Hà Nội
23°C / 22-25°C

Quy trình bao sái ban thờ đúng chuẩn để đón nhận nhiều phước lành, may mắn, tài lộc

Thứ năm, 13:26 05/01/2023 |

GĐXH – Ban thờ bao sái vào cuối năm đón Tết và hàng tháng cũng nên bao sái để luôn sạch sẽ, trang nghiêm. Nhưng bao sái cách nào để con cháu mong cầu sai tài, đắc lộc, thuận đường công danh? Chuyên gia phong thủy – Master Phùng Phương có chia sẻ về vấn đề này.

Tại sao phải bao sái ban thờ

Bao sái ban thờ nôm na là lau dọn, sắp xếp lại ban thờ, tỉa chân hương, bày biện chuẩn bị đón năm mới, đón gia tiên về ăn Tết.

Việc bao sái ban thờ cuối năm rất quan trọng và cần thiết trong mỗi nhà - đặc biệt mỗi khi Tết đến xuân về nhằm kết nối con cháu với thế giới tâm linh, với gia tiên tiền tổ nhằm tỏ lòng tôn kính và chào đón một năm mới dồi dào sức khỏe, may mắn, tài lộc, công danh… hanh thông, vượng phát.

Chuyên gia ẩm thực cùng Hoa hậu H"hen Niê về Nam Định thưởng thức phở làng nghề 100 năm tuổiChuyên gia ẩm thực cùng Hoa hậu H'hen Niê về Nam Định thưởng thức phở làng nghề 100 năm tuổi

GiadinhNet – Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung vừa cùng Hoa hậu H'hen Niê du hội Ngày của phở ở Nam Định, thưởng thức phở của các nghệ nhân nấu phở bò trong và ngoài nước.

Theo phong tục Việt Nam, bàn thờ, bát hương là nơi để cắm hương thờ cúng Phật, các vị Thần linh và ông bà tổ tiên… Do đó bàn thờ cần phải gọn gàng, sạch sẽ để có thể giữ được sự thanh tịnh, trang nghiêm. Việc bao sái ban thờ, tỉa chân hương rất cần thiết.

Quy trình bao sái ban thờ đúng chuẩn để đón nhận nhiều may mắn, phước lành - Ảnh 2.

Việc bao sái ban thờ, bát hương cuối năm rất quan trọng và cần thiết, đặc biệt mỗi khi Tết đến xuân về. Ảnh: Internet.

Theo quan niệm trong phong thủy, ban thờ là nơi tụ khí của cả nhà, có ảnh hưởng đến mọi mặt trong đời sống của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Nếu để bát hương quá đầy sẽ làm cản trở việc khí lưu chuyển và ảnh hưởng rất lớn đến vận khí của gia chủ - nên cần tỉa chân hương giúp bàn thờ phong quang, sạch sẽ.

Vận trình cát hung của 12 con giáp tháng 1/2023Vận trình cát hung của 12 con giáp tháng 1/2023

GĐXH - Đầu năm mới nhiều người tin theo tử vi, phong thủy quan tâm tìm hiểu tới vận trình cát hung trong tháng 1/2023. Sau đây là vận trình 12 con giáp do Master Phùng Phương dự đoán, giúp các bạn cẩn trọng hơn trong tính toán mọi việc, an tâm nỗ lực để đón cát lành.

Về cảm quan, một bát hương có quá nhiều chân nhang sẽ làm cho bàn thờ bị rườm rà, tạo cảm giác bừa bộn. Lượng chân hương nhiều khiến việc cắm hương trở nên khó khăn, tàn hương rơi xuống mắc ở chân hương còn là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc cháy bát hương. 

Quy trình bao sái ban thờ đúng chuẩn để đón nhận nhiều phước lành, may mắn, tài lộc... - Ảnh 4.

Tháng 12 âm lịch năm Nhâm Dần tốt nhất nên bao sái ban thờ vào một trong 4 ngày sau sẽ mang lại nhiều cát lành nhất cho gia đình. Ảnh: Phong thủy Phùng Gia.

Quan niệm bát hương đầy là đẹp, là nhiều tài lộc ngoài khó cắm hương, còn có thể ảnh hưởng tới việc kết nối với thế giới tâm linh. Và dù ở quan niệm nào thì việc bao sái ban thờ, tỉa gọn chân hương cũng rất quan trọng vào cuối năm.

Năm 2023 bao sái ban thờ đón Tết thời điểm nào?

Hàng tháng có thể tiến hành bao sái ban thờ vào ngày các ngày 14, 30 âm lịch (hoặc 29 âm lịch với tháng thiếu) – theo quan niệm dân gian đó là những ngày sám hối, chư thần đều rất hoan hỉ nên gia chủ có thể bao sái và tỉa chân hương.

Ngoài ra có thể chọn các ngày có Trực Trừ, hoặc Trực Thiên Xá - là những ngày thích hợp bao sái ban thờ.

Riêng tháng 12 âm lịch cuối năm 2022 - tốt nhất nên bao sái ban thờ vào 1 trong 4 ngày sau đây sẽ mang lại nhiều cát lành nhất cho gia đình:

- 20/12 âm lịch (11/01/2023);

- 23/12 âm lịch (14/1/2023);

- 26/12 âm lịch (17/1/2023);

- 28/12 âm lịch (19/1/2023).

Chi tiết về ngày giờ tốt - xấu hàng tháng có thể tra cứu dễ dàng trong Lịch Âm Dương Cát tường nội nhật Quý Mão 2023, lịch vạn sự, lịch ngày tốt…

Nếu không thể làm được vào những ngày tốt trên, thì có thể thực hiện bao sái ban thờ, tỉa chân hương vào ngày Táo quân chầu trời (23 tháng chạp), hoặc bất kì ngày nào từ 23 đến 30 tháng chạp âm.

Quy trình bao sái ban thờ đúng chuẩn để đón nhận nhiều phước lành, may mắn, tài lộc... - Ảnh 6.

Bắt đầu bao sái ban thờ từ trên cao xuống thấp, lau dọn nhẹ nhàng để tránh là xước, bay màu. Tránh xê dịch các bức tượng, bát hương. Ảnh Internet.

3 bước bao sái ban thờ khui tài lộc

Việc bao sái ban thờ rất quan trọng, Master Phùng Phương hướng dẫn quy trình bao sái ban thờ đúng chuẩn để đón nhận nhiều may mắn, phước lành:

1. Dụng cụ dành riêng cho việc bao sái

- Gia chủ nên chuẩn bị một chiếc khăn mới tinh chỉ để bao sái ban thờ.

- Tiếp đó là chuẩn bị ngũ vị hương, gừng (hoặc tinh dầu thơm) để hòa cùng nước sạch dùng lau dọn, bao sái ban thờ.

- Chuẩn bị chổi, giấy lau, chậu nhỏ - tất cả cần phải sạch và mới để bao sái.

Theo Master Phùng Phương, để tiết kiệm thời gian, công sức chuẩn bị có thể mua bộ sản phẩm bao sái ban thờ (gồm 3 vật phẩm: nước thơm bao sái, khăn bao sái và bột tẩy uế). 

Bột tẩy uể có thành phần chính làm từ 108 loại thảo liệu quý ở các vùng có linh khí hội tụ. 

Nên mua bộ sản phẩm bao sái ban thờ ở những địa chỉ bán vật phỏng phong thủy, thờ cúng có uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

2. Làm lễ, thắp hương xin phép

Trước khi tiến hành bao sái và tỉa chân hương, gia chủ dâng mâm lễ nhỏ rồi thắp hương, đọc văn khấn xin phép bao sái ban thờ. 

Lễ vật nhiều hay ít không quan trọng, mà phải thật thành tâm và thể hiện lòng biết ơn, chân thành.

3. Thực hiện lau dọn, bao sái

Bắt đầu bao sái ban thờ từ trên cao xuống thấp, lau dọn nhẹ nhàng để tránh làm xước, bay màu. Tránh xê dịch các bức tượng, bát hương.

Khi rút chân hương hãy rút ít một, cho tới khi số chân hương trong bát hương còn vài chân theo số lẻ (3-5-7-9 chân hương).

Bát hương có nhiều tro thì nên gạt bớt bằng thìa sạch, sau đó dùng khăn sạch, hoặc khăn ướt lau dọn ban thờ.

Sau khi lau dọn sạch không gian thờ cúng, bao sái xong thì gia chủ sắp xếp lại vật phẩm, đồ thờ cúng về vị trí ban đầu. Nếu có hũ gạo, muối... thì thay mới. Xong xuôi khấn xin thỉnh các vị thần linh, gia tiên trở về và báo cáo đã xong việc bao sái ban thờ.

Những ngày này cần ăn món mực tươi để xả xui, xua đuổi vận đen cuối nămNhững ngày này cần ăn món mực tươi để xả xui, xua đuổi vận đen cuối năm

GĐXH – Mực tươi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon rất được ưa chuộng. Năm hết Tết đến nên ăn món mực tươi vào ngày nào để xả xui, xua đuổi vận đen...?

Vịt nướng Vân Đình - món ăn dễ chế biến, vô cùng ngon miệng cho cả nhà cả dịp Noel và ngày lạnh giáVịt nướng Vân Đình - món ăn dễ chế biến, vô cùng ngon miệng cho cả nhà cả dịp Noel và ngày lạnh giá

GĐXH - Noel và rét đậm có thể kéo dài hết tháng 12 và cách chế biến thịt vịt dưới đây không quá khó làm, nhưng hương vị đậm đà, giòn rụm, ngon miệng là lựa chọn hàng đầu trong mâm tiệc Noel và những ngày giá lạnh.

Chuyên gia phong thủy hướng dẫn mẹo xả xui, đón may mắn, cát khí cho năm mới 2023 dễ làm nhấtChuyên gia phong thủy hướng dẫn mẹo xả xui, đón may mắn, cát khí cho năm mới 2023 dễ làm nhất

GĐXH - Cuối năm rồi, nếu hay gặp xúi quẩy, xui xẻo thì hãy chọn cách xả xui phù hợp nhất cho mình và gia đình hiệu quả, giúp cả nhà nhiều may mắn cho năm mới.

Vịt cỏ Vân Đình chuẩn khác biệt với các loại thịt vịt khác như thế nào?Vịt cỏ Vân Đình chuẩn khác biệt với các loại thịt vịt khác như thế nào?

GĐXH - Vịt cỏ Vân Đình đặc sản chính hiệu không dễ gì được ăn, nhưng ăn 1 lần là nhớ mãi vì hương vị thơm ngon, khác biệt hẳn so với vịt cánh trắng, vịt siêu nạc, vịt trời thuần hóa.

Đọc xong bài viết này hãy ra ngoại thành Hà Nội ăn món vịt cỏ Vân Đình nổi danh thiên hạĐọc xong bài viết này hãy ra ngoại thành Hà Nội ăn món vịt cỏ Vân Đình nổi danh thiên hạ

GĐXH - Giống vịt cỏ Vân Đình giờ hiếm hoi, nhưng những đầu bếp gốc Vân Đình vẫn chế biến loại vịt khác ăn ngon và hấp dẫn theo khẩu vị của người Hà Nội.

Phùng Phương - Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dầu trong nồi có mùi cháy khét trong lúc nấu ăn, đừng vội làm điều này kẻo gia đình gặp họa

Dầu trong nồi có mùi cháy khét trong lúc nấu ăn, đừng vội làm điều này kẻo gia đình gặp họa

Mẹo vặt - 7 giờ trước

GĐXH - Không đổ nước vào dầu sôi là một trong những điều cấm kỵ khi làm bếp. Tại sao vậy?

5 phương pháp giúp ngôi nhà 'hạ nhiệt' trong mùa nắng đổ lửa, áp dụng ngay để khỏi oằn mình vì nóng, ung dung tận hưởng sự mát mẻ

5 phương pháp giúp ngôi nhà 'hạ nhiệt' trong mùa nắng đổ lửa, áp dụng ngay để khỏi oằn mình vì nóng, ung dung tận hưởng sự mát mẻ

Không gian sống - 7 giờ trước

Trong những ngày hè oi bức, việc tìm kiếm phương pháp tránh nóng và giải nhiệt ngay tại nhà trở thành nhu cầu cấp thiết của mỗi người.

Shark Bình - Phương Oanh đón cặp song sinh về nhà, phòng riêng cho cho 2 bé sang chảnh từng centimet

Shark Bình - Phương Oanh đón cặp song sinh về nhà, phòng riêng cho cho 2 bé sang chảnh từng centimet

- 8 giờ trước

GĐXH - Phòng riêng của hai bé được trang bị bởi nhiều đồ dùng hiện đại.

6 món đồ thà mua đắt dùng lâu, còn hơn ham rẻ mà chỉ lãng phí tiền bạc, sử dụng chỉ rước bực vào người

6 món đồ thà mua đắt dùng lâu, còn hơn ham rẻ mà chỉ lãng phí tiền bạc, sử dụng chỉ rước bực vào người

Mẹo vặt - 13 giờ trước

Bạn đã từng "sụp hố" khi ham rẻ mà mua về những món đồ này để rồi hối hận chưa?

Một thiết bị trong nhà vệ sinh có bật cả ngày cũng chẳng tốn là bao tiền điện: Tác dụng không ngờ tới!

Một thiết bị trong nhà vệ sinh có bật cả ngày cũng chẳng tốn là bao tiền điện: Tác dụng không ngờ tới!

Mẹo vặt - 16 giờ trước

Là thiết bị có mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm của hầu hết mọi gia đình, thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả cả ngày mà chẳng tiêu tốn quá nhiều tiền điện.

Tiết lộ nơi ở của Á hậu Việt vừa được sải bước trên thảm đỏ Cannes 2024

Tiết lộ nơi ở của Á hậu Việt vừa được sải bước trên thảm đỏ Cannes 2024

- 1 ngày trước

GĐXH - Là một mẫu hình phụ nữ hiện đại, thành công sớm trong mọi khía cạnh, rich kid Thảo Nhi Lê khiến nhiều người tò mò về căn nhà cô nàng đang ở.

5 món đồ nhìn thì thích nhưng mua về dùng lại 'rước phiền vào thân', tiện lợi không thấy mà chỉ lãng phí tiền bạc

5 món đồ nhìn thì thích nhưng mua về dùng lại 'rước phiền vào thân', tiện lợi không thấy mà chỉ lãng phí tiền bạc

Mẹo vặt - 1 ngày trước

Bạn có từng bực mình và hối hận vì đã mua 5 món đồ này về nhà?

Sau khi thực hiện lối sống tối giản, tôi quyết định không tích trữ 6 thứ này nữa

Sau khi thực hiện lối sống tối giản, tôi quyết định không tích trữ 6 thứ này nữa

Mẹo vặt - 1 ngày trước

Tôi muốn chia sẻ với các bạn 6 món đồ mà tôi sẽ không bao giờ tích trữ nữa sau khi sống tối giản.

Loài hoa vàng rực nở rộ trên phố vào mùa hè, có cái tên nghe đáng sợ nhưng đẹp rực rỡ và tốt cho phong thủy

Loài hoa vàng rực nở rộ trên phố vào mùa hè, có cái tên nghe đáng sợ nhưng đẹp rực rỡ và tốt cho phong thủy

- 1 ngày trước

GĐXH – Thế giới hoa tươi có loại hoa Bọ cạp (muồng Hoàng yến), trùng tên cung hoàng đạo Bọ cạp, nhưng được coi là "hoàng hậu rực rỡ nhất trong muôn loài hoa", lại tốt cho phong thủy.

Người Nhật có 5 chiêu tiết kiệm điện khi dùng điều hòa: Thao tác nhanh, dễ làm, giảm hóa đơn điện đáng kể vào hè nóng

Người Nhật có 5 chiêu tiết kiệm điện khi dùng điều hòa: Thao tác nhanh, dễ làm, giảm hóa đơn điện đáng kể vào hè nóng

Mẹo vặt - 1 ngày trước

Có 5 cách tiết kiệm điện khi dùng điều hòa mà chúng ta có thể học hỏi từ người dân Nhật Bản.

Top