Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đề án 818 góp phần nâng cao chất lượng dân số tại Hải Dương

Thứ bảy, 11:12 04/12/2021 | Dân số và phát triển

GiadinhNet – Sau 5 năm, hoạt động của Đề án 818 tại Hải Dương đã góp phần vào việc nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh. Ngành dân số đề nghị tỉnh bố trí kinh phí và cơ chế thực hiện tiếp chương trình xã hội hoá cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ/SKSS.

Ban Quản lý Đề án 818 trong năm 2016-2017 đã chọn Hải Dương là 1 trong 4 tỉnh triển khai thử nghiệm "Mô hình xã hội hóa cung cấp dịch vụ KHHGĐ/SKSS tại các cơ sở y tế đủ điều kiện". Thông qua các hội thảo, lớp tập huấn nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ cho cán bộ cung cấp dịch vụ của các cơ sở y tế. Cùng với đó, hỗ trợ kinh phí để địa phương lựa chọn đơn vị tham gia, giám sát các hoạt động cung cấp dịch vụ tại địa phương.

Trong giai đoạn 2011 -2020, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ của tỉnh Hải Dương tăng cao kéo theo nhu cầu sử dụng phương tiện tránh thai ngày càng gia tăng. Ngược lại phương tiện tránh thai miễn phí ngày càng giảm mạnh, việc xã hội hóa vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc do nhận thức về xã hội hóa ở một bộ phận cán bộ, nhân dân còn chưa đầy đủ. Tốc độ xã hội hóa vì vậy còn chậm, các cơ sở xã hội hóa chưa nhiều.

Chi cục Dân số KHHGĐ tỉnh Hải Dương đã có nhiều hoạt động thiết thực, tuyên truyền tới các đơn vị, cơ sở và hội viên thực hiện tốt chủ trương mới của ngành Dân số-KHHGĐ, góp phần thực hiện hiệu quả đề án, nâng cao chất lượng dân số.

Đề án 818 góp phần nâng cao chất lượng dân số tại Hải Dương - Ảnh 1.

Truyền thông cung cấp thông tin về PTTT

Việc thực hiện các nội dung kiểm soát MCBGTKS tại Hải Dương đã đạt được kết quả tích cực. Tỷ số giới tính khi sinh giảm đều hằng năm, từ 116.3 trẻ trai/100 trẻ gái (năm 2017), xuống còn 114.4 trẻ trai/100 trẻ gái (năm 2020), đạt chỉ tiêu kế hoạch. Việc thực hiện xã hội hoá cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ/sức khoẻ sinh sản đã thu được một số kết quả tích cực. Nhận thức của người dân được nâng cao, tỷ lệ các cặp vợ chồng thực hiện biện pháp tránh thai hiện đại ngày càng tăng.

Với sự hỗ trợ của Ban quản lý Đề án 818 Trung ương, các cán bộ làm công tác dân số ở xã phường và cán bộ làm công tác dân số tại Trung tâm y tế của 12 huyện thị trên địa bàn tỉnh đã được truyền đạt mọi nội dung triển khai Đề án và các văn bản liên quan về phạm vi, đối tượng và thời gian thực hiện, kiến thức về sản phẩm, phân phối sản phẩm trong Đề án… chủ động chăm sóc sức khỏe phụ nữ thời hiện đại.

Tuy nhiên, trong 2 năm trở lại đây, nước ta nói chung và Hải Dương nói riêng chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 khiến công tác tư vấn, tuyên truyền đến người dân gặp nhiều khó khăn. Song, việc đổi mới việc các hình thức truyền thông đã mang lại hiệu quả vận động cao. Cùng với đó, chú trọng vai trò tư vấn trực tiếp của cán bộ và cộng tác viên dân số; phối hợp tổ chức các điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, phương tiện, chuyên môn, kỹ thuật để đáp ứng nhu cầu lựa chọn và áp dụng biện pháp tránh thai đến từng người dân…

Ngành dân số đề nghị UBND tỉnh ban hành kế hoạch kiểm soát MCBGTKS với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 tỷ số giới tính khi sinh là 113 trẻ trai/100 trẻ gái và khoảng 110 trẻ trai/100 trẻ gái vào năm 2030. Đề nghị tỉnh bố trí nguồn kinh phí hợp lý, có cơ chế khuyến khích phù hợp để thực hiện tiếp chương trình xã hội hoá cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ/sức khoẻ sinh sản trên địa bàn tỉnh.

Công tác xã hội hóa dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế. Nguyên nhân do thiếu kinh phí đào tạo cán bộ; tuyên truyền chưa được thường xuyên, liên tục. Cơ sở vật chất, trang thiết bị của nhiều đơn vị y tế công lập còn thiếu, chất lượng xã hội hóa dịch vụ còn hạn chế. Chưa có chính sách động viên các cơ sở y tế nâng cao chất lượng và tích cực tham gia vào quá trình xã hội hóa cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ.

H.My
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Dân số và phát triển - 10 giờ trước

Kẽm là vi chất dinh dưỡng, lượng kẽm trong cơ thể khoảng 2 - 3g. Kẽm có đặc điểm không dự trữ trong cơ thể, có đời sống sinh học ngắn (12,5 ngày) trong các cơ quan nội tạng, nên dễ bị thiếu nếu khẩu phần ăn cung cấp không đủ.

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Tại một số địa phương đã xuất hiện những tình trạng không tuân thủ pháp luật như buôn bán tinh trùng, noãn, phôi; mang thai hộ vì mục đích thương mại... gây ra hệ lụy rất nguy hiểm.

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Nước ối đánh dấu các giai đoạn phát triển quan trọng trong quá trình tăng trưởng của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Không có nước ối, quá trình mang thai sẽ không thể duy trì được.

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Quan hệ tình dục là một hoạt động lành mạnh và tự nhiên trong mối quan hệ vợ - chồng. Nhiều người khuyên phụ nữ mang thai 3 tháng nên tạm ngừng 'chuyện ấy' vì không an toàn cho thai nhi. Điều này có đúng không?

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Táo bón là hiện tượng phổ biến sau khi sinh xảy ra vì nhiều lý do. Nhiều phụ nữ bị táo bón khi mang thai và tình trạng này có thể tiếp tục sau khi sinh hoặc có thể xảy ra lần đầu tiên sau khi sinh. Hầu hết, táo bón sau sinh là tạm thời và dễ giải quyết.

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Bệnh lây qua đường tình dục gặp cả ở nam và nữ, bất kể lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải. Có những căn bệnh lây qua đường tình dục hiện chưa có thuốc chữa. Áp dụng những cách sau để ngăn ngừa lây bệnh qua đường tình dục.

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Thừa cân, điều trị rụng tóc và lối sống ít vận động là một trong những yếu tố có thể làm giảm mức testosterone. Nếu bạn lo lắng về mức testosterone thấp, hãy xem lại thói quen và cách sống hàng ngày của bạn.

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Các bậc cha mẹ luôn lo lắng về việc con cái họ bắt đầu yêu đương và có quan hệ tình dục từ khi còn ở độ tuổi trung học. Vậy độ tuổi nào bắt đầu quan hệ tình dục là quá sớm và cha mẹ cần làm gì để hướng dẫn con mình?

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Bé sơ sinh với "vòng cổ đặc biệt" là 5 vòng dây rốn quấn cổ kèm vòng quanh tai vừa được các bác sĩ đón chào đời an toàn.

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

SKĐS - Sáu tuần đầu tiên sau khi sinh được gọi là thời kỳ hậu sản. Tuy nhiên các bác sĩ chuyên khoa Sản cho rằng, thời kỳ hậu sản có thể kéo dài từ 6 tháng đến một năm tùy theo thể trạng của sản phụ. Đây là những mốc cần chú ý để chăm sóc tốt cho cả mẹ và bé.

Top