Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách luộc sắn thơm ngon, không lo bị say

Chủ nhật, 06:14 14/07/2024 | Mẹo nấu nướng

Sắn (củ mì) là món ăn khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên, luộc sắn thơm ngon và không lo bị say, ngộ độc thì không phải ai cũng biết.

Sắn là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, thành phần chủ yếu là tinh bột và các chất dinh dưỡng khác như protein, chất xơ... Sắn trở thành món khoái khẩu của nhiều người nhưng trong sắn chứa thành phần độc tố khá nguy hiểm. Do đó, mọi người cần hết sức cẩn trọng khi luộc và chế biến các món ăn khác.

Cách luộc sắn thơm ngon, không lo bị say - Ảnh 1.

Sắn là loại thực phẩm có chứa chất độc ở vỏ và xơ. (Ảnh: B.L)

Trong củ sắn có loại độc tố là acid cyanhydric có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Độc tố acid cyanhydric của củ sắn nằm ở hai đầu củ sắn, xơ sắn và nhiều nhất là ở vỏ sắn.

Để thưởng thức củ sắn an toàn, bạn tuyệt đối không ăn củ sắn còn sống, chưa nấu chín hay ăn cả vỏ. Ngoài ra, dù thực sự thích ăn nhưng bạn cũng đừng ăn quá nhiều vì có thể dễ bị say sắn hoặc ngộ độc.

Muốn không bị say, ngộ độc bạn cần chú ý lột sạch vỏ, ngâm vào nước vo gạo ít nhất 1 giờ.

Khi luộc sắn, bạn nên mở vung khi luộc để chất độc bay hơi. Bạn cũng nên ăn sắn luộc với các loại đường, mật để trung hòa acid cyanhydric. Không nên ăn sắn luộc vào buổi tối vì nếu bị ngộ độc, sẽ khó xử lý kịp thời.

Cách luộc sắn thơm ngon, không lo bị say - Ảnh 2.

Muốn luộc sắn ngon, không bị ngộ độc thì cần bỏ vỏ, luộc kỹ để chất độc bay hơi. (Ảnh: B.L)

Theo kinh nghiệm của nhiều người, không phải ai cũng nên ăn sắn, đặc biệt là trẻ em dưới 3 tuổi và phụ nữ có thai. Aicd cyanhydric trong sắn giống như trong măng tươi, có thể gây ra tình trạng rối loạn tiêu hoá hay thậm chí là bị ngộ độc. Do đó, trẻ em và phụ nữ có thai nên hạn chế ăn sắn luộc.

Hệ tiêu hóa của trẻ em còn non nớt, chưa thực hiện tốt việc tiêu hóa và loại thải độc tố. Nếu cho trẻ ăn nhiều sắn, các độc tố có thể sẽ tích tụ trong cơ thể trẻ lâu ngày và gây ra bệnh.

Bên cạnh đó, những người có sức khỏe không tốt nên hạn chế ăn củ sắn. Bạn cũng không nên ăn sắn cao sản, sắn đắng, bởi sắn càng đắng thì càng nhiều acid cyanhydric.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Pha nước chấm bún chả Hà Nội bằng giấm hay chanh?

Pha nước chấm bún chả Hà Nội bằng giấm hay chanh?

Mẹo nấu nướng - 15 giờ trước

Nước chấm cực kỳ quan trọng, quyết định một phần sự thành công của món bún chả, vậy nên dùng chanh hay giấm để pha mới chuẩn vị bún chả Hà Nội?

6 loại gia vị không nên cho vào khi luộc thịt và bí quyết luộc thịt thơm ngon, không khô

6 loại gia vị không nên cho vào khi luộc thịt và bí quyết luộc thịt thơm ngon, không khô

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Mặc dù thịt luộc là món rất dễ chế biến nhưng món ăn vẫn kém ngon nếu có sai sót, sau đây là những loại gia vị chớ nên cho vào khi luộc thịt.

Cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh

Cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Bạn sẽ được khen là khéo léo, đảm đang nếu áp dụng những cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh chóng, đơn giản dưới đây.

Tại sao hạt lạc hay được dùng làm món khai vị?

Tại sao hạt lạc hay được dùng làm món khai vị?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Trong các hàng quán, món lạc thường được dùng để chào đón thực khách. Tại sao lạc là món ăn kèm được yêu thích như vậy?

Rau ngót nên vò xong mới rửa hay rửa xong mới vò?

Rau ngót nên vò xong mới rửa hay rửa xong mới vò?

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Rau ngót thường được vò trước khi nấu để có thể đun chín mềm và tăng độ ngọt, điều một số người băn khoăn là rau ngót nên vò xong mới rửa hay rửa xong mới vò.

Đây là phần ngon nhất của sườn lợn, nấu món gì cũng hợp: Đắt có xắt ra miếng?

Đây là phần ngon nhất của sườn lợn, nấu món gì cũng hợp: Đắt có xắt ra miếng?

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Sườn là một trong những phần thịt ngon nhất trên con lợn. Biết cách chọn phần sườn ngon sẽ giúp món ăn đạt điểm tối đa.

Cách lột vỏ quả cà chua nhanh chóng và không bị mất dinh dưỡng

Cách lột vỏ quả cà chua nhanh chóng và không bị mất dinh dưỡng

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

Lột vỏ cà chua tưởng chừng là một công việc đơn giản nhưng nếu làm sai cách có thể làm mất đi một số dinh dưỡng quan trọng của quả.

Mẹo rã đông thịt bò nhanh chóng mà không bị mất chất

Mẹo rã đông thịt bò nhanh chóng mà không bị mất chất

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

Để đảm bảo hương vị và chất lượng dinh dưỡng của món ăn khi sử dụng thịt bò đông lạnh, bạn cần biết mẹo rã đông thịt bò nhanh chóng mà không bị mất chất.

Cách luộc rau muống xanh giòn đơn giản

Cách luộc rau muống xanh giòn đơn giản

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

Để rau muống luộc giữ được màu xanh tươi, không mất chất, để nguội vẫn không bị thâm đen, một trong những bí kíp khi luộc rau là cho muối vào nước sôi.

Để thịt trong ngăn đông tủ lạnh: Sau thời gian này, dù thịt có đắt đến mấy cũng phải vứt đi

Để thịt trong ngăn đông tủ lạnh: Sau thời gian này, dù thịt có đắt đến mấy cũng phải vứt đi

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

Có 1 điều mà ít người để ý đó là thời gian bảo quản thịt trong ngăn đông tủ lạnh là bao lâu? Sau khoảng thời gian đó thì chất lượng thịt sẽ như thế nào?...

Top