Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cao Bằng: Nhiều hoạt động ý nghĩa Kỷ niệm 60 năm ngày Dân số Việt Nam

Thứ hai, 07:05 29/11/2021 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - UBND tỉnh Cao Bằng mới đây đã ban hành Kế hoạch số 189/KH-UBND về việc tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 60 năm ngày Dân số Việt Nam (26/12/1961 - 26/12/2021) trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Dân số Việt Nam phải bám sát vào nhu cầu và điều kiện thực tiễn của từng địa phương, đơn vị và được triển khai đồng bộ, thống nhất; tổ chức thực hiện tiết kiệm, lồng ghép hiệu quả với các hoạt động truyền thông dân số thường xuyên. 

Các hoạt động cần được tổ chức trang trọng, mang tính quần chúng và hướng về cơ sở; tạo được ấn tượng, đồng thời bảo đảm thiết thực, hiệu quả, đúng quy định, không phô trương, hình thức, lãng phí.

Cao Bằng: Nhiều hoạt động ý nghĩa Kỷ niệm 60 năm ngày Dân số Việt Nam - Ảnh 1.

Mục đích của kế hoạch nhằm tuyên truyền: Hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Dân số Việt Nam (26/12/1961 - 26/12/2021) và Tháng hành động quốc gia về Dân số là chiến dịch truyền thông trên phạm vi toàn tỉnh, nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới và các Chương trình công tác dân số đến năm 2030 của Chính phủ ban hành; Nghị quyết số 137/NQ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030, Chương trình Truyền thông Dân số đến năm 2030, Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030, Chương trình Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030, Chương trình củng cố, phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình đến năm 2030, Chương trình mở rộng tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh.

Tăng cường tuyên truyền về các Kế hoạch của tỉnh Cao Bằng thực hiện công tác dân số trong tình hình mới và công tác dân số đến năm 2030: Kế hoạch số 190-KH/TU ngày 15/01/2018 của Tỉnh ủy Cao Bằng thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, Kế hoạch số 1234/KH-UBND ngày 20/5/2020 của UBND tỉnh hành động giai đoạn 2020-2025 của tỉnh Cao Bằng thực hiện chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030; Kế hoạch số 1587/KH-UBND ngày 30/6/2020 của UBND tỉnh thực hiện chương trình Truyền thông Dân số đến năm 2030 của tỉnh Cao Bằng.

Đẩy mạnh công tác huy động cộng đồng và truyền thông chuyển đổi hành vi về dân số và phát triển trong tình hình mới nhằm chuyển đổi nhận thức, thái độ, hành vi của các nhóm đối tượng, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch công tác Dân số và Phát triển năm 2021...

Cao Bằng: Nhiều hoạt động ý nghĩa Kỷ niệm 60 năm ngày Dân số Việt Nam - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Về hoạt động dân số tại Cao Bằng, năm qua, Ban Chỉ đạo công tác dân số tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác dân số năm 2021. Theo đó kế hoạch hoạt động cần tập trung vào các chỉ tiêu chưa đạt và đạt thấp, thực trạng và giải pháp thực hiện, đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phối hợp liên ngành về công tác dân số và phát triển…

Ban Chỉ đạo công tác Dân số tỉnh Cao Bằng đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu như: Tiếp tục củng cố, tăng cường hoạt động của Ban Chỉ đạo công tác Dân số các cấp; chuyển trọng tâm công tác dân số từ DS - KHHGĐ sang dân số và phát triển; phấn đấu giảm tỷ lệ tăng dân số tự nhiên xuống 0,87%, tỷ số giới tính khi sinh 110 bé trai/100 bé gái; tỷ lệ trẻ em mới sinh được sàng lọc sơ sinh 75%. Duy trì vững chắc mức sinh thay thế, nâng cao chất lượng dân số và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi...

Bên cạnh đó, năm 2021, Ban chỉ đạo dân số tỉnh cũng Ban hành Kế hoạch số 563/KH-BCĐ về hoạt động của Ban Chỉ đạo công tác Dân số tỉnh Cao Bằng năm 2021.

Kế hoạch ban hành với mục tiêu: Chuyển trọng tâm công tác dân số từ Dân số -Kế hoạch hoá gia đình sang Dân số và Phát triển; phấn đấu đạt và duy trì vững chắc mức sinh thay thế, hạn chế tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.


N.M
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Dân số và phát triển - 2 giờ trước

Kẽm là vi chất dinh dưỡng, lượng kẽm trong cơ thể khoảng 2 - 3g. Kẽm có đặc điểm không dự trữ trong cơ thể, có đời sống sinh học ngắn (12,5 ngày) trong các cơ quan nội tạng, nên dễ bị thiếu nếu khẩu phần ăn cung cấp không đủ.

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Tại một số địa phương đã xuất hiện những tình trạng không tuân thủ pháp luật như buôn bán tinh trùng, noãn, phôi; mang thai hộ vì mục đích thương mại... gây ra hệ lụy rất nguy hiểm.

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Nước ối đánh dấu các giai đoạn phát triển quan trọng trong quá trình tăng trưởng của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Không có nước ối, quá trình mang thai sẽ không thể duy trì được.

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Quan hệ tình dục là một hoạt động lành mạnh và tự nhiên trong mối quan hệ vợ - chồng. Nhiều người khuyên phụ nữ mang thai 3 tháng nên tạm ngừng 'chuyện ấy' vì không an toàn cho thai nhi. Điều này có đúng không?

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Táo bón là hiện tượng phổ biến sau khi sinh xảy ra vì nhiều lý do. Nhiều phụ nữ bị táo bón khi mang thai và tình trạng này có thể tiếp tục sau khi sinh hoặc có thể xảy ra lần đầu tiên sau khi sinh. Hầu hết, táo bón sau sinh là tạm thời và dễ giải quyết.

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Bệnh lây qua đường tình dục gặp cả ở nam và nữ, bất kể lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải. Có những căn bệnh lây qua đường tình dục hiện chưa có thuốc chữa. Áp dụng những cách sau để ngăn ngừa lây bệnh qua đường tình dục.

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Thừa cân, điều trị rụng tóc và lối sống ít vận động là một trong những yếu tố có thể làm giảm mức testosterone. Nếu bạn lo lắng về mức testosterone thấp, hãy xem lại thói quen và cách sống hàng ngày của bạn.

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Các bậc cha mẹ luôn lo lắng về việc con cái họ bắt đầu yêu đương và có quan hệ tình dục từ khi còn ở độ tuổi trung học. Vậy độ tuổi nào bắt đầu quan hệ tình dục là quá sớm và cha mẹ cần làm gì để hướng dẫn con mình?

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Bé sơ sinh với "vòng cổ đặc biệt" là 5 vòng dây rốn quấn cổ kèm vòng quanh tai vừa được các bác sĩ đón chào đời an toàn.

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

SKĐS - Sáu tuần đầu tiên sau khi sinh được gọi là thời kỳ hậu sản. Tuy nhiên các bác sĩ chuyên khoa Sản cho rằng, thời kỳ hậu sản có thể kéo dài từ 6 tháng đến một năm tùy theo thể trạng của sản phụ. Đây là những mốc cần chú ý để chăm sóc tốt cho cả mẹ và bé.

Top