Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dầu ăn làm nhiên liệu cho ô tô được không - chi phí thế nào?

Chủ nhật, 09:40 26/06/2022 | Bảo vệ người tiêu dùng

Đúng là chúng ta có thể sử dụng dầu ăn thay thế cho dầu diesel để làm nhiên liệu cho động cơ nhưng khi đó,động cơ của xe phải được tinh chỉnh một cách phù hợp.

Đáng chú ý, người dùng gần như không tiết kiệm được chi phí khi sử dụng loại nhiên liệu thay thế này.

Theo Guardian, người dân Anh và châu Âu đang đổ 17.000 tấn dầu hạt cải và dầu hướng dương (tương đương 19 triệu chai) vào các phương tiện di chuyển của họ mỗi ngày, ngay cả khi giá dầu ăn đã tăng 2,5 lần so với năm 2021.

Với nhiều người, đây là thông tin khá bất ngờ nhưng từ rất lâu trước đó, dầu ăn đã được sử dụng như một loại nhiên liệu cho ô tô - dù không phổ biến.

Cũng cần lưu ý là bạn không thể đổ thẳng dầu thực vật vào bình xăng của mình rồi lái đi như không có chuyện gì xảy ra. Động cơ của xe chắc chắn sẽ gặp vấn đề. Bạn cần một vài thao tác sửa đổi.

Việc sử dụng dầu thực vật cho ô tô cũng rất khác so với dùng dầu diesel sinh học.

Dầu diesel sinh học là một loại nhiên liệu có nguồn gốc từ thực vật, thường là đậu nành, nhưng được tinh chế một cách đặc biệt và phải tuân theo luật chống ô nhiễm và các quy định về nhiên liệu khác. Các loại xe sử dụng động cơ diesel có thể dùng diesel sinh hoặc hoặc hỗn hợp giữa diesel sinh học và dầu diesel.

Sử dụng dầu thực vật để làm nhiên liệu cho xe là một vấn đề hoàn toàn khác. Về cơ bản, nó giống một loại nhiên liệu thay thế hơn và quy trình tinh chế cũng như quản lý, kiểm tra theo luật môi trường chưa được quy định rõ ràng.

Dầu ăn làm nhiên liệu cho ô tô được không - chi phí thế nào? - Ảnh 1.

Tại một số bang của Mỹ, sử dụng dầu thực vật làm nhiên liệu được xem là bất hợp pháp bởi yêu cầu giấy phép đặc biệt để lái những chiếc xe dùng loại liên liệu này cũng như liên quan đến thuế nhiên liệu động cơ. Dầu thực vật cũng chưa bao giờ được xem là nguồn nguyên liệu để sử dụng lâu dài.

Vậy chính xác để sử dụng dầu thực vật để cung cấp năng lượng cho ô tô, bạn cần làm gì?

Sử dụng dầu ăn thay thế nhiên liệu ô tô thế nào?

Đầu tiên, chắc chắn chiếc xe của bạn phải dùng động cơ diesel. Việc đánh lửa bằng tia lửa điện trong động cơ xăng tiêu chuẩn sẽ rất khó đạt được quá trình đốt cháy với dầu thực vật. Đường ống dẫn nhiên liệu và kim phun của động cơ xăng không nhằm mục đích sử dụng loại nhiên liệu này. Các cảm biến để xác định tỷ lệ nhiên liệu trong động cơ xăng cũng không xử lý tốt khi bạn dùng dầu thực vật.

Nếu là xe chạy dầu, bạn có thể sử dụng dầu thực vật để thay thế. Tuy nhiên, dầu thực vật có độ nhớt rất cao. Nó khiến động cơ gặp khó trong việc phun nhiên liệu vào buồng đốt. Kết quả là nhiên liệu không được đốt cháy hết, làm tắc động cơ.

Có một số giải pháp cho vấn đề này. Đầu tiên là trộn dầu thực vật với các nhiên liệu phổ biến hơn, chẳng hạn như chính dầu diesel. Điều này làm giảm bớt sự tắc nghẽn của động cơ nhưng chưa giải quyết hoàn toàn vấn đề.

Một giải pháp khác là hệ thống 2 bình xăng, dùng dầu diesel để khởi động và tắt động cơ. Thao tác này sẽ làm nóng động cơ khi khởi động và xả sạch dầu thực vật khỏi động cơ trước khi tắt máy. Dầu thực vật trong 1 bình xăng khác được làm nóng, phun ra sẽ hiệu quả hơn. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải giải pháp tổng thể.

Để sử dụng hiệu quả dầu thực vật làm nhiên liệu, cần phải có một vài sửa đổi ở động cơ, gồm lắp đặt một vòi phun nhiên liệu mới với hệ thống lọc để đảm bảo chỉ nhiên liệu sạch mới đi vào buồng đốt. Những người sử dụng dầu ăn thừa tại các nhà hàng phải dùng nhiều bộ lọc trước khi có thể đổ vào bình xăng. Bất kỳ loại vải tốt, bền nào cũng có thể được sử dụng như một bộ lọc để loại bỏ thức ăn vụn hoặc chất gây ô nhiễm khác có thể làm tắc nghẽn đường dẫn nhiên liệu.

Bộ phận đề nổ mới, được sử dụng để đốt cháy nhiên liệu trong điều kiện khởi động lạnh cũng có thể cải thiện hiệu suất nếu chúng được thiết kế đặc biệt để sử dụng với dầu thực vật. Ngoài ra, người ta cũng có thể làm nóng nhiên liệu bằng cách đặt đường nước làm mát đông cơ tiếp túc với ống dẫn nhiên liệu. Chất làm mát nóng sẽ làm giảm độ nhớt của dầu thực vật.

Một số công ty sản xuất bộ dụng cụ bao gồm mọi thứ cần thiết để thực hiện việc chuyển đổi này. Chúng có giá dao động từ vài trăm đến gần 3.000 USD, chưa gồm công lắp đặt.

Chi phí sử dụng dầu thực vật thế nào?

Như vậy, có thể khẳng định động cơ diesel có thể chạy bằng dầu thực vật nhưng liệu nó có đáng không? Về giá trị tài chính, gần như chắc chắn là không. Bạn sẽ rất khó tiết kiệm chi phí cho việc chuyển đổi động cơ. Bên cạnh đó, giá của dầu thực vật cũng xấp xỉ giá dầu diesel.

Một số loại dầu ăn có thể rẻ hơn tuỳ thuộc vào nơi bạn sống hoặc mua nó với số lượng lớn nhưng nhìn chung, nó không tiết kiệm chi phí nhiều so với nhiên liệu làm từ dầu mỏ.

Dầu ăn làm nhiên liệu cho ô tô được không - chi phí thế nào? - Ảnh 2.

Nếu sử dụng dầu thừa từ các nhà hàng thì sao? Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản nếu bạn mua được loại dầu này với giá siêu rẻ hoặc miễn phí nhưng lượng dầu ăn các nhà hàng thải ra hàng ngày chẳng thấm vào đâu so với hàng triệu thùng nhiên liệu mà thế giới tiêu thụ mỗi ngày.

Như vậy, về cơ bản dầu thực vật không giúp chúng ta tiết kiệm chi phí khi sử dụng thay cho nhiên liệu truyền thống. Tuy nhiên, vẫn có một vài lý do để người ta sử dụng nó.

Cho đến hiện tại, vẫn có một số lượng tương đối nhỏ những người có sở thích mày mò, chế tạo động cơ và điều chỉnh tỷ lệ nhiên liệu của xe. Do đó, họ thích sử dụng dầu thực vật thay vì nhiên liệu truyền thống.

Ngoài ra, mặc dù không có số liệu thống kê rộng rãi nhưng trong các thử nghiệm của Consumer Reports, một chiếc ô tô chạy bằng dầu thực vật ít tạo ra ô nhiễm hơn so với xe dùng động cơ truyền thống.

Đồ cũ “lên ngôi”Đồ cũ “lên ngôi”

Dù là những khu chợ đồ cũ đã tồn tại hàng chục năm, hay những chợ ảo mới hình thành gần đây đều chứng minh nhu cầu đối với các sản phẩm qua sử dụng.

Bỏ học từ năm lớp 4, người mẹ bán chè rong nuôi 3 con thành Tiến sĩ ở nước ngoài

Theo Nhịp sống kinh tế

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vì sao rác thải sinh hoạt ở thành phố Hà Nội vẫn nằm ngổn ngang dưới lòng đường?

Vì sao rác thải sinh hoạt ở thành phố Hà Nội vẫn nằm ngổn ngang dưới lòng đường?

Bảo vệ người tiêu dùng - 7 giờ trước

GĐXH - Dưới gốc cây, chân cột điện, cạnh tủ điện... là những chỗ để rác 'lý tưởng' khi chưa đến giờ đổ rác theo quy định. Bất kể đêm hay ngày, thói quen cứ tiện lúc nào là vứt rác lúc ấy đã khiến những điểm tập kết rác tự phát mọc lên khắp các con phố tại thủ đô, ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống người dân.

Thảm họa làm đẹp khi đến nhầm chỗ (bài 15): Cận cảnh cơ sở thẩm mỹ Changwon buộc phải đóng cửa sau phản ánh của Gia đình và Xã hội

Thảm họa làm đẹp khi đến nhầm chỗ (bài 15): Cận cảnh cơ sở thẩm mỹ Changwon buộc phải đóng cửa sau phản ánh của Gia đình và Xã hội

Bảo vệ người tiêu dùng - 9 giờ trước

GĐXH - Sau loạt bài viết "Thảm họa làm đẹp khi đến nhầm chỗ" của Chuyên trang Gia đình và Xã hội, Viện thẩm mỹ Quốc tế Changwon (số 22A-22B Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã buộc đóng cửa, tạm đình chỉ hoạt động.

Kiếm tiền mưu sinh với nghề 'treo người' giữa lưng chừng trời ở Hà Nội

Kiếm tiền mưu sinh với nghề 'treo người' giữa lưng chừng trời ở Hà Nội

Bảo vệ người tiêu dùng - 23 giờ trước

Hà Nội vào mùa sấu cũng là lúc nhiều người đua nhau trèo lên những cây sấu cao vài chục mét để hái quả, bất chấp hiểm nguy và bị cấm hoạt động.

Bán không ai mua, nhà đầu tư giữ đất chờ tăng giá

Bán không ai mua, nhà đầu tư giữ đất chờ tăng giá

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 ngày trước

Gần đây, thị trường nhà đất phía Nam xuất hiện tình trạng nhà đầu tư “giữ hàng” hoặc “rút hàng” sau khoảng thời gian rao bán nhằm chờ thị trường tốt lên để bán được giá cao hơn. Tuy vậy, sự thật phía sau ít ai biết, nhiều nền đất vì rao bán mãi không ai mua nên chủ nhà/đất vin vào cớ chờ thị trường.

Hà Nội: Quán bún chả 'rửa thịt' bằng nước than bị xử phạt 3,5 triệu đồng

Hà Nội: Quán bún chả 'rửa thịt' bằng nước than bị xử phạt 3,5 triệu đồng

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 ngày trước

GĐXH - Ngày 20/6, UBND phường Văn Miếu (quận Đống Đa, Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra, đồng thời xử phạt chủ quán bún chả bị tố "rửa thịt" bằng nước than tổng 3,5 triệu đồng cho 3 lỗi vi phạm.

Dior mua túi từ thầu phụ 1,4 triệu, bán giá gần 70 triệu?

Dior mua túi từ thầu phụ 1,4 triệu, bán giá gần 70 triệu?

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 ngày trước

Trong vụ bê bối bóc lột lao động của nhà máy sản xuất túi Dior tại Ý có thông tin gây bất ngờ về giá sản xuất của những chiếc túi chỉ dành cho giới nhà giàu.

Phát hiện 10 tấn quần áo, mỹ phẩm, thực phẩm nghi nhập lậu, tiểu thương đang livestream 'chốt đơn' rầm rộ trên khu đất 300m2

Phát hiện 10 tấn quần áo, mỹ phẩm, thực phẩm nghi nhập lậu, tiểu thương đang livestream 'chốt đơn' rầm rộ trên khu đất 300m2

Bảo vệ người tiêu dùng - 2 ngày trước

GĐXH - Ngày 20/6, Tổng cục QLTT cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện, tạm giữ khoảng 10 tấn hàng hóa là thực phẩm, mỹ phẩm, quần áo nghi ngờ không rõ nguồn gốc xuất xứ, tại Cà Mau.

Thảm họa làm đẹp khi đến nhầm chỗ (bài 14): Sở Y tế Hà Nội không cấp số công bố mỹ phẩm cho YC Việt Nam

Thảm họa làm đẹp khi đến nhầm chỗ (bài 14): Sở Y tế Hà Nội không cấp số công bố mỹ phẩm cho YC Việt Nam

Bảo vệ người tiêu dùng - 2 ngày trước

GĐXH - Theo Sở Y tế Hà Nội, Sở không cấp phép số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm cho phòng khám YC Việt Nam và Hộ kinh doanh YC Việt Nam.

Hà Nội: Quán bún chả bị tố 'rửa thịt bằng nước than, nước rửa chén', chủ quán nói gì?

Hà Nội: Quán bún chả bị tố 'rửa thịt bằng nước than, nước rửa chén', chủ quán nói gì?

Bảo vệ người tiêu dùng - 2 ngày trước

GĐXH - Đại diện quán bún chả bị tố 'rửa thịt bằng nước than, nước rửa chén' ở Hà Nội khẳng định, nước trong khay sắt chỉ là mỡ từ thịt chảy ra, nhân viên do "sơ suất" vì vậy khi làm rơi thịt xuống than đã nhúng vào mỡ rồi đặt lên vỉ để nướng.

Rợn người trước hình ảnh món chân gà bị nấm mốc

Rợn người trước hình ảnh món chân gà bị nấm mốc

Bảo vệ người tiêu dùng - 3 ngày trước

GĐXH - Một tài khoản tiktok đã đăng tải video món chân gà bị nấm mốc mặc dù vẫn còn hạn sử dụng khiến người xem rùng mình.

Top