Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dầu ăn làm nhiên liệu cho ô tô được không - chi phí thế nào?

Đúng là chúng ta có thể sử dụng dầu ăn thay thế cho dầu diesel để làm nhiên liệu cho động cơ nhưng khi đó,động cơ của xe phải được tinh chỉnh một cách phù hợp.

Đáng chú ý, người dùng gần như không tiết kiệm được chi phí khi sử dụng loại nhiên liệu thay thế này.

Theo Guardian, người dân Anh và châu Âu đang đổ 17.000 tấn dầu hạt cải và dầu hướng dương (tương đương 19 triệu chai) vào các phương tiện di chuyển của họ mỗi ngày, ngay cả khi giá dầu ăn đã tăng 2,5 lần so với năm 2021.

Với nhiều người, đây là thông tin khá bất ngờ nhưng từ rất lâu trước đó, dầu ăn đã được sử dụng như một loại nhiên liệu cho ô tô - dù không phổ biến.

Cũng cần lưu ý là bạn không thể đổ thẳng dầu thực vật vào bình xăng của mình rồi lái đi như không có chuyện gì xảy ra. Động cơ của xe chắc chắn sẽ gặp vấn đề. Bạn cần một vài thao tác sửa đổi.

Việc sử dụng dầu thực vật cho ô tô cũng rất khác so với dùng dầu diesel sinh học.

Dầu diesel sinh học là một loại nhiên liệu có nguồn gốc từ thực vật, thường là đậu nành, nhưng được tinh chế một cách đặc biệt và phải tuân theo luật chống ô nhiễm và các quy định về nhiên liệu khác. Các loại xe sử dụng động cơ diesel có thể dùng diesel sinh hoặc hoặc hỗn hợp giữa diesel sinh học và dầu diesel.

Sử dụng dầu thực vật để làm nhiên liệu cho xe là một vấn đề hoàn toàn khác. Về cơ bản, nó giống một loại nhiên liệu thay thế hơn và quy trình tinh chế cũng như quản lý, kiểm tra theo luật môi trường chưa được quy định rõ ràng.

Dầu ăn làm nhiên liệu cho ô tô được không - chi phí thế nào? - Ảnh 1.

Tại một số bang của Mỹ, sử dụng dầu thực vật làm nhiên liệu được xem là bất hợp pháp bởi yêu cầu giấy phép đặc biệt để lái những chiếc xe dùng loại liên liệu này cũng như liên quan đến thuế nhiên liệu động cơ. Dầu thực vật cũng chưa bao giờ được xem là nguồn nguyên liệu để sử dụng lâu dài.

Vậy chính xác để sử dụng dầu thực vật để cung cấp năng lượng cho ô tô, bạn cần làm gì?

Sử dụng dầu ăn thay thế nhiên liệu ô tô thế nào?

Đầu tiên, chắc chắn chiếc xe của bạn phải dùng động cơ diesel. Việc đánh lửa bằng tia lửa điện trong động cơ xăng tiêu chuẩn sẽ rất khó đạt được quá trình đốt cháy với dầu thực vật. Đường ống dẫn nhiên liệu và kim phun của động cơ xăng không nhằm mục đích sử dụng loại nhiên liệu này. Các cảm biến để xác định tỷ lệ nhiên liệu trong động cơ xăng cũng không xử lý tốt khi bạn dùng dầu thực vật.

Nếu là xe chạy dầu, bạn có thể sử dụng dầu thực vật để thay thế. Tuy nhiên, dầu thực vật có độ nhớt rất cao. Nó khiến động cơ gặp khó trong việc phun nhiên liệu vào buồng đốt. Kết quả là nhiên liệu không được đốt cháy hết, làm tắc động cơ.

Có một số giải pháp cho vấn đề này. Đầu tiên là trộn dầu thực vật với các nhiên liệu phổ biến hơn, chẳng hạn như chính dầu diesel. Điều này làm giảm bớt sự tắc nghẽn của động cơ nhưng chưa giải quyết hoàn toàn vấn đề.

Một giải pháp khác là hệ thống 2 bình xăng, dùng dầu diesel để khởi động và tắt động cơ. Thao tác này sẽ làm nóng động cơ khi khởi động và xả sạch dầu thực vật khỏi động cơ trước khi tắt máy. Dầu thực vật trong 1 bình xăng khác được làm nóng, phun ra sẽ hiệu quả hơn. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải giải pháp tổng thể.

Để sử dụng hiệu quả dầu thực vật làm nhiên liệu, cần phải có một vài sửa đổi ở động cơ, gồm lắp đặt một vòi phun nhiên liệu mới với hệ thống lọc để đảm bảo chỉ nhiên liệu sạch mới đi vào buồng đốt. Những người sử dụng dầu ăn thừa tại các nhà hàng phải dùng nhiều bộ lọc trước khi có thể đổ vào bình xăng. Bất kỳ loại vải tốt, bền nào cũng có thể được sử dụng như một bộ lọc để loại bỏ thức ăn vụn hoặc chất gây ô nhiễm khác có thể làm tắc nghẽn đường dẫn nhiên liệu.

Bộ phận đề nổ mới, được sử dụng để đốt cháy nhiên liệu trong điều kiện khởi động lạnh cũng có thể cải thiện hiệu suất nếu chúng được thiết kế đặc biệt để sử dụng với dầu thực vật. Ngoài ra, người ta cũng có thể làm nóng nhiên liệu bằng cách đặt đường nước làm mát đông cơ tiếp túc với ống dẫn nhiên liệu. Chất làm mát nóng sẽ làm giảm độ nhớt của dầu thực vật.

Một số công ty sản xuất bộ dụng cụ bao gồm mọi thứ cần thiết để thực hiện việc chuyển đổi này. Chúng có giá dao động từ vài trăm đến gần 3.000 USD, chưa gồm công lắp đặt.

Chi phí sử dụng dầu thực vật thế nào?

Như vậy, có thể khẳng định động cơ diesel có thể chạy bằng dầu thực vật nhưng liệu nó có đáng không? Về giá trị tài chính, gần như chắc chắn là không. Bạn sẽ rất khó tiết kiệm chi phí cho việc chuyển đổi động cơ. Bên cạnh đó, giá của dầu thực vật cũng xấp xỉ giá dầu diesel.

Một số loại dầu ăn có thể rẻ hơn tuỳ thuộc vào nơi bạn sống hoặc mua nó với số lượng lớn nhưng nhìn chung, nó không tiết kiệm chi phí nhiều so với nhiên liệu làm từ dầu mỏ.

Dầu ăn làm nhiên liệu cho ô tô được không - chi phí thế nào? - Ảnh 2.

Nếu sử dụng dầu thừa từ các nhà hàng thì sao? Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản nếu bạn mua được loại dầu này với giá siêu rẻ hoặc miễn phí nhưng lượng dầu ăn các nhà hàng thải ra hàng ngày chẳng thấm vào đâu so với hàng triệu thùng nhiên liệu mà thế giới tiêu thụ mỗi ngày.

Như vậy, về cơ bản dầu thực vật không giúp chúng ta tiết kiệm chi phí khi sử dụng thay cho nhiên liệu truyền thống. Tuy nhiên, vẫn có một vài lý do để người ta sử dụng nó.

Cho đến hiện tại, vẫn có một số lượng tương đối nhỏ những người có sở thích mày mò, chế tạo động cơ và điều chỉnh tỷ lệ nhiên liệu của xe. Do đó, họ thích sử dụng dầu thực vật thay vì nhiên liệu truyền thống.

Ngoài ra, mặc dù không có số liệu thống kê rộng rãi nhưng trong các thử nghiệm của Consumer Reports, một chiếc ô tô chạy bằng dầu thực vật ít tạo ra ô nhiễm hơn so với xe dùng động cơ truyền thống.

Đồ cũ “lên ngôi”Đồ cũ “lên ngôi”

Dù là những khu chợ đồ cũ đã tồn tại hàng chục năm, hay những chợ ảo mới hình thành gần đây đều chứng minh nhu cầu đối với các sản phẩm qua sử dụng.

Bỏ học từ năm lớp 4, người mẹ bán chè rong nuôi 3 con thành Tiến sĩ ở nước ngoài

Theo Nhịp sống kinh tế

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ồ ạt nhập khẩu thịt, 7 tháng chi gần 800 triệu đô

Ồ ạt nhập khẩu thịt, 7 tháng chi gần 800 triệu đô

Bảo vệ người tiêu dùng - 6 giờ trước

Chỉ 7 tháng năm 2022, Việt Nam đã chi gần 800 triệu USD để nhập khẩu thịt, phụ phẩm thịt sau giết mổ. Các loại thịt nhập khẩu tràn ngập thị trường với giá khá rẻ.

Rầm rộ quảng cáo mỹ phẩm có công dụng như thuốc, Bộ Y tế yêu cầu tập trung kiểm tra

Rầm rộ quảng cáo mỹ phẩm có công dụng như thuốc, Bộ Y tế yêu cầu tập trung kiểm tra

Sản phẩm - Dịch vụ - 2 ngày trước

GiadinhNet - Trước thực trạng các sản phẩm mỹ phẩm được rao bán rầm rộ trên internet với nhiều công dụng, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế các tỉnh phối hợp với Cục QLTT tăng cường kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm, đặc biệt là kinh doanh mỹ phẩm online.

Pizza 4PS bị 'điểm tên' vi phạm ATTP vì nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập

Pizza 4PS bị 'điểm tên' vi phạm ATTP vì nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập

Sản phẩm - Dịch vụ - 6 ngày trước

GiadinhNet - UBND quận Hai Bà Trưng vừa công bố 32 cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn vi phạm hành chính về lĩnh vực ATTP, được kiểm tra trong thời gian từ 16/6 – 30/7. Tổng số tiền phạt là 56.250.000 đồng.

Ăn "2 con cua, mấy con vọp, 5 con cá thòi lòi" bị tính 2,5 triệu đồng: Người dân địa phương nói gì?

Ăn "2 con cua, mấy con vọp, 5 con cá thòi lòi" bị tính 2,5 triệu đồng: Người dân địa phương nói gì?

Bảo vệ người tiêu dùng - 6 ngày trước

GiadinhNet - Những món ăn được đăng tải trong clip như: cua, cá thòi lòi… là những đặc sản có giá trên thị trường rất cao.

Thu hồi mỹ phẩm bán trên Shopee chứa chất cấm, chưa được cấp phép tại Việt Nam

Thu hồi mỹ phẩm bán trên Shopee chứa chất cấm, chưa được cấp phép tại Việt Nam

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 tuần trước

Cục Quản lý dược vừa có văn bản yêu cầu Shopee tiến hành thu hồi 3 sản phẩm mỹ phẩm chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá mức cho phép và chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Những cái bẫy lãng phí

Những cái bẫy lãng phí

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 tuần trước

Trong bối cảnh lạm phát tăng cao ở khắp nơi, bạn cần theo dõi cách tiêu tiền của mình để không lãng phí vào những 'cái bẫy' chi tiêu.

Công ty CP Dinh dưỡng Khánh Hòa nói gì sau kết quả kiểm nghiệm gần 3.000 sản phẩm nước Yến Sào 3% tổ yến là giả

Công ty CP Dinh dưỡng Khánh Hòa nói gì sau kết quả kiểm nghiệm gần 3.000 sản phẩm nước Yến Sào 3% tổ yến là giả

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 tuần trước

GiadinhNet - Liên quan đến thông tin gần 3.000 sản phẩm nước Yến Sào 3% tổ yến là giả về giá trị sử dụng và công dụng, ngày 29/7, trao đổi nhanh với phóng viên chuyên trang Gia đình & Xã hội (Báo Sức khỏe & Đời sống), đại diện lãnh đạo Công ty CP Dinh dưỡng Khánh Hòa khẳng định, sản phẩm hoàn toàn đúng với hồ sơ mà công ty công bố trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.

Gần 3.000 lon nước Yến Sào của công ty Cổ phần dinh dưỡng Khánh Hòa giả về chất lượng lẫn công dụng

Gần 3.000 lon nước Yến Sào của công ty Cổ phần dinh dưỡng Khánh Hòa giả về chất lượng lẫn công dụng

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 tuần trước

GiadinhNet - Gần 3.000 lon nước Yến Sào được khẳng định là giả khi có kết quả kiểm nghiệm ngẫu nhiên.

Cận cảnh hàng trăm ngàn bao thuốc nghi vấn shisa màu sắc bắt mắt vừa bị 'tóm gọn'

Cận cảnh hàng trăm ngàn bao thuốc nghi vấn shisa màu sắc bắt mắt vừa bị 'tóm gọn'

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 tuần trước

GiadinhNet - Khi đang cất giấu 210.600 bao thuốc nghi vấn shisha nhãn hiệu ALFAKHER, lực lượng chức năng kiểm tra và phát hiện kho hàng chứa shisa này còn chứa thêm nhiều sản phẩm hàng hóa khác có nhiều "không".

Kinh hoàng cảnh gia công hàng vạn khăn ướt giả mạo

Kinh hoàng cảnh gia công hàng vạn khăn ướt giả mạo

Sản phẩm - Dịch vụ - 2 tuần trước

GiadinhNet - Khi lực lượng chức năng ập vào kiểm tra, hơn 20.000 khăn ướt giả mạo đang được gia công.

Top