Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chuyên gia tiết lộ sự thật ít ai biết về các triệu phú, chỉ ra 5 sai lầm cần đặc biệt tránh xa nếu muốn “đặt chân” vào giới siêu giàu

Thứ tư, 08:21 03/05/2023 | Xu hướng

Ngoài việc sở hữu tài sản triệu đô, những triệu phú thực sự còn là người biết dùng tài sản của mình một cách khôn ngoan.

Đối với hầu hết mọi người, việc khắc họa chân dung về một triệu phú rất đơn giản. Một người sở hữu ít nhất một triệu đô la trở lên trong tài khoản ngân hàng của họ, có cuộc sống sang chảnh với đồ hiệu, xe sang không cần lo ngại về vấn đề tiền bạc.

Trên thế giới, số triệu phú như vậy quả thực rất nhiều, họ có thể là những diễn viên, người mẫu hay là những người kinh doanh, buôn bán. Tuy nhiên, việc trở thành triệu phú thực chất không chỉ xoay quanh việc biết kiếm tiền mà còn là ở việc chi tiêu tiền một cách hợp lý.

Chuyên gia tiết lộ sự thật ít ai biết về các triệu phú, chỉ ra 5 sai lầm cần đặc biệt tránh xa nếu muốn “đặt chân” vào giới siêu giàu - Ảnh 1.

Để biết cách trở thành triệu phú, bạn cần hiểu sức mạnh của giá trị ròng. Đây là tổng số tài sản tài chính của bạn trừ đi mọi khoản nợ hoặc chi phí. Nếu bạn kiếm được hơn một triệu đô la nhưng các khoản nợ của bạn chiếm khoảng 90% trong số đó, bạn không thể thực sự gọi mình là triệu phú. 

Cùng với đó, với việc sở hữu số tiền khổng lồ, việc đưa ra quyết định liên quan đến tiền bạc cũng không hề đơn giản và có rất nhiều loại "bẫy tâm lý" khiến những người dù từng sở hữu tài sản khổng lồ cũng đều phải phá sản. Dưới đây là bảy sai lầm chính cần tránh nếu bạn thực sự muốn quản lý tốt dòng tiền và bước chân vào thế giới của giới siêu giàu.

1. Chờ "đúng thời điểm"

Nhiều người tưởng tượng rằng kiếm được nhiều tiền là một trò chơi về thời gian và sự kiên nhẫn. Mặc dù điều này có vẻ đúng với cổ phiếu hoặc tiền điện tử nhưng chúng thường tốn quá nhiều thời gian để chờ đợikhi nhiều người nghĩ rằng phải đến khi đi làm hoặc lập gia đình mới nên đầu tư.

Sự thật là, thời điểm tốt nhất để bắt đầu là ngay bây giờ. Bạn càng chờ đợi lâu để tiết kiệm tiền mặt hoặc đầu tư, bạn càng trì hoãn tiến độ của mình. Do vậy, nếu muốn làm điều gì đó hãy lập tức lên kế hoạch và thực hiện nó và đặt ra giới hạn thời gian cho kế hoạch này.

Chuyên gia tiết lộ sự thật ít ai biết về các triệu phú, chỉ ra 5 sai lầm cần đặc biệt tránh xa nếu muốn “đặt chân” vào giới siêu giàu - Ảnh 2.

2. Không kiểm soát được nợ nần

Điều này có thể khiến một số người tức giận, nhưng tôi tin rằng một trong những vấn đề lớn nhất hiện nay là quản lý nợ kém. Có rất nhiều người mặc nợ thẻ tín dụng, những khoản nợ gia đình, bạn bè bởi vì họ không kiểm soát được dòng tiền của mình.

Dù bạn có tin hay không, việc thiếu kiểm soát thu nhập và chi tiêu của mình chính là bước đầu của việc hình thành thói quen tài chính và là bước đệm để có một chỗ dựa tài chính trong tương lai.

Chuyên gia tiết lộ sự thật ít ai biết về các triệu phú, chỉ ra 5 sai lầm cần đặc biệt tránh xa nếu muốn “đặt chân” vào giới siêu giàu - Ảnh 3.

3. Lựa chọn lối sống sai lầm

Tất nhiên, không phải triệu phú nào cũng có lối sống đáng khen ngợi nhưng để trở thành triệu phú tự thân, bạn cần có lựa chọn một lối sống phù hợp, từ đó hình thành thói quen chi tiêu tốt.

Do vậy, nếu bạn muốn tận dụng tối đa số tiền của mình, hãy lập ngân sách cho những thứ bạn cần và muốn trong cuộc sống. 

Nếu bạn muốn mua quần áo hàng hiệu hay những bữa ăn sang trọng, điều đó tùy thuộc vào bạn. Tuy nhiên, lời khuyên là bạn nên giới hạn số tiền bạn chi tiêu. Hãy tự hỏi bản thân xem bạn có thực sự cần điều này không và liệu bạn có thể sử dụng nó bao lâu. Nếu mong muốn đó chỉ là nhất thời, tốt hơn hết bạn nên sử dụng tiền của mình ở nơi khác.

Chuyên gia tiết lộ sự thật ít ai biết về các triệu phú, chỉ ra 5 sai lầm cần đặc biệt tránh xa nếu muốn “đặt chân” vào giới siêu giàu - Ảnh 4.

 

4. Không có khoản tiết kiệm

Trở thành triệu phú có nghĩa là bạn sẽ có cuộc sống thoải mái và biết cách tận hưởng số tiền mình làm ra. Tuy nhiên, với những người như Warren Buffett hay Michael Dell, họ không trở nên thành công vì họ kiếm được nhiều tiền, họ trở thành triệu phú vì họ biết cách tiết kiệm và vạch ra kế hoạch đầu tư tiền cho mình.

Do vậy, hãy tập trung vào việc thực hiện các khoản đầu tư quan trọng và tiết kiệm tiền mặt càng sớm càng tốt. Ở thời điểm hiện tại, hãy cố gắng tiết kiệm ít nhất 20% tiền lương của mình để bắt đầu xây dựng khoản tiết kiệm riêng.

Chuyên gia tiết lộ sự thật ít ai biết về các triệu phú, chỉ ra 5 sai lầm cần đặc biệt tránh xa nếu muốn “đặt chân” vào giới siêu giàu - Ảnh 5.

5. Không ảo tượng về sự giàu có

Khi sở hữu một số tiền nhiều người mơ, chắc chắn bạn sẽ hình dung ra việc được sống trong căn hộ tiện nghi, đi xe sang và đeo một chiếc đồng hồ có trị giá bằng cả một căn chung cư.

Tuy nhiên, sự hào nhoáng bên ngoài này thực chất không liên quan nhiều đến tâm lý triệu phú, bởi con đường dẫn đến tự do tài chính là tiêu dùng có ý thức chứ không phải là chi tiêu những số tiền khổng lồ. 

Do đó, sự ảo tưởng về sự giàu có rất dễ khiến bạn vung tay quá trán với những thứ đắt tiền mà không mang lại bất kỳ lợi ích nào, qua đó khiến tài sản của bạn thâm hụt.

Chuyên gia tiết lộ sự thật ít ai biết về các triệu phú, chỉ ra 5 sai lầm cần đặc biệt tránh xa nếu muốn “đặt chân” vào giới siêu giàu - Ảnh 6.
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trải nghiệm 'độc lạ' khi làm việc cho người siêu giàu: Được trả 11 triệu đồng để về lấy laptop sếp để quên, phải tập mở Porsche đúng cách

Trải nghiệm 'độc lạ' khi làm việc cho người siêu giàu: Được trả 11 triệu đồng để về lấy laptop sếp để quên, phải tập mở Porsche đúng cách

Xu hướng - 16 giờ trước

Nhiều người giàu có thể tốn cả chục tỷ đồng cho những chiếc xe giống hệt nhau, khác mỗi màu và chi tiền thuê bảo mẫu để không phải ở một mình với con họ.

Bỏ việc ở doanh nghiệp Nhật, 8X kiếm trăm triệu đồng mỗi tháng

Bỏ việc ở doanh nghiệp Nhật, 8X kiếm trăm triệu đồng mỗi tháng

Xu hướng - 2 ngày trước

Nhờ tận dụng những nguyên liệu thiên nhiên, Thư Sinh đã kết hợp vào món đồ nội thất hiện đại, giúp bản thân khởi nghiệp thành công sau khi bỏ công việc văn phòng.

Cô gái "hái" tiền trên cây nuôi lồng kính

Cô gái "hái" tiền trên cây nuôi lồng kính

Xu hướng - 2 ngày trước

Với tình yêu dành cho cây cảnh, chị Uyên quyết định khởi nghiệp bằng việc trồng cây trong lồng kính. Sau 15 năm, mô hình này đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho chị và những người trong cộng đồng.

Bật mí cách làm giàu tại ngôi làng có thu nhập bình quân đầu người "khủng"

Bật mí cách làm giàu tại ngôi làng có thu nhập bình quân đầu người "khủng"

Xu hướng - 3 ngày trước

Ngôi làng có thu nhập bình quân lên đến hơn 72 triệu đồng/người/năm, là nơi có thu nhập "đỉnh nhất" ở xã nông thôn mới kiểu mẫu của huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Nghề kiếm bộn tiền và giọt nước mắt tủi hờn sau khi tắt livestream

Nghề kiếm bộn tiền và giọt nước mắt tủi hờn sau khi tắt livestream

Xu hướng - 4 ngày trước

Ngoài thu nhập "khủng", streamer hay livestreamer cũng phải khản giọng trên sóng trực tiếp hay đối mặt với những bình luận tiêu cực, xúc phạm trên không gian ảo.

Thợ thay dầu, bơm lốp máy bay lương 15-20 triệu đồng/tháng

Thợ thay dầu, bơm lốp máy bay lương 15-20 triệu đồng/tháng

Xu hướng - 1 tuần trước

Chỉ thay dầu, bơm lốp máy bay, lương nhân viên kỹ thuật hàng không thấp nhất khoảng 15-20 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, áp lực ngành này rất lớn, học phí đào tạo cao, có thể gấp đôi ngành khác.

Nông dân đổi đời nhờ... rơm rạ

Nông dân đổi đời nhờ... rơm rạ

Xu hướng - 1 tuần trước

Xã Bình Trị, huyện Thăng Bình được xem là vùng trồng nấm rơm lớn nhất Quảng Nam với hơn 150 hộ làm nghề. Nhờ tận dụng tốt nguồn rơm rạ tại chỗ, nông dân nơi đây đã vươn lên thoát nghèo.

Thầy giáo về hưu nuôi gà Đông Tảo, thu tiền tỷ mỗi năm

Thầy giáo về hưu nuôi gà Đông Tảo, thu tiền tỷ mỗi năm

Xu hướng - 1 tuần trước

Dù đã 74 tuổi nhưng hàng ngày, ông Đinh Xuân Thực (Ninh Bình) vẫn đều đặn chăm sóc đàn gà Đông Tảo hàng nghìn con, mang lại thu nhập mỗi năm cả tỷ đồng.

Khởi nghiệp với 35 triệu đi vay, 9X đang thu về nửa tỷ/năm

Khởi nghiệp với 35 triệu đi vay, 9X đang thu về nửa tỷ/năm

Xu hướng - 1 tuần trước

Khởi nghiệp chỉ với 35 triệu đồng, người đàn ông ở Thanh Hóa đã thành công với mô hình nuôi chim bồ câu Pháp, mang lại lợi nhuận nửa tỷ đồng/năm.

Vì sao gỏi gà măng cụt gây bão trên mạng xã hội?

Vì sao gỏi gà măng cụt gây bão trên mạng xã hội?

Xu hướng - 2 tuần trước

Nông dân hoàn toàn có thể tạo ra những trend như gỏi gà măng cụt, từ đó thúc đẩy tiêu thụ nông sản

Top