Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chế biến rau đúng cách

Thứ ba, 08:51 30/09/2008

Rau, quả có vai trò đặc biệt trong dinh dưỡng vì chúng cung cấp phần lớn vitamin C, các acid hữu cơ và các chất xơ rất có lợi cho tiêu hóa. Tuy nhiên, quá trình chế biến sẽ làm lượng vitamin hao hụt rất nhiều nếu nấu không đúng cách.

> Những sai lầm khi làm sạch rau quả
> Rửa rau thế nào để loại được ký sinh trùng

Quá trình chuẩn bị

Nên chọn rau quả còn tươi căn cứ trên màu sắc và cuống của quả vì thời gian dự trữ càng dài thì lượng vitamin C bị hao hụt càng lớn. Theo tính toán của các chuyên gia dinh dưỡng, nếu để rau sau một ngày mới chế biến sẽ giảm 26% vitamin C, con số này sẽ tăng lên 41% nếu để qua hai ngày. Tuy nhiên, có thể bảo quản bằng tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát nếu không chế biến ngay. 

Có bao nhiêu Vitamin C bị mất đi khi chế biến?

Nếu nấu bằng nước sôi sẵn và ăn ngay khi còn nóng sẽ giả 25%, để lâu hơn lượng vitamin sẽ thất thoát gấp đôi.

Rửa rau hao 1%, cắt nhỏ hao 14%.

Cho rau vào nước lạnh để luộc hoặc nấu sẽ mất 42%.

Đậy nắp hao 15%, mở nắp hao 32%.

Ăn khi còn nóng hao 15%, sau 1 giờ hao 25%, sau 2 giờ hao 34%.

Xào xong để 1 giờ hao 45%, sau 2 giờ hao 57%.

Trước khi chế biến, để giữ được nhiều vitamin trong rau quả, nên rửa sạch bằng nước muối loãng hoặc dung dịch thuốc tím, sau đó mới cắt theo kích thước mình muốn. Thường thức ăn khi được nấu canh chín sẽ đảm bảo vệ sinh và tiêu diệt các vi khuẩn, tuy nhiên cũng có nhiều loại có thể ăn tươi. Trong trường hợp ấy, cần đảm bảo vệ sinh tối đa để tránh nhiễm giun, sán và các bệnh đường ruột.

Chế biến

Rau quả cung cấp lượng vitamin C chủ yếu cho cơ thể, mà loại vitamin này lại dễ hòa tan trong nước và dễ bị phân hủy bởi oxy, đặc biệt khi ở nhiệt độ cao. Do đó, để bớt hao hụt vitamin C, nên luộc rau bằng nước sôi sẵn, vớt ráo và ăn khi còn nóng không để quá nguội. Tốt nhất là hấp bằng dụng cụ hấp, vì như vậy rau không tiếp xúc trực tiếp với nước, lượng vitamin hòa tan hay thất thoát sẽ ít hơn. Ngoài ra cũng nên đậy nắp khi luộc, nếu sợ mất màu xanh tự nhiên nên cho chút muối vào nước khi luộc. Luộc ít nước và dùng cả nước luộc.

Không nấu quá lâu và tránh khuấy nhiều trong quá trình nấu. Đặc biệt tránh hâm các món canh, xào nhiều lần vì 90% vitamin B và C sẽ mất đi do rau bị nấu quá nhừ.

Nếu xào thì nên cho lửa to đảo thật nhanh tay và đều, vì quá trình xào thường làm mất nhiều viatmin hơn luộc. Theo kinh nghiệm, nên xào rau bằng mỡ heo (lợn) cho ít tỏi hoặc hành phi thì rau sẽ thơm ngon và màu sắc bắt mắt hơn. Tuy nhiên nếu xào các món thịt, cá kèm rau nên dùng dầu thực vật vì trong dầu đã có sẵn chất khử mùi tanh. Ngoài ra, nếu bạn thích món rau trộn thì chỉ nên trộn ngay trước bữa ăn và dùng sớm.

Theo Mỹ Thuật

hoaianh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đổi tiền điện tử trên mạng xã hội, người đàn ông bị lừa hơn 2,3 tỉ đồng

Đổi tiền điện tử trên mạng xã hội, người đàn ông bị lừa hơn 2,3 tỉ đồng

Pháp luật - 14 phút trước

GĐXH - Sau khi thống nhất việc đổi tiền, nạn nhân và đối tượng đã thực hiện 7 lần giao dịch. Tuy nhiên, đối tượng đã chỉnh sửa bill chuyển tiền gửi cho nạn nhân mà anh P. không biết nên đã chuyển tiền tổng số tiền 2 tỉ 320 triệu đồng...

Bể phốt ở trại lợn Trung Quốc tỏa khí độc khiến 7 người tử vong

Bể phốt ở trại lợn Trung Quốc tỏa khí độc khiến 7 người tử vong

Tiêu điểm - 20 phút trước

Khí gas trong bể chất thải tự hoại của trang trại lợn tại Tứ Xuyên, Trung Quốc gây ra cái chết của 7 người, trong đó 4 người tử vong ngay tại hiện trường.

Tôi bán 2 chỉ vàng cho vợ đi họp lớp để cô ấy không cần "cúi đầu" trước bạn bè

Tôi bán 2 chỉ vàng cho vợ đi họp lớp để cô ấy không cần "cúi đầu" trước bạn bè

Tâm sự - 22 phút trước

Nghe tin vợ chuẩn bị đi họp lớp, tôi liền bán 2 chỉ vàng để vợ có tiền làm đẹp, chăm chút vẻ bề ngoài như cô ấy mong muốn.

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Sống khỏe - 30 phút trước

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Ban đầu khi triển khai tiêm vaccine COVID-19, chúng ta rất thận trọng, Bộ Y tế đã xây dựng quy trình tiêm chủng, người tiêm phải đo huyết áp, khám sàng lọc trước khi tiêm, theo dõi sau tiêm tại điểm tiêm.

MS 924: Xót thương hoàn cảnh nam thanh niên mồ côi bố không may bị tai nạn, tính mạng đang nguy kịch

MS 924: Xót thương hoàn cảnh nam thanh niên mồ côi bố không may bị tai nạn, tính mạng đang nguy kịch

Cảnh ngộ - 1 giờ trước

GĐXH – Vì bố mất sớm và hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên Định từ bỏ ước mơ, xin học nghề để làm thêm phụ mẹ chăm ông, bà già yếu, bị mù. Số phận nghiệt ngã khi đang đi làm thì Định bị tai nạn. Tính mạng của em hiện nguy kịch, trong khi gia đình không lo nổi chi phí điều trị cho em.

Giá vàng hôm nay 3/5: Vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu, Doji, PNJ giảm liên tiếp, vàng SJC tăng trước phiên đấu giá

Giá vàng hôm nay 3/5: Vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu, Doji, PNJ giảm liên tiếp, vàng SJC tăng trước phiên đấu giá

Giá cả thị trường - 1 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay trong nước vàng SJC tiếp tục tăng nhẹ, lên trên 85,2 triệu đồng/lượng, trong khi vàng nhẫn vẫn giảm.

Hàng ngàn thí sinh có cơ hội nhận học bổng từ 50 - 100% học phí nếu biết những thông tin này

Hàng ngàn thí sinh có cơ hội nhận học bổng từ 50 - 100% học phí nếu biết những thông tin này

Giáo dục - 1 giờ trước

GĐXH - Học sinh THPT có tài năng trong lĩnh vực học tập, văn hoá nghệ thuật, thể thao và hoạt động cộng đồng đều có học bổng trong suốt thời gian học tại trường Đại học FPT.

Cho con về nhà ngoại mấy hôm, vừa lên đã bị bố chồng họp gấp gia đình dọa từ mặt vì lý do bất ngờ

Cho con về nhà ngoại mấy hôm, vừa lên đã bị bố chồng họp gấp gia đình dọa từ mặt vì lý do bất ngờ

Tâm sự - 1 giờ trước

GĐXH - Bị bố chồng phê bình trong cuộc họp gia đình, tôi vừa bất ngờ vừa ấm ức vì oan uổng.

Từ 5/5, đồng loạt thu phí không dừng tại 5 sân bay lớn

Từ 5/5, đồng loạt thu phí không dừng tại 5 sân bay lớn

Thời sự - 1 giờ trước

Theo Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV), từ ngày 5/5/2024, đơn vị sẽ chính thức triển khai và đồng loạt thu phí không dừng (ETC) tại 5 sân bay: Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Cát Bi, Phú Bài.

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Sống khỏe - 1 giờ trước

Viêm khớp dạng thấp khiến người bệnh bị đau khớp, mệt mỏi, yếu cơ, giảm chuyển động khớp… Việc bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết có thể giúp người bệnh giảm các triệu chứng này và hạn chế nguy cơ biến chứng của bệnh.

Top