Hà Nội
23°C / 22-25°C

Món đậu lướt ván ăn cơm cũng ngon, ăn lai rai cũng sướng miệng, là bí quyết giữ chồng mà cách làm rất đơn giản, rẻ tiền

Thứ tư, 13:01 05/01/2022 | Ăn

GiadinhNet - Sau câu nói: "Cho anh một đậu lướt ván, nhiều rau kinh giới" trong MV của Sơn Tùng M-TP - nhiều người mới biết tới món ăn này, chắc phải cầu kì, mất công lắm mới chế biến được. Thực tế món đậu lướt ván ăn cơm cũng ngon, ăn chơi cũng sướng miệng, là bí quyết giữ chồng nhưng cách làm rất đơn giản, rẻ tiền.

Đậu lướt ván là gì?

Sau câu nói: "Cho anh một đậu lướt ván, nhiều rau kinh giới" trong MV của Sơn Tùng M-TP - khiến nhiều người tò mò vì cái tên là lạ, hấp dẫn và có lẽ cầu kì, mất công lắm mới chế biến được. Vì thế nên hôm trước đi liên hoan, chị Thu Lan (Hà Nội) hí hửng gọi món đậu lướt ván - nhưng lại được phục vụ đĩa đậu phụ (tàu hũ) chiên giòn.

Khá nhiều người nhầm món đậu lướt ván với đậu phụ chiên giòn. Đậu lướt ván chính là đậu (đậu phụ, tàu hũ). Ngoài khác biệt là chiên đậu, đảo đậu tỉ mỉ hơn, thì phải tự làm từ đậu nành ngâm mềm, xay nhuyễn, vắt lấy nước và nấu lên thành sữa đậu nành - phần sữa làm đậu lướt ván có ít nước để chất đậu đặc hơn, và khuấy đều lên để làm thành những miếng đậu phụ non, chế biến món đậu lướt ván.

Món đậu lướt ván ăn cơm cũng ngon, ăn chơi cũng sướng miệng, là bí quyết giữ chồng mà cách làm rất đơn giản, rẻ tiền - Ảnh 1.

Đậu lướt ván chiên trong chảo nhiều dầu. Ảnh minh họa.

Sau đó đậu non được xắt vuông, để vào khay. Món đậu lướt ván ăn khác với đậu phụ chiên ở chỗ khi làm đậu từ đậu nành có cho thêm lòng đỏ trứng gà (đã đánh) và chút bột bắp (bột ngô - 2 nguyên liệu này thì chưng cách thủy). Bí quyết mỗi đầu bếp một khác, bởi có người xắt đậu vuông xong thì lăn qua bột chiên giòn mới cho vào chảo. Có người lại xắt miếng đậu vuông xong cứ thế thả vào chảo dầu sôi.

Món đậu lướt ván ăn cơm cũng ngon, ăn chơi cũng sướng miệng, là bí quyết giữ chồng mà cách làm rất đơn giản, rẻ tiền - Ảnh 2.

Đậu non Nhật để làm món đậu lướt ván. Ảnh minh họa.

Muốn đậu lướt ván ngon phải chiên ngập dầu, đảo đậu liên tục để vàng đều mà không "già" đậu. Cách đảo nhẹ và đều các miếng đậu non xắt vuông như "lướt" qua dầu. Đầu bếp làm quen thường lắc nhẹ chảo, khiến đậu như đang lướt nhẹ trong chảo dầu. Vì vậy món ăn cần nhiều dầu, nhưng do thời gian chiên ngắn nên món đậu lướt ván vỏ vàng óng, giòn tan, ruột trong ăn mềm ngọt mà không bị béo ngấy.

Món đậu lướt ván ăn cơm cũng ngon, ăn chơi càng ngon miệng, cũng là bí quyết giữ chồng ở nhà nhậu khỏi ra hàng quán tốn tiền, nhiều phiền phức.

Hiện nay ở các siêu thị và một số cửa hàng đã bán đậu phụ non để làm món đậu lướt ván, nên việc tự làm đậu giúp chị em bớt kích rích, vất vả. Sau đây là cách chế biến đậu lướt ván:

Nguyên liệu

1 ống đậu non (tàu hũ) Nhật

1 quả trứng gà

10 gr ruốc thịt (chà bông heo)

Dầu ăn, rau gia vị (kinh giới, răm, húng, hành lá... tùy thích)

Cách làm

Đậu non xả sơ qua nước rồi cắt khúc miếng vừa ăn, để trong khay inox (hoặc đĩa).

Đập trứng ra tô, đánh đều.

Hành lá thái nhuyễn bỏ vào bát, trộn với xíu đường và muối (rất ít) - giúp hành sẽ xanh hơn khi cho vào món ăn.

Làm nóng chảo rồi đổ dầu ăn vào sao cho lượng dầu phải nhiều ngập miếng đậu non thì món đậu lướt ván mới ngon giòn).

Khi dầu sôi thì giảm lửa, nhẹ nhàng gắp từng miếng đậu nhúng qua trứng rồi thả nhẹ vào chảo, khoảng 10 giây, gắp ra dĩa lót giấy thấm dầu. Cứ thế làm hết số đậu non còn lại.

Khâu này nhiều người làm đơn giản là ghé khay đậu vào chảo dầu sôi, gạt nhẹ cho đậu non rơi vào chảo rồi 1 tay lắc nhẹ chảo chao đậu như lướt ván, một tay dùng vá đảo nhẹ cho đậu không bị dính, hoặc cháy.

Chiên đậu xong, đổ hết dầu ra, giữ lại 1/2 muỗng canh dầu trong chảo rồi đổ bát hành lá vào đảo đều khoảng 10 giây thì tắt bếp.

Xếp đậu lướt ván ra dĩa, rưới nhẹ mỡ hành lên rồi phủ ruốc thịt lên trên cùng. Hoặc làm thêm bát mắm tôm pha, hay nước tương để chấm, ăn kèm rau kinh giới, rau húng.

Miếng đậu lướt ván vỏ ngoài giòn rụm, ruột bên trong mềm mịn, ăn một lần nhớ mãi.

Món đậu lướt ván ăn cơm cũng ngon, ăn chơi cũng sướng miệng, là bí quyết giữ chồng mà cách làm rất đơn giản, rẻ tiền - Ảnh 4.

Đậu lướt ván có người lăn qua bột bắp (hoặc bột chiên giòn) rồi mới cho vào chảo dầu sôi. Ảnh minh họa.

Đậu khuôn lướt ván chay

Với những người ăn chay thì có món đậu khuôn lướt ván làm như sau:

Nguyên liệu

Đậu khuôn

Dầu ăn, kiệu, sả, ớt, muối, tiêu, mì chính.

Cách làm

Đậu khuôn rửa sạch để ráo rồi cắt chữ x trên bề mặt.

Cho đuôi boa rô, ớt, tiêu, muối, mì chính vào cối giã nhuyễn. Lấy hỗn hợp đó nhồi vào chỗ chữ x của miếng khuôn đậu rồi mang đi chiên.

Đậu chiên xong vớt ra để ráo dầu.

Lúc này lấy sả ra sơ chế sạch rồi băm nhỏ, phi thơm vàng.

Gắp đậu khuôn ra đĩa rồi chan sả chiên lên bề mặt chữ x.

Món đậu khuôn lướt ván chay ăn với cơm nóng.

Yêu cầu thành phẩm món đậu lướt ván

- Món đậu lướt ván có lớp vỏ vàng ươm, giòn tan, ruột mềm, thơm, thanh ngọt tự nhiên. Có thể tự làm đậu non từ sữa đậu nành (chọn đậu nành hạt tươi, ngon rồi ngâm nước tới mềm, xay nhuyễn, chắt lấy nước rồi đổ vào nồi đun lửa nhỏ đến sôi (vừa đun vừa khuấy đều tay để tránh bị khê) là được.

- Nước chấm dậy mùi tỏi, cay cay vị ớt, đậm đà mà không quá nồng.

- Khi đánh tan trứng gà nên đánh 1 chiều, tránh xoay vòng mà bị vữa.

Đậu nành chế biến đậu non rất giàu dinh dưỡng (protein, vitamin E và canxi) tốt cho sức khỏe, p ngăn ngừa bệnh tim, tiểu đường, lão hóa. Món đậu lướt ván là món ăn ngon, thanh nhẹ, phù hợp với mọi đối tượng, cách làm rất đơn giản, nguyên liệu rẻ tiền, thường ăn kèm xì dầu và rau thơm (tùy ý) nên rất được nhiều người ưa thích.

Cuối tuần vào bếp với món ăn vặt ngon miệng độc đáo làm từ quả gấc thơm ngon khiến các mẹ đảm phải bất ngờCuối tuần vào bếp với món ăn vặt ngon miệng độc đáo làm từ quả gấc thơm ngon khiến các mẹ đảm phải bất ngờ

GiadinhNet - Mùa gấc chín đang rộ, cuối tuần vào bếp với món ăn vặt ngon miệng độc đáo làm từ quả gấc thơm ngon khiến các mẹ đảm phải bất ngờ.


Ngọc Hà (T/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người miền Trung om vịt, nấu canh chua cá kình với sấu Bắc cuối mùa

Người miền Trung om vịt, nấu canh chua cá kình với sấu Bắc cuối mùa

Ăn - 31 phút trước

Cuối tuần nọ, một cư dân đăng lên “chợ online” trong chung cư rao bán sấu tươi, có hai loại sấu tươi nguyên vỏ và cả sấu đã cạo vỏ hút chân không. Hàng xóm vào bình luận xôm tụ, kháo nhau sấu đã vào mùa.

Cách làm sữa chua đậu nành ăn sáng ngon mà ăn vặt cũng hợp lý

Cách làm sữa chua đậu nành ăn sáng ngon mà ăn vặt cũng hợp lý

Ăn - 4 giờ trước

Nếu sữa chua là món ăn yêu thích của bạn thì hãy thử làm món sữa chua đậu nành mới lạ này để cảm nhận sự khác biệt nhé!

Chả ram Hà Tĩnh vỏ giòn tan, nhân độc đáo vấn vương lòng người

Chả ram Hà Tĩnh vỏ giòn tan, nhân độc đáo vấn vương lòng người

Ăn - 8 giờ trước

Không chỉ nguyên liệu chuẩn chỉnh mà chính tay nghề và cái tâm của người thợ làm bánh đã tạo nên thương hiệu riêng cho chả ram Hà Tĩnh.

Cách pha cà phê mới toanh - thơm ngon, lạ miệng trong những ngày giao mùa

Cách pha cà phê mới toanh - thơm ngon, lạ miệng trong những ngày giao mùa

Ăn - 23 giờ trước

Bạn đã thử uống cà phê bí đỏ bao giờ chưa?

Gánh tàu hũ nước đường - món quà ngọt ngào in dấu tuổi thơ của bao người

Gánh tàu hũ nước đường - món quà ngọt ngào in dấu tuổi thơ của bao người

Ăn - 1 ngày trước

Mỗi xế chiều, tiếng rao của cô bán tàu hũ nước đường vang vọng khắp các con hẻm đã để lại trong tuổi thơ của nhiều người bao kỷ niệm khó quên.

Thịt ba chỉ chiên giòn kiểu Thái ngon khó cưỡng

Thịt ba chỉ chiên giòn kiểu Thái ngon khó cưỡng

Ăn - 1 ngày trước

Chỉ với chút biến tấu về cách làm và gia vị, bạn đã có món thịt ba chỉ chiên giòn kiểu Thái đủ chinh phục mọi thành viên gia đình.

Cách chị em miền Bắc biến tấu khẩu vị món bún mắm miền Tây thơm ngon hết nước chấm và dễ làm tại nhà

Cách chị em miền Bắc biến tấu khẩu vị món bún mắm miền Tây thơm ngon hết nước chấm và dễ làm tại nhà

Ăn - 1 ngày trước

GiadinhNet - Ở TP.HCM hay các tỉnh phía Nam, bún mắm là món ăn quen thuộc. Tuy nhiên, với nhiều người từ Bắc vào, đây là món không dễ ăn vì hương vị mắm đậm và lạ. Chị em có thể tham khảo cách chế biến bún mắm dưới đây cho hợp khẩu vị người miền Bắc nhé.

Chẩm chéo: Chấm từ món thịt tới hoa quả đều ngon xuất sắc!

Chẩm chéo: Chấm từ món thịt tới hoa quả đều ngon xuất sắc!

Ăn - 1 ngày trước

Chẩm chéo làm dễ mà dùng để chấm thịt hay chấm rau củ, hoa quả đều hợp.

Lạc rang húng lìu - Thức quà bình dị đậm đà phong vị của đất Hà thành

Lạc rang húng lìu - Thức quà bình dị đậm đà phong vị của đất Hà thành

Ăn - 1 ngày trước

Chẳng phải món ăn vương giả xa hoa gì, lạc rang húng lìu chỉ là thức quà bình dân nhưng luôn gợi đến một mùa thu đầy phong vị Hà Nội.

Cách đơn giản nấu món canh mà có đủ cả rau và thịt

Cách đơn giản nấu món canh mà có đủ cả rau và thịt

Ăn - 1 ngày trước

Một bát canh thịt bò củ cải với vị ngọt tự nhiên khá ngon miệng, món ăn thích hợp chế biến cho bữa cơm hàng ngày.

Top