Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm món sườn hấp mềm, thơm ngon

Thứ bảy, 15:41 03/08/2024 | Mẹo nấu nướng

Sườn heo là món ăn quen thuộc và rất được ưa chuộng, trong đó món sườn hấp mềm ngon được nhiều người yêu thích vì ít dầu mỡ, gia vị.

Phải làm gì để sườn hấp mềm, ngon

Sườn heo được bà nội trợ chế biến rất nhiều món ngon như nấu canh, kho tộ, xào chua ngọt, nướng… Tuy nhiên hiện nay, giữa xu hướng ăn uống hạn chế dầu mỡ, gia vị, nhiều người chuyển sang hấp sườn heo để món ăn không bị quá béo. Để hấp sườn thơm, mềm, bạn cần bỏ túi những bí kíp dưới đây.

Cách làm món sườn hấp mềm, thơm ngon - Ảnh 1.

Món sườn non hấp mềm ngon được nhiều người yêu thích vì ít dầu mỡ, gia vị. (Ảnh: TL)

Sơ chế sườn heo

Nguyên liệu chủ đạo của món sườn hấp chính là sườn. Vì vậy để có món sườn hấp thơm ngon thì khâu chọn sườn là quan trọng nhất. Bạn chú ý chọn sườn non tươi, sạch, bằng cách nhìn màu sắc để biết được độ tươi ngon. Thông thường sườn non tươi có màu hồng nhạt, ấn tay vào thấy có sự đàn hồi, không có mùi hôi.

Khi chọn sườn hấp, bạn nên chọn sườn có xương nhỏ và dẹt vì loại sườn này thịt nhiều, ít mỡ, xương ít hơn so với sườn to, tròn.

Để đủ cho 2-3 người ăn, bạn cần khoảng 2-3 dẻ sườn, tương đương nửa ký, chặt miếng vừa ăn.

Ngâm sườn trong nước sạch với 1 muỗng canh muối khoảng nửa tiếng, bóp rửa sạch cho hết máu. Tiếp đó, bạn cho thêm ít bột mì hoặc bột năng vào và chà rửa sạch. Bột có tác dụng rất tốt trong việc tẩy các chất dơ và khử mùi tanh.

Cách làm món sườn hấp mềm, thơm ngon - Ảnh 2.

Chọn mua sườn non tươi ngon, nhiều thịt sẽ hấp ngon hơn. (Ảnh: CPfood)

Sau khi rửa sạch sườn, bạn để sườn vào rổ cho ráo nước. Tiếp đó, cho hành và gừng băm nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, một muỗng xì dầu, 1 muỗng dầu hào cùng với ít tiêu vào và trộn đều, ướp khoảng nửa tiếng.

Sau khi ướp, bạn nên vớt gừng và hành lá ra. Cho một ít dầu ăn vào sườn trộn đều đều.

Hấp sườn bằng xửng hấp sẽ rất ngon, hoặc bạn có thể hấp bằng nồi áp suất. Bạn cho nước vào nồi rồi đặt xửng hấp vào lòng nồi. Cho một ít khoai tây hoặc khoai môn vào đáy xửng, sau đó lần lượt xếp sườn vào, đậy nắp và tiến hành hấp.

Thời gian hấp sườn mềm trong khoảng 30-40 phút với lửa nhỏ mới đảm bảo sườn mềm mà xương không bị bở ra. Khi sườn mềm, bạn tắt bếp, lấy sườn ra và rắc lên trên một chút hành lá. Nếu không thích hành lá, bạn có thể bỏ qua bước này.

Cách làm món sườn hấp mềm, thơm ngon - Ảnh 3.

Bột mì giúp lọc các chất dơ, bụi bẩn và máu đông, giúp thịt, sườn heo không tanh, giữ nguyên hương vị. (Ảnh: CPfood)

Thành phẩm là đĩa sườn mềm, thơm lừng.

Để sườn mềm ngon, bạn phải ướp sườn ít nhất 20 -30 phút trước khi hấp để đảm bảo hương vị thơm ngon. Ướp sườn cũng giúp khử được mùi tanh vừa tăng mùi thơm sau khi hấp.

Bạn cũng có thể dùng baking soda trong lúc sơ chế, bằng cách pha 1 muỗng baking soda vào nước sạch và ngâm sườn trong 5 - 10 phút. Baking soda sẽ giúp sườn mềm, sau khi hấp thịt sườn không bị khô.

Nếu không ngại dầu mỡ, bạn có thể chiên sườn trước khi hấp. Cách này giúp miếng sườn thấm đậm gia vị, sau khi hấp rất béo, ngon.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm sạch nhớt lươn đơn giản

Cách làm sạch nhớt lươn đơn giản

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Lươn là loài da trơn được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm sạch nhớt và khử mùi tanh của lươn.

Cách đơn giản phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ có hóa chất

Cách đơn giản phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ có hóa chất

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

GĐXH - Giá đỗ là loại thực phẩm có tính thanh mát, giải nhiệt và giàu khoáng chất, giàu xơ, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, giá đỗ cũng là loại rau dễ nhiễm độc và gây tác hại với một số đối tượng người dùng.

Cách nấu cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà

Cách nấu cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

Cháo gà là món ăn thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà.

Cách làm chà bông bằng máy xay đơn giản tại nhà

Cách làm chà bông bằng máy xay đơn giản tại nhà

Mẹo nấu nướng - 6 ngày trước

Với cách làm đơn giản dưới đây, bạn sẽ có ngay món chà bông tự làm thơm ngon, bổ dưỡng để chiêu đãi cả gia đình.

Mẹo bóc vỏ cà chua siêu nhanh

Mẹo bóc vỏ cà chua siêu nhanh

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

GD&TĐ - 3 phương pháp dưới đây giúp bạn tiết kiệm thời gian giúp việc bóc vỏ cà chua nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Mẹo chống trào khi nấu cháo, thơm ngon, nhanh nhừ, không dính nồi

Mẹo chống trào khi nấu cháo, thơm ngon, nhanh nhừ, không dính nồi

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

GĐXH - Nấu cháo bị trào ra ngoài luôn là nỗi “phiền toái” khi nấu ăn. Món cháo sẽ bị mất đi dưỡng chất và việc vệ sinh bếp cũng thật vất vả. Hãy áp dụng những mẹo đơn giản sau đây để món cháo nhanh nhừ và không còn bị “sôi trào” ra ngoài.

Mẹo khắc phục giò chả bị bở, bị nhão

Mẹo khắc phục giò chả bị bở, bị nhão

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

GĐXH - Chả lụa hay còn gọi là giò lụa, giò chả là một món ăn truyền thống trong ẩm thực của người dân Việt, là một món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết. Tuy nhiên, nếu chúng ta sử dụng lợn bị bơm nước, lợn ăn chất kích thích thì khi làm giò chả, thịt dễ bị bở và nhão.

Đây mới là tuyệt chiêu chế biến cá không bị tanh, thơm ngon khó cưỡng

Đây mới là tuyệt chiêu chế biến cá không bị tanh, thơm ngon khó cưỡng

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Cá là thủy hải sản rất ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, thế nhưng cá lại thường có mùi tanh đến từ phần nhớt, nội tạng hoặc mỡ. Nếu bạn gặp tình huống này, hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách làm sạch, khử mùi tanh nhanh chóng và hiệu quả.

Chọn củ cải đừng ham to, cứ theo 5 mẹo này sẽ mua được củ cải giòn, ngọt

Chọn củ cải đừng ham to, cứ theo 5 mẹo này sẽ mua được củ cải giòn, ngọt

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Khi mua củ cải, nhiều người thường lấy những củ to nhất nhưng kích thước lớn không phải là tiêu để chọn củ cải ngon, thậm chí củ to có thể bị xốp, xơ, kém ngọt.

Cách ướp gà nướng vừa ngon vừa chuẩn vị

Cách ướp gà nướng vừa ngon vừa chuẩn vị

Mẹo nấu nướng - 2 tuần trước

Tẩm ướp gia vị là một trong những khâu quan trọng quyết định sự thơm ngon của món gà nướng; các bí quyết ướp gà dưới đây sẽ giúp bạn có món ăn thành công.

Top