Chần sườn heo xong vẫn có mùi hôi do đâu?
Sườn heo luôn được các bà nội trợ chần sườn qua nước sôi trước khi chế biến; nếu sườn chần xong vẫn có mùi hôi nghĩa là bạn đã thực hiện bước này sai cách.
Sườn heo là món ăn được cả người lớn và trẻ em đều rất yêu thích. Từ nguyên liệu này, người ta có thể chế biến rất nhiều món ngon, từ rán, nướng, nấu canh đến sốt, rang, xào... Tuy nhiên, nếu không khéo trong khâu sơ chế và nấu nướng, món sườn sẽ kém thơm ngon, thậm chí còn có mùi không dễ chịu.
Chần sườn heo xong vẫn có mùi hôi là do làm sai bước này
Để loại bỏ cặn bẩn và mùi hôi trong sườn, mọi người thường không nấu ngay sau khi rửa mà luôn chần sườn qua nước sôi. Đặc biệt, với những con lợn được nuôi công nghiệp, khâu này gần như là bắt buộc, vì lợn công nghiệp không thể thơm ngon và sạch như thịt nuôi hữu cơ, nuôi theo kiểu truyền thống.
Tuy nhiên, đôi khi người làm nội trợ vẫn phải đối mặt với tình huống sườn heo chần xong mà vẫn còn mùi hôi. Nguyên nhân thực sự là ở đâu?
Thực tế, khi chần sườn, mọi người thường đun nóng nước rồi cho sườn vào, đun tiếp cho hơi sủi bọt rồi đổ sườn ra rổ rửa. Cách làm này không tối ưu. Khi chần sườn bằng nước nóng, nhiệt độ cao sẽ khiến thịt bị co lại, khi đó máu phía trong sẽ không thoát ra được. Chần sườn heo xong vẫn có mùi hôi là do vậy. Bên cạnh đó, cách làm này còn khiến sườn teo lại, mất đi vị ngon.
Để làm sạch sườn đúng cách, các bà nội trợ cần làm theo 2 bước sau.
Ngâm sườn với baking soda
Sau khi mua sườn về nhà, bạn cần kiểm tra kỹ phần thịt, nếu có dính lông lợn hoặc chất bẩn thì làm sạch, sau đó cho sườn vào chậu, đổ lượng nước vừa đủ và một thìa baking soda để ngâm sườn, để khoảng 30 phút thì vớt sườn ra.
Baking soda tính kiềm, có thể làm cho miếng thịt ở bề mặt sườn mềm hơn, do đó khi chần sườn heo, máu bên trong có thể thoát ra ngoài tốt hơn và giảm bớt mùi hôi tanh.
Một số người sử dụng muối để ngâm sườn nhưng cách này khiến cho miếng thịt trên bề mặt sườn co lại, máu không thoát ra ngoài được.
Chần sườn heo đúng cách
Bạn đổ một lượng nước sạch vào nồi, sau đó cho sườn vào. Ở bước này, bạn không nên đậy nắp vung. Hãy đun bằng lửa lớn, đảo đều sườn để sườn ngấm nước, tiếp tục đun từ 2-3 phút cho đến khi nồi nước nổi bọt khí thì dùng thìa hớt bọt. Cuối cùng, bạn đun thêm 2 phút nữa và tắt bếp.
Làm sạch sườn
Sườn sau khi chần, bạn cần vớt sườn ra ngay, rửa sạch dưới nước máy. Nếu để lâu, phần máu dính trên sườn sẽ không loại bỏ được, khiến món ăn càng có mùi hôi. Khi làm sạch xong, bạn có thể bắt đầu chế biến món sườn theo sở thích.
Lưu ý: Để mua được sườn heo ngon, bạn nên chọn loại sườn có màu hồng nhạt, không có mùi hôi. Độ rộng của dẻ sườn lớn hơn 2cm là lý tưởng nhất, điều đó nghĩa là con heo đã đủ độ ngon, không quá gầy, cũng không phải heo nái già.
Vì sao không nên trực tiếp vo gạo trong ruột nồi cơm điện?
Ăn - 1 tuần trướcHãy từ bỏ thói quen vo gạo trực tiếp trong nồi cơm điện và thay bằng cách vo gạo an toàn, hợp vệ sinh hơn để bảo vệ sức khỏe và độ bền của thiết bị.
Vụ 2.900 tấn giá đỗ ngậm hoá chất tuồn ra thị trường: Làm thế nào để phân biệt giá sạch và giá ngậm hóa chất?
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Các chuyên gia cảnh báo, ăn phải loại giá đỗ này gây nên hàng loạt hệ lụy với sức khỏe.
11 mẹo giúp món chiên giòn ít ngấm dầu mỡ
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Không ít người loay hoay mọi cách nhưng rán nem, cá, khoai tây, tôm chiên xù… vẫn bị ỉu mềm, ngấm dầu và kém vị.
4 cách bảo quản hành lá cả tháng không hỏng
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Hành lá không đơn thuần là loại rau gia vị mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì là nguyên liệu quan trọng trong việc chế biến món ăn nên nhiều bà nội trợ muốn tích trữ hành lá để thuận tiện hơn trong việc sử dụng.
Thực phẩm này kết hợp với tỏi sẽ gây ra độc tố cực nguy hiểm
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Tỏi là loại gia vị được nhiều người yêu thích, tuy nhiên, có những thực phẩm khi chế biến, các bà nội trợ cần chú ý không được kết hợp cùng tỏi.
Cách làm mứt khoai lang ngọt ngào, lạ miệng cho ngày Tết
Mẹo nấu nướng - 2 tuần trướcMứt khoai lang là món ngon ngày tết được nhiều người yêu thích vì lạ miệng, không ngán; cách làm mứt khoai lang lại không đòi hỏi quá khéo tay hay cầu kỳ.
Cách làm giò thủ tai heo dai giòn sần sật
Mẹo nấu nướng - 2 tuần trướcKhông khó để tự làm giò thủ tai heo tại nhà; chỉ cần bạn cẩn thận trong từng bước và có chút kiên nhẫn là chắc chắn sẽ thành công.
Mẹo luộc thịt lợn trắng hồng, không bị hôi
Mẹo nấu nướng - 2 tuần trướcLuộc thịt lợn không chỉ đơn thuần là bỏ thịt vào nồi và đun sôi; để món ăn đạt đến độ hoàn hảo, từ khâu chọn thịt đến quá trình luộc đều cần có bí quyết.
Cách làm chả giò thơm ngon đơn giản
Mẹo nấu nướng - 2 tuần trướcChả giò (chả cuốn, chả nem) là món ăn truyền thống của người Việt và được nhiều gia đình yêu thích, nhất là trong các dịp lễ, Tết.
Có nên bóc sẵn vỏ tỏi rồi cất tủ lạnh dùng dần?
Ăn - 3 tuần trướcĐể tiết kiệm thời gian, nhiều người có thói quen bóc sẵn thật nhiều tỏi rồi cất trong tủ lạnh dùng dần, cách làm này có thực sự an toàn và hiệu quả?
Cách làm mứt khoai lang ngọt ngào, lạ miệng cho ngày Tết
Mẹo nấu nướngMứt khoai lang là món ngon ngày tết được nhiều người yêu thích vì lạ miệng, không ngán; cách làm mứt khoai lang lại không đòi hỏi quá khéo tay hay cầu kỳ.