Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đầu lươn, đuôi ốc không có độc, tại sao phải bỏ đi, không được ăn?

Thứ tư, 11:05 10/07/2024 | Mẹo nấu nướng

Ăn hai món này đã lâu, không phải ai cũng biết đến "quy tắc" này.

Ốc và lươn là hai món ăn dân dã, bình dị nhưng lại sở hữu hương vị thơm ngon, hấp dẫn thực khách. Tuy nhiên, ít ai biết được lý do vì sao ông bà ta thường dặn "đầu lươn đuôi ốc bỏ đi".

Từ lâu đời, người xưa đã truyền tai nhau những lời khuyên về việc không nên ăn đầu lươn, đuôi ốc. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ nguyên nhân đằng sau những lời khuyên này. Vậy thực hư câu chuyện này là như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Người xưa cho rằng, đầu lươn chứa độc tố. Chúng thường sống dưới bùn lầy nên bị cho là không sạch sẽ, có nhiều ký sinh. Tuy nhiên, khoa học hiện đại đã chứng minh, việc nấu chín ở nhiệt độ cao đã đủ để tiêu diệt vi khuẩn, ký sinh trùng trong thực phẩm. Vì vậy, quan niệm không ăn đầu lươn vì có độc là không chính xác.

Trên thực tế, lý do lớn nhất để không ăn món này là vì đầu lươn thường chứa rất ít dinh dưỡng.

Khác với lươn, phần đuôi ốc tuy không chứa độc tố nhưng lại là nơi chứa chất thải và trứng. Nếu vô tình ăn phải phần đuôi ốc, bạn có thể gặp phải một số vấn đề về tiêu hóa. Hơn nữa, việc loại bỏ đuôi ốc còn giúp món ăn thêm phần thơm ngon, đậm đà và dễ thấm gia vị hơn.

Đầu lươn, đuôi ốc không có độc, tại sao phải bỏ đi, không được ăn?- Ảnh 1.

Tóm lại, việc không ăn đầu lươn, đuôi ốc là kinh nghiệm dân gian được lưu truyền nhiều đời. Cơ bản, chúng không có độc. Nhưng những bộ phận này không có quá nhiều giá trị dinh dưỡng, nếu giữ lại thậm chí có thể ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Chính vì vậy, bạn không nên tiếc nuối mà nên bỏ đi phần đầu lươn cũng như đuôi ốc.

Mẹo làm lươn hết nhớt

Dưới đây là các bước chi tiết để làm sạch nhớt của lươn mà không làm mất đi mùi vị đặc trưng của nó:

1. Sử dụng túi ni lông và muối hột

Bạn cần chuẩn bị một túi ni lông sạch và muối hột.

Đặt lươn vào túi ni lông và thêm vào một lượng muối hột vừa đủ.

Buộc chặt miệng túi và lắc mạnh. Bạn cũng có thể chà xát muối lên thân lươn trong khoảng 2 phút.

Sau đó, mở túi và sử dụng nước ấm để rửa sạch lươn, cuối cùng là lau khô.

2. Sử dụng nước nóng

Chuẩn bị một chậu nước nóng (không sôi).

Ngâm lươn vào chậu nước nóng. Lươn sẽ phản ứng với nhiệt và bắt đầu vùng vẫy, quẫy đạp, giúp nhả nhớt.

Khi nhớt đã được nhả hết, bạn lấy lươn ra và tiến hành mổ bụng để loại bỏ nội tạng.

Rửa sạch lươn một lần nữa với nước muối.

3. Đặt lươn trong tủ đá

Đầu lươn, đuôi ốc không có độc, tại sao phải bỏ đi, không được ăn?- Ảnh 3.

Cho lươn sống vào một túi ni lông, buộc kín túi và đặt vào ngăn làm đá của tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng.

Lấy lươn ra khỏi tủ lạnh, ngâm vào nước và sử dụng miếng giẻ mềm để vuốt nhẹ lên thân lươn. Nhớt sẽ được loại bỏ một cách dễ dàng.

4. Làm sạch lươn bằng nước cốt chanh hoặc nước vo gạo

Chuẩn bị nước cốt chanh hoặc nước vo gạo.

Tuốt lươn cùng với một trong hai loại nước trên cho đến khi cảm nhận được rằng lươn không còn nhớt.

Hãy lưu ý không sử dụng giấm vì giấm có thể làm mất đi mùi vị đặc trưng của lươn.

5. Làm sạch lươn với tro bếp

Lấy một lượng tro bếp đủ dùng và đặt lươn vào thau có chứa tro.

Vuốt tro lên khắp thân lươn từ đầu đến cuối.

Sau đó, loại bỏ hết tro trên thân lươn và rửa sạch lại với nước.

Mẹo làm sạch ốc

Dưới đây là tổng hợp các mẹo làm sạch nhớt của ốc:

1. Sử dụng nước vo gạo

Ngâm ốc trong nước vo gạo từ 1 đến 2 tiếng để các chất bẩn, bùn đất nhả ra.

Rửa sạch lại với nước.

2. Sử dụng đồ kim loại

Ngâm ốc trong thau hoặc chậu kim loại. Có thể thả các đồ vật bằng kim loại như dao, nĩa vào chậu nước ngâm ốc để kích thích quá trình nhả bùn đất. Để ngâm từ 2 đến 3 tiếng.

Đầu lươn, đuôi ốc không có độc, tại sao phải bỏ đi, không được ăn?- Ảnh 4.

3. Ngâm ốc với ớt

Ngâm ốc trong nước có thả vài lát ớt khoảng từ 1 đến 2 tiếng. Chất cay của ớt sẽ khiến ốc nhả nhanh chất bẩn và bùn đất.

4. Bóp với giấm và muối

Khi chế biến thịt ốc sống, bóp thịt ốc với giấm hoặc muối hột và ngâm khoảng 2 đến 3 phút để giảm nhớt và mùi tanh.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mẹo đơn giản biến quả xanh thành chín mà không dùng hóa chất

Mẹo đơn giản biến quả xanh thành chín mà không dùng hóa chất

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Bạn có thể áp dụng các mẹo đơn giản biến quả xanh thành chín mọng mà không cần dùng tới hóa chất, chỉ cần sử dụng những vật liệu an toàn sẵn có trong nhà.

Làm theo cách này, sườn heo hết sạch mùi hôi, đã ngon càng ngon hơn

Làm theo cách này, sườn heo hết sạch mùi hôi, đã ngon càng ngon hơn

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Làm theo cách này, sườn heo vừa đỡ hôi, sạch lại ngon miệng. Đừng quên chế biến sườn heo theo những cách này, nồi cơm nhà bạn sẽ 'bay' nhanh lắm đấy.

Không dùng nước, làm ngay cách này để có món thịt ba chỉ luộc ngon "quên lối về" nhé!

Không dùng nước, làm ngay cách này để có món thịt ba chỉ luộc ngon "quên lối về" nhé!

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Để món thịt luộc không còn nhàm chán, bạn hãy thử làm món thịt ba chỉ luộc sữa chua dưới đây nhé!

Trứng bị nứt vỡ, luộc theo cách này sẽ không sợ lòng trắng lòi ra ngoài

Trứng bị nứt vỡ, luộc theo cách này sẽ không sợ lòng trắng lòi ra ngoài

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Khi luộc những quả trứng nứt vỡ, chúng ta thường đối mặt với tình trạng lòng trắng lòi ra ngoài, làm cách nào để điều đó không xảy ra?

Tại sao nấu chè nên cho thêm chút muối?

Tại sao nấu chè nên cho thêm chút muối?

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Nói đến chè là nói đến vị ngọt, vì thế nhiều người nấu chè chỉ biết cho đường, trong khi người làm bếp giàu kinh nghiệm luôn cho thêm chút muối, bạn có biết tại sao?

Chần sườn heo xong vẫn có mùi hôi do đâu?

Chần sườn heo xong vẫn có mùi hôi do đâu?

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Sườn heo luôn được các bà nội trợ chần sườn qua nước sôi trước khi chế biến; nếu sườn chần xong vẫn có mùi hôi nghĩa là bạn đã thực hiện bước này sai cách.

Mẹo rút xương chân gà chỉ với một que tăm: Đơn giản, thành phẩm ngon miệng, đẹp mắt

Mẹo rút xương chân gà chỉ với một que tăm: Đơn giản, thành phẩm ngon miệng, đẹp mắt

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Từ nay, bạn có thể chế biến các món ăn từ chân gà mà không phải lo thao tác khó.

Cách luộc sắn thơm ngon, không lo bị say

Cách luộc sắn thơm ngon, không lo bị say

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Sắn (củ mì) là món ăn khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên, luộc sắn thơm ngon và không lo bị say, ngộ độc thì không phải ai cũng biết.

Vì sao dưa muối bị khú?

Vì sao dưa muối bị khú?

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

Dưa muối rất dễ làm nhưng nếu không cẩn thận sẽ rất dễ hỏng; có nhiều nguyên nhân khiến dưa muối bị khú.

Nếu nhà có trẻ em, đặc biệt là bé gái, phụ nữ và người thiếu máu thì nên nấu món canh này

Nếu nhà có trẻ em, đặc biệt là bé gái, phụ nữ và người thiếu máu thì nên nấu món canh này

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

Món canh này không chỉ có màu sắc hấp dẫn mà còn có hương vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng rất đáng để xuất hiện thường xuyên trên bàn ăn của gia đình.

Top