Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm món sườn hấp mềm, thơm ngon

Thứ bảy, 15:41 03/08/2024 | Mẹo nấu nướng

Sườn heo là món ăn quen thuộc và rất được ưa chuộng, trong đó món sườn hấp mềm ngon được nhiều người yêu thích vì ít dầu mỡ, gia vị.

Phải làm gì để sườn hấp mềm, ngon

Sườn heo được bà nội trợ chế biến rất nhiều món ngon như nấu canh, kho tộ, xào chua ngọt, nướng… Tuy nhiên hiện nay, giữa xu hướng ăn uống hạn chế dầu mỡ, gia vị, nhiều người chuyển sang hấp sườn heo để món ăn không bị quá béo. Để hấp sườn thơm, mềm, bạn cần bỏ túi những bí kíp dưới đây.

Cách làm món sườn hấp mềm, thơm ngon - Ảnh 1.

Món sườn non hấp mềm ngon được nhiều người yêu thích vì ít dầu mỡ, gia vị. (Ảnh: TL)

Sơ chế sườn heo

Nguyên liệu chủ đạo của món sườn hấp chính là sườn. Vì vậy để có món sườn hấp thơm ngon thì khâu chọn sườn là quan trọng nhất. Bạn chú ý chọn sườn non tươi, sạch, bằng cách nhìn màu sắc để biết được độ tươi ngon. Thông thường sườn non tươi có màu hồng nhạt, ấn tay vào thấy có sự đàn hồi, không có mùi hôi.

Khi chọn sườn hấp, bạn nên chọn sườn có xương nhỏ và dẹt vì loại sườn này thịt nhiều, ít mỡ, xương ít hơn so với sườn to, tròn.

Để đủ cho 2-3 người ăn, bạn cần khoảng 2-3 dẻ sườn, tương đương nửa ký, chặt miếng vừa ăn.

Ngâm sườn trong nước sạch với 1 muỗng canh muối khoảng nửa tiếng, bóp rửa sạch cho hết máu. Tiếp đó, bạn cho thêm ít bột mì hoặc bột năng vào và chà rửa sạch. Bột có tác dụng rất tốt trong việc tẩy các chất dơ và khử mùi tanh.

Cách làm món sườn hấp mềm, thơm ngon - Ảnh 2.

Chọn mua sườn non tươi ngon, nhiều thịt sẽ hấp ngon hơn. (Ảnh: CPfood)

Sau khi rửa sạch sườn, bạn để sườn vào rổ cho ráo nước. Tiếp đó, cho hành và gừng băm nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, một muỗng xì dầu, 1 muỗng dầu hào cùng với ít tiêu vào và trộn đều, ướp khoảng nửa tiếng.

Sau khi ướp, bạn nên vớt gừng và hành lá ra. Cho một ít dầu ăn vào sườn trộn đều đều.

Hấp sườn bằng xửng hấp sẽ rất ngon, hoặc bạn có thể hấp bằng nồi áp suất. Bạn cho nước vào nồi rồi đặt xửng hấp vào lòng nồi. Cho một ít khoai tây hoặc khoai môn vào đáy xửng, sau đó lần lượt xếp sườn vào, đậy nắp và tiến hành hấp.

Thời gian hấp sườn mềm trong khoảng 30-40 phút với lửa nhỏ mới đảm bảo sườn mềm mà xương không bị bở ra. Khi sườn mềm, bạn tắt bếp, lấy sườn ra và rắc lên trên một chút hành lá. Nếu không thích hành lá, bạn có thể bỏ qua bước này.

Cách làm món sườn hấp mềm, thơm ngon - Ảnh 3.

Bột mì giúp lọc các chất dơ, bụi bẩn và máu đông, giúp thịt, sườn heo không tanh, giữ nguyên hương vị. (Ảnh: CPfood)

Thành phẩm là đĩa sườn mềm, thơm lừng.

Để sườn mềm ngon, bạn phải ướp sườn ít nhất 20 -30 phút trước khi hấp để đảm bảo hương vị thơm ngon. Ướp sườn cũng giúp khử được mùi tanh vừa tăng mùi thơm sau khi hấp.

Bạn cũng có thể dùng baking soda trong lúc sơ chế, bằng cách pha 1 muỗng baking soda vào nước sạch và ngâm sườn trong 5 - 10 phút. Baking soda sẽ giúp sườn mềm, sau khi hấp thịt sườn không bị khô.

Nếu không ngại dầu mỡ, bạn có thể chiên sườn trước khi hấp. Cách này giúp miếng sườn thấm đậm gia vị, sau khi hấp rất béo, ngon.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Những mẹo hay với trứng ít người biết

Những mẹo hay với trứng ít người biết

Ăn - 4 ngày trước

Bạn có biết rằng vỏ trứng đã nghiền nát có thể dùng để làm sạch đồ nhôm, và các mẹo hay với trứng có hiệu quả bất ngờ khác?

1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?

1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?

Ăn - 4 ngày trước

Thực tế, có 1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu và học một số thủ thuật để đảm bảo rau xào không chỉ có màu xanh, giòn, ngon mà còn giữ được mùi thơm nguyên bản.

Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi

Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi

Ăn - 5 ngày trước

Việc quan sát chưa đủ để phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi; bạn cần dựa vào một số dấu hiệu khác để nhận biết chất lượng thịt.

Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng

Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng

Ăn - 6 ngày trước

GĐXH - Đậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.

Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản

Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Nộm tai heo giòn sần sật, vị chua ngọt cay cay sẽ là món nhậu, món ăn chống ngán vô cùng thú vị trong mâm cơm gia đình. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cách làm món nộm tai heo siêu ngon này chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản trong gian bếp.

Cách muối dưa cải vàng ươm, giòn ngon không bị khú

Cách muối dưa cải vàng ươm, giòn ngon không bị khú

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Dưa cải chua không chỉ là một món ăn kèm giúp kích thích vị giác, tạo sự ngon miệng khi ăn, mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác. Tuy nhiên, để muối dưa cải chua được vàng, giòn, ngon không phải là một điều dễ dàng.

Cách dễ dàng để phân biệt thịt bò thật - giả

Cách dễ dàng để phân biệt thịt bò thật - giả

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Thịt bò có giá trị dinh dưỡng cao nhưng dễ bị làm giả, vậy làm sao để phân biệt thịt bò thật - giả?

Những mối nguy tiềm ẩn khi dùng lò vi sóng hâm nóng thức ăn mà ít ai biết

Những mối nguy tiềm ẩn khi dùng lò vi sóng hâm nóng thức ăn mà ít ai biết

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Cẩn trọng khi sử dụng lò vi sóng, những thực phẩm bạn không nên hâm nóng để bảo vệ sức khỏe và giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng.

Cách làm sạch thực phẩm gồm 4 bước của người Nhật

Cách làm sạch thực phẩm gồm 4 bước của người Nhật

Mẹo nấu nướng - 2 tuần trước

Quy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.

Top