Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hương vị độc đáo của 2 món chè cổ truyền xưa rất ngon của người Hà Nội

Thứ hai, 17:02 23/01/2023 | Ăn

GĐXH - Chuyên gia Vũ Thị Tuyết Nhung kể, hương vị thơm ngon của 2 loại chè ngon nức tiếng của người Hà Nội cũng chỉ còn trong ký ức - bởi ngày nay cách nấu chè không như ngày xưa nữa.

Nhớ 2 món chè cổ truyền Tết xưa mẹ nấu

Tết xưa mẹ tôi nấu chè con ong và chè kho cực ngon, cắn một miếng chè kho cảm giác mềm mịn tan từ từ trong miệng, thơm phúc mùi đậu xanh và thoang thoảng hương hoa bưởi - ăn rồi là nhớ mãi không quên.

Gọi là chè con ong - có lẽ bởi trông hạt nếp trong đĩa chè cứ mọng óng như con ong non.

Gọi là chè kho – chắc bởi nấu chè quá tốn thời gian như thể kho cá, kho thịt!

12 tuổi nam - nữ gặp sao Thái bạch cần làm ngay 3 việc đầu năm mới 2023, trong đó có hóa giải vận hạn bằng... ăn uống12 tuổi nam - nữ gặp sao Thái bạch cần làm ngay 3 việc đầu năm mới 2023, trong đó có hóa giải vận hạn bằng... ăn uống

GĐXH - Theo tử vi phong thủy, một số con giáp năm 2023 phạm sao Thái bạch đang e sợ vì "Thái bạch sạch bách cửa nhà, tài lộc tiêu tán". Chuyên gia phong thủy Master Phùng Phương gợi ý cách hóa giải bằng phong thủy và ăn uống để các con giáp này yên tâm hơn. Mời bạn đọc tham khảo bài viết.

Xưa ngày 30 Tết các phố xá Hà Nội nhà nhà đều làm cỗ cúng Tất niên. Nhưng những việc như làm mứt, quấy chè thường làm khoảng 28-29 Tết - sau khi nhà đã vớt bánh chưng – chứ không thì bận mờ mắt và chẳng có chỗ, có bếp mà làm.

Nhưng ngày nay cảnh giáp Tết tất bật sửa soạn rim mứt, nấu chè chỉ còn trong ký ức...

Hương vị độc đáo của 2 món chè cổ truyền xưa rất ngon của người Hà Nội - Ảnh 2.

Ngâm đỗ xanh để chuẩn bị nấu món chè kho ngày Tết. Ảnh internet.

Chuẩn bị nấu chè kho

Nấu chè kho vất vả, kỳ công. Đầu tiên phải cà đỗ xanh (đỗ xanh nguyên hạt) rải đều lên mặt thớt to (đặt trong cái mẹt rộng), rồi cầm hai đầu vỏ chai thủy tinh ráng sức lăn và đè cho đỗ vỡ làm đôi làm ba. Đỗ xanh phải là đỗ hạt tiêu nguyên hạt, bé tí xíu, lòng xanh nhạt, nhưng thơm ngon hơn hẳn loại đỗ mỡ hạt to, lòng vàng đã xay vỡ bán đầy chợ.

Xưa Hà Nội không có dịch vụ xay vỡ đỗ xanh bằng máy, nên phải cà bằng tay và cà rất lâu mới hết được vài cân đỗ xanh. Giờ thị trường đầy đỗ xanh đã bỏ vỏ, tiện lợi nhưng ăn thì không đậm đà như đỗ tự cà, tự đãi ngày xưa.

Đỗ cà xong thì đem sàng sảy sạch, hạt nào chưa vỡ thì lại đem cà lại, sàng sảy lại. Tiếp đó ngâm đỗ vào nước vài giờ thì đãi vỏ. Đãi đỗ xanh cũng phải có mẹo. Đầu tiên là phải vò đỗ trong chính nước ngâm đỗ cho bong vỏ rồi thả rá đỗ vào thau nước mới, mà đãi bỏ vỏ dần. Đôi tay phải nhẹ khéo lùa vỏ đỗ ra khỏi rá đỗ được nhiều nhất có thể. Nhưng dù đãi khéo đến đâu, thể nào cũng còn lại một vài hạt đỗ sát vỏ - phải bỏ riêng ra mà vò đi đãi lại, nhặt bằng sạch.

Các bà các chị thập niên 60 của thế kỷ trước từng trải cảnh đãi đỗ xanh gói bánh chưng và nấu chè kho dịp Tết - mới biết cái khó cái khổ của cái cảnh vò đãi đỗ cả giờ liền trong nước lạnh mùa đông. Đãi xong vài cân đỗ thì chân run lẩy bẩy, mặt tái dại, đặc biệt là hai bàn tay nhăn nhúm, bợt bạt (sau này tôi thử nấu chè kho theo cách ninh nhừ đỗ trong nước lã, lấy rá sát lọc, rồi cho đường quấy kỹ. Tuy giản tiện hơn nhưng chè không khô bùi và để được lâu như cách nấu cũ).

Đãi đỗ xong thì bà ngoại tôi đổ nước vào chõ bắc tiếp lên bếp than hồng đề đồ đỗ xanh. Bà nhắc chị em tôi rắc chút xíu muối vào đỗ, xóc đều lên, rồi mới đổ vào chõ.

Đỗ đồ chín nhanh hơn gạo nếp – nên đồ đỗ xong thì rửa sạch chõ để đồ xôi (lúc này mà vét chõ được thìa đỗ nào cho lên miệng nếm náp thì thơm bùi hết chỗ). Đỗ đồ chín được dỡ ra thau đồng khô rồi chị em tôi lấy chày thúc đỗ cho tơi nhuyễn.

Sau đó nắm những nắm đỗ to như quả bưởi con rồi dùng dao sắc thái mỏng. Thái xong lại nắm lại, thái lại vài lần thì đỗ sẽ mịn tơi.

Hương vị độc đáo của 2 món chè cổ truyền xưa rất ngon của người Hà Nội - Ảnh 4.

Chuẩn bị nước để nấu món chè ngon của người Hà Nội. Ảnh internet.

Chuẩn bị nấu chè con ong

Chè con ong nấu bằng gạo nếp. Gạo nếp cũng phải được ngâm qua một đêm (như gạo nếp để đồ xôi hay gói bánh chưng). Gạo mậu dịch chỉ gói bánh chưng, chứ gạo đồ xôi hay quấy chè con ong, phải là gạo nếp quê hạng tốt. Ngày ấy, mẹ tôi thường đem gạo nếp mậu dịch ra chợ Hàng Bè đổi cho mấy bà bán hàng người ngoại thành để lấy gạo quê. Cứ 3 cân nếp mậu dịch thì được 2 cân gạo nếp quê.

Gạo cũng được vo đãi sạch trấu mảy, sỏi sạn, rồi để ráo, xóc chút xíu muối và dầu ăn, đợi đem thổi xôi. Khi nồi xôi trên bếp đã bốc hương thơm lừng. Bà ngoại bảo chị em tôi dỡ xôi ra rá cho tơi, chờ nguội.

Hương vị độc đáo của 2 món chè cổ truyền xưa rất ngon của người Hà Nội - Ảnh 5.

Món chè kho đã hoàn thiện. Ảnh internet

Công cuộc nấu 2 món chè của người xưa

Đến trưa thì dì Hai tôi đi làm về, cơm nước xong cả nhà bắt đầu việc quấy chè kho và chè con ong trên hai ô bếp than quả bàng vừa khơi lại lửa.

Đầu tiên dì Hai đun chút nước gừng tươi và chút nước thảo quả (còn gọi là quả tò ho), rồi lọc lấy nước trong. Nước gừng thì đổ vào chảo chè con ong và nước thảo quả thì đổ vào chảo chè kho.

Chảo quấy chè con ong thì cho thêm mật mía hòa chút nước đun cho tan rồi cho xôi vào, đảo liên tục, hạ lửa nhỏ dần.

Chảo quấy chè kho thì cho thêm đường kính vào đun với chút nước cho tan, rồi đổ đỗ vào quấy liên tục, hạ lửa nhỏ dần.

Hai chảo chè cùng sôi lục bục, mùi thơm ngạt ngào. Chị em tôi mỗi người một đôi đũa cả cứ thế quấy 2 chảo chè mỏi rã tay không được dừng – vì dừng là nồi chè bị sém đáy, mùi mất thơm. Thi thoảng dì Hai sợ chị em tôi tay yếu nên bỏ việc vào bếp vơ đũa quấy mạnh để chè không bị sát chảo.

Hương vị độc đáo của 2 món chè cổ truyền xưa rất ngon của người Hà Nội - Ảnh 7.

Món chè con ong đã xong. Ảnh internet.

Cái khó của chè kho là phải quấy cho mịn mướt, không còn một mảy đậu xanh nào.

Cái khó nữa của chè con ong là phải quấy cho còn nguyên hạt gạo nếp. Chảo chè con ong mau chín hơn. Khi chín thì bắc xuống, đơm chè ra những chiếc đĩa sâu lòng, rắc vừng rang lên trên.

Chảo chè kho lâu chín hơn. Khi đảo mỏi nhừ cánh tay, chè kho khô quánh mới tắt bếp bắc xuống và đơm ra những chiếc đĩa nông lòng, rắc vừng rang.

Sau đó chè được sắp vào những chiếc mâm nhôm, đếm đủ các đĩa chè con ong, chè kho dành cho bữa cúng tất niên, cúng 3 ngày Tết, cho đến tận bữa cỗ hóa vàng.

Những đĩa chè trước cúng sau ăn, rồi chè để tiếp khách thì đậy lồng bàn cất vào nơi thoáng gió.

Tết xưa ăn cỗ xong đồ tráng miệng không có hoa quả - mà chỉ có chè kho và chè con ong. Cứ phải xắn chè ra sắp vào vài đĩa sao cho mỗi người đủ một đôi miếng.

Miếng chè con ong dẻo dính. Miếng chè kho khô chắc. Món nào cũng thơm tho, ngọt ngon, ăn đâu hết đấy mà vẫn thòm thèm – chứ đâu có thừa ế như bây giờ.

Những năm gần đây cứ sáng 30 Tết trong chiếc làn đi chợ đựng đầy rau quả tươi tôi mua thêm 1 đĩa chè kho và 1 đĩa chè con ong bán sẵn ngoài chợ về bày trên mâm cỗ Tất niên và cúng Giao thừa. Cúng xong hạ cỗ nhưng chè ít lại không thơm ngon như chè tự nấu xưa nên bị ế - lại không cất được vào tủ lạnh vì sẽ bị khô cứng nên để lay lắt vài hôm phải bỏ đi – đến tiếc và nhớ hương thơm vị ngọt đặc biệt của 2 món chè cổ truyền xưa.

Những sai lầm, đại kị khi bao sái ban thờ đón Tết nhất định phải tránhNhững sai lầm, đại kị khi bao sái ban thờ đón Tết nhất định phải tránh

GĐXH – Rất nhiều người cho rằng quy trình bao sái ban thờ cuối năm cầu kỳ, nên tự giản tiện các bước nhưng theo phong thủy lại mắc sai lầm, thậm chí phạm đại kị. Chuyên gia phong thủy Master Phùng Phương hướng dẫn cách hạn chế những sai lầm, đại kị khi bao sái ban thờ, mời bạn đọc tham khảo.

Quy trình bao sái ban thờ đúng chuẩn để đón nhận nhiều phước lành, may mắn, tài lộcQuy trình bao sái ban thờ đúng chuẩn để đón nhận nhiều phước lành, may mắn, tài lộc

GĐXH – Ban thờ bao sái vào cuối năm đón Tết và hàng tháng cũng nên bao sái để luôn sạch sẽ, trang nghiêm. Nhưng bao sái cách nào để con cháu mong cầu sai tài, đắc lộc, thuận đường công danh? Chuyên gia phong thủy – Master Phùng Phương có chia sẻ về vấn đề này.


4 ngày đẹp nhất tháng Chạp có thể bao sái ban thờ đón Tết Quý Mão năm 20234 ngày đẹp nhất tháng Chạp có thể bao sái ban thờ đón Tết Quý Mão năm 2023

GĐXH - Dù bận trăm công nghìn việc cũng phải sắp xếp thời gian, chọn được ngày đẹp để bao sái ban thờ và chỉ có 4 ngày tốt nhất này để làm việc này - Matster Phùng Phương cho biết.

Vận trình cát hung của 12 con giáp tháng 1/2023Vận trình cát hung của 12 con giáp tháng 1/2023

GĐXH - Đầu năm mới nhiều người tin theo tử vi, phong thủy quan tâm tìm hiểu tới vận trình cát hung trong tháng 1/2023. Sau đây là vận trình 12 con giáp do Master Phùng Phương dự đoán, giúp các bạn cẩn trọng hơn trong tính toán mọi việc, an tâm nỗ lực để đón cát lành.

Vũ Thị Tuyết Nhung
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Điểm mặt những loại cá không nên mua

Điểm mặt những loại cá không nên mua

Ăn - 4 giờ trước

Để tránh 'tiền mất tật mang', các bà nội trợ tuyệt đối không nên mua những loại cá này.

3 mẹo chọn nấm đông cô tươi ngon

3 mẹo chọn nấm đông cô tươi ngon

Ăn - 8 giờ trước

Liệu có phải nấm đông cô càng to sẽ càng ngon?

Cách pha trà chanh vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe, lại đẹp mắt

Cách pha trà chanh vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe, lại đẹp mắt

Ăn - 11 giờ trước

Vào những ngày hè nếu bạn muốn 'thổi bay' nóng bức và làm tươi sáng bàn ăn của mình, hãy thử làm món đồ uống này xem sao?

Vài bước đơn giản để làm món cơm lươn ngon và bổ dưỡng

Vài bước đơn giản để làm món cơm lươn ngon và bổ dưỡng

Ăn - 13 giờ trước

Món cơm lươn sau khi hoàn thành thịt lươn có vị mềm, ngọt, tươi ngon. Khi ăn cùng cơm trắng rưới chút xì dầu sẽ rất ngon.

Dễ dàng chế biến cơm nguội ra 8 loại bánh cực ngon này, ai ăn cũng mê và muốn làm ngay lập tức

Dễ dàng chế biến cơm nguội ra 8 loại bánh cực ngon này, ai ăn cũng mê và muốn làm ngay lập tức

Ăn - 14 giờ trước

GĐXH - Hamburger, pizza, snack giòn rụm,... là những món ăn có thể làm từ cơm nguội ngay tại bếp của bạn.

9 món ngon từ cơm nguội bạn nhất định nên thử tại nhà

9 món ngon từ cơm nguội bạn nhất định nên thử tại nhà

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Tham khảo 9 món ngon từ cơm nguội có thể chế biến đơn giản tại nhà dưới đây sẽ giúp bạn đa dạng hóa những món ăn từ cơm trong chính căn bếp của mình.

Bí quyết chữa món canh quá nhiều dầu mỡ

Bí quyết chữa món canh quá nhiều dầu mỡ

Ăn - 1 ngày trước

Một số mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp món canh của bạn giảm đáng kể lượng dầu mỡ thừa, nồi canh lúc nào cũng trong veo, ngọt nước.

Bỏ túi cách chọn mít chín ngon, làm mít nhanh chín

Bỏ túi cách chọn mít chín ngon, làm mít nhanh chín

Ăn - 1 ngày trước

Những mẹo chọn và xử lý mít chín nhanh tự nhiên dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn có được những quả mít chín thơm ngon và an toàn khi sử dụng.

Người nào hay bị mệt mỏi, đau đầu, thiếu tập trung, thiếu máu ăn theo thực đơn dưới đây sẽ hết

Người nào hay bị mệt mỏi, đau đầu, thiếu tập trung, thiếu máu ăn theo thực đơn dưới đây sẽ hết

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nhiều người luôn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, suy yếu, thiếu tập trung, chóng mặt và đau đầu. Đó là biểu hiện và triệu chứng thường thấy của bệnh thiếu máu. Các bạn hãy tham khảo thực đơn dưới đây để cải thiện sức khỏe của mình nhé!

Khám phá hương vị của món thịt băm hấp củ đậu, vừa mát vừa đẹp da

Khám phá hương vị của món thịt băm hấp củ đậu, vừa mát vừa đẹp da

Ăn - 1 ngày trước

Món thịt băm hấp củ đậu vừa dễ làm ăn lại ngon, là gợi ý tuyệt vời cho mùa hè này của bạn.

Top