Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bữa cơm chiều 30 Tết!

Thứ bảy, 09:01 21/01/2023 | Ăn

GĐXH - Nếu ta có một chốn để về, đó gọi là nhà. Nếu ta có một nơi để yêu thương, đó gọi là gia đình. Nếu ta có cả hai thì đó là hạnh phúc. Tết là dịp đoàn viên bên gia đình.


Ấm áp bữa cơm đoàn viên chiều 30 Tết của những người may mắn có một chốn để về - Ảnh 4.

Bữa cơm chiều 30 Tết có ý nghĩa nghênh đón 3 vị Táo quân từ thiên đình trở về, cộng với con cháu vừa đi tạ mộ về làm lễ mời cơm hội đồng Gia tiên về ăn Tết. Ảnh internet.

Theo Wikipedia, bữa cơm chiều 30 Tết còn gọi là lễ Trừ tịch - là khoảng thời gian chuyển giao thời khắc năm mới và năm cũ (trước nửa đêm). 

Trừ tịch là khoảng thời gian thiêng liêng nhất của năm khi các gia đình sum họp, chuẩn bị đón năm mới với những điều tốt lành sẽ đến và tiễn trừ xui rủi năm cũ. Trừ tịch ("trừ" nghĩa là thay đổi, hoán đổi và "tịch" là đêm - "trừ tịch" nghĩa là "đêm của sự thay đổi", "đêm của thời khắc giao thời").

Theo tục lệ cổ truyền, bữa cơm chiều 30 Tết rất quan trọng với mọi gia đình. Bữa cơm chiều 30 Tết còn có ý nghĩa nghênh đón 3 vị Táo quân từ thiên đình trở về. Cộng với con cháu vừa đi làm lễ tạ mộ về thì làm lễ mời cơm hội đồng Gia tiên cuối năm.

Lễ Trừ tịch thường tổ chức vào ngày cuối cùng trong năm - ngày nay kết hợp với lễ tạ Gia tiên (sau lễ tạ mộ). Đặc điểm của lễ Trừ tịch là đêm cuối năm rất tối trời, người xưa có câu "tối như đêm ba mươi" chỉ đêm Trừ tịch.

Trừ tịch được coi là khoảng thời gian của sự yên nghỉ, giũ bỏ những muộn phiền, là đêm của tĩnh lặng và thiêng liêng. Trong khoảng trừ tịch, người ta lo quét dọn sạch sẽ những gì là nhơ bẩn, dọn sạch những phiền muộn, bất hoà của đời sống để chuẩn bị cho một ngày mới bắt đầu của năm mới.

Ấm áp bữa cơm đoàn viên chiều 30 Tết của những người may mắn có một chốn để về - Ảnh 6.

Bởi vậy, bữa cơm tất niên cuối năm không chỉ là bữa cơm sum họp gia đình mà còn là mâm cơm lễ nghĩa của con cháu đối với người khuất bóng. Ảnh internet.

Lễ trừ tịch thường được thực hiện vào giờ Tý (23 giờ đến trước đến 1 giờ sáng hôm sau) - khoảnh khắc bao hàm là 1 giờ của năm cũ, và 1 giờ của năm mới.

Vào Lễ trừ tịch được gia chủ thắp hương trước bàn thờ tổ tiên, với mâm xôi - con gà trống luộc (hoặc mâm xôi với chân giò lợn). Trong bữa ăn chiều 30 Tết người ta nhắc đến công ơn trời đất, tổ tiên, tạ lỗi cùng cha mẹ, làm hoà với nhau, trút bỏ điều xấu và hứa hẹn những điều tốt đẹp sẽ thực hiện.

Dù không có tôn giáo nào hay chẳng có gia đình để sum họp, nhưng trong giờ khắc thiêng liêng đó mọi người hay rủ nhau đi chùa, đến nhà thờ, hay nơi linh thiêng nào đó để thắp nén hương và nhận lộc đầu năm.

Bữa cơm tất niên là bữa cơm cuối cùng của năm cũ để bắt đầu bước vào một năm mới. Với nhiều người Việt Nam, bữa cơm Tất niên có ý nghĩa vô cùng đặc biệt, không chỉ là một bữa ăn thường ngày, mà là bữa cơm đoàn viên, là thời khắc thiêng liêng nhất trong 1 năm qua đi.

Tết là dịp đoàn viên bên gia đình. Chỉ có "3 ngày Tết, 7 ngày Xuân" (theo tập quán của người xưa 3 ngày đầu lễ cha mẹ, thầy, 7 ngày sau du xuân), nên dù bận bịu đến đâu, xa đến cỡ nào, những người con cũng cố gắng thu xếp để về gia đình sum họp. Nếu những ai may mắn còn cha mẹ thì được "tay bắt mặt mừng" cùng ăn chung bát, chung mâm hàn huyên tâm sự đủ điều. Còn không may ba mẹ đã về với tổ tiên thì con cái thắp nhang, cúng mâm cơm cuối năm.

Mâm cơm gia đình truyền thống của Việt Nam có tình yêu thương của các thành viên qua sự chăm sóc lẫn nhau trong từng món ăn - những chia sẻ thực sự làm ta cảm thấy yêu bữa cơm tất niên của người Việt, yêu quê hương nguồn cội của mình. Bởi vậy, bữa cơm tất niên cuối năm không chỉ là bữa cơm sum họp gia đình mà còn là mâm cơm lễ nghĩa của con cháu đối với người khuất bóng.

Tình cảm gia đình có thể không lung linh bằng tình yêu, không sôi động như tình bạn - nhưng lại là thứ tình cảm thiêng liêng mà chúng ta không thể tìm thấy được ở bất cứ đâu ngoài xã hội - đó chính là máu mủ tình thâm.

Dù thắng hay thua, thành hay bại thì mọi thứ đã qua 364 ngày vật lộn, còn đúng 1 ngày tâm tư lắng đọng gác lại mọi sự xô bồ ồn ã để được cùng các thành viên trong nhà ôn cũ, hướng mới. Trên hết bữa cơm tất niên có ý nghĩa thiêng liêng mà trọng đại – đó là bữa cơm đoàn viên, là sợi dây vô hình kết nối các thành viên, các thế hệ trong nhà.

Nếu ta có một chốn để về - đó gọi là nhà. Nếu ta có một nơi để yêu thương - đó gọi là gia đình. Nếu ta có cả hai thì đó là hạnh phúc. Cứ mỗi độ Tết đến xuân về nhà nào bữa cơm chiều 30 Tết có đầy đủ con cháu trong nhà - chứng tỏ gia đình đó hạnh phúc viên mãn, là niềm tự hào của các thành viên trong gia đình bởi họ là những người may mắn có một chốn để về.

Cách đơn giản giúp những con giáp nam nữ dưới đây bị sao Kế Đô chiếu năm 2023 hóa giải vận hạn và quan điểm nhà Phật về sao Kế ĐôCách đơn giản giúp những con giáp nam nữ dưới đây bị sao Kế Đô chiếu năm 2023 hóa giải vận hạn và quan điểm nhà Phật về sao Kế Đô

GĐXH - Theo tử vi, phong thủy, sao Kế Đô là một hung tinh trong 9 cửu diệu lưu kỳ cho cả nam và nữ - nhất là nữ giới. Nhưng cũng theo quan niệm tử vi, phong thủy, hung tinh nào thì cũng có cách hóa giải. Mời bạn đọc tham khảo bài viết.

12 tuổi nam - nữ gặp sao Thái bạch cần làm ngay 3 việc đầu năm mới 2023, trong đó có hóa giải vận hạn bằng... ăn uống12 tuổi nam - nữ gặp sao Thái bạch cần làm ngay 3 việc đầu năm mới 2023, trong đó có hóa giải vận hạn bằng... ăn uống

GĐXH - Theo tử vi phong thủy, một số con giáp năm 2023 phạm sao Thái bạch đang e sợ vì "Thái bạch sạch bách cửa nhà, tài lộc tiêu tán". Chuyên gia phong thủy Master Phùng Phương gợi ý cách hóa giải bằng phong thủy và ăn uống để các con giáp này yên tâm hơn. Mời bạn đọc tham khảo bài viết.

Quy trình bao sái ban thờ đúng chuẩn để đón nhận nhiều phước lành, may mắn, tài lộcQuy trình bao sái ban thờ đúng chuẩn để đón nhận nhiều phước lành, may mắn, tài lộc

GĐXH – Ban thờ bao sái vào cuối năm đón Tết và hàng tháng cũng nên bao sái để luôn sạch sẽ, trang nghiêm. Nhưng bao sái cách nào để con cháu mong cầu sai tài, đắc lộc, thuận đường công danh? Chuyên gia phong thủy – Master Phùng Phương có chia sẻ về vấn đề này.

4 ngày đẹp nhất tháng Chạp có thể bao sái ban thờ đón Tết Quý Mão năm 20234 ngày đẹp nhất tháng Chạp có thể bao sái ban thờ đón Tết Quý Mão năm 2023

GĐXH - Dù bận trăm công nghìn việc cũng phải sắp xếp thời gian, chọn được ngày đẹp để bao sái ban thờ và chỉ có 4 ngày tốt nhất này để làm việc này - Matster Phùng Phương cho biết.Đinh Thủy Long - Uyển Hương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
11 món chay cho ngày hè, vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng

11 món chay cho ngày hè, vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH - Ngày nay, việc ăn chay đã dần trở nên phổ biến với nhiều người. Nếu như bạn đã quá ngán ngẩm với các món mặn thì hãy tham khảo những món ăn chay dưới đây nhé!

Nên chọn thịt ba chỉ trên hay thịt ba chỉ dưới?

Nên chọn thịt ba chỉ trên hay thịt ba chỉ dưới?

Ăn - 7 giờ trước

Tùy từng món ăn và cách chế biến mà bạn có thể chọn miếng thịt ba chỉ cho phù hợp.

Độc đáo kem… cá khô

Độc đáo kem… cá khô

Ăn - 11 giờ trước

Trong căn bếp nhỏ bé của mình, nhà sinh vật học phân tử người Zimbabwe Tapiwa Guzha đang tạo ra những hương vị kem không giống ai.

Loại hạt mỗi năm chỉ có một lần, vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe

Loại hạt mỗi năm chỉ có một lần, vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe

Ăn - 15 giờ trước

Hạt đác đã vào mùa thu hoạch rồi, không tranh thủ mua về làm đác rim là phí lắm.

Chè dưỡng nhan từ 'nước mắt của cây đào'

Chè dưỡng nhan từ 'nước mắt của cây đào'

Ăn - 18 giờ trước

Nhựa đào là một trong những nguyên liệu quen thuộc của món chè dưỡng nhan.

Món canh giúp thanh nhiệt và tăng sức đề kháng

Món canh giúp thanh nhiệt và tăng sức đề kháng

Ăn - 1 ngày trước

Dùng bí đao nấu canh là một trong những bí quyết giải nhiệt mùa hè hiệu quả.

Bí quyết chọn và pha nước mắm ngon

Bí quyết chọn và pha nước mắm ngon

Ăn - 1 ngày trước

Nước mắm là gia vị quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên, không phải bà nội trợ nào cũng biết cách chọn nước mắm ngon và pha nước chấm vừa miệng, đẹp mắt

Bất ngờ 5 loại trà thảo mộc ngon giải khát mùa hè nhưng giúp loại bỏ độc tố trong cơ thể

Bất ngờ 5 loại trà thảo mộc ngon giải khát mùa hè nhưng giúp loại bỏ độc tố trong cơ thể

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - 5 loại trà thảo mộc không chỉ mang lại công dụng giải khát cho mùa hè mà còn giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch.

Bánh cuốn Việt Nam vào top 10 món ăn hấp dẫn nhất thế giới và 4 loại bánh cuốn nổi tiếng nhất

Bánh cuốn Việt Nam vào top 10 món ăn hấp dẫn nhất thế giới và 4 loại bánh cuốn nổi tiếng nhất

Ăn - 1 ngày trước

Bạn đã thử hết 4 loại bánh cuốn nổi tiếng này chưa?

Mùa Phật đản, đến chùa Long Hưng ở Hà Nội được ngắm hoa súng đẹp nở rộ và các món ngon đặc sản miền Tây từ cây hoa súng

Mùa Phật đản, đến chùa Long Hưng ở Hà Nội được ngắm hoa súng đẹp nở rộ và các món ngon đặc sản miền Tây từ cây hoa súng

- 1 ngày trước

GĐXH - Mùa Phật đản vào chùa Long Hưng, các bạn sẽ bất ngờ được thưởng hoa đẹp, học được những món lạ mà ngon, dễ làm từ hoa súng - vốn là đặc sản miền Tây.

Top