Cách làm sạch nhớt lươn đơn giản
Lươn là loài da trơn được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm sạch nhớt và khử mùi tanh của lươn.
Cách chọn lươn ngon
Khi mua lươn, bạn nên ưu tiên lựa chọn những con lươn vừa phải với thân hình cân đối. Lươn ngon có phần bụng có màu vàng và phần lưng màu đen. Những con lươn này thường sống trong môi trường như ao, hồ hoặc kênh rạch.
Ngược lại, lươn quá to thì có phần bụng màu đen, đây thường là lươn nuôi. Thịt của chúng thường không ngon bằng lươn tự nhiên.
Cách làm lươn hết nhớt, bớt mùi tanh
Cách 1: Cho lươn vào túi nylon cùng muối hạt.
Lươn mua về bạn cho vào túi nylon và bỏ vào một nắm muối hột. Sau đó, bạn buộc chặt túi lại và xóc mạnh rồi dùng tay chà xát muối lên thân lươn khoảng 2 phút để lươn nhả hết nhớt. Tiếp theo, mở túi rồi dùng nước ấm rửa sạch lươn và lau khô.
Cách 2: Cho lươn vào nước nóng
Bạn có thể dùng nước nóng (không phải nước sôi) vào chậu rồi cho lươn vào. Lươn sẽ vùng vẫy, quẫy đạp để nhả hết nhớt. Sau khi đã hết nhớt, bắt lươn ra mổ bụng, loại bỏ nội tạng rồi rửa lại bằng nước muối ấm.
Cách 3: Cho lươn vào tủ đá
Cho lươn sống vào trong 1 túi nylon buộc kín rồi để vào ngăn làm đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng. Sau đó, bạn lấy lươn ra và ngâm lươn vào nước ấm, dùng giẻ rửa chén vuốt nhẹ vào lươn, chất nhờn sẽ trôi một cách dễ dàng.
Cách 4: Dùng nước cốt chanh
Lươn làm sạch nhớt bằng cách tuốt lươn với nước cốt chanh, không nên dùng giấm vì giấm sẽ làm cho lươn mất mùi vị đặc trưng. Lưu ý, tuốt lươn tới khi nào thấy không còn nhớt là được. Khi lươn đã sạch, mổ bụng, bỏ hết nội tạng, sau đó rửa sạch bằng nước muối ấm.
Cách 5: Làm sạch lươn bằng tro bếp
Dùng một thau tro bếp, cho lươn vào phủ tro lên. Tuốt lươn từ đầu đến cuối bằng tro cho thật sạch nhớt, sau đó rửa lại bằng nước ấm.
Một điều cần lưu ý là khi làm lươn là bạn đừng rửa bằng nước lạnh vì nó sẽ khiến lươn có mùi rất tanh. Thay vào đó, bạn hãy dùng nước ấm.
Sau khi biết cách làm sạch nhớt và khử được mùi tanh của lươn thì bạn có thể chế biến lươn thành nhiều món ngon như: lươn xào lăn, cháo lươn nấu nghệ, lươn xào sả ớt…
Cách đơn giản phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ có hóa chất
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcGĐXH - Giá đỗ là loại thực phẩm có tính thanh mát, giải nhiệt và giàu khoáng chất, giàu xơ, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, giá đỗ cũng là loại rau dễ nhiễm độc và gây tác hại với một số đối tượng người dùng.
Cách nấu cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà
Mẹo nấu nướng - 3 ngày trướcCháo gà là món ăn thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà.
Cách làm chà bông bằng máy xay đơn giản tại nhà
Mẹo nấu nướng - 5 ngày trướcVới cách làm đơn giản dưới đây, bạn sẽ có ngay món chà bông tự làm thơm ngon, bổ dưỡng để chiêu đãi cả gia đình.
Mẹo bóc vỏ cà chua siêu nhanh
Mẹo nấu nướng - 6 ngày trướcGD&TĐ - 3 phương pháp dưới đây giúp bạn tiết kiệm thời gian giúp việc bóc vỏ cà chua nhanh chóng và dễ dàng hơn.
Mẹo chống trào khi nấu cháo, thơm ngon, nhanh nhừ, không dính nồi
Mẹo nấu nướng - 6 ngày trướcGĐXH - Nấu cháo bị trào ra ngoài luôn là nỗi “phiền toái” khi nấu ăn. Món cháo sẽ bị mất đi dưỡng chất và việc vệ sinh bếp cũng thật vất vả. Hãy áp dụng những mẹo đơn giản sau đây để món cháo nhanh nhừ và không còn bị “sôi trào” ra ngoài.
Mẹo khắc phục giò chả bị bở, bị nhão
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcGĐXH - Chả lụa hay còn gọi là giò lụa, giò chả là một món ăn truyền thống trong ẩm thực của người dân Việt, là một món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết. Tuy nhiên, nếu chúng ta sử dụng lợn bị bơm nước, lợn ăn chất kích thích thì khi làm giò chả, thịt dễ bị bở và nhão.
Đây mới là tuyệt chiêu chế biến cá không bị tanh, thơm ngon khó cưỡng
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Cá là thủy hải sản rất ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, thế nhưng cá lại thường có mùi tanh đến từ phần nhớt, nội tạng hoặc mỡ. Nếu bạn gặp tình huống này, hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách làm sạch, khử mùi tanh nhanh chóng và hiệu quả.
Chọn củ cải đừng ham to, cứ theo 5 mẹo này sẽ mua được củ cải giòn, ngọt
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcKhi mua củ cải, nhiều người thường lấy những củ to nhất nhưng kích thước lớn không phải là tiêu để chọn củ cải ngon, thậm chí củ to có thể bị xốp, xơ, kém ngọt.
Cách ướp gà nướng vừa ngon vừa chuẩn vị
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcTẩm ướp gia vị là một trong những khâu quan trọng quyết định sự thơm ngon của món gà nướng; các bí quyết ướp gà dưới đây sẽ giúp bạn có món ăn thành công.
Đây mới là cách gọt khoai sọ nhanh, không bị ngứa mà lại cực sạch, đơn giản
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Khoai sọ là thực phẩm được khá nhiều bà nội trợ ưa chuộng bởi có thể chế biến được nhiều món ngon như nấu chè, hầm canh… Tuy vậy, nhưng khoai sọ lại có đặc điểm là rất dễ làm đôi tay bị ngứa nếu bạn không biết cách gọt.
Cách đơn giản phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ có hóa chất
Mẹo nấu nướngGĐXH - Giá đỗ là loại thực phẩm có tính thanh mát, giải nhiệt và giàu khoáng chất, giàu xơ, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, giá đỗ cũng là loại rau dễ nhiễm độc và gây tác hại với một số đối tượng người dùng.