Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách bảo quản đào 1 tháng không lo thối hỏng

Thứ năm, 07:03 18/07/2024 | Mẹo nấu nướng

Nếu biết cách bảo quản, dù mùa đào đã qua, bạn vẫn sẽ có đào ngon để ăn trong một thời gian khá dài mà không lo thối hỏng.

Đào là loại trái cây rất được ưa chuộng trong mùa hè. Chúng có vị ngọt, mọng nước và chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá đối với sức khỏe. Đào có nhiều vitamin A, beta – carotene, vitamin C, vitamin E, vitamin B, axit pantothenic và một lượng lớn các chất khoáng như canxi, kali, magie, sắt, mangan, photpho, kẽm và đồng.

Cách bảo quản đào 1 tháng không lo thối hỏng - Ảnh 1.

Đào chứa nhiều chất xơ rất có lợi cho hệ tiêu hóa. ( Ảnh: Medicalnewstoday)

Theo các chuyên gia, việc sử dụng đào thường xuyên rất tốt cho hệ tiêu hóa, phòng ngừa táo bón, chống viêm da và bảo vệ thị lực.

Cách bảo quản đào 1 tháng không thối hỏng

Mặc dù đào vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng, việc bảo quản đào không hề dễ dàng do chúng dễ bị thối hỏng. Tuy nhiên, với những phương pháp sau, bạn sẽ để được trong 1 tháng mà vẫn tươi ngon.

Chuẩn bị

Chuẩn bị đào tươi và một chậu nước ấm khoảng 45 độ C. Đây là bước rất quan trọng; nước ấm vừa phải có thể loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn trên bề mặt quả đào một cách hiệu quả mà không làm tổn hại đến lớp bảo vệ tự nhiên của vỏ quả.

Làm sạch đào

Để bảo quản đào 1 tháng không lo thối hỏng, trước hết bạn phải đảm bảo khâu vệ sinh. Cho đào vào nước ấm và chà nhẹ lên bề mặt đào để loại bỏ vi khuẩn và dư lượng thuốc trừ sâu trên bề mặt quả đào mà vẫn bảo vệ được lớp vỏ. Cần lưu ý không dùng lực quá mạnh để tránh làm tổn thương vỏ đào.

Lau khô đào

Sau khi làm sạch, bạn dùng khăn sạch thấm khô nước trên bề mặt quả đào. Phải đảm bảo cho đào khô ráo hoàn toàn để tránh nấm mốc phát triển trong quá trình bảo quản.

Cho đào vào túi

Chuẩn bị các túi có niêm phong, lần lượt cho từng quả đảo vào. Sau khi đầy túi, bạn dùng tay bóp từ từ để đưa không khí ra hết ngoài, kéo miệng túi niêm phong lại. Khâu này làm giảm quá trình ôxy hóa một cách hiệu quả nhằm bảo quản đào 1 tháng không lo thối hỏng.

Cất vào tủ lạnh

Cho túi nhựa đựng đào vào ngăn mát của tủ lạnh. Nhiệt độ trong tủ lạnh vừa phải có thể trì hoãn quá trình chín và thối của đào một cách hiệu quả. Lưu ý không trữ đào trong ngăn đông vì sẽ gây nhũn.

Cách trên có thể bảo quản đào 1 tháng không lo thối hỏng. Khi cần lấy ra ăn, bạn sẽ thấy đào tươi ngon như vừa mới mua về.

Cách bảo quản đào 1 tháng không lo thối hỏng - Ảnh 2.

Bạn có thể bảo quản đào 1 tháng không lo thối hỏng. (Ảnh: Cookist)

Cách chọn đào ngon

Ngoài việc bảo quản đào đúng cách, việc lựa chọn đào ngon cũng là yếu tố quan trọng để đảm bảo đào được tươi lâu. Dưới đây là một số mẹo để chọn đào:

Nhìn vào màu sắc

Đào ngon có màu sắc rạng rỡ, tươi sáng, độ bóng tự nhiên. Bạn nên chọn các quả đào có màu vàng nhạt hoặc hơi đỏ, màu sắc đồng nhất, không có đốm hoặc xỉn màu rõ ràng.

Cảm nhận kết cấu

Đào tươi sẽ có cảm giác mềm nhưng không bị nhũn. Dùng tay ấn nhẹ vào bề mặt quả đào, nếu cảm thấy độ đàn hồi vừa phải thì quả đào này còn tương đối tươi. Nếu đào quá cứng nghĩa lào chưa chín, nếu quá mềm thì có thể đào đã bắt đầu hỏng.

Cách bảo quản đào 1 tháng không lo thối hỏng - Ảnh 3.

Chọn đào nên lưu ý màu sắc, mùi hương, độ mềm. (Ảnh: Taste of home)

Ngửi mùi thơm

Những quả đào chín tỏa ra mùi thơm trái cây đậm đà. Nếu bạn ngửi thấy mùi thơm tươi mát có nghĩa là đào còn tươi. Nếu không có mùi thơm hoặc mùi lạ thì không nên mua.

Quan sát bề mặt

Bề mặt của một quả đào chất lượng tốt phải nhẵn, không có vết nứt hoặc hư hỏng. Nếu trên bề mặt có nhiều lông mịn nghĩa là quả đào sau khi hái chưa qua xử lý nhiều và vẫn giữ được lớp bảo vệ tự nhiên.

Nhìn cuống quả đào

Cuống còn tươi, màu xanh và cứng chứng tỏ quả đào còn tươi. Nếu cuống đào khô và chuyển sang màu đen thì có thể đào đã được bảo quản một thời gian.

Độ nặng của đào

Đào tươi sẽ có cảm giác nặng. Nếu bạn thấy nhẹ có thể là do đào bị mất nước, điều này ảnh hưởng đến mùi vị và chất lượng của quả.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vì sao không nên trực tiếp vo gạo trong ruột nồi cơm điện?

Vì sao không nên trực tiếp vo gạo trong ruột nồi cơm điện?

Ăn - 1 tuần trước

Hãy từ bỏ thói quen vo gạo trực tiếp trong nồi cơm điện và thay bằng cách vo gạo an toàn, hợp vệ sinh hơn để bảo vệ sức khỏe và độ bền của thiết bị.

Vụ 2.900 tấn giá đỗ ngậm hoá chất tuồn ra thị trường: Làm thế nào để phân biệt giá sạch và giá ngậm hóa chất?

Vụ 2.900 tấn giá đỗ ngậm hoá chất tuồn ra thị trường: Làm thế nào để phân biệt giá sạch và giá ngậm hóa chất?

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Các chuyên gia cảnh báo, ăn phải loại giá đỗ này gây nên hàng loạt hệ lụy với sức khỏe.

11 mẹo giúp món chiên giòn ít ngấm dầu mỡ

11 mẹo giúp món chiên giòn ít ngấm dầu mỡ

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Không ít người loay hoay mọi cách nhưng rán nem, cá, khoai tây, tôm chiên xù… vẫn bị ỉu mềm, ngấm dầu và kém vị.

4 cách bảo quản hành lá cả tháng không hỏng

4 cách bảo quản hành lá cả tháng không hỏng

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Hành lá không đơn thuần là loại rau gia vị mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì là nguyên liệu quan trọng trong việc chế biến món ăn nên nhiều bà nội trợ muốn tích trữ hành lá để thuận tiện hơn trong việc sử dụng.

Thực phẩm này kết hợp với tỏi sẽ gây ra độc tố cực nguy hiểm

Thực phẩm này kết hợp với tỏi sẽ gây ra độc tố cực nguy hiểm

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Tỏi là loại gia vị được nhiều người yêu thích, tuy nhiên, có những thực phẩm khi chế biến, các bà nội trợ cần chú ý không được kết hợp cùng tỏi.

Cách làm mứt khoai lang ngọt ngào, lạ miệng cho ngày Tết

Cách làm mứt khoai lang ngọt ngào, lạ miệng cho ngày Tết

Mẹo nấu nướng - 2 tuần trước

Mứt khoai lang là món ngon ngày tết được nhiều người yêu thích vì lạ miệng, không ngán; cách làm mứt khoai lang lại không đòi hỏi quá khéo tay hay cầu kỳ.

Cách làm giò thủ tai heo dai giòn sần sật

Cách làm giò thủ tai heo dai giòn sần sật

Mẹo nấu nướng - 2 tuần trước

Không khó để tự làm giò thủ tai heo tại nhà; chỉ cần bạn cẩn thận trong từng bước và có chút kiên nhẫn là chắc chắn sẽ thành công.

Mẹo luộc thịt lợn trắng hồng, không bị hôi

Mẹo luộc thịt lợn trắng hồng, không bị hôi

Mẹo nấu nướng - 2 tuần trước

Luộc thịt lợn không chỉ đơn thuần là bỏ thịt vào nồi và đun sôi; để món ăn đạt đến độ hoàn hảo, từ khâu chọn thịt đến quá trình luộc đều cần có bí quyết.

Cách làm chả giò thơm ngon đơn giản

Cách làm chả giò thơm ngon đơn giản

Mẹo nấu nướng - 2 tuần trước

Chả giò (chả cuốn, chả nem) là món ăn truyền thống của người Việt và được nhiều gia đình yêu thích, nhất là trong các dịp lễ, Tết.

Có nên bóc sẵn vỏ tỏi rồi cất tủ lạnh dùng dần?

Có nên bóc sẵn vỏ tỏi rồi cất tủ lạnh dùng dần?

Ăn - 3 tuần trước

Để tiết kiệm thời gian, nhiều người có thói quen bóc sẵn thật nhiều tỏi rồi cất trong tủ lạnh dùng dần, cách làm này có thực sự an toàn và hiệu quả?

Top