Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đầu lươn, đuôi ốc không có độc, tại sao phải bỏ đi, không được ăn?

Thứ tư, 11:05 10/07/2024 | Mẹo nấu nướng

Ăn hai món này đã lâu, không phải ai cũng biết đến "quy tắc" này.

Ốc và lươn là hai món ăn dân dã, bình dị nhưng lại sở hữu hương vị thơm ngon, hấp dẫn thực khách. Tuy nhiên, ít ai biết được lý do vì sao ông bà ta thường dặn "đầu lươn đuôi ốc bỏ đi".

Từ lâu đời, người xưa đã truyền tai nhau những lời khuyên về việc không nên ăn đầu lươn, đuôi ốc. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ nguyên nhân đằng sau những lời khuyên này. Vậy thực hư câu chuyện này là như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Người xưa cho rằng, đầu lươn chứa độc tố. Chúng thường sống dưới bùn lầy nên bị cho là không sạch sẽ, có nhiều ký sinh. Tuy nhiên, khoa học hiện đại đã chứng minh, việc nấu chín ở nhiệt độ cao đã đủ để tiêu diệt vi khuẩn, ký sinh trùng trong thực phẩm. Vì vậy, quan niệm không ăn đầu lươn vì có độc là không chính xác.

Trên thực tế, lý do lớn nhất để không ăn món này là vì đầu lươn thường chứa rất ít dinh dưỡng.

Khác với lươn, phần đuôi ốc tuy không chứa độc tố nhưng lại là nơi chứa chất thải và trứng. Nếu vô tình ăn phải phần đuôi ốc, bạn có thể gặp phải một số vấn đề về tiêu hóa. Hơn nữa, việc loại bỏ đuôi ốc còn giúp món ăn thêm phần thơm ngon, đậm đà và dễ thấm gia vị hơn.

Đầu lươn, đuôi ốc không có độc, tại sao phải bỏ đi, không được ăn?- Ảnh 1.

Tóm lại, việc không ăn đầu lươn, đuôi ốc là kinh nghiệm dân gian được lưu truyền nhiều đời. Cơ bản, chúng không có độc. Nhưng những bộ phận này không có quá nhiều giá trị dinh dưỡng, nếu giữ lại thậm chí có thể ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Chính vì vậy, bạn không nên tiếc nuối mà nên bỏ đi phần đầu lươn cũng như đuôi ốc.

Mẹo làm lươn hết nhớt

Dưới đây là các bước chi tiết để làm sạch nhớt của lươn mà không làm mất đi mùi vị đặc trưng của nó:

1. Sử dụng túi ni lông và muối hột

Bạn cần chuẩn bị một túi ni lông sạch và muối hột.

Đặt lươn vào túi ni lông và thêm vào một lượng muối hột vừa đủ.

Buộc chặt miệng túi và lắc mạnh. Bạn cũng có thể chà xát muối lên thân lươn trong khoảng 2 phút.

Sau đó, mở túi và sử dụng nước ấm để rửa sạch lươn, cuối cùng là lau khô.

2. Sử dụng nước nóng

Chuẩn bị một chậu nước nóng (không sôi).

Ngâm lươn vào chậu nước nóng. Lươn sẽ phản ứng với nhiệt và bắt đầu vùng vẫy, quẫy đạp, giúp nhả nhớt.

Khi nhớt đã được nhả hết, bạn lấy lươn ra và tiến hành mổ bụng để loại bỏ nội tạng.

Rửa sạch lươn một lần nữa với nước muối.

3. Đặt lươn trong tủ đá

Đầu lươn, đuôi ốc không có độc, tại sao phải bỏ đi, không được ăn?- Ảnh 3.

Cho lươn sống vào một túi ni lông, buộc kín túi và đặt vào ngăn làm đá của tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng.

Lấy lươn ra khỏi tủ lạnh, ngâm vào nước và sử dụng miếng giẻ mềm để vuốt nhẹ lên thân lươn. Nhớt sẽ được loại bỏ một cách dễ dàng.

4. Làm sạch lươn bằng nước cốt chanh hoặc nước vo gạo

Chuẩn bị nước cốt chanh hoặc nước vo gạo.

Tuốt lươn cùng với một trong hai loại nước trên cho đến khi cảm nhận được rằng lươn không còn nhớt.

Hãy lưu ý không sử dụng giấm vì giấm có thể làm mất đi mùi vị đặc trưng của lươn.

5. Làm sạch lươn với tro bếp

Lấy một lượng tro bếp đủ dùng và đặt lươn vào thau có chứa tro.

Vuốt tro lên khắp thân lươn từ đầu đến cuối.

Sau đó, loại bỏ hết tro trên thân lươn và rửa sạch lại với nước.

Mẹo làm sạch ốc

Dưới đây là tổng hợp các mẹo làm sạch nhớt của ốc:

1. Sử dụng nước vo gạo

Ngâm ốc trong nước vo gạo từ 1 đến 2 tiếng để các chất bẩn, bùn đất nhả ra.

Rửa sạch lại với nước.

2. Sử dụng đồ kim loại

Ngâm ốc trong thau hoặc chậu kim loại. Có thể thả các đồ vật bằng kim loại như dao, nĩa vào chậu nước ngâm ốc để kích thích quá trình nhả bùn đất. Để ngâm từ 2 đến 3 tiếng.

Đầu lươn, đuôi ốc không có độc, tại sao phải bỏ đi, không được ăn?- Ảnh 4.

3. Ngâm ốc với ớt

Ngâm ốc trong nước có thả vài lát ớt khoảng từ 1 đến 2 tiếng. Chất cay của ớt sẽ khiến ốc nhả nhanh chất bẩn và bùn đất.

4. Bóp với giấm và muối

Khi chế biến thịt ốc sống, bóp thịt ốc với giấm hoặc muối hột và ngâm khoảng 2 đến 3 phút để giảm nhớt và mùi tanh.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm sạch nhớt lươn đơn giản

Cách làm sạch nhớt lươn đơn giản

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Lươn là loài da trơn được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm sạch nhớt và khử mùi tanh của lươn.

Cách đơn giản phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ có hóa chất

Cách đơn giản phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ có hóa chất

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

GĐXH - Giá đỗ là loại thực phẩm có tính thanh mát, giải nhiệt và giàu khoáng chất, giàu xơ, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, giá đỗ cũng là loại rau dễ nhiễm độc và gây tác hại với một số đối tượng người dùng.

Cách nấu cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà

Cách nấu cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

Cháo gà là món ăn thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà.

Cách làm chà bông bằng máy xay đơn giản tại nhà

Cách làm chà bông bằng máy xay đơn giản tại nhà

Mẹo nấu nướng - 6 ngày trước

Với cách làm đơn giản dưới đây, bạn sẽ có ngay món chà bông tự làm thơm ngon, bổ dưỡng để chiêu đãi cả gia đình.

Mẹo bóc vỏ cà chua siêu nhanh

Mẹo bóc vỏ cà chua siêu nhanh

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

GD&TĐ - 3 phương pháp dưới đây giúp bạn tiết kiệm thời gian giúp việc bóc vỏ cà chua nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Mẹo chống trào khi nấu cháo, thơm ngon, nhanh nhừ, không dính nồi

Mẹo chống trào khi nấu cháo, thơm ngon, nhanh nhừ, không dính nồi

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

GĐXH - Nấu cháo bị trào ra ngoài luôn là nỗi “phiền toái” khi nấu ăn. Món cháo sẽ bị mất đi dưỡng chất và việc vệ sinh bếp cũng thật vất vả. Hãy áp dụng những mẹo đơn giản sau đây để món cháo nhanh nhừ và không còn bị “sôi trào” ra ngoài.

Mẹo khắc phục giò chả bị bở, bị nhão

Mẹo khắc phục giò chả bị bở, bị nhão

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

GĐXH - Chả lụa hay còn gọi là giò lụa, giò chả là một món ăn truyền thống trong ẩm thực của người dân Việt, là một món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết. Tuy nhiên, nếu chúng ta sử dụng lợn bị bơm nước, lợn ăn chất kích thích thì khi làm giò chả, thịt dễ bị bở và nhão.

Đây mới là tuyệt chiêu chế biến cá không bị tanh, thơm ngon khó cưỡng

Đây mới là tuyệt chiêu chế biến cá không bị tanh, thơm ngon khó cưỡng

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Cá là thủy hải sản rất ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, thế nhưng cá lại thường có mùi tanh đến từ phần nhớt, nội tạng hoặc mỡ. Nếu bạn gặp tình huống này, hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách làm sạch, khử mùi tanh nhanh chóng và hiệu quả.

Chọn củ cải đừng ham to, cứ theo 5 mẹo này sẽ mua được củ cải giòn, ngọt

Chọn củ cải đừng ham to, cứ theo 5 mẹo này sẽ mua được củ cải giòn, ngọt

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Khi mua củ cải, nhiều người thường lấy những củ to nhất nhưng kích thước lớn không phải là tiêu để chọn củ cải ngon, thậm chí củ to có thể bị xốp, xơ, kém ngọt.

Cách ướp gà nướng vừa ngon vừa chuẩn vị

Cách ướp gà nướng vừa ngon vừa chuẩn vị

Mẹo nấu nướng - 2 tuần trước

Tẩm ướp gia vị là một trong những khâu quan trọng quyết định sự thơm ngon của món gà nướng; các bí quyết ướp gà dưới đây sẽ giúp bạn có món ăn thành công.

Top