Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vẫn còn nhiều khó khăn trong việc triển khai Đề án 818 giai đoạn 2015-2020

Thứ bảy, 15:46 11/12/2021 | Dân số và phát triển

GiadinhNet – Bộ máy tổ chức bị xáo trộn, hệ thống cộng tác viên dân số thực hiện tiếp thị và giới thiệu sản phẩm của Đề án thường xuyên biến động. Cùng với đó, người dân vẫn còn tâm lý được bao cấp các dịch vụ kế hoạch hoá gia đình, chăm sóc sức khoẻ sinh sản, chưa quen với việc tự chi trả...

Ngày 12/3/2015, Bộ trưởng Bộ Y tế đã phê duyệt Đề án "Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ/SKSS tại khu vực thành thị và nông thôn phát triển giai đoạn 2015-2020" (gọi tắt là Đề án 818). Đề án được triển khai với mục tiêu từng bước nâng cao nhận thức của người dân về xã hội hóa các phương tiện tránh thai, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng phương tiện tránh thai; cung ứng dịch vụ KHHGĐ/SKSS chất lượng cho người dân đảm bảo sự công bằng xã hội và tính bền vững của chương trình DS-KHHGÐ.

Thời gian qua, Đề án đã được triển khai tại nhiều địa phương trên cả nước, đem lại những kết quả đáng ghi nhận. Theo báo cáo tổng kết tình hình triển khai Đề án giai đoạn 2015-2020 của Tổng cục Dân số cho thấy, việc triển khai các hoạt động của Đề án giúp nhận thức vấn đề xã hội hóa phương tiện tránh thai trong lĩnh vực dân số được nâng lên một bước, đặc biệt các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, từ tỉnh đến cơ sở.

Bên cạnh đó, đối tượng sử dụng các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của Đề án đã nhận thức hơn về ý nghĩa, vài trò tầm quan trọng của công tác xã hội hóa, tạo điều kiện hỗ trợ nguồn lực tuyên truyền, vận động, quảng bá sản phẩm đến người dân nên hiệu quả hoạt động từng bước được nâng lên.

Đây là một hướng đi không chỉ góp phần giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước, cách làm này còn thay đổi cách nghĩ của người dân trong việc chủ động sử dụng phương tiện tránh thai.

Vẫn còn nhiều khó khăn trong việc triển khai Đề án 818 giai đoạn 2015-2020 - Ảnh 1.

Thói quen được bao cấp các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản và kế hoạch hoá gia đình vẫn là rào cản lớn trong việc thực hiện Đề án 818. Ảnh TL


Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc triển khai Đề án tại một số địa phương vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Theo lãnh đạo Tổng cục Dân số, hiện nay, một bộ phận không nhỏ người dân vẫn còn thói quen được bao cấp các dịch vụ chăm sóc SKSS và KHHGĐ. Do đó, khi không còn được cấp phát mà phải tự chi trả thì không phải ai cũng dễ dàng chấp nhận ngay nên đội ngũ cán bộ thực hiện chương trình gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động.

Bên cạnh đó, theo phản ánh từ một số địa phương, cơ hội tiếp xúc các đối tượng đích rất khó khăn vì phần nhiều đi làm xa, làm tại các nhà máy, xí nghiệp, vùng sâu, vùng xa, đầm phá.

Hơn nữa, người dân chủ yếu làm nông nghiệp, mức thu nhập thấp, nên lâu nay quen dung các biện pháp tránh thai miễn phí, còn các phương tiện tránh thai tiếp thị xã hội và xã hội hóa người dân sử dụng chưa nhiều, đặc biệt là các dòng sản phẩm chăm sóc sức hỏe sinh sản như: Liquid Canlci-D3, tố nữ hoàng sâm, Imuglucan,… chưa được người dân quan tâm sử dụng do giá thành cao so với thu nhập của người dân nông thôn.

Ngoài ra, nguồn phương tiện tránh thai xã hội hóa hay bị gián đoạn làm ảnh hưởng rất nhiều đến việc phân phối, đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Cùng với đó, sản phẩm chưa phong phú, đa dạng về chủng loại để khách hàng lựa chọn.

Đặc biệt, một trong những nguyên nhân khiến kết quả phân phối các sản phẩm của Đề án chưa cao là bộ máy tổ chức làm công tác dân số tuyến cơ sở có sự xáo trộn. Một số lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện chưa thật sự quan tâm đến công tác xã hội hóa các phương tiện tránh thai, hàng hóa SKSS thuộc Đề án 818. Nhiều địa phương vẫn còn tình trạng tồn nợ tiền bán sản phẩm; tồn đọng nhiều sản phẩm dẫn đến việc gặp khó khăn trong quá trình đặt hàng với Trung ương.

Đội ngũ công tác viên dân số thường xuyên biến động và thay đổi tạo sự không đồng đều trong trình độ của đội ngũ tham gia mạng lưới cung ứng. Kỹ năng tư vấn của đội ngũ làm công tác xã hội hóa cung cấp các phương tiện tránh thai và sản phẩm SKSS tại các tuyến còn hạn chế. Một số cộng tác viên còn ngại trong việc đi tiếp cận giới thiệu sản phẩm phương tiện tránh thai và hàng hóa SKSS.

Bên cạnh những nguyên nhân chính trên, cũng phải kể đến nguyên nhân khách quan ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19 đã làm nhiều hoạt động tại cộng đồng gần như không được triển khai, trong đó có việc triển khai Đề án 818.

Các chuyên gia nhận định, thực hiện xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai là một hướng đi đúng đắn, tuy nhiên đó không phải là một việc làm đơn giản và không thể làm ngay trong "một sớm, một chiều". Do đó, Đề án cần tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ các ban, ngành, đoàn thể để góp phần thực hiện thành công Chương trình Dân số-KHHGĐ và hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội tại địa phương.


Nguyễn Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
4 loại gia vị có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

4 loại gia vị có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

Dân số và phát triển - 9 giờ trước

Gia vị có một vị trí rất đặc biệt trong cách chế biến món ăn. Nhiều người cho rằng, khi mang thai không nên ăn các loại gia vị cay, nóng nhưng có 4 loại gia vị dưới đây lại có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Bà bầu nghén nặng nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh?

Bà bầu nghén nặng nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh?

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Theo chuyên gia, có nhiều thực phẩm đơn giản giúp bà bầu đỡ nghén đồng thời bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và bé.

Bí quyết sống thọ của người Singapore dù chịu đủ áp lực

Bí quyết sống thọ của người Singapore dù chịu đủ áp lực

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Người dân Singapore sống thọ, khỏe mạnh nhờ chăm đi bộ, có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt, sử dụng thực phẩm lành mạnh.

Nhập viện cấp cứu do tự đặt mua thuốc phá thai tại nhà

Nhập viện cấp cứu do tự đặt mua thuốc phá thai tại nhà

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Ngày 20/9, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên vừa tiến hành cấp cứu, điều trị cho một trường hợp bệnh nhân bị chảy máu ồ ạt do tự đặt mua thuốc phá...

Nghệ An tổ chức chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới

Nghệ An tổ chức chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

GĐXH - Năm nay, Ngày Tránh thai thế giới được triển khai với chủ đề "Hãy lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn".

Những bệnh truyền nhiễm bà bầu dễ mắc phải

Những bệnh truyền nhiễm bà bầu dễ mắc phải

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Khi mang thai hệ miễn dịch của mẹ bầu suy giảm và dễ bị lây các bệnh truyền nhiễm như cảm cúm, đau mắt đỏ, Rubella hay viêm gan B…

Mờ mắt khi mang thai có nguy hiểm không?

Mờ mắt khi mang thai có nguy hiểm không?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Khi mang thai, mẹ bầu thường bị ốm nghén, đau lưng, táo bón… Ngoài ra, mẹ bầu còn bị ảnh hưởng đến thị lực, trong đó mờ mắt là một triệu chứng phổ biến. Vậy, nguyên nhân gây mờ mắt là gì và mẹ bầu nên làm gì để khắc phục tình trạng này?

Vì sao phải khám thai định kỳ?

Vì sao phải khám thai định kỳ?

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Khi có thai, người phụ nữ bắt buộc phải thực hiện khám thai ở 4 thời điểm để có thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.

Nam giới trẻ tuổi có bị mắc ung thư tinh hoàn không?

Nam giới trẻ tuổi có bị mắc ung thư tinh hoàn không?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Khi còn trẻ, ít nam giới nghĩ đến bệnh ung thư nên nhiều người 'sốc' và không tin mình bị ung thư tinh hoàn. Mặc dù khá hiếm gặp nhưng đây lại là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới trong độ tuổi từ 20 đến 35, chiếm khoảng 1% tổng số ung thư ở nam.

Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách các bà mẹ cần biết

Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách các bà mẹ cần biết

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Những chăm sóc chính trong suốt thời kỳ sơ sinh bao gồm giữ ấm cho trẻ. Cho trẻ luôn được nằm cạnh mẹ; Bú mẹ hoàn toàn và bú theo nhu cầu của trẻ…

Top