Hà Nội
23°C / 22-25°C

Có 2 tỷ nên mua chung cư hay gửi tiết kiệm lấy lãi rồi thuê nhà?

Chuyên gia tư vấn tài chính sẽ giải đáp thắc mắc này cho các gia đình để có hướng quyết định sáng suốt nhất.

Bạn Vinh Vũ (36 tuổi, sinh sống và làm việc tại Hà Nội) gửi câu hỏi:

"Tôi có 2 tỷ, nên dùng để mua chung cư hay gửi tiết kiệm lấy lãi rồi thuê chung cư là hợp lý. Nhờ chuyên gia tài chính đưa lời khuyên giúp tôi".

Chào bạn Vinh Vũ. Chúng tôi đã chuyển câu hỏi của bạn tới Chuyên gia Trần Mạnh Hoàng Việt. Anh hiện đang là Founder của TrustLife, Financial planner (Chuyên gia tài chính) của FiDT .

Theo Chuyên gia Trần Mạnh Hoàng Việt đánh giá thì đây là câu hỏi đang khá chung chung và chưa diễn tả hết được các yếu tố liên quan để đưa ra quyết định tư vấn chính xác. Để có thể xác định và trả lời chính xác tình huống Chuyên gia Trần Mạnh Hoàng Việt cần thêm một số thông tin sau:

- Hoàn cảnh gia đình, bạn đang độc thân hay đã kết hôn? Bạn có mấy người con?

- Hiện tại hình thức cư trú của bạn là gì?

- Tổng thu nhập hiện tại của bạn và gia đình (nếu có) khoảng bao nhiêu và chi phí mỗi tháng?

- Bạn có khoản nợ nào hiện tại hay không?

Đây là những yếu tố cơ bản để có thể đưa ra cho bạn lời khuyên chính xác. Tuy vậy, dựa trên dữ kiện đề bài, Chuyên gia Trần Mạnh Hoàng Việt sẽ đưa ra cách giải quyết tham khảo giúp bạn.

Giải đáp thắc mắc: Có 2 tỷ nên dùng để mua chung cư hay gửi tiết kiệm lấy lãi rồi thuê nhà là hợp lý? - Ảnh 3.

Có 2 tỷ nên dùng để mua chung cư hay gửi tiết kiệm lấy lãi rồi thuê là hợp lý?

Nhận định chung:

Phương án 1: Nếu bạn lựa chọn phương án thuê căn hộ

Với số tiền tiết kiệm là 2 tỷ, lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng kỳ hạn 12 tháng dao động khoảng 5.5% – 7% tùy từng ngân hàng. Thì dự kiến số tiền thu về mỗi năm là khoảng 11 triệu – 14 triệu/tháng. Chuyên gia Trần Mạnh Hoàng Việt lấy mặt bằng giá thuê chung cư ở Hà Nội để bạn tham khảo.

Căn nhỏ diện tích 35m² thuê cơ bản giá 9.5 triệu/tháng. Full nội thất: 11-12 triệu/tháng.

Căn từ 1-1.5 phòng ngủ (45-50m²) thuê cơ bản giá 11triệu/tháng. Full nội thất: 13-15 triệu/tháng.

Căn 2 phòng ngủ (60 - 85m²) thuê cơ bản giá 13 triệu/tháng. Full nội thất: 15-19 triệu/tháng.

Căn 3 phòng ngủ (90 - 122m²) thuê cơ bản giá 17 - 18 triệu/tháng. Full nội thất: 23-25 triệu/tháng.

Với số tiền tiết kiệm 2 tỷ đồng, lãi từ 11 - 14 triệu/tháng, bạn có thể thuê được căn hộ sinh hoạt cho 2 vợ chồng và con nhỏ ở Hà Nội đối với phân khúc 1 - 1.5 phòng ngủ.

Nếu thuê cao thì mức tiện nghi tốt hơn nhưng không dư được tiền tiết kiệm thêm. Còn nếu thuê mức độ trung bình thì mỗi tháng gia đình sẽ dư ra thêm một khoản cho các chi phí khác.

Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu thêm các loại hình căn hộ khác như căn hộ mini, chi phí giảm khoảng 20 - 30% để phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Giải đáp thắc mắc: Có 2 tỷ nên dùng để mua chung cư hay gửi tiết kiệm lấy lãi rồi thuê nhà là hợp lý? - Ảnh 4.

Với số tiền này bạn có thể thuê được căn hộ sinh hoạt cho 2 vợ chồng và con nhỏ ở Hà Nội đối với phân khúc 1 - 1.5 phòng ngủ.

Phương án 2: Nếu lựa chọn phương án mua chung cư tại Hà Nội

Theo báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản tại Hà Nội thì giá căn hộ hiện tại dao động khoảng 45 triệu/m². Đối với phân khúc trung cấp tăng 5% theo quý IV năm 2021 so với Quý I năm 2022 do sốt đất vùng ven ngoại thành.

Thị trường căn hộ tại Việt Nam chia thành 4 loại: Bình dân, Trung cấp, Cao cấp và Siêu cao cấp. Phân khúc căn hộ bình dân khoảng dưới 25 triệu/m², phân khúc trung cấp từ 30 - 60 triệu/m², phân khúc cao cấp từ 70 - 100 triệu/m² và phân khúc siêu cao cấp là trên 100 triệu/m².

Với số tiền của bạn thì nên lựa chọn phân khúc trung cấp, đi kèm với vị trí có thể hơi xa trung tâm, vùng ven. Nếu lựa chọn bình dân thì có thể có nhiều sự lựa chọn hơn.

Giả sử trong trường hợp bạn có 2 tỷ và muốn mua 1 căn hộ nên tìm kiếm diện tích phù hợp ở khu vực ngoại thành hoặc vùng ven với mức giá tương ứng với khả năng.

Một lưu ý nhỏ:

Giả sử lựa chọn mua căn hộ thì nên chọn chủ đầu tư bàn giao dưới 2 năm để đảm bảo chất lượng còn mới và phù hợp với xu thế thị trường chung.

Thứ hai, bạn có thể sử dụng đòn bẩy tài chính thông qua các hình thức huy động vốn từ người thân quen (ưu điểm là lãi suất thấp, thời hạn linh hoạt) hoặc huy động vốn từ ngân hàng.

Đối với hình thức huy động vốn từ ngân hàng, thì có một số nguyên tắc bạn cần phải nắm rõ cụ thể như sau:

- Số tiền trả cả gốc và lãi không vượt quá 35% tổng thu nhập của bạn hoặc gia đình.

- Tìm hiểu và so sánh mức lãi suất giữa các ngân hàng hoặc nhờ chuyên gia tư vấn. Trong quá trình tìm hiểu, bạn nên cân đối các tiêu chí sau để đảm bảo tối ưu khoản vay của mình.

Lãi vay

Thời gian vay

Giá trị khoản vay

Khoản phí trả trước hạn

Các dịch vụ đi kèm như mua bảo hiểm nhân thọ, phí thẩm định hồ sơ.

Ngoài ra, khi lựa chọn mua căn hộ thì đặc tính về giá là chỉ tăng chậm và hiệu suất đầu tư thấp trong giai đoạn sau 5 năm đầu. Còn trước đó thì căn hộ rất ổn định về hiệu suất lợi nhuận quanh 11 - 14%.

Từ các dữ kiện trên, lời khuyên của chuyên gia là bạn có thể cân nhắc về việc gửi tiết kiệm hoặc đầu tư để thuê chung cư.

'Tôi vẫn giữ vàng dù nó có giảm sâu đến thế nào'"Tôi vẫn giữ vàng dù nó có giảm sâu đến thế nào"

Giá vàng gần đây giảm liên tục. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư vẫn có niềm tin vào giá của kim loại quý này.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Xe số ngày càng thất thế

Xe số ngày càng thất thế

Xu hướng - 1 ngày trước

Theo khảo sát của phóng viên tại các cửa hàng xe máy ở TP HCM, phân khúc xe số không còn được ưa chuộng, trong khi nhiều mẫu xe tay ga lấn át trên thị trường. Các đại lý xe máy gần đây chỉ trưng bày thưa thớt vài mẫu xe số ở trong góc khuất, khách hàng khó nhìn thấy.

Lão nông Cà Mau tiết lộ bí kíp bắt ba khía cực lạ "đặt con nào dính con đó"

Lão nông Cà Mau tiết lộ bí kíp bắt ba khía cực lạ "đặt con nào dính con đó"

Xu hướng - 1 ngày trước

Chẳng cần đi soi vào ban đêm, chỉ với chiếc rập chuột, ông Nguyễn Văn Tùng (ngụ tỉnh Cà Mau) thu hoạch được cả chục kg ba khía mỗi ngày thu về tiền triệu rủng rỉnh.

Độc lạ gà tí hon "quý tộc" giá cả trăm triệu đồng ở Hà Nội

Độc lạ gà tí hon "quý tộc" giá cả trăm triệu đồng ở Hà Nội

Xu hướng - 1 ngày trước

Những con gà tre Bắc tít dáng nhỏ xíu, nặng chừng nửa cân nhưng toát lên vẻ oai vệ và sự tinh anh được giới sành chơi ở Hà Nội săn đón, sẵn sàng đầu tư vài triệu đến cả trăm triệu đồng để mua.

Công việc 'ngọt ngào' nhất thế giới: Nếm thử 3.500 chiếc kẹo mỗi tháng, thu nhập 78.000 USD/năm

Công việc 'ngọt ngào' nhất thế giới: Nếm thử 3.500 chiếc kẹo mỗi tháng, thu nhập 78.000 USD/năm

Xu hướng - 2 ngày trước

Candy Funhouse, một công ty kẹo của Canada, đang tuyển dụng một "Giám đốc kẹo", người sẽ đảm nhiệm việc nếm thử các sản phẩm mới ra.

Vui tẹt ga, cả nhà đều thích

Vui tẹt ga, cả nhà đều thích

Sản phẩm - Dịch vụ - 2 ngày trước

Hướng đến đối tượng gia đình trẻ. Với số lượng lên đến 100 máy game hiện đại đẳng cấp quốc tế sẽ là điểm đến hoàn hảo cho cả nhà. Timezone còn mang đến nhiều ưu đãi độc quyền diễn ra duy nhất tháng 8 này cùng hàng ngàn quà tặng hấp dẫn như vé xem phim, voucher giảm giá, trải nghiệm game miễn phí, chương trình nhân đôi, nhân ba tiền nạp,... giúp nâng trải nghiệm giải trí Việt lên một tầm cao mới.

Làng "mổ xác" máy bay, tàu hỏa, dân thu nhập bạc triệu mỗi ngày ở Bắc Ninh

Làng "mổ xác" máy bay, tàu hỏa, dân thu nhập bạc triệu mỗi ngày ở Bắc Ninh

Xu hướng - 3 ngày trước

Từ vùng quê nghèo, người dân quanh năm 'bán mặt cho đất, bán lưng cho trời', làng Quan Độ nay 'lột xác' với loạt biệt thự mọc san sát nhờ nghề 'xẻ thịt' đủ loại phế liệu như tên lửa, máy bay,...

Thứ quả lạ màu đỏ như máu, chị em nhanh tay mua tẩm bổ

Thứ quả lạ màu đỏ như máu, chị em nhanh tay mua tẩm bổ

Xu hướng - 5 ngày trước

Nhìn khá giống cà chua bi, nhưng tách lớp vỏ quả máu ra sẽ là phần thịt quả sền sệt màu đỏ tươi như máu. Thứ quả lạ này được nhiều người chi tiền triệu tìm mua về ngâm rượu hoặc làm siro.

Nuôi loại cá biết leo cây thoăn thoắt như thú cưng, nhất định không thịt

Nuôi loại cá biết leo cây thoăn thoắt như thú cưng, nhất định không thịt

Xu hướng - 5 ngày trước

Cá thòi lòi, loài cá kỳ lạ nhất hành tinh, leo cây thoăn thoắt được một người đàn ông ở Cà Mau thuần hóa, nuôi như thú cưng. Loài cua kiểng nhiều màu sắc được một người đàn ông ở Hà Nội nuôi bán, thu hơn trăm triệu đồng/tháng

Đội thợ mộc chuyên dựng nhà từ gỗ mít, mỗi căn trị giá hàng tỷ đồng

Đội thợ mộc chuyên dựng nhà từ gỗ mít, mỗi căn trị giá hàng tỷ đồng

Xu hướng - 6 ngày trước

Gỗ mít (hay còn gọi là thịt bụt), là gỗ được sử dụng để dựng nhà ở, đền chùa, làm đồ thờ, tạc tượng,... Với tay nghề cao cùng đội ngũ thợ mộc chuyên nghiệp, ông Nguyễn Văn Minh, xã Trường Sơn (Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã tạo ra những căn nhà tiền tỷ.

Thứ quả 'để ngửi không ăn' được chị em kháo nhau 'ring' cả cành quả xanh về cắm chơi

Thứ quả 'để ngửi không ăn' được chị em kháo nhau 'ring' cả cành quả xanh về cắm chơi

Xu hướng - 1 tuần trước

Có giá từ 100.000 – 700.000 đồng/cành, tùy dáng và số lượng quả, cành quả thị xanh mới xuất hiện trên thị trường Hà Nội trông rất lạ mắt khiến nhiều chị em ‘kháo’ nhau thử cắm chơi.

Top