ đang mang thai với người khác sau khi tái hôn, cậu bé 5 tuổi gọi điện nói một câu khiến ai nấy đều chảy nước mắt

Nuôi dạy con - 18 giờ trước

GiadinhNet - Cậu bé và mẹ đã có một cuộc nói chuyện qua điện thoại khiến ai nấy nghe xong cũng nghẹn ngào.

Yêu cuồng nhiệt người đàn ông 74 tuổi dù hay bị nhầm lẫn là bố con

Yêu cuồng nhiệt người đàn ông 74 tuổi dù hay bị nhầm lẫn là bố con

Chuyện vợ chồng - 20 giờ trước

GiadinhNet - "Tôi luôn bị hấp dẫn bởi những người đàn ông lớn tuổi hơn" - chị chia sẻ.

Chồng giấu quỹ đen quá tinh vi khiến vợ "tức điên" khi phát hiện

Chồng giấu quỹ đen quá tinh vi khiến vợ "tức điên" khi phát hiện

Gia đình - 20 giờ trước

GiadinhNet - Không muốn bị quản lý quá chặt, nhiều ông chồng liền nghĩ ra chiêu giấu "quỹ đen" khó ai có thể nghĩ ra để qua mặt vợ.

Chuyện tình ngọt ngào của chàng trai không chân và cô gái Việt ở Nhật

Chuyện tình ngọt ngào của chàng trai không chân và cô gái Việt ở Nhật

Chuyện vợ chồng - 20 giờ trước

Tình cờ nhìn thấy đoạn clip chàng trai không chân Tô Đình Khánh trên mạng xã hội, Thương thầm ngưỡng mộ và tìm cách kết nối.

Yêu đơn phương tồi tệ hơn bạn tưởng

Yêu đơn phương tồi tệ hơn bạn tưởng

Gia đình - 21 giờ trước

Con người có xu hướng thích những thứ không thuộc về mình. Nếu yêu đơn phương kéo dài, bạn sẽ mắc kẹt trong sự cô đơn, tự ti và bỏ lỡ những đối tượng tiềm năng khác.

Top