Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm lễ hóa vàng không bị phạm, không mê tín mà vẫn đúng cách để con cháu khai lộc đầu năm

Thứ ba, 10:50 24/01/2023 |

GĐXH - Mùng 3 Tết là một trong 3 ngày khởi khí khai lộc đầu năm. Nhiều người băn khoăn giờ nào đẹp, lên hương và cách thực hiện lễ Hóa vàng làm sao không bị phạm hay mê tín mà con cháu vẫn được phù hộ khai lộc đầu xuân?

Giờ đẹp lên hương lễ hóa vàng ngày mùng 3 Tết

Theo truyền thống xưa, lễ Tạ năm mới (lễ Hóa vàng) thực hiện khi kết thúc Tết (từ mùng 3 Tết tới Khai hạ mồng 7 Tết - tùy gia chủ sắp xếp cho thuận tiện). Lễ cúng hóa vàng nhằm tiễn gia tiên về âm giới – với ý nghĩa trước Tết Nguyên đán các gia đình làm lễ cúng Tất niên mời gia tiên về ăn Tết với con cháu. Nay hết 3 ngày Tết thì con cháu cúng tiễn gia tiên trở về âm giới.

Bữa cơm chiều 30 Tết!Bữa cơm chiều 30 Tết!

GĐXH - Nếu ta có một chốn để về, đó gọi là nhà. Nếu ta có một nơi để yêu thương, đó gọi là gia đình. Nếu ta có cả hai thì đó là hạnh phúc. Tết là dịp đoàn viên bên gia đình.

Theo Chuyên gia phong thủy Master Phùng Phương, ngày mùng 3 Tết là ngày tiểu hắc, gia chủ nên dành thời gian thăm hỏi người thân, cầu tài, cầu an, thỉnh cầu thần linh… Mùng 3 Tết cũng là 1 trong 3 ngày khởi khí khai lộc đầu năm. Lưu ý quan trọng nhất trong ngày mùng 3 Tết đó là giờ đẹp lên hương. Giờ lên hương đẹp nhất ngày mùng 3 Tết là giờ Mão (5h - 7 giờ). 

Ngày mùng 3 Tết làm lễ hóa vàng, ngoài khung giờ Mão (5h-7h), các bạn có thể tham khảo giờ Bính Ngọ (11h-13h), giờ Mậu Thân (15h-17h), giờ Kỷ Dậu (17h-19h).

Cách làm lễ hóa vàng không bị phạm, không mê tín mà vẫn đúng cách để con cháu khai lộc đầu năm - Ảnh 2.

Các khung giờ tốt xuất hành trong ngày lễ hóa vàng mùng 3 Tết. Ảnh PTPG

Lễ cúng hóa vàng

Mùng 3 Tết là một trong 3 ngày khởi khí khai lộc đầu năm, lưu ý quan trọng nhất là giờ đẹp lên hương và cách thực hiện lễ Hóa vàng làm sao không bị phạm, không mê tín mà con cháu vẫn mong cầu được gia tiên phù hộ khai lộc đầu xuân?

Theo hướng dẫn trong Văn khấn cổ truyền Việt Nam (do Thượng tọa Thích Thanh Duệ thẩm định - chỉnh lý, Nguyễn Bích Hằng biên soạn - NXB Văn hóa Thông tin), thì lễ vật dùng trong lễ hóa vàng gồm:

Hương, hoa, nước, quả (ngũ quả);

Trầu cau;

Rượu, đèn nến,

Lễ ngọt bánh kẹo

Ít tiền vàng mã.

Mâm cỗ mặn: Xôi gà, bánh chưng, các món ăn ngày Tết đầy đủ tinh khiết.

Mâm cỗ chay: Những món ăn thanh tịnh chủ yếu là rau củ xào, nấm, đậu, giò chay...

Theo các chuyên gia, tùy nhà và phong tục tập quán mà chuẩn bị mâm cỗ hóa vàng vùng miền khác nhau. Mâm cúng trong lễ hóa vàng chay hay mặn, ít hay nhiều đều không quá quan trọng – tùy điều kiện mà biện lễ, nhưng cần sạch sẽ, trang nghiêm. 

Tốt nhất nên bày mâm cỗ trên 1 bàn nhỏ, đặt dưới ban thờ (tuyệt đối không đặt cỗ mặn lên ban thờ) – nhất là ban thờ Phật. Nếu cúng gà cần đặt đầu gà quay ngang mâm lễ, mỏ gà về phía bên tay phải người cúng khấn, không bày đầu gà quay vào phía trong hay phía ngoài ban thờ vì không đẹp mắt.

Sau khi đọc văn khấn hóa vàng thì khi tuần hương sắp tàn vái 3 vái xin gia tiên phù hộ cho con cháu mạnh khỏe, bình an rồi xin phép hạ lễ cho con cháu thụ lộc, và thiêu hóa vàng mã, kim ngân... thỉnh gia tiên nhận chút lễ bạc, lòng thành. Kính cáo tôn thần xin tiễn vong linh lại về lại âm giới".

Sau đó lần lượt hóa tất cả tiền vàng đã dâng cúng 3 ngày Tết (lưu ý là việc đốt vàng mã trong lễ hóa vàng đã được khuyến cáo hạn chế tối đa để tránh lãng phí tiền của và ảnh hưởng đến không khí, môi trường sống, phòng tránh nguy cơ gây ra hỏa hoạn).

Cách làm lễ hóa vàng không bị phạm, không mê tín mà vẫn đúng cách để con cháu khai lộc đầu năm - Ảnh 6.

Các khu vực tốt xấu trong nhà ở ngày lễ hóa vàng. Ảnh PTPG


Các ngày làm lễ hóa vàng khác vào mùng 4, mùng 5 và mùng 8 tháng Giêng – với các khung giờ đẹp tham khảo như sau:

- Mùng 4 Tết (tức thứ Tư, ngày 25/1 Dương lịch): Giờ Mão (5h-7h), giờ Ngọ (11h-13h), giờ Thân (15h-17h), giờ Dậu (17h-19h).

- Mùng 5 Tết (tức thứ Năm, ngày 26/1 Dương lịch): Giờ Mão (5h-7h), giờ Tỵ (9h-11h), giờ Thân (15h-17h), giờ Tuất (19h-21h).

- Mùng 8 Tết (tức Chủ Nhật, ngày 29/1 Dương lịch): Giờ Thìn (7h-9h), giờ Tỵ (9h-11h), giờ Thân (15h-17h), giờ Dậu (17h-19h).

Việc cúng bái chủ yếu đến từ sự thành tâm của gia chủ, bởi khi tâm chúng ta hướng thiện thì những việc chúng ta làm được may mắn, bình an...

Các lưu ý khác trong ngày mùng 3 Tết

- Ngày mùng 3 Tết xuất hành hướng tốt là hướng Nam – Hỉ thần; hướng Tây – Tài thần để đón may mắn, tài lộc.

Giờ tốt là Thìn (7-9 giờ sáng), giờ Tuất (19-21 giờ), giờ Ngọ (11-13 giờ), giờ Tý (23-1 giờ), giờ Dần (3-5 giờ), giờ Thân (15-17 giờ) - đó là các giờ Đại an, Tốc hỉ, Tiểu cát mang lại cát lành cho gia chủ.

- Tránh hướng Tây bắc có hung tinh đáo tới – không tốt cho vận trình.

Về nhà ở: Hướng tốt gồm các hướng chính Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Đông Nam, Tây nam - nên ở lâu, sinh hoạt lâu để nhận tác khí thuận lợi.

Các hướng xấu nên tránh là: Chính Đông, chính Nam, Trung cung, chính Bắc.

- Màu sắc nên dùng để gia tăng vận khí trong ngày mùng 3 Tết: Trang phục chủ về hành thủy, xanh nước biển, xanh lục (trang phục là quần áo, túi xách… nhưng không cầu kỳ tất cả phải cùng màu, mà chỉ là có màu sắc đó trong trang phục, đồ dùng…

- Thực đơn nên ăn là thịt gà, gan, lúa mì, măng tây, cần tây, chanh, cam, dứa, sữa chua, kim chi…

Hạn chế sử dụng các đồ màu trắng (đồ hành kim như dao kéo, trang sức kim loại quá nhiều).

- Ngày mùng 3 Tết cực kỳ may mắn cho các tuổi con giáp Mùi, Dần, Tuất, Ngọ - các bạn có thể tận dụng thời điểm may mắn này để thực hiện các công việc sẽ vô cùng thuận lợi.

Tuổi Mùi: Tình duyên viên mãn;

Tuổi Dần: Nhiều vận đỏ vây quanh;

Tuổi Tuất: Vận may bất ngờ;

Tuổi Ngọ: Vận đào hoa.

Các tuổi khác bình hòa (riêng các con giáp Tý, Sửu, Thân, Thìn có đôi chút chuyện không như ý).

Master Phùng Phương

* Thông tin bài viết chỉ mang tính chiêm nghiệm và tham khảo.

Ngày Tết nhất định phải biết cách bóc bánh chưng đẹp nhất này để không bị sót lá dong hay kéo thịt đỗ lênNgày Tết nhất định phải biết cách bóc bánh chưng đẹp nhất này để không bị sót lá dong hay kéo thịt đỗ lên

GĐXH - Bánh chưng không thể thiếu trong những ngày Tết, nhưng chỉ có cách bóc này là đẹp nhất, không bị lật thịt đỗ, không bị sót lá dong…

Hương vị độc đáo của 2 món chè cổ truyền xưa rất ngon của người Hà NộiHương vị độc đáo của 2 món chè cổ truyền xưa rất ngon của người Hà Nội

GĐXH - Chuyên gia Vũ Thị Tuyết Nhung kể, hương vị thơm ngon của 2 loại chè ngon nức tiếng của người Hà Nội cũng chỉ còn trong ký ức - bởi ngày nay cách nấu chè không như ngày xưa nữa.

3 việc cần làm đầu năm mới để vận may khởi phát, tài lộc bùng nổ, tiền luôn về túi3 việc cần làm đầu năm mới để vận may khởi phát, tài lộc bùng nổ, tiền luôn về túi

GĐXH - Chọn ngày khai trương, mở cửa hàng buôn bán, làm ăn... đầu năm mới cực kì quan trọng. Chuyên gia phong thủy Master Phùng Phương đưa ra 3 việc cần nhớ thực hiện đầu năm cho bạn đọc tham khảo để mong cầu vận may khởi phát, tài lộc bùng nổ, tiền luôn về túi...

Chuyên gia phong thủy chỉ ra 2 điều thực hiện ngày 30 Tết và đêm giao thừa sẽ được độ trì, thành tựu, bình an, hạnh phúcChuyên gia phong thủy chỉ ra 2 điều thực hiện ngày 30 Tết và đêm giao thừa sẽ được độ trì, thành tựu, bình an, hạnh phúc

GĐXH - Ai từng có những mùa xuân nơi đất khách mới thấu được nỗi lòng người xa quê ngày Tết. Đầu xuân Chuyên gia phong thủy Nguyễn Hoàng hướng dẫn cách hóa giải nỗi buồn ngày Tết giúp người xa quê được bình an, thành tựu và hạnh phúc.Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Làm sạch nồi chiên không dầu cực nhanh, dễ dàng sau Tết

Làm sạch nồi chiên không dầu cực nhanh, dễ dàng sau Tết

- 1 giờ trước

GĐXH - Những ngày Tết nhiều gia đình dùng nồi chiên không dầu để làm đồ ăn cho trẻ nhỏ, đồ ăn nhanh gọn còn dành thời gian đi chúc Tết. Vì thế nồi dễ bị đóng cặn và bám bẩn khó lau chùi. Chỉ cần làm theo cách sau các bạn sẽ vệ sinh nồi cực nhanh và dễ.

Điều thú vị mà vợ cũ Đan Trường làm cùng con trai khi trang trí nhà dịp Tết khiến dân tình thích thú

Điều thú vị mà vợ cũ Đan Trường làm cùng con trai khi trang trí nhà dịp Tết khiến dân tình thích thú

- 2 giờ trước

GDDXH - Căn biệt thự 4.000m2 tại Mỹ của vợ cũ Đan Trường ngập tràn sắc đỏ, chuẩn không khí Tết cổ truyền.

Nhà Thái Bình mô phỏng kiến trúc Nhật Bản chưa đến 2 tỷ đồng

Nhà Thái Bình mô phỏng kiến trúc Nhật Bản chưa đến 2 tỷ đồng

- 2 giờ trước

Nhà sơn màu trắng, dùng nội thất gỗ, đan xen khối đục rỗng giống nhà Nhật Bản.

Những lưu ý quan trọng để nạp tài đúng cách ngày vía Thần Tài 2023 mang lại tài lộc, sung túc cả năm

Những lưu ý quan trọng để nạp tài đúng cách ngày vía Thần Tài 2023 mang lại tài lộc, sung túc cả năm

- 2 giờ trước

GĐXH – Trong ngày vía Thần Tài, làm lễ cúng và nạp tài là điều nhiều gia đình làm mong một năm mới tài lộc nhưng không phải ai cũng làm đúng cách. Dưới đây, chuyên gia phong thủy chia sẻ những lưu ý quan trọng để nạp tài đúng cách ngày vía Thần Tài 2023 mang lại tài lộc, sung túc cả năm.

Người giàu không bao giờ đặt 5 món đồ này trong phòng khách, dễ khiến tài lộc thất thoát, vượng khí suy giảm

Người giàu không bao giờ đặt 5 món đồ này trong phòng khách, dễ khiến tài lộc thất thoát, vượng khí suy giảm

- 4 giờ trước

Đây là những món đồ dễ bắt gặp trong phòng khách của nhiều gia đình nhưng lại là lỗi phong thuỷ nghiêm trọng.

Những mẫu ghế sofa mới mẻ của năm 2023

Những mẫu ghế sofa mới mẻ của năm 2023

- 8 giờ trước

Chào đón năm 2023 với khá nhiều xu hướng mới mẻ trong cách lựa chọn ghế sofa cho phòng khách.

Dấu hiệu cho biết đã đến lúc cần thay máy hút bụi

Dấu hiệu cho biết đã đến lúc cần thay máy hút bụi

- 19 giờ trước

Máy hút bụi là một trong những công cụ dọn dẹp quan trọng nhất trong gia đình. Nhưng giống như tất cả các loại máy móc, chúng cũng đều có thể bị hao mòn và cần được thay thế. Biết khi nào cần thay máy hút bụi là điều rất quan trọng để bạn đảm bảo ngôi nhà của mình luôn sạch sẽ.

Căn hộ nhìn bình thường nhưng lại vô cùng thuận tiện của đôi vợ chồng trẻ

Căn hộ nhìn bình thường nhưng lại vô cùng thuận tiện của đôi vợ chồng trẻ

- 23 giờ trước

Yêu nét trong lành và xanh tươi khắp nơi trên toàn trái đất, căn hộ của vợ chồng trẻ mang đến nhiều niềm vui và sự thoải mái cho mọi người khi ngắm nhìn nhờ khéo léo décor với những sắc màu đậm.

Tạo thói quen sắp xếp thông minh

Tạo thói quen sắp xếp thông minh

Mẹo vặt - 1 ngày trước

Dọn dẹp không gian ngày Tết không chỉ để đón khách mà còn là cách để bạn đón tài lộc vào nhà. Chỉ với một vài thói quen sắp xếp dễ thực hiện dưới đây, bạn có thể cảm thấy sạch sẽ hơn và kiểm soát tốt hơn những thứ có trong nhà mình.

Làm sạch không khí trong nhà bằng 9 loại cây cảnh quen thuộc

Làm sạch không khí trong nhà bằng 9 loại cây cảnh quen thuộc

- 1 ngày trước

Có rất nhiều loại cây cảnh vừa có tác dụng làm sạch không khí vừa làm đẹp nhà mà bạn có thể chọn lựa để trồng.

Top