Cách bảo quản đào 1 tháng không lo thối hỏng
Nếu biết cách bảo quản, dù mùa đào đã qua, bạn vẫn sẽ có đào ngon để ăn trong một thời gian khá dài mà không lo thối hỏng.
Đào là loại trái cây rất được ưa chuộng trong mùa hè. Chúng có vị ngọt, mọng nước và chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá đối với sức khỏe. Đào có nhiều vitamin A, beta – carotene, vitamin C, vitamin E, vitamin B, axit pantothenic và một lượng lớn các chất khoáng như canxi, kali, magie, sắt, mangan, photpho, kẽm và đồng.
Theo các chuyên gia, việc sử dụng đào thường xuyên rất tốt cho hệ tiêu hóa, phòng ngừa táo bón, chống viêm da và bảo vệ thị lực.
Cách bảo quản đào 1 tháng không thối hỏng
Mặc dù đào vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng, việc bảo quản đào không hề dễ dàng do chúng dễ bị thối hỏng. Tuy nhiên, với những phương pháp sau, bạn sẽ để được trong 1 tháng mà vẫn tươi ngon.
Chuẩn bị
Chuẩn bị đào tươi và một chậu nước ấm khoảng 45 độ C. Đây là bước rất quan trọng; nước ấm vừa phải có thể loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn trên bề mặt quả đào một cách hiệu quả mà không làm tổn hại đến lớp bảo vệ tự nhiên của vỏ quả.
Làm sạch đào
Để bảo quản đào 1 tháng không lo thối hỏng, trước hết bạn phải đảm bảo khâu vệ sinh. Cho đào vào nước ấm và chà nhẹ lên bề mặt đào để loại bỏ vi khuẩn và dư lượng thuốc trừ sâu trên bề mặt quả đào mà vẫn bảo vệ được lớp vỏ. Cần lưu ý không dùng lực quá mạnh để tránh làm tổn thương vỏ đào.
Lau khô đào
Sau khi làm sạch, bạn dùng khăn sạch thấm khô nước trên bề mặt quả đào. Phải đảm bảo cho đào khô ráo hoàn toàn để tránh nấm mốc phát triển trong quá trình bảo quản.
Cho đào vào túi
Chuẩn bị các túi có niêm phong, lần lượt cho từng quả đảo vào. Sau khi đầy túi, bạn dùng tay bóp từ từ để đưa không khí ra hết ngoài, kéo miệng túi niêm phong lại. Khâu này làm giảm quá trình ôxy hóa một cách hiệu quả nhằm bảo quản đào 1 tháng không lo thối hỏng.
Cất vào tủ lạnh
Cho túi nhựa đựng đào vào ngăn mát của tủ lạnh. Nhiệt độ trong tủ lạnh vừa phải có thể trì hoãn quá trình chín và thối của đào một cách hiệu quả. Lưu ý không trữ đào trong ngăn đông vì sẽ gây nhũn.
Cách trên có thể bảo quản đào 1 tháng không lo thối hỏng. Khi cần lấy ra ăn, bạn sẽ thấy đào tươi ngon như vừa mới mua về.
Cách chọn đào ngon
Ngoài việc bảo quản đào đúng cách, việc lựa chọn đào ngon cũng là yếu tố quan trọng để đảm bảo đào được tươi lâu. Dưới đây là một số mẹo để chọn đào:
Nhìn vào màu sắc
Đào ngon có màu sắc rạng rỡ, tươi sáng, độ bóng tự nhiên. Bạn nên chọn các quả đào có màu vàng nhạt hoặc hơi đỏ, màu sắc đồng nhất, không có đốm hoặc xỉn màu rõ ràng.
Cảm nhận kết cấu
Đào tươi sẽ có cảm giác mềm nhưng không bị nhũn. Dùng tay ấn nhẹ vào bề mặt quả đào, nếu cảm thấy độ đàn hồi vừa phải thì quả đào này còn tương đối tươi. Nếu đào quá cứng nghĩa lào chưa chín, nếu quá mềm thì có thể đào đã bắt đầu hỏng.
Ngửi mùi thơm
Những quả đào chín tỏa ra mùi thơm trái cây đậm đà. Nếu bạn ngửi thấy mùi thơm tươi mát có nghĩa là đào còn tươi. Nếu không có mùi thơm hoặc mùi lạ thì không nên mua.
Quan sát bề mặt
Bề mặt của một quả đào chất lượng tốt phải nhẵn, không có vết nứt hoặc hư hỏng. Nếu trên bề mặt có nhiều lông mịn nghĩa là quả đào sau khi hái chưa qua xử lý nhiều và vẫn giữ được lớp bảo vệ tự nhiên.
Nhìn cuống quả đào
Cuống còn tươi, màu xanh và cứng chứng tỏ quả đào còn tươi. Nếu cuống đào khô và chuyển sang màu đen thì có thể đào đã được bảo quản một thời gian.
Độ nặng của đào
Đào tươi sẽ có cảm giác nặng. Nếu bạn thấy nhẹ có thể là do đào bị mất nước, điều này ảnh hưởng đến mùi vị và chất lượng của quả.
Nấu xong có nên tráng rửa xoong nồi ngay?
Ăn - 1 ngày trướcTráng rửa xoong nồi ngay sau khi nấu là thói quen của nhiều người làm nội trợ với mong muốn làm đến đâu dọn gọn gàng đến đó; liệu đây có phải là cách làm đúng?
Mẹo pha bột gà rán bung vảy giòn tan như ở nhà hàng
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcĐể làm món gà rán bung vảy giòn tan như ngoài hàng, bạn phải nắm được bí quyết pha bột.
Nữ sinh Việt 'thoát cửa tử' khi nồi áp suất phát nổ: Nguyên nhân từ cách dùng phổ biến!
Mẹo nấu nướng - 4 ngày trướcGĐXH - "Lúc đó mình chỉ khóc và khóc thôi, vì vừa cô đơn vừa lo sợ mặt sẽ xấu, người sẽ có sẹo" - Yến Vy kể lại.
Mẹo bảo quản cốm tươi
Ăn - 5 ngày trướcLúa nếp non phải qua nhiều công đoạn chế biến kỳ công, tỉ mỉ mới thành cốm, thế nhưng việc bảo quản cốm tươi lại không dễ dàng.
Bí quyết bóc vỏ hạt dẻ không cần dao kéo
Mẹo nấu nướng - 6 ngày trướcBóc vỏ hạt dẻ sống không cần dao kéo không hề khó như bạn tưởng, cũng không mất quá nhiều công sức nếu bạn áp dụng những bí quyết đơn giản dưới đây.
Cách làm sạch nhớt lươn đơn giản
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcLươn là loài da trơn được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm sạch nhớt và khử mùi tanh của lươn.
Cách đơn giản phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ có hóa chất
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcGĐXH - Giá đỗ là loại thực phẩm có tính thanh mát, giải nhiệt và giàu khoáng chất, giàu xơ, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, giá đỗ cũng là loại rau dễ nhiễm độc và gây tác hại với một số đối tượng người dùng.
Cách nấu cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcCháo gà là món ăn thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà.
Cách làm chà bông bằng máy xay đơn giản tại nhà
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcVới cách làm đơn giản dưới đây, bạn sẽ có ngay món chà bông tự làm thơm ngon, bổ dưỡng để chiêu đãi cả gia đình.
Mẹo bóc vỏ cà chua siêu nhanh
Mẹo nấu nướng - 2 tuần trướcGD&TĐ - 3 phương pháp dưới đây giúp bạn tiết kiệm thời gian giúp việc bóc vỏ cà chua nhanh chóng và dễ dàng hơn.
Cách đơn giản phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ có hóa chất
Mẹo nấu nướngGĐXH - Giá đỗ là loại thực phẩm có tính thanh mát, giải nhiệt và giàu khoáng chất, giàu xơ, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, giá đỗ cũng là loại rau dễ nhiễm độc và gây tác hại với một số đối tượng người dùng.