Hà Nội
23°C / 22-25°C

Quy trình bao sái ban thờ đúng chuẩn để đón nhận nhiều phước lành, may mắn, tài lộc

Thứ năm, 13:26 05/01/2023 |

GĐXH – Ban thờ bao sái vào cuối năm đón Tết và hàng tháng cũng nên bao sái để luôn sạch sẽ, trang nghiêm. Nhưng bao sái cách nào để con cháu mong cầu sai tài, đắc lộc, thuận đường công danh? Chuyên gia phong thủy – Master Phùng Phương có chia sẻ về vấn đề này.

Tại sao phải bao sái ban thờ

Bao sái ban thờ nôm na là lau dọn, sắp xếp lại ban thờ, tỉa chân hương, bày biện chuẩn bị đón năm mới, đón gia tiên về ăn Tết.

Việc bao sái ban thờ cuối năm rất quan trọng và cần thiết trong mỗi nhà - đặc biệt mỗi khi Tết đến xuân về nhằm kết nối con cháu với thế giới tâm linh, với gia tiên tiền tổ nhằm tỏ lòng tôn kính và chào đón một năm mới dồi dào sức khỏe, may mắn, tài lộc, công danh… hanh thông, vượng phát.

Chuyên gia ẩm thực cùng Hoa hậu H"hen Niê về Nam Định thưởng thức phở làng nghề 100 năm tuổiChuyên gia ẩm thực cùng Hoa hậu H'hen Niê về Nam Định thưởng thức phở làng nghề 100 năm tuổi

GiadinhNet – Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung vừa cùng Hoa hậu H'hen Niê du hội Ngày của phở ở Nam Định, thưởng thức phở của các nghệ nhân nấu phở bò trong và ngoài nước.

Theo phong tục Việt Nam, bàn thờ, bát hương là nơi để cắm hương thờ cúng Phật, các vị Thần linh và ông bà tổ tiên… Do đó bàn thờ cần phải gọn gàng, sạch sẽ để có thể giữ được sự thanh tịnh, trang nghiêm. Việc bao sái ban thờ, tỉa chân hương rất cần thiết.

Quy trình bao sái ban thờ đúng chuẩn để đón nhận nhiều may mắn, phước lành - Ảnh 2.

Việc bao sái ban thờ, bát hương cuối năm rất quan trọng và cần thiết, đặc biệt mỗi khi Tết đến xuân về. Ảnh: Internet.

Theo quan niệm trong phong thủy, ban thờ là nơi tụ khí của cả nhà, có ảnh hưởng đến mọi mặt trong đời sống của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Nếu để bát hương quá đầy sẽ làm cản trở việc khí lưu chuyển và ảnh hưởng rất lớn đến vận khí của gia chủ - nên cần tỉa chân hương giúp bàn thờ phong quang, sạch sẽ.

Vận trình cát hung của 12 con giáp tháng 1/2023Vận trình cát hung của 12 con giáp tháng 1/2023

GĐXH - Đầu năm mới nhiều người tin theo tử vi, phong thủy quan tâm tìm hiểu tới vận trình cát hung trong tháng 1/2023. Sau đây là vận trình 12 con giáp do Master Phùng Phương dự đoán, giúp các bạn cẩn trọng hơn trong tính toán mọi việc, an tâm nỗ lực để đón cát lành.

Về cảm quan, một bát hương có quá nhiều chân nhang sẽ làm cho bàn thờ bị rườm rà, tạo cảm giác bừa bộn. Lượng chân hương nhiều khiến việc cắm hương trở nên khó khăn, tàn hương rơi xuống mắc ở chân hương còn là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc cháy bát hương. 

Quy trình bao sái ban thờ đúng chuẩn để đón nhận nhiều phước lành, may mắn, tài lộc... - Ảnh 4.

Tháng 12 âm lịch năm Nhâm Dần tốt nhất nên bao sái ban thờ vào một trong 4 ngày sau sẽ mang lại nhiều cát lành nhất cho gia đình. Ảnh: Phong thủy Phùng Gia.

Quan niệm bát hương đầy là đẹp, là nhiều tài lộc ngoài khó cắm hương, còn có thể ảnh hưởng tới việc kết nối với thế giới tâm linh. Và dù ở quan niệm nào thì việc bao sái ban thờ, tỉa gọn chân hương cũng rất quan trọng vào cuối năm.

Năm 2023 bao sái ban thờ đón Tết thời điểm nào?

Hàng tháng có thể tiến hành bao sái ban thờ vào ngày các ngày 14, 30 âm lịch (hoặc 29 âm lịch với tháng thiếu) – theo quan niệm dân gian đó là những ngày sám hối, chư thần đều rất hoan hỉ nên gia chủ có thể bao sái và tỉa chân hương.

Ngoài ra có thể chọn các ngày có Trực Trừ, hoặc Trực Thiên Xá - là những ngày thích hợp bao sái ban thờ.

Riêng tháng 12 âm lịch cuối năm 2022 - tốt nhất nên bao sái ban thờ vào 1 trong 4 ngày sau đây sẽ mang lại nhiều cát lành nhất cho gia đình:

- 20/12 âm lịch (11/01/2023);

- 23/12 âm lịch (14/1/2023);

- 26/12 âm lịch (17/1/2023);

- 28/12 âm lịch (19/1/2023).

Chi tiết về ngày giờ tốt - xấu hàng tháng có thể tra cứu dễ dàng trong Lịch Âm Dương Cát tường nội nhật Quý Mão 2023, lịch vạn sự, lịch ngày tốt…

Nếu không thể làm được vào những ngày tốt trên, thì có thể thực hiện bao sái ban thờ, tỉa chân hương vào ngày Táo quân chầu trời (23 tháng chạp), hoặc bất kì ngày nào từ 23 đến 30 tháng chạp âm.

Quy trình bao sái ban thờ đúng chuẩn để đón nhận nhiều phước lành, may mắn, tài lộc... - Ảnh 6.

Bắt đầu bao sái ban thờ từ trên cao xuống thấp, lau dọn nhẹ nhàng để tránh là xước, bay màu. Tránh xê dịch các bức tượng, bát hương. Ảnh Internet.

3 bước bao sái ban thờ khui tài lộc

Việc bao sái ban thờ rất quan trọng, Master Phùng Phương hướng dẫn quy trình bao sái ban thờ đúng chuẩn để đón nhận nhiều may mắn, phước lành:

1. Dụng cụ dành riêng cho việc bao sái

- Gia chủ nên chuẩn bị một chiếc khăn mới tinh chỉ để bao sái ban thờ.

- Tiếp đó là chuẩn bị ngũ vị hương, gừng (hoặc tinh dầu thơm) để hòa cùng nước sạch dùng lau dọn, bao sái ban thờ.

- Chuẩn bị chổi, giấy lau, chậu nhỏ - tất cả cần phải sạch và mới để bao sái.

Theo Master Phùng Phương, để tiết kiệm thời gian, công sức chuẩn bị có thể mua bộ sản phẩm bao sái ban thờ (gồm 3 vật phẩm: nước thơm bao sái, khăn bao sái và bột tẩy uế). 

Bột tẩy uể có thành phần chính làm từ 108 loại thảo liệu quý ở các vùng có linh khí hội tụ. 

Nên mua bộ sản phẩm bao sái ban thờ ở những địa chỉ bán vật phỏng phong thủy, thờ cúng có uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

2. Làm lễ, thắp hương xin phép

Trước khi tiến hành bao sái và tỉa chân hương, gia chủ dâng mâm lễ nhỏ rồi thắp hương, đọc văn khấn xin phép bao sái ban thờ. 

Lễ vật nhiều hay ít không quan trọng, mà phải thật thành tâm và thể hiện lòng biết ơn, chân thành.

3. Thực hiện lau dọn, bao sái

Bắt đầu bao sái ban thờ từ trên cao xuống thấp, lau dọn nhẹ nhàng để tránh làm xước, bay màu. Tránh xê dịch các bức tượng, bát hương.

Khi rút chân hương hãy rút ít một, cho tới khi số chân hương trong bát hương còn vài chân theo số lẻ (3-5-7-9 chân hương).

Bát hương có nhiều tro thì nên gạt bớt bằng thìa sạch, sau đó dùng khăn sạch, hoặc khăn ướt lau dọn ban thờ.

Sau khi lau dọn sạch không gian thờ cúng, bao sái xong thì gia chủ sắp xếp lại vật phẩm, đồ thờ cúng về vị trí ban đầu. Nếu có hũ gạo, muối... thì thay mới. Xong xuôi khấn xin thỉnh các vị thần linh, gia tiên trở về và báo cáo đã xong việc bao sái ban thờ.

Những ngày này cần ăn món mực tươi để xả xui, xua đuổi vận đen cuối nămNhững ngày này cần ăn món mực tươi để xả xui, xua đuổi vận đen cuối năm

GĐXH – Mực tươi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon rất được ưa chuộng. Năm hết Tết đến nên ăn món mực tươi vào ngày nào để xả xui, xua đuổi vận đen...?

Vịt nướng Vân Đình - món ăn dễ chế biến, vô cùng ngon miệng cho cả nhà cả dịp Noel và ngày lạnh giáVịt nướng Vân Đình - món ăn dễ chế biến, vô cùng ngon miệng cho cả nhà cả dịp Noel và ngày lạnh giá

GĐXH - Noel và rét đậm có thể kéo dài hết tháng 12 và cách chế biến thịt vịt dưới đây không quá khó làm, nhưng hương vị đậm đà, giòn rụm, ngon miệng là lựa chọn hàng đầu trong mâm tiệc Noel và những ngày giá lạnh.

Chuyên gia phong thủy hướng dẫn mẹo xả xui, đón may mắn, cát khí cho năm mới 2023 dễ làm nhấtChuyên gia phong thủy hướng dẫn mẹo xả xui, đón may mắn, cát khí cho năm mới 2023 dễ làm nhất

GĐXH - Cuối năm rồi, nếu hay gặp xúi quẩy, xui xẻo thì hãy chọn cách xả xui phù hợp nhất cho mình và gia đình hiệu quả, giúp cả nhà nhiều may mắn cho năm mới.

Vịt cỏ Vân Đình chuẩn khác biệt với các loại thịt vịt khác như thế nào?Vịt cỏ Vân Đình chuẩn khác biệt với các loại thịt vịt khác như thế nào?

GĐXH - Vịt cỏ Vân Đình đặc sản chính hiệu không dễ gì được ăn, nhưng ăn 1 lần là nhớ mãi vì hương vị thơm ngon, khác biệt hẳn so với vịt cánh trắng, vịt siêu nạc, vịt trời thuần hóa.

Đọc xong bài viết này hãy ra ngoại thành Hà Nội ăn món vịt cỏ Vân Đình nổi danh thiên hạĐọc xong bài viết này hãy ra ngoại thành Hà Nội ăn món vịt cỏ Vân Đình nổi danh thiên hạ

GĐXH - Giống vịt cỏ Vân Đình giờ hiếm hoi, nhưng những đầu bếp gốc Vân Đình vẫn chế biến loại vịt khác ăn ngon và hấp dẫn theo khẩu vị của người Hà Nội.

Phùng Phương - Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cô gái bỏ phố lên rừng ở trong căn nhà đẹp như mơ dù tài chính không mấy dư dả

Cô gái bỏ phố lên rừng ở trong căn nhà đẹp như mơ dù tài chính không mấy dư dả

- 50 giây trước

Dù chỉ ở nhà thuê nhưng cô vẫn mạnh tay chi hàng trăm triệu để sửa sang căn nhà đúng như sở thích.

Kết hôn với bạn gái kém 17 tuổi, Hồ Quang Hiếu sống trong căn nhà 23 tỉ đồng đẹp như phim trường

Kết hôn với bạn gái kém 17 tuổi, Hồ Quang Hiếu sống trong căn nhà 23 tỉ đồng đẹp như phim trường

- 30 phút trước

GĐXH - Căn nhà ca sĩ Hồ Quang Hiếu tại Q.Gò Vấp (TP.HCM) thường xuyên được các nghệ sĩ chọn làm nơi để chụp ảnh, quay MV vì... quá đẹp.

Những mẫu biệt thự nghỉ dưỡng đẹp cuốn hút

Những mẫu biệt thự nghỉ dưỡng đẹp cuốn hút

- 3 giờ trước

Sở hữu không gian sống mở, gần gũi thiên nhiên, mẫu biệt thự nghỉ dưỡng ngày càng được giới nhà giàu ưa chuộng.

Căn bếp nhỏ đẹp như thiết kế 3D của cặp vợ chồng trẻ ở TP HCM

Căn bếp nhỏ đẹp như thiết kế 3D của cặp vợ chồng trẻ ở TP HCM

- 14 giờ trước

Nhìn những hình ảnh này, chắc sẽ rất ít người nghĩ rằng căn bếp này chỉ rộng 12m2.

Thương yêu con riêng của chồng hết mực, hai sao nữ này xứng đáng hưởng sự giàu sang trong những căn hộ bạc tỉ

Thương yêu con riêng của chồng hết mực, hai sao nữ này xứng đáng hưởng sự giàu sang trong những căn hộ bạc tỉ

- 15 giờ trước

GĐXH - Khác với quan niệm 'mấy đời bánh đúc có xương, mấy đời mẹ kế mà thương con chồng', các mỹ nhân Việt như Vũ Thu Phương, Đàm Thu Trang đều hết lòng yêu thương con riêng của nửa kia. Họ đều đang sống trong những căn biệt thự độc đáo với một cuộc hôn nhân viên mãn.

Đi lễ Phật đản muộn, "tắm Phật" không qua nghi lễ thì làm thế nào?

Đi lễ Phật đản muộn, "tắm Phật" không qua nghi lễ thì làm thế nào?

- 20 giờ trước

GĐXH - Sư thầy Thích Quảng An đã chia sẻ chuyện một bác phật tử đến muộn chính lễ "tắm Phật", sinh lòng buồn tiếc.

Cách xử trí 'cơn ác mộng' khi ô tô kẹt chân ga

Cách xử trí 'cơn ác mộng' khi ô tô kẹt chân ga

Mẹo vặt - 21 giờ trước

Ô tô kẹt chân ga khi đang di chuyển là “cơn ác mộng” của bất cứ lái xe nào, trong tình huống này lái xe cần bình tĩnh xử trí tuần tự theo các bước dưới đây.

Bí quyết tiết kiệm điện khi sử dụng nồi cơm điện

Bí quyết tiết kiệm điện khi sử dụng nồi cơm điện

- 1 ngày trước

Nồi cơm điện là thiết bị không thể thiếu với nhiều gia đình, tuy nhiên, sử dụng nồi thế nào để giảm lượng điện năng tiêu thụ tối đa thì không phải ai cũng biết.

Không gian sống sang trọng của nữ diễn viên học Thạc sĩ ở Anh và có 2 bằng đại học

Không gian sống sang trọng của nữ diễn viên học Thạc sĩ ở Anh và có 2 bằng đại học

- 1 ngày trước

GĐXH - Với vợ chồng Đinh Ngọc Diệp, nhà không chỉ đơn thuần là nơi để về mà còn là khởi nguồn cảm hứng giúp cả hai thêm thăng hoa trong công việc.

Bố trí nội thất phù hợp cho nhà phố có diện tích 40m2

Bố trí nội thất phù hợp cho nhà phố có diện tích 40m2

- 1 ngày trước

Diện tích mảnh đất của bạn không quá nhỏ lại khá vuông vức nên việc tư vấn thiết kế ngôi nhà thoáng đãng, tiện nghi theo đúng nhu cầu sử dụng gia đình là điều không khó.

Top