Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chuyện ít biết về nữ sinh ở làng trẻ SOS Hải Phòng giành học bổng "Trái tim Sư tử"

GiadinhNet - Trở thành quán quân học bổng "Trái tim Sư tử" của Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) - suất học bổng duy nhất dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nữ sinh Đỗ Thị Phương Anh trở thành tâm điểm thu hút dư luận bởi câu chuyện về cuộc đời của mình.

Đứa trẻ bị bỏ rơi bên hàng rào làng S.O.S giữa đêm đông

Vào một đêm đông năm 2003, làng trẻ SOS Hải Phòng tiếp nhận một cuộc gọi báo tin có một đứa trẻ vừa bị bỏ rơi bên hàng rào của Làng. Cuộc gọi nhanh chóng kết thúc làm người nghe không kịp hỏi thêm được câu nào. Tổ trực của Làng bật đèn đi rọi khắp khu vực cổng Làng, khoảng 2 tiếng sau, người bảo vệ tìm thấy một bé gái sơ sinh còn nguyên dây rốn đựng trong chiếc làn nhựa. Cả Làng bỗng thức giấc, đứa trẻ nhanh chóng được đưa vào sơ cứu và làm thủ tục bàn giao cho nhà Hoa Cúc.

Chuyện ít biết về nữ sinh ở làng trẻ SOS Hải Phòng giành học bổng "Trái tim Sư tử" - Ảnh 1.

Làng SOS Hải Phòng nơi nuôi dưỡng nữ sinh giành được học bổng 1 tỉ đồng từ BUV

Đón cô bé còn nguyên dây rốn, cơ thể chi chit vết sưng bởi muỗi đốt, mẹ Đỗ Thị Thắng - nhà Hoa Cúc xót xa. Theo thủ tục của Làng, những đứa trẻ tới Làng mà chưa có tên sẽ được mang họ mẹ nuôi nên cô bé nhanh chóng được mẹ Thắng đặt tên Đỗ Thị Phương Anh. 

Càng lớn, Phương Anh càng tỏ ra tự tin, lạc quan và có ý thức vươn lên cuộc sống nên trong suốt quá trình học tập, cô bé luôn cố gắng học hỏi thầy cô, tự học, tự lên mạng tìm kiếm thông tin, kiến thức xã hội cho bản thân và tích cực tham gia các hoạt động phong trào của Làng, của trường Hermann Gmeiner. Phương Anh nhanh chóng trở thành thành viên tích cực của Làng SOS và là niềm cảm hứng về vượt khó của các bé trong Làng.

Chuyện ít biết về nữ sinh ở làng trẻ SOS Hải Phòng giành học bổng Trái tim Sư tử - Ảnh 2.

Bà Đỗ Thị Thắng vui mừng khi con gái Đỗ Thị Phương Anh đạt được nguyện vọng mong ước

Bà Đỗ Thị Thắng - mẹ nuôi Đỗ Thị Phương Anh kể: "Nhà có 9 mẹ con, Phương Anh hiện là chị lớn nhất trong nhà nhưng rất gương mẫu trong học tập, cuộc sống cho các em. Lúc gửi con đến trường đi học, tôi luôn lo lắng con sẽ mặc cảm với bạn bè vì tờ giấy khai sinh khác biệt. Nhưng may sao, con bé không chút mặc cảm về điều đó, thậm chí nó luôn tự tin với hoàn cảnh của mình.

Luôn tự tin vào bản thân và chưa từng mặc cảm là trẻ mồ côi

Trò chuyện về thành tích vừa đạt được với giải Trái tim Sư tử của Đại học Anh quốc (BUV), nữ sinh Đỗ Thị Phương Anh cười tươi chia sẻ: Đầu tháng 7/2021, khi tham gia hoạt động ở làng trẻ, em tình cờ biết được học bổng này của BUV.  Hầu hết các trường quốc tế đều yêu cầu trình độ IELTS, trong khi đó, những học sinh có hoàn cảnh như em rất khó đáp ứng được điều kiện này. Khi biết, học bổng Trái tim Sư tử của BUV không yêu cầu chứng chỉ này, em cảm thấy đây là cơ hội hiếm có và quyết tâm đăng ký tham gia. 

Chuyện ít biết về nữ sinh ở làng trẻ SOS Hải Phòng giành học bổng Trái tim Sư tử - Ảnh 3.

Phương Anh luôn tự hào được làm con mẹ Thắng và lớn lên trong ngôi làng SOS Hải Phòng

Trong vòng gần 1 tháng, Phương Anh vừa phải hoàn thiện hồ sơ, vừa tìm đề tài, viết bài luận bằng tiếng Anh nộp cho nhà trường. Đề tài mà Phương Anh chọn để viết bắt nguồn từ câu chuyện của bản thân và mẹ nuôi Đỗ Thị Thắng cách đây 5 năm khi cô bé tâm sự với mẹ cần mua một đôi giày để đi. Nhờ lời khuyên của mẹ "Chỉ khi con đi đúng đôi giày bản thân thực sự yêu thích, thực sự thoải mái thì con mới là chính mình" nên Phương Anh đã thay đổi nhận thức về việc chọn đồ khi mua sắm. 

Câu chuyện cũ đã gợi lại cho Phương Anh những triết lý sống đơn giản đừng "chạy" theo những đôi giày đế cao, hợp thời trang mà không quan tâm đến việc đôi giày đó có phù hợp không, có thực sự yêu thích, thoải mái khi mang nó. 

Và trong bài luận, Phương Anh đã viết: "Tôi học được điều rằng vẻ đẹp đích thực chỉ xuất hiện khi tôi là chính tôi, đeo vào chân những đôi giày mình yêu thích, thoải mái và phù hợp với bản thân. Việc lựa chọn những đôi giày cũng khiến tôi tìm ra "cái tôi", chấp nhận sự khác biệt và sống đúng với bản thân. Sau tất cả tôi chọn chính mình".

Sau hơn 1 tháng gửi hồ sơ xin học bổng, đầu tháng 9/2021, Phương Anh bước vào vòng phỏng vấn trực tuyến. 

Mặc dù dành nhiều thời gian để ôn luyện nhưng phần phỏng vấn của Phương Anh không đạt như mong đợi. Nhìn ra bên ngoài, thấy mẹ Thắng lo lắng, thi thoảng len lén nhìn vào xem con thi cử thế nào khiến Phương Anh bật khóc.

Một tuần sau, niềm vui vỡ òa khắp ngôi nhà Hoa Cúc và Làng SOS Hải Phòng khi Phương Anh nhận được thông báo đã đỗ học bổng "Trái tim sư tử" của trường đại học Anh quốc Việt Nam.

"Cảm xúc lúc đó khó tả lắm ạ. Em như mơ và thấy mình cuộc đời mình thật may mắn. Vậy là mơ ước giúp mẹ Thắng, giúp các em, giúp Làng SOS đã sắp đến. Em chọn ngành Marketing để học bởi mong muốn sau này có công việc được tiếp xúc với nhiều người. Trong tương lai, em hy vọng sẽ vận dụng kiến thức được học, góp phần vào sự phát triển của làng SOS, giúp trẻ em của Làng nhận được nhiều sự giúp đỡ hơn thông qua truyền thông".

Nghĩ tới những ngày sắp phải xa mẹ Thắng, nữ sinh Đỗ Thị Phương Anh trải lòng: "Em sẽ rất nhớ mẹ, nhớ các em và nhớ Làng. Lúc này, em có một quyết tâm phải học thật tốt để sau này còn có cơ hội phụ giúp mẹ chăm lo các em và giúp Làng, thực hiện được ước mơ của bản thân. Em chưa từng mặc cảm về thân phận hay nơi mình sống; ngược lại em luôn coi đó là niềm tự hào của bản thân, là động lực giúp em phấn đấu vươn lên. Em tự hào được là con của mẹ Thắng và được nuôi dưỡng từ ngôi làng SOS này". 

Theo ông Tăng Tiến San – Giám đốc làng trẻ SOS Hải Phòng - Em Đỗ Thị Phương Anh là người đầu tiên trong hệ thống 17 làng trẻ SOS của Việt Nam đạt học bổng "Trái tim Sư tử "của Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV). Đây là suất học bổng duy nhất hàng năm dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trị giá 1 tỉ đồng, gồm toàn bộ học phí các khóa dự bị tiếng AnhMinh Lý
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
DTP đồng hành và trao tặng học bổng tại Festival nhà văn hóa thiếu nhi toàn quốc lần thứ VII

DTP đồng hành và trao tặng học bổng tại Festival nhà văn hóa thiếu nhi toàn quốc lần thứ VII

Giáo dục - 53 phút trước

Tập đoàn Giáo dục Đại Trường Phát (DTP) phối hợp Hội Đồng Đội Trung ương cùng tổ chức cuộc thi tiếng Anh tại Festival Nhà văn hóa thiếu nhi toàn quốc lần thứ VII năm 2022, trao nhiều phần học bổng có giá trị và ý nghĩa cho các thí sinh đạt thành tích vượt bậc .

Học sinh Hà Nội đến trường từ 22 - 29/8

Học sinh Hà Nội đến trường từ 22 - 29/8

Giáo dục - 20 giờ trước

Hà Nội tổ chức khai giảng vào ngày 5/9/2022. Học sinh các cấp học tựu trường sớm nhất vào ngày 29/8/2022. Riêng học sinh lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8/2022.

Vụ lộ đề thi Toán tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng: Hủy kết quả thi của thí sinh

Vụ lộ đề thi Toán tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng: Hủy kết quả thi của thí sinh

Giáo dục - 1 tuần trước

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng đã thông tin về vụ việc lộ đề thi Toán – Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Hội đồng thi Đà Nẵng.

Vụ thí sinh 0 điểm vì ngủ quên trong phòng thi: Giám thị làm đúng hay quá "cứng nhắc"?

Vụ thí sinh 0 điểm vì ngủ quên trong phòng thi: Giám thị làm đúng hay quá "cứng nhắc"?

Giáo dục - 1 tuần trước

GiadinhNet - Thông tin một thí sinh ngủ quên trong giờ thi nên bị điểm 0 môn tiếng Anh ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.

Nam sinh giỏi bị 0 điểm vì ngủ quên trong phòng thi: Bộ GD-ĐT nói gì?

Nam sinh giỏi bị 0 điểm vì ngủ quên trong phòng thi: Bộ GD-ĐT nói gì?

Giáo dục - 1 tuần trước

Liên quan đến sự việc một học sinh giỏi trường chuyên ở Cà Mau trượt tốt nghiệp vì bị 0 điểm môn tiếng Anh do ngủ quên trong phòng thi, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết đã đề nghị Sở GD-ĐT liên hệ giám thị để làm rõ việc đã nhắc thí sinh này hay chưa.

Bền bỉ 26 năm chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo hiếu học

Bền bỉ 26 năm chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo hiếu học

Giáo dục - 1 tuần trước

Khẳng định cam kết đầu tư vào sự phát triển nhân tài địa phương, P&G Việt Nam đã bền bỉ chắp cánh ước mơ cho gần 3000 học sinh nghèo hiếu học tại tỉnh Bình Dương trong hơn 26 năm qua.

Nam sinh giỏi bị 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên trong phòng thi

Nam sinh giỏi bị 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên trong phòng thi

Giáo dục - 1 tuần trước

Nam sinh học sinh giỏi trường chuyên trượt tốt nghiệp vì bị 0 điểm môn tiếng Anh. Nam sinh xác nhận đã ngủ quên trong phòng thi nên không làm bài.

Đại học Kinh tế lên tiếng về hình ảnh hiệu trưởng cầm quyền trượng trong lễ tốt nghiệp gây xôn xao

Đại học Kinh tế lên tiếng về hình ảnh hiệu trưởng cầm quyền trượng trong lễ tốt nghiệp gây xôn xao

Giáo dục - 1 tuần trước

GiadinhNet - Phía trường Đại học Kinh tế cho hay hình ảnh hiệu trưởng cầm quyền trượng là truyền thống lâu năm của nhà trường.

Yêu cầu báo cáo việc hiệu trưởng cầm quyền trượng ở lễ trao bằng

Yêu cầu báo cáo việc hiệu trưởng cầm quyền trượng ở lễ trao bằng

Giáo dục - 1 tuần trước

Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội đã yêu cầu hiệu trưởng ĐH Kinh tế báo cáo về công tác tổ chức lễ tốt nghiệp sau khi hình ảnh người này mặc áo nhung, cầm quyền trượng gây tranh cãi.

Nữ sinh Hà Nội đỗ 4 trường đại học tốp đầu được kết nạp Đảng

Nữ sinh Hà Nội đỗ 4 trường đại học tốp đầu được kết nạp Đảng

Giáo dục - 2 tuần trước

Nữ sinh Võ Thị Hoàng An, sinh năm 2004, Bí thư Chi đoàn 12D3 Trường Trung học phổ thông Yên Hòa, từng đạt giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn ngữ văn năm học 2021- 2022, là học sinh đầu tiên của trường được kết nạp Đảng.

Top