Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm món nộm thơm ngon chống ngán, món ngon vô đối với cách làm đơn giản nhất, ngon nhất ở nhà

GiadinhNet – Mùa đông có những rau củ quả đặc biệt làm thành món nộm thơm ngon vô đối. Chỉ vài bước cực kỳ đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm là có ngay món nộm ngon có vị chua chua, giòn giòn khá đậm đà còn giải ngán, dễ ăn.

Món nộm su hào cà rốt

Nguyên liệu:

1 củ su hào (200g)

1 củ cà rốt (100g)

30g đậu phộng rang (lạc rang), rau thơm: rau mùi, kinh giới.

Muối hạt, nước mắm, giấm, 4-5 tép tỏi, 1-2 quả ớt, đường, 1 quả chanh.

Cách làm món nộm thơm ngon chống ngán, món ngon vô đối với cách làm đơn giản nhất, ngon nhất ở nhà - Ảnh 1.

Cần phải ngâm cà rốt trong nước muối pha loãng một lúc, vắt kiệt rồi mới tiến hành làm món nộm. Ảnh minh họa.

Cách làm

Su hào, cả rốt gọt vỏ, rửa sạch, nạo sợi. Riêng cà rốt phải ngâm vào nước lọc pha muối loãng ngâm 2-3 phút rồi rửa lại, để ráo nước - nhằm giảm bớt vị hăng.

Rau thơm nhặt rửa sạch, thái rối.

Lạc (đậu phộng) rang chín vàng, để nguội rồi xát vỏ và giã thô.

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, xắt nhỏ.

Pha nước trộn món nộm su hào

4 thìa canh nước mắm, 12 thìa canh đường trắng, 1/2 thìa canh muối hạt, 8 thìa canh giấm và 2 thìa canh nước cốt chanh. Khuấy đều để đường tan, cuối cùng mới cho tỏi và ớt băm.

Rưới 1/2 nước trộn nộm vào trộn từ dưới lên để thấm đều gia vị khoảng 5 phút thì chắt nước. Cho nốt nước trộn vào với 2/3 rau thơm và 2/3 lạc rang, trộn đều rồi tiếp tục chắt bỏ phần nước thừa, rồi trút ra đĩa ăn.

Lưu ý là su hào và cà rốt khá nhiều nước, muốn ăn món nộm này khô có thể vắt kỹ hơn. Món nộm giòn sần sật, vị chua cay mặn ngọt hòa quyện rất vừa, lại thanh mát, thơm vị rau kinh giới, rau mùi ta và có cả độ bùi ngậy đầy hấp dẫn của lạc rang giòn, là món chống ngán và giúp cả nhà ăn được nhiều rau hơn.

Cách làm món nộm thơm ngon chống ngán, món ngon vô đối với cách làm đơn giản nhất, ngon nhất ở nhà - Ảnh 3.

Món nộm măng chua. Ảnh minh họa.

Món nộm măng chua (4 người ăn)

Nguyên liệu

Măng chua 500g

Mè trắng 50g

Đậu phộng 100g

Dầu ăn 3 muỗng canh, nước mắm 3 muỗng canh, đường trắng 2 muỗng cà phê.

Hành tím 2 củ, tỏi 2 tép, ớt 1 trái, chanh 2 trái, rau húng quế.

Cách làm

Măng chua rửa sạch, luộc cho bớt chua, rồi xả qua nước lạnh, để ráo nước.

Hành tỏi lột vỏ, giã giập.

Ớt băm nhuyễn.

Cho nước mắm cùng chanh và đường đánh tan, nếm vừa ăn.

Đậu phộng rang chín, xát bỏ vỏ, giã hơi nát.

Húng quế rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ.

Cho măng chua vào một tô lớn, thêm rau, ớt, tỏi gừng cùng nước mắm vừa làm rồi trộn thật đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Gắp nộm ra đĩa và thưởng thức ngay.

Cách làm nộm đơn giản (có tham khảo từ nhóm hocnauan), nhanh chóng, thơm ngon, giòn giòn kèm vị chua chua khá kích thích vị giác.

Những ngày lạnh giá chị em lưu ngay công thức lại và làm cho cả nhà ăn chống háo khát, chống ngán.

Nguyên liệu lại dễ kiếm và rẻ, được sự ưu ái của nhiều chị em nội trợ vì dễ làm.

Chỉ cần bỏ chút thời gian ra là bạn đã có ngay 1 đĩa nộm thơm ngon hấp dẫn.

Các món chế biến cùng sá sùng đại bổ và rất ngon cho ngày TếtCác món chế biến cùng sá sùng đại bổ và rất ngon cho ngày Tết

GiadinhNet - Sá sùng là đặc sản tuyệt vời mẹ thiên nhiên ban tặng cho con người, nếu được thưởng thức một lần là bị mê hoặc. Với sá sùng tươi phơi khô, tuy không giòn sần sật nhưng nấu được nhiều món canh và xào rất ngon, hương vị khá đậm đà, hấp dẫn và cách làm rất đơn giản.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cơm độn ăn nhút chấm tương, không chê nghèo khó thì thương nhau cùng

Cơm độn ăn nhút chấm tương, không chê nghèo khó thì thương nhau cùng

Ăn - 1 giờ trước

Mắm theo nghĩa thông thường là thực phẩm do cá, tôm, tép muối mà thành. Nhưng mắm của người dân quê đất Thanh Chương lại mang một nội hàm rộng hơn, bao gồm rất nhiều thứ đem vào muối, trong đó có cả cá, tôm, dưa, cà, nhút…

Bánh Trung thu pha lê nhân trái cây: Ngon đẹp lung linh mà làm không khó!

Bánh Trung thu pha lê nhân trái cây: Ngon đẹp lung linh mà làm không khó!

Ăn - 4 giờ trước

Những chiếc bánh Trung thu pha lê trong suốt với lớp vỏ ngoài dẻo mềm, bên trong lại ngọt thanh vị trái cây rất hấp dẫn.

Cách làm cơm chiên dứa đơn giản mà vừa ngon vừa đủ chất

Cách làm cơm chiên dứa đơn giản mà vừa ngon vừa đủ chất

Ăn - 20 giờ trước

Vị chua chua ngọt ngọt lan tỏa trong miệng, hương dứa thơm phức cực hấp dẫn.

Cách chọn, bảo quản ổi ngon và chế biến thành món ngon

Cách chọn, bảo quản ổi ngon và chế biến thành món ngon

Ăn - 1 ngày trước

Ổi giàu vitamin, chất xơ, khoáng chất, tốt sức khỏe và tốt cho người ăn kiêng. Cách chọn được ổi ngon và nên ăn ổi sao để tốt cho sức khỏe?

Cá chốt nấu lá me non, chua thanh và ngon thấm đẫm nơi đầu lưỡi

Cá chốt nấu lá me non, chua thanh và ngon thấm đẫm nơi đầu lưỡi

Ăn - 1 ngày trước

Cá chốt vốn là loại cá nhỏ nên rất nhanh chín, do đó chỉ cần để canh sôi độ chừng dăm phút thì tắt bếp, nếu không cá sẽ dễ bị nát, khi ăn thịt không ngon. Nồi canh chua lá me khi sôi lên, sẽ có mùi chua thơm lừng cả nhà...

Trám trắng, trám đen - món ăn dễ làm lại ngon như đặc sản

Trám trắng, trám đen - món ăn dễ làm lại ngon như đặc sản

Ăn - 1 ngày trước

GiadinhNet – Sau Rằm tháng 7 ê hề thịt cá thì nhiều mâm cơm gia đình đặc sản trám trắng, trám đen giúp bạn chế biến được nhiều món ăn ngon không thua gì đặc sản.

Đủ chất với món sinh tố cam, đào

Đủ chất với món sinh tố cam, đào

Ăn - 1 ngày trước

Chỉ cần 2 quả đào tươi, 1 quả chuối chín, 1 quả cam, bạn đã có một ly nước đủ chất và mát lịm.

Món salad kiểu Nhật ngon lạ và dưỡng da tuyệt vời

Món salad kiểu Nhật ngon lạ và dưỡng da tuyệt vời

Ăn - 1 ngày trước

Bạn đã thử làm salad Korokoro bao giờ chưa?

Mỗi ngày uống 1 trong 3 loại sinh tố này thì mỡ thừa và mụn hết bay

Mỗi ngày uống 1 trong 3 loại sinh tố này thì mỡ thừa và mụn hết bay

Ăn - 2 ngày trước

Các loại sinh tố cải bó xôi rất tốt cho làn da và vóc dáng của chị e chúng mình đó nha.

Nem Bùi Bắc Ninh: Tỉ mỉ kĩ càng từng công đoạn, vị ngon thấm đượm từng miếng nem

Nem Bùi Bắc Ninh: Tỉ mỉ kĩ càng từng công đoạn, vị ngon thấm đượm từng miếng nem

Ăn - 2 ngày trước

Vị ngọt của thịt, ngậy của mỡ, giòn dai của bì quyện mùi thơm của thính được gói bởi lá sung chấm cùng tương ớt tạo nên vị ngon khó cưỡng của nem Bùi.

Gà sau cúng Rằm tháng 7, làm phở theo cách sau mời cả nhà ăn sáng, thêm mấy cái quẩy là hoàn hảo cho sáng Chủ nhật sau Rằm

Gà sau cúng Rằm tháng 7, làm phở theo cách sau mời cả nhà ăn sáng, thêm mấy cái quẩy là hoàn hảo cho sáng Chủ nhật sau Rằm

Ăn

GiadinhNet - Phở gà dễ làm, dễ ăn. Sáng Chủ nhật sau Rằm tháng 7 ăn tô phở gà nóng, thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà vừa có nhiều năng lượng, vừa ấm áp khi cả gia đình quây quần bên nhau - Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung chia sẻ những kinh nghiệm nấu phở gà ngon.

Top