Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bỏ việc hái ra tiền, chàng thợ xăm theo nghề "độc" chỉ phục vụ đại gia

Thứ năm, 10:33 08/06/2023 | Xu hướng

Là một thợ xăm có tiếng với mức thu nhập trên dưới 50 triệu/tháng, anh Chiến vẫn quyết "chơi lớn", bỏ việc để theo đuổi nghề chạm khắc trên đồng hồ và cho ra đời những sản phẩm thời trang độc đáo.

Bỏ việc nghìn "đô" theo nghề mới

10h sáng, trong căn phòng nhỏ tầng 3, anh Trần Ngọc Chiến (34 tuổi, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) dán chặt mắt vào ống kính hiển vi, đôi tay khéo léo đi từng nét chạm khắc trên mặt chiếc đồng hồ đắt tiền.

Vừa làm anh vừa chia sẻ, chạm khắc trên đồng hồ đã có ở một số nước châu Âu, Mỹ... từ nhiều năm trước. Gần đây, môn nghệ thuật này du nhập vào Việt Nam, số lượng thợ trong nghề chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Trước khi bén duyên với nghề này, anh Chiến có gần 10 năm trong nghề xăm hình nghệ thuật, anh cũng có tiếng trong giới thợ xăm ở Hà Nội.Anh chia sẻ, ban đầu tiếp xúc với bộ môn chạm khắc chỉ để thỏa mãn đam mê làm đồ chơi của mình. Sau thời gian tiếp xúc, anh bị cuốn vào bộ môn này lúc nào không hay.

"Một lần đang ngồi nhậu với nhóm bạn thì một anh bạn chuyên bán đồng hồ cao cấp mới bảo tôi, gần đây trên các hội nhóm có xuất hiện nhiều sản phẩm chạm khắc trên đồng hồ, rất lạ và có vẻ "hot".

Về nhà tôi lên mạng tìm hiểu thì chỉ thấy có thợ nước ngoài làm. Càng theo dõi càng thấy cuốn, tôi nhìn một lần mà mê luôn", anh Chiến kể lại cuộc nhậu đã đưa anh đến với nghề chạm khắc.

Từ lúc tìm thấy đam mê với bộ môn chạm khắc, ngoài thời gian xăm cho khách, mỗi lúc rảnh, anh Chiến hết lên Chợ Trời (Phố Huế) lại lượn về Đê La Thành lọ mọ đi tìm dụng cụ có thể chế làm đồ nghề phục vụ cho công việc chạm khắc.

"Chưa biết bắt đầu từ đâu, máy móc mua thế nào và không biết mình có làm được không, lúc đó tôi chỉ nghĩ là nghề xăm với chạm khắc có nhiều điểm tương đồng, chỉ khác là việc xăm thực hiện trên da thịt con người và chạm khắc làm trên bề mặt đồ vật và tin rằng mình có thể làm được.

Lúc làm xăm thì khả năng kiếm tiền của tôi cũng tạm ổn, công việc cho thu nhập trên dưới 50 triệu đồng tháng, có tháng hơn 60 triệu. Khi chuyển sang chạm khắc, tôi xác định là chơi vì nghề này ở Việt Nam ít người làm. Nhiệm vụ kiếm tiền vẫn là ở nghề xăm.

Chuẩn bị khoảng 1 tháng, chạy khắp nơi xong tôi cũng chế tạo được đồ nghề và bắt đầu công việc chạm khắc", anh Chiến cho biết.

Nói về quyết định có phần liều lĩnh của mình, anh Chiến cho hay, anh may mắn vì mỗi bước đi trong sự nghiệp đều được vợ và người thân trong gia đình ủng hộ. Bởi vậy anh không gặp trở ngại khi đưa ra quyết định.

Năm 2020, anh mới bắt đầu có khách đặt hàng điêu khắc và công việc mang lại thu nhập. Thấy ổn, anh Chiến quyết định bỏ hẳn việc xăm, tập trung cho nghề chạm khắc.

"Ban đầu tôi nghĩ cứ đi từ từ, vừa làm vừa học hỏi, phục vụ đam mê của mình trước, khi tay nghề ổn mới làm cho khách để kiếm tiền nhưng không ngờ mới làm được 1-2 sản phẩm đăng lên các hội nhóm đã có khách vào đặt hàng luôn", anh Chiến chia sẻ.

Khách ngoại xếp hàng dài

Nhìn lại 5 năm theo đuổi nghề chạm khắc, anh Chiến cho biết, thu nhập kiếm được từ công việc này đã vượt nghề xăm trước kia rất nhiều. Không chỉ dừng ở mức thợ xăm có tiếng ở Hà Nội, tên tuổi Chiến "lì" dần xuất hiện ở cả nước ngoài, như Canada, Mỹ, Ả Rập, Hồng Kông…

Theo anh, để tạo nên một tác phẩm hoàn thiện, đẹp mắt, thỏa mãn về nghệ thuật quả thực khá khó và phải tìm hiểu nhiều. Chạm khắc trên đồng hồ đòi hỏi cả tính kiên trì, tỉ mỉ.

"Mới đầu tôi chạm khắc trên các dòng đồng hồ của Nhật, Thụy Sỹ có mức giá vài triệu đến 20-30 triệu đồng. Về sau, nhiều người biết đến đã tin tưởng giao vào tay tôi những chiếc đồng hồ hạng sang, giá hàng trăm triệu đồng như Rolex, thậm chí cả dòng đồng hồ cao cấp như Patek Philippe.

Hiện tại những sản phẩm như dao, khóa túi da, bật lửa... những đơn hàng không quá khó thì tôi hợp tác với anh em thợ khác cùng làm. Còn riêng chạm khắc trên những chiếc đồng hồ giá trị lớn đòi hỏi nhiều kỹ thuật khó như khảm đồng, vàng.... thì phải tự tay làm", anh Chiến kể về công việc.

Người thợ điêu khắc đặc biệt cũng cho biết, chạm khắc trên đồng hồ là công việc khó nhất, đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên trì rất cao. Bản thân mỗi người thợ phải không ngừng học hỏi, sáng tạo, nâng cao kỹ thuật chạm khắc... mới có thể sống được với nghề.

Làm thế nào để khách hàng tin tưởng giao những đồ vật giá trị là câu hỏi những người thợ chạm khắc đồng hồ như anh Chiến luôn trăn trở.

"Patek Philippe là chiếc đồng hồ giá trị nhất tôi từng chạm khắc, khoảng 850 triệu đồng. Người Việt hay người nước ngoài khi chơi những dòng sản phẩm giá trị cao luôn muốn giữ gìn để giao dịch mua bán, trao đổi. Do đó, họ tìm hiểu rất kỹ về người thợ.

Những khách hàng tìm đến tôi ngoài có kinh tế mạnh còn là những người có cá tính riêng. Mới vào nghề, cầm trên tay những chiếc đồng hồ giá trị lớn tôi cũng rất hồi hộp và áp lực vì chỉ cần làm sai 1 ly là đi 1 dặm. Chẳng may làm hỏng thì phải đền rất nhiều tiền", anh Chiến chia sẻ.

Theo anh Chiến, một chiếc đồng hồ từ khi nhận về làm tới khi hoàn thiện bàn giao cho khách có thể mất phải mất từ 1 - 2 tháng. Có những chiếc đặc biệt có thể phải mất đến 3 tháng mới xong.

Giá chạm khắc của một bộ mặt số đồng hồ thông thường dao động từ 3-5 triệu đồng. Những mặt số có họa tiết cầu kỳ hơn hoặc khảm thêm vàng thì có giá dao động từ 8-12 triệu đồng. Anh Chiến chia sẻ, có những dự án tiền công anh được trả lên tới hơn 1.000 USD (khoảng 25 triệu đồng).

"Hiện tại có những đơn hàng khách nước ngoài phải xếp hàng 2-3 tháng mới tới lượt làm nhưng khách đã thích đều sẵn sàng đợi", anh Chiến chia sẻ.

Hiện tại ngoài công việc chạm khắc, anh Chiến mở thêm lớp đào tạo cho nhiều người có cùng đam mê môn nghệ thuật này. Anh tâm niệm, càng nhiều người tham gia thì nghề sẽ càng phát triển.

"Ban đầu tôi hay chia sẻ về nghề trên mạng xã hội để giao lưu, học hỏi với những người thợ khác trên thế giới. Nhiều thợ điêu khắc ở nước ngoài giấu nghề nhưng tôi có suy nghĩ khác, chạm khắc là môn nghệ thuật khó, không phải ai cũng làm được.

Tôi còn mở lớp đào tạo nghề cho người cùng đam mê, sở thích với mình. Nghề này hiện nay đang phát triển nhưng rất ít thợ trong khi đơn hàng nhiều, một mình không thể "ôm" hết.

Những người thợ tôi đào tạo chính là những đối tác sau này. Có nhiều đối tác sẽ nhận được nhiều đơn hàng hơn, thu nhập kiếm được chắc chắn cũng cao hơn khi "độc diễn", anh Chiến tâm niệm.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Giá gas tăng, người thuê trọ buộc phải chuyển sang dùng bếp điện để tiết kiệm túi tiền

Giá gas tăng, người thuê trọ buộc phải chuyển sang dùng bếp điện để tiết kiệm túi tiền

Xu hướng - 14 giờ trước

GĐXH - Hiện nay, nhiều người thuê trọ ở Hà Nội đã quyết định chuyển từ bếp gas sang sử dụng bếp điện hoàn toàn, để tiết kiệm chi phí và an toàn.

Người Việt mạnh tay chi nghìn tỷ để mua iPhone 15 trong ngày mở bán

Người Việt mạnh tay chi nghìn tỷ để mua iPhone 15 trong ngày mở bán

Xu hướng - 22 giờ trước

GĐXH - Dù có nhiều dự đoán kinh tế khó khăn, ảnh hưởng đến sức mua, thế nhưng doanh thu trong ngày đầu bán ra của iPhone 15 mới đạt hơn một nghìn tỷ.

Các nhà bán lẻ kiếm được bao nhiêu tiền trong ngày đầu mở bán iPhone 15 chính hãng?

Các nhà bán lẻ kiếm được bao nhiêu tiền trong ngày đầu mở bán iPhone 15 chính hãng?

Xu hướng - 3 ngày trước

Theo thống kê sơ bộ những nhà bán lẻ iPhone 15 series có quy mô lớn, trong ngày mở bán đầu tiên, họ bán ra cả chục ngàn máy, còn hệ thống nhỏ hơn cũng bán được vài ngàn máy cho khách hàng.

Nhờ trồng rau sạch bằng cách tự bắt sâu mà thoát nghèo

Nhờ trồng rau sạch bằng cách tự bắt sâu mà thoát nghèo

Xu hướng - 3 ngày trước

Xu hướng làm nông sạch thuận tự nhiên hiện đã lan đến cộng đồng người Churu ở Lâm Đồng. Bằng cách gieo trồng theo kiểu “ông bà anh”, sản phẩm của họ đã xuống tận Đà Lạt, bán với giá cao hơn bình thường nhưng luôn đắt hàng.

Dịch vụ cho thuê két an toàn cá nhân đắt khách tại Dubai

Dịch vụ cho thuê két an toàn cá nhân đắt khách tại Dubai

Xu hướng - 3 ngày trước

Quan điểm két an toàn cá nhân chỉ dành riêng cho những người giàu có đang thay đổi ở Dubai, nơi những khách hàng phổ thông cũng có thể trải nghiệm dịch vụ này.

Sát rằm tháng Tám, người Hà Nội 'đội' mưa, xếp hàng hơn 2 tiếng để mua bánh Trung thu truyền thống

Sát rằm tháng Tám, người Hà Nội 'đội' mưa, xếp hàng hơn 2 tiếng để mua bánh Trung thu truyền thống

Sản phẩm - Dịch vụ - 5 ngày trước

GĐXH - Tranh thủ tiết trời tạnh ráo, người dân lại xếp hàng dài chờ mua bánh Trung thu truyền thống giữa lòng Hà Nội.

Xu hướng tìm nhà trọ thay thế chung cư mini của người thuê nhà

Xu hướng tìm nhà trọ thay thế chung cư mini của người thuê nhà

Xu hướng - 5 ngày trước

GĐXH - Sau vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội vừa qua, trong ngắn hạn, nhiều người thuê nhà đang có xu hướng tìm kiếm phòng trọ thay thế loại hình này.

Mùa thu cực chill ngay tại nhà với các loại cành quả mới lạ

Mùa thu cực chill ngay tại nhà với các loại cành quả mới lạ

Xu hướng - 1 tuần trước

Cứ đến mùa thu về là trào lưu cắm các cành quả lại lên ngôi. Nếu năm ngoái, cành cà phê, bí ngô, hồng trứng... làm mưa làm gió, thì năm nay loạt cành quả mới xuất hiện, dù giá cao vút vẫn khiến chị em "đổ rầm".

Vợ chồng xứ Nghệ bên ruộng nhân trần đầy hoa, bao nhiêu cũng hết

Vợ chồng xứ Nghệ bên ruộng nhân trần đầy hoa, bao nhiêu cũng hết

Xu hướng - 1 tuần trước

Cây nhân trần đã bén rễ nhiều năm tại một số địa phương ở vùng phía bắc huyện Yên Thành (Nghệ An). So với lúa, loài cây này đã mang lại thu nhập cao cho người dân.

Cô gái 9X khởi nghiệp từ gà ủ muối, thu lãi 70 triệu đồng mỗi tuần

Cô gái 9X khởi nghiệp từ gà ủ muối, thu lãi 70 triệu đồng mỗi tuần

Xu hướng - 1 tuần trước

Chưa đến 2 năm mày mò khởi nghiệp với món gà ủ muối vàng óng ở Nghệ An, cô gái 9X nhanh chóng phủ sóng thương hiệu sản phẩm trên khắp cả nước. Mỗi tuần, cô thu lãi 70 triệu đồng.

Top