Hà Nội
23°C / 22-25°C

Các cách chiên rán cá, thịt, đậu phụ ngoài giòn trong mềm rất ngon, nguyên miếng, không hề bị bắn dầu!

Thứ năm, 13:06 06/01/2022 | Ăn

GiadinhNet - Chị em làm nội trợ nhất định phải biết những mẹo nhỏ dưới đây để khi chiên rán thực phẩm được đẹp mắt, ngon miệng nhưng không bị dầu/mỡ bắn vung vít, gây bỏng tay, mặt.


Cho ít hay nhiều dầu khi chiên rán mới ăn sạch, an toàn, không bắn lên người? - Ảnh 1.

Chiên rán thực phẩm là cách chế biến quen thuộc của nhiều nhà. Ảnh minh họa.

Chiên rán thực phẩm là cách chế biến quen thuộc trong gia đình, nhưng quá trình thực hiện để dầu mỡ bắn ra quá nhiều vừa lãng phí, bẩn bếp có khi còn làm bỏng da mặt, da tay của người nội trợ. Sau đây là những cách giúp bạn chiên rán thực phẩm không bị bắn dầu mỡ, giúp các nàng vào bếp an toàn, món chiên rán vàng giòn, đẹp mắt, ngon miệng.

Cách 1: Phải làm ráo hẳn thực phẩm trước khi chiên rán

Thực phẩm sơ chế xong còn nước, cho vào dầu sôi nhất định khiến dầu/mỡ bắn vung vít, gây bỏng mặt, tay. Vì vậy sau khi làm sạch thực phẩm, hay thức ăn rã đông thì không nên bỏ ngay vào chảo dầu/mỡ đang sôi. Hãy cho thực phẩm vào rổ khoảng 30 phút, đợi cho ráo nước hẳn rồi mới bắt đầu chiên rán.

Hoặc làm khô thực phẩm bằng cách lấy giấy thấm (chuyên dùng cho thực phẩm) thấm khô nước, rồi mới dùng đũa đưa thực phẩm vào chảo để chiên rán. Đôi đũa dùng chiên rán cũng không được để dính nước.

Cho ít hay nhiều dầu khi chiên rán mới ăn sạch, an toàn, không bắn lên người? - Ảnh 4.

Chảo chống dính cho ít dầu mỡ, rồi thêm vài hạt muối vào để chống bắn mỡ. Ảnh minh họa.

Cách 2: Muối tinh vừa đậm đà, vừa chống bắn dầu/mỡ

Khi đổ dầu/mỡ vào chảo thì thả thêm vài hạt muối rồi đun tiếp tới sôi thì cho thực phẩm vào chiên rán bình thường. Muối có tác dụng giúp dầu/mỡ khôпg bị bắn tung tóe, giảm đáng kể dầu/mỡ bắn tung ra ngoài, còn loại bỏ được bớt độc tố có trong dầu.

Cách 3. Dùng màng chắn

Màng chắn (có thể mua ở siêu thị, cửa hàng bán thiết bị nhà bếp...) có các lỗ nhỏ li ti úp trên bề mặt chảo (thay cho nắp chảo), có tác dụng giúp không khí thoát ra ngoài, và hạn chế được việc dầu/mỡ bắn vung vít ra ngoài, lại giúp thực phẩm được chiên giòn.

Cách 4. Xát gừng vào chảo: Đun nóng chảo lên rồi cắt lát gừng tươi chà xát kỹ đáy và thành chảo, rồi đổ dầu/mỡ vào chiên rán thực phẩm bình thường. Gừng và dầu có tác dụng như lớp chống dính, tạo màng trơn để thực phẩm không bị sát chảo, hay vỡ nát.

Hoặc nhỏ vài giọt rượu nho, hoặc dấm lắc khắp đáy và thành chảo rồi mới đổ dầu/mỡ vào chiên rán.

Cách 5. Dùng chảo chống dính có thành cao

Chảo chống dính rất cần để chiên rán vì không gây sát chảo, lật mặt thực phẩm dễ dàng, không bị vỡ nát. Chọn loại chảo chống dính cao thành (từ 5cm trở lên) để hạn chế bị dầu/mỡ bắn vào người. Lòng chảo cần rộng để chiên rán, giúp lật đồ ăn nhanh hơn, khó bị cháy.

Cho ít hay nhiều dầu khi chiên rán mới ăn sạch, an toàn, không bắn lên người? - Ảnh 5.

Dùng màng chắn thay cho nắp chảo giúp chống bắn dầu/mỡ ra người. Ảnh minh họa.

Lưu ý sau khi chiên rán

- Dầu/mỡ đã chiên rán rồi thì không nên tận dụng lại, vì sử dụng lại sẽ làm thực phẩm chóng cháy, bắn ra ngoài cũng nhiều hơn. Nhất là khi đổ dầu thừa bát ướt thì lần sau chiên rán thực phẩm bằng chỗ dầu/mỡ thừa đó sẽ bị bắn lung tung ra ngoài. Việc tiết kiệm dầu mỡ này cũng có hại cho sức khỏe.

– Nên dùng mỡ lợn, dầu lạc, dầu cọ, dầu dừa để chiên rán thức ăn. Không nên dùng bơ để chiên rán thực phẩm. Không dùng các loại dầu giàu acid béo nhiều để chiên rán thức ăn.

– Chiên rán thực phẩm nên giữ lửa nhỏ, ổn định (khoảng 155 -160°C, không quá 180°C). Nhớ canh thời gian để thực phẩm gần chín là vớt ra (vì nhiệt độ trong thực phẩm sẽ nóng tiếp đến chín vàng là vừa).

– Những hóa chất sinh ra hoặc mảnh vụn thức ăn bị cháy sinh ra nhiều chất độc trong quá trình chiên rán, còn hút 10 - 40% chất béo. Các nhà dinh dưỡng khuyên thỉnh thoảng hãy dùng món chiên rán chứ không nên dùng thường xuyên.

- Thói quen đổ nhiều dầu/mỡ ngập khi chiên rán bằng chảo chống dính khiến chảo không phát huy được hiệu quả chống dính.

Vì thế khi chiên rán bằng chảo chống dính chỉ nên cho ít dầu mỡ để tăng cho độ thơm ngon của món ăn, tiết kiệm dầu/mỡ và ít gây hại cho sức khỏe. Dùng chảo chống dính chỉ cho dầu/mỡ vào chảo rồi mới bật bếp. Không nên để chảo nóng già rồi mới đổ dầu/mỡ, vì như thế lớp men chống dính sẽ bị khô và bong ra, ảnh hưởng tới mùi vị thức ăn, không tốt tới người ăn, còn làm giảm chất lượng, tuổi thọ của chảo.

Không cần nước dừa cũng làm được món thịt kho trứng cút ngon đậm đà đưa cơm đơn giản tại nhàKhông cần nước dừa cũng làm được món thịt kho trứng cút ngon đậm đà đưa cơm đơn giản tại nhà

GiadinhNet - Món ăn quen thuộc trong mùa lạnh không thể thiếu món thịt kho tàu đậm đà, hấp dẫn, nếu thêm trứng cút/gà/vịt thành món thịt kho trứng thì càng ngon. Đặc biệt hơn là các món thịt kho trứng đều dùng nước dừa, nhưng với cách kho sau thì dùng thứ nước khác càng đơn giản, dễ làm.

Ngoc Hà (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Độc lạ món mì trà sữa trân châu bắp bò không phải ai cũng dám thử

Độc lạ món mì trà sữa trân châu bắp bò không phải ai cũng dám thử

Ẩm thực 360 - 9 giờ trước

GĐXH - Vào ngày 27/9 vừa qua, một chuỗi trà sữa và mì Đài Loan tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng khi “trình làng” một món ăn siêu độc lạ với tên gọi “Mì trà sữa trân châu bắp bò”.

Muốn biết bưởi ngọt hay không chỉ cần để ý 5 điểm này

Muốn biết bưởi ngọt hay không chỉ cần để ý 5 điểm này

Mẹo nấu nướng - 11 giờ trước

Cùng một giống bưởi, quả to sẽ ngon hơn quả nhỏ vì nó hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn; ngoài ra để chọn bưởi ngon, ngọt, mọng nước, bạn cần chú ý một số yếu tố khác.

3 món ăn tối đủ chất, gói gọn một lần nấu giúp bạn no lâu, nhanh gọn

3 món ăn tối đủ chất, gói gọn một lần nấu giúp bạn no lâu, nhanh gọn

Ăn - 11 giờ trước

GĐXH - Chuẩn bị bữa tối đầy đủ chất dinh dưỡng là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự tỉ mỉ từ người nấu ăn. Tuy nhiên, có một vài món ăn tối đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm mà vẫn giúp bạn ăn no, đủ chất.

Ai cũng sợ tiểu đường, nhưng tiểu đường rất sợ loại thực phẩm có nhiều cách chế biến này

Ai cũng sợ tiểu đường, nhưng tiểu đường rất sợ loại thực phẩm có nhiều cách chế biến này

Ẩm thực 360 - 15 giờ trước

GĐXH - Loại thực phẩm này phổ biến trong y học cổ truyền và đã được chứng minh có hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết.

Chọn loại trứng gà này và làm theo cách sau mới có được nhiều món ngon bắt mắt

Chọn loại trứng gà này và làm theo cách sau mới có được nhiều món ngon bắt mắt

Ăn - 19 giờ trước

GĐXH – Những quả trứng luộc chế biến được nhiều món ngon, và ai cũng chọn trứng tươi để luộc rồi tự than là vỏ quả trứng bị sát, khó bóc, lòng trắng lăm nhăm xấu xí, làm món ngon mấy cũng không đẹp mắt. Nhưng chỉ cần chọn những quả trứng sau đây khi luộc lên làm món ăn sẽ vừa ngon, vừa đẹp mắt.

Khi nấu thịt bò với khoai tây, hãy ghi nhớ 4 điểm mấu chốt thì thịt bò sẽ giòn, ngon và có màu đỏ đẹp

Khi nấu thịt bò với khoai tây, hãy ghi nhớ 4 điểm mấu chốt thì thịt bò sẽ giòn, ngon và có màu đỏ đẹp

Ẩm thực 360 - 19 giờ trước

Chỉ cần ghi nhớ 4 điểm mấu chốt này bạn sẽ có món ăn thơm ngon về hương vị, đẹp mắt về màu sắc cho bữa cơm gia đình.

Cách nấu bò kho tại nhà siêu đơn giản, thơm ngon, thịt mềm, bổ dưỡng

Cách nấu bò kho tại nhà siêu đơn giản, thơm ngon, thịt mềm, bổ dưỡng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thịt bò kho là món ăn nấu khá cầu kì và mất nhiều thời gian. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cách nấu bò kho tại nhà siêu đơn giản, thơm ngon, thịt mềm, bổ dưỡng.

Chị em nào thường xuyên mất ngủ, ngủ không ngon giấc nhớ ăn món canh từ 'nhân sâm dưới nước', vừa đẹp da lại dễ tiêu hóa

Chị em nào thường xuyên mất ngủ, ngủ không ngon giấc nhớ ăn món canh từ 'nhân sâm dưới nước', vừa đẹp da lại dễ tiêu hóa

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Vào những ngày giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường khiến cơ thể dễ mệt mỏi, uể oải. Hãy cùng vào bếp chế biến món canh vịt củ sen thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Loại quả giữa mùa luôn 'cháy' hàng, tốt cho người bị mất ngủ, chế biến nhiều món ngon bất ngờ

Loại quả giữa mùa luôn 'cháy' hàng, tốt cho người bị mất ngủ, chế biến nhiều món ngon bất ngờ

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Loại quả này thường xuất hiện trong nhiều món ăn khác nhau, có thể ăn riêng hoặc chế biến cùng các thực phẩm khác. Vậy ngoài vị ngon thì ăn nhãn có tác dụng gì cho sức khỏe.

Top